.
.
.

Hướng dẫn ôn thi thpt quốc gia môn văn chi tiết đầy đủ nhất

Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia môn ngữ văn

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Để có kết quả thi thật tốt không thể thiếu việc ôn tập. Trong giai đoạn chạy nước rút này, môn Văn cũng là môn khiến các học sinh phải lo lắng bởi lượng kiến thức cần nhớ quá lớn. Vậy, ôn văn như thế nào cho hiệu quả? Bamboo sẽ hướng dẫn ôn thi thpt quốc gia môn văn hiệu quả nhất ngay tại bài viết này nhé!

Các giai đoạn ôn thi môn Văn

Các em cần chia môn Văn làm 3 giai đoạn chính để có thể nắm vững các kiến thức đã học. Lựa chon lộ trình và mục tiêu cụ thể sẽ giúp các em ôn tập nhanh chóng và hiệu quả.

Các giai đoạn ôn thi môn Văn

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản

Trước khi học các kiến thức lớn, các em cần học và chuẩn bị kỹ kiến thức nền tảng cơ bản trước. Giai đoạn hình thành từ khi các em bắt đầu học các tác phẩm văn học và thời gian trước đó đã nắm vững lượng kiến thức cơ bản này.

Giai đoạn 2: Ôn tập từng phần từ phần đọc hiểu đến các tác phẩm

Hãy chú trọng đọc và phân tích các bài văn, tiểu phẩm, thơ ca. Giai đoạn này thường rơi vào khoảng tháng 12/2021 đến tháng 4/2022. Lúc này các em gần như hoàn thành xong chương trình 12. Vì vậy, ngay lúc này hãy ôn lại toàn bộ kiến thức đã được học kết hợp với việc đọc, phân tích các tác phẩm để tăng thêm vốn từ và khả năng viết.

Giai đoạn 2: Ôn tập từng phần từ phần đọc hiểu đến các tác phẩm

Giai đoạn 3: Luyện đề thi thử

Ở giai đoạn cuối cùng này rơi vào khoảng trước kỳ thi, là thời gian nước rút. Tại thời điểm này, các em hãy ôn lại kiến thức của tất cả chương trình lớp 12. Bên cạnh đó hãy kết hợp với việc luyện đề thi của các năm trước để hiểu rõ hơn về cấu trúc, từ đó rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết, phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Lộ trình ôn thi môn Ngữ Văn cho kỳ thi THPT quốc gia 2022

Với mục tiêu chỉ lấy 5 – 6 điểm môn văn

Ở mục tiêu có mức điểm trung bình, các em cần dành thời gian khoảng 2 – 4 tuần để đọc hiểu các văn bản trong sách giáo khoa, từ đó biết được các phương thức biểu đạt, biện pháp lập luận, phong cách ngôn ngữ… trong tác phẩm. Ngoài ra còn cần nắm rõ ý nghĩa và loại hình nghệ thuật của tác phẩm.

Với mục tiêu lấy điểm 7 – 8 môn văn

Trong phần thi văn, phần văn nghị luận xã hội trong đề thi sẽ chiếm 2 điểm. Nếu muốn đạt khoảng điểm 7 các em cần làm tốt các câu hỏi phụ bên trên và phần nghị luận xã hội. Phần này có 2 dạng chính là nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một tư tưởng đạo lý, hãy dành thời gian khoảng 1 tháng cho việc ôn tập nó.

Với mục tiêu lấy điểm 7-8 môn văn

Với mục tiêu 9 điểm môn văn

Với mục tiêu cao như vậy, thì chắc chắn rằng các em cần nhớ và nắm rõ ngay từ khi bắt đầu năm học. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn tập và luyện đề. Với các thể loại thơ, hãy tập trung phân tích giá trị của tác phẩm đặc biệt là loại hình nghệ thuật. Ôn tập tất cả những kiến thức liên quan đến tác giả, tác phẩm, đặc biệt là phần nội dung và nghệ thuật.

Đồng thời hãy nâng cao phần lí luận văn học của các em thông qua việc đọc nhiều sách báo, những bài lí luận, phê bình văn học có trên các trang làm văn hay… Đối với phần văn xuôi cần ôn tập về đặc điểm, phương pháp làm bài nghị luận về đoạn trích hay một tác phẩm văn xuôi. Cùng với đó là trang bị hệ thống dẫn chứng để phân tích, mở rộng nội dung của từng tác phẩm.

Với mục tiêu 9 điểm môn văn

Kiến thức trọng tâm môn Văn cần ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia

Cần trú trọng kiến thức cơ bản về đọc hiểu và nội dung các tác phẩm nghệ thuật đã học

Kiến thức về phần đọc hiểu

Biết cách nhận diện các phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, biện pháp tu từ, các phép liên kết, thể loại thơ,…phần này sẽ chiếm khoảng 1,5 đ trong bài thi nếu xác định đúng

Sử dụng các phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, các phép tu từ,… để làm tốt phần văn nghị luận xã hội chiếm chọn 2 điểm trong bài thi

Kiến thức về phần đọc hiểu

Các tác phẩm trọng tâm môn ngữ văn thi THPT Quốc Gia

Dựa vào cơ cấu đề thi của những năm trước, có thể thấy các tác phẩm sau đây sẽ thuộc những tác phẩm dễ xuất hiện trong đề thi nhất:

 • Sóng (Xuân Quỳnh)
 • Tây Tiến (Quang Dũng)
 • Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)
 • Vợ Chồng A Phủ (Tô Hoài)
 • Hồn trương ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ)
 • Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)
 • Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Ngọc Phủ)
 • Vợ nhặt (Kim Lân)
 • Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

>>>Xem chi tiết: Tổng hợp các tác phẩm văn học lớp 12 thi thpt 2022 trọng tâm, dễ ra thi nhất

Các tác phẩm trọng tâm môn ngữ văn thi THPT Quốc Gia

Phương pháp ôn thi THPT quốc gia môn Văn hiệu quả

Đối với học sinh có học lực ở mức trung bình khá – giỏi

 • Lập đề cương theo cấu trúc đề thi những năm trước: trong năm học lượng kiến thức khá lớn nên các em không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Vì vậy hãy chủ động dựa vào bộ đề thi các năm trước để khoanh vùng kiến thức giúp việc ôn tập dễ dàng hơn.
 • Học cách lập dàn ý: Lập dàn ý chính là cách để các em xây dựng tư duy phân tích và đưa ra định hướng rõ ràng để viết bài. Bài viết rất dài, sẽ dựa vào việc các em phân tích có đúng vào trọng tâm hay không. Vì vậy, việc lập dàn ý giúp các em nắm bắt được nội dung, tránh thiếu ý trong quá trình viết bài.
 • Nêu thêm các quan điểm cá nhân vào bài viết: Quan điểm cá nhân là một phần tương đối quan trọng với bài văn Nghị luận, điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi của các em. Và phần nghị luận xã hôi thường là đề mở nên việc đưa quan điểm cá nhân vào làm bài văn phong phú hơn. Để làm tốt được điều này, các em cần thường xuyên cập nhật tin tức cũng như quan tâm đến các vấn đề xảy ra ở ngoài thực tế thông qua báo đài, mạng xã hội… ví dụ như việc hút thuốc, chơi game, cúp học,…
 • Nói không với học tủ: Học tủ mang rủi ro cao, đây là cách học rất chủ quan và sai lệch. Vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho bản thân, đừng mong chờ vào việc học tủ nếu các em không muốn kết quả nhận được vô cùng thấp.
 • Rèn luyện kỹ năng viết lách: việc trình bày câu văn suôn sẻ mạch lạc giúp bài văn của các em trở nên thu hút người đọc. Học được cách trình bày một bài văn còn tăng khả năng viết lách và vốn từ của các em hơn.
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý: đây là điều vô cùng quan trọng khi làm bài thi. Biết cách phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp cả bài thi sẽ trở nên dễ dàng và từ đó sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Đối với học sinh có học lực ở mức trung bình khá - giỏi

Đối với học sinh bị mất gốc môn Văn

Đừng quá lo lắng, các em cần bình tĩnh vì vẫn có cơ hội lấy lại căn bản để đi thi đạt kết quả tốt

 • Tạo niềm yêu thích với môn học: trong bất cứ một môn học nào cũng phải tạo niềm yêu thích với nó, đối với môn Văn cũng vậy. Khi các em đọc một tác phẩm Văn học nào đó, hãy tưởng tượng mình cũng là chính những nhân vật trong tác phẩm, điều đó sẽ giúp các em có thể hiểu được nỗi thống khổ hay niềm vui sướng của nhân vật. Từ đó việc học môn Văn sẽ trở nên thú vị và sinh động hơn, việc ôn thi cũng trở lên dễ dàng hơn.
 • Lập thời gian biểu hợp lý, lựa chọn không gian học thích hợp: Văn học cần có sự cảm nhận từ trong tâm hồn, vì vậy hãy lựa chọn thời gian và không gian học mà các em cảm thấy thoải mái và có cảm hứng nhất. Điều này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn.
 • Tích cực luyện đề để làm quen cấu trúc đề của các năm trước đó
 • Học cách lập dàn bài. Lập dàn bài là đưa ra các ý chính, và dựa trên các ý chính đó để triển khai các ý nhỏ hơn.
 • Rèn luyện thói quen, đọc báo, đọc văn mẫu…để tăng vốn từ vựng viết bài.

Đối với học sinh bị mất gốc môn Văn

Tổng hợp các đề văn thi THPT Quốc Gia các năm

Cùng với quá trình ôn luyện, các em cũng cần phải làm quen với các dạng đề thi môn Văn của những năm trước. Các em có thể tham khảo bộ tài liệu ôn thi môn Văn ngay dưới đây:

[button size=”medium” style=”secondary” text=”Tài liệu hướng dẫn ôn thi THPT môn Ngữ Văn” link=”https://drive.google.com/drive/folders/1yfgg4tk0oWLbMcTuGzfN63GCLD5-AsWQ” target=””]

Tổng hợp các đề văn thi THPT Quốc Gia các năm

Xem thêm:

Với những thông tin hướng dẫn ôn thi THPT môn Ngữ văn mà Bamboo đã chia sẻ, rất hy vọng rằng các em có thể thi thật tốt. Chúc các em thành công!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan