Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2022

Theo như Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 sẽ vẫn diễn ra theo cơ cấu tổ chức như kỳ thi tốt nghiệp năm 2021. Nội dung bài thi sẽ nằm trong giáo trình hiện hành và chủ yếu là chương trình 12. Bài viết sau đây Bamboo sẽ chia sẻ cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 nhé!

Công thức tính điểm tốt nghiệp 2022

Có 2 hình thức tính điểm tốt nghiệp: Tự tính bằng cách máy tính cầm tay hoặc tính điểm qua trang web

Công thức tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT quốc gia đối với hệ THPT

Để xét tốt nghiệp đối với thí sinh thuộc giáo dục THPT sẽ gồm 4 môn: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ ; Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Công thức tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT quốc gia đối với hệ THPT

Các bạn có thể xem và dựa vào công thức tính điểm dưới đây để tự tính điểm xét tốt nghiệp:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

Nếu chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội thí sinh phải thi đủ 3 môn trong tổ hợp này. Điểm sẽ được tính tổng 3 môn cộng lại và chia 3.

Lưu ý:

• Điểm xét tốt nghiệp lấy đến hai chữ số thập phân
  • Bạn có thể tham khảo Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia với hệ GDTX

Đối với thí sinh thuộc hệ GDTX thì cách tính điểm cũng tương tự, thí sinh cần phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội do thí sinh tự chọn. Các bạn có thể xem và áp dụng công thức tính như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên

Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 Online

Ngoài cách tính truyền thống bằng tay như đã đề cập ở trên thì hiện nay có một số trang website có thể tính điểm tốt nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Cùng tham khảo dưới các bước làm dưới đây:

Để thực hiện tính toán bằng hình thức online, các bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

• Bước 1: Các thí sinh và quý phụ huynh truy cập Cổng thông tin kỳ thi THPT Quốc Gia
  • Bước 2: Các thí sinh và quý phụ huynh nhập điểm môn Toán, điểm môn Văn, điểm môn ngoại ngữ, điểm môn tổ hợp 1, 2, 3, điểm ưu tiên, Điểm khuyến khích và Điểm trung bình cả năm lớp 12. Nếu không có các bạn nhập “0” hoặc để trống nhé!

Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 Online

• Bước 3:  Sau đó bấm nút “Tính” và chờ vài giây.

Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 Online

• Bước 4: Kết quả sẽ hiển thị như hình.

Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 Online

Một số lưu ý về điểm thi tốt nghiệp

• Những bài thi được xem là bị liệt môn có điểm bằng hoặc dưới 1
  • Điểm khuyến khích được cộng sẽ lấy từ các giải thưởng cuộc thi: chứng nhận nghề, giỏi văn cấp huyện, giỏi toán cấp tỉnh,..
  • Điểm ưu tiên mỗi đối tượng sẽ được cộng khác nhau cho từng vùng miền
  • Điểm tổ hợp 1, 2, 3 là các điểm để đăng ký công nhận tốt nghiệp

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp

Ngoài điểm thi thì các bạn cũng cần tham khảo thêm các thông tin dưới đây để biết điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT:

• Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả thi.
  • Tất cả các bài thi và các môn thi của bài thi tổ hợp ĐKDT (đăng ký dự thi) phải đạt > 1,0 điểm theo thang điểm 10.
  • ĐXTN (điểm xét tốt nghiệp) từ 5,0 điểm trở lên.Điều kiện được công nhận tốt nghiệp

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn có thể đậu vào trường đại học mà mình mong ước!