.
.
.

Bí quyết học tiếng anh cấp tốc hạ gục kỳ thi đại học

học tiếng anh cấp tốc

Làm cách nào để có thể ôn luyện thi tiếng Anh THPT quốc gia một cách hiệu quả nhất? Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết các bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là vào thời điểm gần đến ngày thi. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn học sinh bí quyết học tiếng anh cấp tốc ôn thi THPT quốc gia chi tiết nhất, để giúp các bạn có chuẩn bị tâm lý và kiến thức để vượt qua kỳ thi quan trọng này nhé!

Tại sao học tiếng lại không hiệu quả?

Mặc dù nhiều người biết việc học tiếng anh là vô cùng quan trọng và học rất chăm chỉ nhưng kết quả thu về lại không cao. Điều này làm chúng ta thấy chán nản trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Để khắc phục và tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, chắc chắn chúng ta phải bắt đúng bệnh. Vậy thực tế nguyên nhân tại sao mà nhiều người không thể học được?

Cùng đi qua các nguyên nhân sau nha:

 • Không có vốn từ vựng 

Việc không có vốn từ vựng là nguyên nhân lớn nhất khiến cho mọi người không thể nghe và viết tiếng Anh. Bởi khi nắm chắc từ vựng thì bạn mới có nền tảng để phát triển thêm các kỹ năng khác như Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 • Học từ vựng sai cách

Việc học vẹt các từ vựng và không biết áp dụng vào các trường hợp cụ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc học tiếng anh của bạn trở nên không hiệu quả.

Để có thể học từ vựng một cách tốt nhất bạn hãy sử dụng các hình ảnh; âm thanh để giúp bạn nhớ lâu hơn.

học tiếng anh cấp tốc

 • Không tập trung khi học

Không chỉ với tiếng Anh, trong mọi môn học, việc tập trung quyết định rất lớn đến chất lượng học. Không tập trung, học không có hệ thống khiến bạn bị sao nhãng, giảm hiệu quả ghi nhớ cũng như giảm sút hứng thú học.

 Khi học, bạn nên tự dành ra cho mình một khoảng thời gian cố định. Ngoài ra, bạn có thể đặt mục tiêu, tự tạo niềm cảm hứng giúp việc học thêm phần thú vị.

2 phương pháp giúp học tiếng anh hiệu quả

Spaced repetition (Phương pháp lặp lại ngắt quãng)

Spaced repetition dựa theo nghiên cứu về Đường cong của sự lãng quên (The forgetting curve). Cụ thể, đường cong này cho rằng: Trong điều kiện không có sự ôn tập hay gợi nhớ gì, hầu hết những thông tin mà một người học được sẽ mất đi một hoặc vài ngày sau đó.

Vì thế, Spaced Repetition được áp dụng như một “giải pháp” cho não bộ. Bởi khi một người có ý thức ghi nhớ  được những kiến thức  mà họ đã học bằng cách đều đặn ôn tập chúng trong nhiều lần, khả năng những kiến thức đó được đưa vào bộ nhớ dài hạn của họ tăng lên rất nhiều lần. 

Kỹ thuật Spaced Repetition này rất phổ biến trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là việc học từ vựng.

học tiếng anh cấp tốc

Đó là phương pháp “lặp lại“, còn phương pháp “ngắt quãng” thì sao? Nghiên cứu đưa  ra rằng việc ôn đi ôn lại một lượng kiến thức sẽ có 2 nhược điểm:

 • Gây cảm giác chán nản và mệt mỏi cho người học
 • Não bộ không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Thế nên, việc giãn cách mỗi lần ôn tập này sẽ giúp chúng ta giải quyết được hai vấn đề trên.

 Active Recall (Phương pháp gợi nhớ chủ động)

Tương tự như Spaced Repetition, Active Recall cũng dựa trên cơ sở về Đường cong lãng quên.

Nghiên cứu về phương pháp này cho thấy: Người học cần có những hoạt động để “gợi nhớ” (recall) lại những kiến thức và các thông tin một cách chủ động (active) thì mới có thể ghi nhớ kiến thức đó lâu dài.

“Chủ động” là như thế nào? Sau đây có 3 hoạt động ôn luyện khác nhau. Bạn hãy thử dự đoán xem đâu là hoạt động áp dụng “Active Recall”.

 • Phương pháp 1: Bạn A dùng bút highlight để tô đậm những phần cần học trong sách.
 • Phương pháp 2: Bạn B làm bài kiểm tra trắc nghiệm về những câu hỏi trong bài thi.
 • Phương pháp 3: Bạn C ngồi vẽ sơ đồ mind map cho các kiến thức vừa học mà không dùng bất cứ tài liệu gì.

Giải đáp cho vấn đề trên:

 • Ở phương pháp 1:Cách highlight vào sách được gọi là “Passive Review” có nghĩa là ôn luyện thụ động
 • Ở phương pháp 2: Mặc dù làm bài test cũng là một hình thức của active recall, những bài test cũng cung cấp nhiều gợi ý về kiến thức nhưng vẫn bị coi là 1 hình thức ôn luyện thụ động.

Hai phương pháp trên thường chỉ phù hợp khi học kiến thức mới, còn không đem lại hiệu quả đáng kể khi ôn lại các kiến thức cũ. Lí do là vì bạn A và B chỉ đơn thuần là tiếp nhận lại kiến thức có sẵn một lần nữa. Vì thế, khối kiến thức này thường không đọng lại cho đến lúc làm bài thi.

 • Ở phương pháp 3: Đây là hoạt động áp dụng Active Recall. Bởi não bộ của bạn C đã phải tìm kiếm lại khối kiến thức học từ trước và sắp xếp chúng để đưa vào mind map.

học tiếng anh cấp tốc

Áp dụng vào việc ôn luyện tiếng anh cho kì thi đại học

Flashcard

Đây là công cụ để học tiếng Anh thi THPT Quốc gia hữu hiệu nhất.

Bước 1: Trong quá trình ôn luyện, bạn hãy ghi những phần kiến thức mà cảm thấy khó nhớ vào flashcard. Một bên ghi từ vựng, cách dùng… bên kia ghi giải thích, ví dụ, hoặc đáp án.

Lưu ý: Bạn chỉ nên tập trung vào những thứ mà bản thân chưa nhớ, chưa hiểu hoặc cảm thấy quan trọng cho bài thi. Bạn không cần phải áp dụng cho tất cả các kiến thức.

Bước 2: Khi có flashcard rồi, chúng ta sẽ áp dụng Spaced Repetition bằng việc định mức thời gian ôn tập cho mỗi hộp đựng flashcard:

 •  Hằng ngày (1)
 •  Cách 1 ngày (2)
 • 1 lần 1 tuần (3)
 • 1 lần 2 tuần (4)
 • Trước kỳ thi (5)

học tiếng anh cấp tốc

Ví dụ, khi bạn học từ vựng theo flashcard ở hộp Hằng ngày, nếu bạn đã cảm thấy quen thuộc với từ vựng đó, hãy chuyển nó sang hộp thứ  2 – Cách 1 ngày sẽ ôn 1 lần. Nếu tiếp tục đã thuộc từ đó, hãy chuyển nó sang hộp tiếp theo cho đến khi bạn thực sự nắm được từ vựng. Nếu chưa nhớ, bạn hãy chuyển nó về hộp hằng ngày để ôn tập lại.

Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian và sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất vào những từ khó, cần được ôn tập nhiều, hơn là học tất cả các từ vựng với thời gian bằng nhau.

Đặt câu hỏi

Thay vì ghi chép và đọc lại sau mỗi buổi học bạn hãy thử đặt câu hỏi. Cách này giúp bạn luyện tư duy chủ động, biết được đâu là kiến thức quan trọng và thậm chí có thể đoán trước được đề thi phần nào.

Sơ đồ mind map

Sử dụng mind map (Sơ đồ tư duy) rất có ích trong việc ghi nhớ những chuyên đề Ngữ pháp phức tạp và nhiều kiến thức. 

Bước 1: Bạn nên đóng các tài liệu lại và vẽ mind map theo trí nhớ. Sau đó, bạn mở tài liệu, kiểm tra và hoàn thiện lại sơ đồ  mind map theo kiến thức trong tài liệu. Đây là cách não bộ gợi nhớ và lưu trữ kiến thức tốt .

Bước 2: Sau đã kiểm tra các kiến thức chuẩn rồi, bạn tiếp tục ứng dụng Spaced Repetition như trên.

học tiếng anh cấp tốc

Cách luyện thi tiếng anh kì thi đại học hiệu quả nhất

Chú ý về thứ tự làm bài

Nắm được cấu trúc của đề thi là một trong những bước cơ bản nhất để  giúp bạn phân bổ thời gian ôn luyện cũng như thời gian làm bài thi hợp lý nhất.

Đọc hiểu và câu lẻ là hai phần quan trọng chiếm hơn 50% số lượng câu hỏi trong đề thi. Vì vậy, để đạt được kết quả tốt nhất, chúng ta không nên bỏ qua 2 dạng bài quan trọng này. 

Ngoài ra, các dạng câu ngữ âm, giao tiếp, và lỗi sai là các câu ăn điểm, hãy cố làm thật cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn các đáp án, để có thể đạt được số điểm cao.

học tiếng anh cấp tốc

Chú ý về việc phân bổ thời gian làm bài

 • Khi nhận được đề thi, bạn hãy dành ra 2 phút để điền mọi thông tin quan trọng như: Số báo danh, Mã đề thi,..vào tờ giấy thi, sau đó đọc qua đề 1 lượt, kiểm tra xem đề có lỗi gì hay không, và xác định được các phần cần làm trước.
 • Sau đó,hãy áp dụng quy tắc dễ làm trước khó làm sau, hãy lướt một lượt từ đầu đề đến cuối để xử lý nhanh các câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, Vận dụng thấp và Vân dụng cao  là phần sẽ làm cuối cùng. Nhớ đánh dấu các câu khó lại. Làm đến đâu, hãy tô luôn câu đó vào Phiếu trả lời. Thời gian cho phép: 30-40s/ câu.
 • Đến lượt thứ 2, các bạn cần xét đến các câu mà bản thân đang phân vân (thường là các câu đã loại được 2 đáp án), cân nhắc, loại trừ và đưa ra quyết định. Nếu vẫn thấy chưa chắc chắn thì tiếp tục đánh dấu. 
 • Bây giờ là đến lúc bạn đọc cả 2 bài đọc hiểu và làm bài điền từ lần thứ nhất.Ở lần đọc này, chúng ta cần nắm được chủ đề của các đoạn văn, giải quyết các câu hỏi chi tiết trong bài.
 • Sau đó lặp lại các bước này với các câu khó hơn cho đến khi hết bài.

Những mẹo nhỏ trong quá trình luyện thi tiếng Anh kì thi đại học

Phần trọng âm

Với các bài tập trọng âm, các bạn cần bỏ túi ngay 6 quy tắc cơ bản sau:

 • Quy tắc 1: Danh từ có đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity,… trọng âm sẽ rơi vào ngay trước đuôi này.
 • Quy tắc 2: Thường các tính từ và danh từ có 2 âm tiết, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 1, động từ 2 âm tiết trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 3: Từ có 3 âm tiết kết thúc với đuôi – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al,…  trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1.
 • Quy tắc 4: Các từ có hậu tố là: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain, -ental … trọng âm thường rơi vào chính âm tiết đó.
 • Quy tắc 5: Các hậu tố như: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less,… sẽ không ảnh hưởng đến trọng âm.
 • Quy tắc 6: Danh từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất, tính từ ghép trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2.

học tiếng anh cấp tốc

Phần ngữ pháp từ vựng

 • Trong giai đoạn này, bạn hãy tập trung ôn tập những phần từ vựng, ngữ pháp có trong sách giáo khoa. 
 • Trau dồi thêm các phần từ vựng, ngữ pháp bằng cách đọc thêm một số nguồn tài liệu tham khảo.
 • Bên cạnh ôn lại lý thuyết, các bạn cũng nên làm một số bài tập thực hành để nắm chắc kiến thức hơn.
 • Mẹo nhỏ dành cho các bạn là hãy học từ vựng kết hợp với ngữ cảnh, bởi nếu chỉ học từ vựng đơn thuần, các bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn do tiếng Anh rất nhiều nghĩa. 
 • Trong mỗi ngữ cảnh khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

học tiếng anh cấp tốc

Phần đọc hiểu

Nếu nắm rõ 4 bước làm bài sau, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ôn luyện phần đọc hiểu nhé.

Bước 1: Đọc lướt qua nắm nội dung chính của đoạn văn.

Bước 2: Giải quyết các câu hỏi và từ vựng có trong đoạn văn.

Bước 3: Giải quyết các câu hỏi thông tin trong bài

Bước 4: Làm các câu hỏi nội dung có trong đoạn văn.

học tiếng anh cấp tốc

Phần giao tiếp

Theo các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm ra đề thi, những tình huống giao tiếp thường xuất hiện trong đề thi đều là những tình huống khá quen thuộc, gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể luyện tập phần này hằng ngày bằng cách thực hành với bạn bè, người thân trong gia đình,..

học tiếng anh cấp tốc

Phần viết

Có thể nói đây là phần khó nhất trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia, Do đó, các bạn cần đầu tư ôn luyện và tích lũy cho mình một vốn kiến thức kha khá. Đồng thời cũng cần phải nằm lòng 1 số mẹo sau:

Bước 1: Đọc hiểu các câu ngắn và khác biệt nhất để loại trừ đáp án này bởi không một đề thi nào cho đáp án nổi bật và dễ nhận biết đến vậy.

Bước 2: So sánh các đáp án với nhau rồi dịch nghĩa để loại trừ các đáp án sai.

Bước 3: Đọc và dịch nghĩa các câu khác để tìm đáp án đúng.

học tiếng anh cấp tốc

Xem thêm:

Bộ đề thi tham khảo tuyển sinh cấp 3 môn tiếng anh

Tân ngữ là gì? Tổng hợp đầy đủ cách dùng tân ngữ trong Tiếng Anh chuẩn nhất

Tổng hợp những bộ đề thi mẫu kì thi đánh giá năng lực 2022 môn Tiếng Anh

Trên đây là các bí quyết học tiếng anh cấp tốc thi đại học. Bí quyết nào cũng cần sự quyết tâm, cố gắng kiên trì, rèn luyện của người học. Chính vì vậy, bạn hãy tự đặt ra mục tiêu, nỗ lực hết mình trong thời gian ôn thi còn lại để hái được quả ngọt cho mình nhé. Chúc bạn luôn học tốt và ứng dụng tiếng anh vào cuộc sống như một ngôn ngữ thực tế chứ không chỉ là môn học.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan