.
.
.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất của bộ GD-ĐT chi tiết nhất

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 của bộ GD-ĐT chi tiết nhất

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 đang được Bamboo cập nhật mỗi ngày, chi tiết và cụ thể nhất. Các bạn có thể xem lịch thi THPT Quốc Gia và Đại học chính thức năm 2022 chính thức do Bộ GD-ĐT.Từ đó các trường chủ động sắp xếp lịch dạy và thi tuyển sinh Đại học/Cao Đẳng. Các em học sinh tham khảo ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Sáng ngày 19/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8 tháng 7. Trong ngày 6/7, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa thông tin sai xót (nếu có) và nghe giáo viên phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được giữ ổn định. Về cơ bản, hình thức tổ chức thi giống như năm 2021, được thực hiện trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi.

Căn cứ tình hình thực tế diễn biến trong đợt dịch COVID-19, trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét có khả năng có thể tổ chức các đợt thi bổ sung cho những thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào đúng thời gian thi nói trên vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi tốt nghiệp 2022

Năm 2022, công tác xét tuyển đại học về cơ bản sẽ giữ ổn định giống như năm ngoái, một số điều chỉnh về yếu tố kỹ thuật. Bên cạnh đó có 3 điểm mới, các thí sinh cần lưu ý như sau:

 • Thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ-ĐH phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Các thí sinh sẽ đăng ký hình thức xét tuyển cho tất cả các nguyện vọng vào các trường, các ngành trên hệ thống này, bao gồm cả các nguyện vọng dựa trên điểm thi, nguyện vọng qua xét học bạ và các hình thức khác.
 • Sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, thí sinh đã biết được năng lực của mình và có thời gian cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp với thực lực rồi mới tiến hành đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi tốt nghiệp 2022

Phương án thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2022

Theo Bộ GD&ĐT kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại các địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD&ĐT tạo quy định.

Thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Nội dung thi phần lớn đều trong chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành. Gần 80% là chương trình lớp 12, không bao gồm các nội dung được giảm tải mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Cũng vì thế, đề thi được xây dựng nhằm đáp ứng với yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm mức độ phân hóa phù hợp và hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, khuyến khích khả năng sáng tạo của thí sinh.

Nhằm đa dạng về nguồn tuyển và tăng cơ hội cho thí sinh được vào các trường ưng ý, nhiều trường đã có thông báo bổ sung thêm nhiều phương thức xét tuyển. Một số trường, cụ thể Trường Đại học Thủy lợi thông báo năm 2022 dự kiến sẽ áp dụng thêm phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.

Bên cạnh đó, trường sẽ tuyển sinh gồm 4 phương thức là:

 • Xét tuyển thẳng.
 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.
 • Xét kết quả học tập 3 năm THPT và xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 • Phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm hơn 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Cũng tương tự như trên, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngoài 3 phương thức tuyển sinh gồm:

 • Xét tuyển thẳng.
 • Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 • Xét tuyển kết hợp.

Năm 2022 trường có thêm một phương thức xét tuyển khác là dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì tổ chức.

Ngoài các trường Đại học phía Bắc, nhiều trường Đại học phía Nam cũng công bố phương án tuyển sinh 2022. Có thể thấy, phương thức tuyển sinh năm nay phong phú hơn năm trước khi nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy trong xét tuyển.

Tuy vậy, phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được lựa chọn và coi là chủ đạo trong mùa tuyển sinh 2022 bởi chỉ tiêu dành cho phương thức này ở nhiều trường vẫn chiếm tỷ lệ từ 50-70%.

Phương án thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2022

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 chi tiết nhất

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được ban hành chính thức công tác này. Theo đó, công tác tập huấn về Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho các Sở GD&ĐT hoàn thành chậm nhất ngày 21/4.

 • Tổ chức tập huấn Quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ coi thi và công tác thi được hoàn thành trước ngày 26/4.
 • Lập và giao tài khoản cho các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 từ ngày 26/4 đến hết ngày 28/4.
 • Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến đăng ký thử trên Hệ thống quản lý thi từ ngày 26/4 đến hết ngày 3/5.
 • Tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh hệ THPT phải dự thi 4 bài thi cơ bản, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

 • Đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
 • Ngoài ra, thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.
 • Đối với thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả đăng ký xét tuyển sẽ được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, các bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Về điều kiện dự thi:

 • Đối với người đã học xong hệ chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải bảo đảm đánh giá lớp 12, xếp loại đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và không bị học lực xếp loại kém.
 • Đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa đậu tốt nghiệp THPT ở những năm trước: phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải chứng minh đánh giá ở lớp 12 đạt xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất

Thông tư được sửa đổi, bổ sung với một số nội dung liên quan đến việc đình chỉ thi. Theo đó, áp dụng đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau:

 • Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
 • Mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.
 • Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.
 • Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.
 • Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.
 • Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyến trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Với những lỗi trên cán bộ coi thi tiến hành lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo với điểm thi. Trưởng điểm thi sẽ quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi cần nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi ngay khi có hiệu lệnh, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mới nhất (đã cập nhật). Những thông tin về nguyện vọng sau khi thi tốt nghiệp, lịch thi tốt nghiệp năm 2022 các quy chế thi mới nhất đã được Bamboo chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có thể tham khảo và hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm thông tin. Bamboo chúc bạn thi tốt!.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan