.
.
.

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 cần những gì?

Kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 phụ huynh cần biết

Cần chuẩn bị những gì cho con bắt đầu học lớp 1? Giai đoạn các em chuẩn bị bước vào lớp 1 thật sự rất quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới trong cuộc đời của bé. Đây cũng chính là thời gian mà phụ huynh khá lo lắng vì không biết nên chuẩn bị những gì để cho con nhập học. Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp được tất cả các thắc mắc cũng như chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc ba mẹ tham khảo.

Vì sao phải chuẩn bị cho bé vào lớp 1?

Vì sao phải chuẩn bị cho bé vào lớp 1?

Chuẩn bị tâm thế cho bé 5 tuổi vào lớp Một có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết cho con em. Vì bé từ bậc mầm non sang tiểu học là một chuyển giao lớn, chắc chắn bé sẽ gặp không ít khó khăn bởi vì những vui chơi, chăm sóc sẽ không còn nữa mà thay thế là nhiệm vụ học tập.

Để bé được thích nghi tốt khi lên bậc tiểu học, ba mẹ cần chú trọng cho bé về mọi mặt từ thể lực, nhận thức đến những kỹ năng sống cơ bản,… giúp bé có một tiền đề tốt, gia tăng sự tự tin hơn khi giao tiếp với các bạn, từ đó bé sẽ tiếp thu và học tập tốt hơn.

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Khi đang học ở trường mầm non chủ yếu được tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, khi đã bước vào lớp 1 có quy định, chương trình và giờ giấc đều quy củ đòi hỏi bé phải thích nghi. Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 một cách thuận lợi và đầy đủ nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sau đây:

Sách giáo khoa

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Là đồ dùng quan trọng nhất mà ba mẹ cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình, các phụ huynh nên mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để bé có thể thuận tiện đọc trước cũng như sử dụng suốt một năm học. Hiện nay sách giáo khoa được bày bán ở nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm nên ba mẹ rất dễ dàng mua được.

Vở kẻ ô li

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Ba mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để bé viết dễ dàng hơn

Bên cạnh sách giáo khoa thì vở kẻ ô li cũng là một đồ dùng không thể thiếu cho bé khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. ba mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để bé viết dễ dàng hơn. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể bao tập vở bằng những giấy có hoạt hình bắt mắt để con yêu thích và có hứng thú hơn trong quá trình học của bé.

Các dụng cụ học tậpChuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

 

Dụng cụ học tập cũng là đồ dùng quan trọng để bắt đầu chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Bởi các dụng cụ này đóng vai trò rất nhiều trong quá trình học tập. Một số dụng cụ cần thiết cho các bé như sau: Hộp bút, Bút chì, Tẩy (gôm) bút chì, Thước kẻ, Đồ chuốt bút chì, màu sáp,…

Cặp sách hoặc balo

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

Khi ở độ tuổi đang còn nhỏ bé vẫn đang trong quá trình phát triển thể chất, vì vậy ba mẹ nên chọn cặp sách hoặc balo đeo sau lưng cho các bé. Hạn chế tránh mua những cặp sách đeo chéo sẽ khiến bé dễ bị lệch vai, đau vai

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi vào lớp 1

Chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1 là một quá trình tác động nhằm hình thành cho bé tinh thần sẵn sàng đi học, giúp bé thích ứng với các hoạt động học tập ở lớp 1. Các bé cần phải chuẩn bị tốt cả về mặt trí tuệ, ngôn ngữ, thể chất, tình cảm – xã hội, và một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học.

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Khi bước vào lớp 1 bé sẽ phải tập làm quen với một môi trường học mới khác biệt rất nhiều so với lúc bé học mẫu giáo. Vì vậy, ba mẹ cần tập cho bé những thói quen phù hợp với môi trường mới với những điều sau:

Tập thói quen cho bé theo thời gian học

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Tập thói quen cho bé theo thời gian học

Ba mẹ hãy tập lên kế hoạch và lịch trình hằng ngày cho bé như: thời gian thức dậy, thời gian ăn sáng trong bao lâu, thời gian để bé học tập. Điều này sẽ giúp bé tập làm quen và duy trì thói quen đó trước khi bắt đầu đến trường.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên tập cho bé cách tự lập như cho bé tự mặc quần áo, tập cho bé tự ăn, tự dọn dẹp để các bé trưởng thành hơn. Hãy nhớ khi bé hoàn thành ba mẹ cũng nên khích lệ bé bằng cách khen, tặng quà để bé ngày càng phát triển hơn nữa.

Luyện kỹ năng tập trung

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Luyện kỹ năng tập trung

Từ giai đoạn vui chơi chuyển sang ngồi học sẽ khiến cho bé rơi vào tâm lý không thích, khó tập trung. Các bậc phụ huynh nên tập luyện kỹ năng tập trung bằng cách cho con học 30 phút nghỉ 10 phút. Ngoài ra, tạo cho bé tập trung bằng những trò chơi giải câu đố trên mạng các bé làm đúng theo thời gian quy định thì sẽ nhận giành chiến thắng

Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho bé

Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì?

Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho bé

Khi bước vào lớp 1, bé sẽ được tiếp xúc và làm quen với thầy cô và bạn bè mới. Để giúp bé không sợ hãi trước đám đông ba mẹ nên rèn luyện thêm cho bé kỹ năng lắng nghe khi người khác nói chuyện, trả lời khi người khác hỏi, biết cách đặt câu hỏi, học cách phát âm to và rõ ràng

Đây là kỹ năng mềm rất quan trọng ảnh hưởng đến tính cách các bé khi lớn lên vì thế ba mẹ nên thường xuyên cùng bé giao tiếp, nói chuyện với con nhiều hơn để giúp con mình không bị rụt rè, thiếu tự tin giúp bé chủ động nói ra được những điều mong muốn.

Cách tìm lớp học cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Ba mẹ có thể tìm hiểu thông tin về trường cho con chuẩn bị vào lớp 1 thông qua nhiều kênh thông tin, từ báo chí, mạng internet, bạn bè, người thân… Nên cân nhắc môi trường học cho con có phù hợp với tiêu chí của gia đình hay không.

Cách tìm lớp học cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Sau khi ba mẹ đã tìm được thông tin một số trường phù hợp cho con em vào học, tiếp đến là lên kế hoạch tham quan trực tiếp để biết rõ và yên tâm hơn về trường học sau này của con. Một vài tiêu chí để giúp ba mẹ lựa chọn trường học tốt cho con của mình là:

 • Chương trình giáo dục
 • Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh
 • Phong cách giáo dục học sinh có phù hợp với mong muốn của gia đình bạn không?
 • Cơ sở vật chất

Top những trường tiểu học tốt tại TP.HCM cho bé vào lớp 1

Việc chọn trường cho bé vào lớp 1 rất quan trọng, đây không chỉ là bước đệm đầu đời giúp bé phát triển các kỹ năng cũng nhưng vững chắc nền tảng giáo dục ban đầu. Nếu bạn đang tìm trường tiểu học cho bé vào lớp 1 tại TP.HCM thì có thể tham khảo một trong các trường tiểu học sau đây.

Danh sách top những trường tiểu học công lập tại TP.HCM tốt nhất cho bé vào lớp 1:

 • Trường Tiểu học Nguyễn Hiền
 • Trường Tiểu học Giồng Ông Tố
 • Ngô Thời Nhiệm School
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Hoa Sen
 • Trường Tiểu học An Khánh
 • Trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi
 • Trường Tiểu học Lương Thế Vinh
 • Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Danh sách top trường tiểu học tư thục – Dân lập tại TP.HCM tốt nhất cho bé vào lớp 1:

 • Trường hội nhập quốc tế BamBoo School
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Vạn Hạnh
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Việt Mỹ
 • Hệ thống trường Vinschool
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Quốc tế Á Châu
 • Hệ thống trường Emasi
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Tri Phương
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Việt Anh
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Albert Einstein
 • Trường Tiểu học – THCS – THPT Thanh Bình

>>>Xem chi tiết: Tổng hợp trường tiểu học tư thục TP.HCM tốt cập nhật mới nhất

Có nên cho con học trường tiểu học quốc tế?

Đây chính là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang phân vân khi chuẩn bị cho bé vào học lớp 1. Ai cũng đều biết việc chọn trường tiểu học chất lượng sẽ giúp con có được nền tảng kiến thức tốt nhất và là bước đệm học vấn về sau.

Có nên cho con học trường tiểu học quốc tế?

Thời gian gần đây, nhiều trường quốc tế đã được thành lập để cho những phụ huynh đưa con em của mình học tập trong môi trường năng động, được trải nghiệm thực tế nhiều hơn và đặc biệt nhất là giúp con em được tiếp thu tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ.

Có nên cho con học trường tiểu học quốc tế?

Hiện nay, nếu gia đình nào đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh có thể cho bé theo học trường tiểu học quốc tế tốt nhất đó là trường quốc tế Bamboo School. Ngôi trường đã được thành lập cách đây 15 năm nên rất có kinh nghiệm trong việc đào tạo học sinh về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Cơ sở vật chất đẳng cấp bao gồm sân tập, hồ bơi, nhà hát, phòng vi tính,… đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết trong nước và nước ngoài có trình độ sư phạm cao với chương trình học được chăm chút từ tâm. Bamboo School khẳng định sẽ là trường học đáng tin cậy cho mọi gia đình, mọi phụ huynh.

Xem thêm:

Trên đây là một số kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc phụ huynh tham khảo. Nếu quan tâm và muốn cho con học tại trường tiểu học quốc tế tốt nhất bạn có thể liên hệ với trường Bamboo School qua số điện thoại 0906 33 4050

 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan