.
.
.

15 cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả nhất cho học sinh

15 cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả nhất cho học sinh

Có thể học giỏi tất cả các môn chính là ước mơ của hầu hết tất cả các học sinh. Bởi khi học tốt các môn học điều đó sẽ tạo nên nhiều sự hứng khởi trong học tập của các em, qua đó các em sẽ tự tìm được những điểm mạnh của mình và dễ dàng nâng cao thành tích học tập cũng như các mục tiêu trong tương lai.

Các môn học không chỉ mang tính độc lập mà đôi khi chúng sẽ còn bổ trợ cũng như liên quan đến nhau, nên việc học giỏi hoàn toàn một môn nào đó còn dựa trên lượng kiến thức mà các bạn học sinh có được ở các môn khác. Vậy để có thể học giỏi tất cả các môn học thì chúng ta cần phải có những kỹ năng gì? Cần phải làm những gì? Vậy tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách học giỏi tất cả các môn hiệu quả nhất cho học sinh nhé!

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa 

Sách giáo khoa chính là nguồn thông tin quan trọng và thực sự cần thiết đối với các bạn sinh cũng như là tất cả mọi người. Một số bạn luôn mải mê tìm kiếm các nguồn thông tin bên ngoài nhưng lại không chú tâm tới các thông tin quan trọng mà sách giáo khoa mang tới.

Bởi rằng đối với từng môn học, trong sách giáo khoa sẽ bao hàm tất cả các kiến thức, dữ liệu trọng tâm nhất mà bạn sẽ cần dùng tới. Sách giáo khoa được xem như là loại tài liệu cơ bản cần có, bắt buộc phải sử dụng để phục vụ các hoạt động dạy và học trong nhà trường.

Chăm chỉ đọc sách giáo khoa

Chăm chỉ học tập qua sách giáo khoa, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với từng nền kiến thức cơ bản tới nâng cao, có một hệ thống riêng của từng môn học. Tất nhiên rằng các bạn học sinh vẫn có thể trau dồi thêm các nguồn kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau tuy nhiên kiến thức trong sách giáo khoa vẫn được coi là chuẩn mực và phù hợp nhất.

Ngoài việc cung cấp các kiến thức mới, sách giáo khoa cũng sẽ là một tài liệu học tập tin cậy để học sinh có thể dựa vào đó củng cố lại những gì đã được học, tổng hợp và hệ thống hóa lại lượng kiến thức của môn học đó qua các phần sơ kết hoặc tổng kết và hướng dẫn ôn tập cụ thể.

Cùng với nguồn kiến thức có tính chuẩn mực, đã được thẩm định đầy đủ, hiện đại, gồm cả cơ bản và nâng cao thì sách giáo khoa luôn là một lựa chọn tin cậy để học sinh có thể tin tưởng học tập. Ngoài ra, trong mỗi quyển sách giáo khoa sẽ được hệ thống thêm các mục câu hỏi hoặc bài tập, điều này sẽ hỗ trợ cho các học sinh kiểm tra lại lượng kiến thức của mình và đánh giá lại trình độ nhận thức.

Một số cách học tập qua sách giáo khoa hiệu quả:

 • Mỗi khi đọc sách giáo khoa cũng như các loại sách khác, bạn hãy đọc theo hàng dọc, mở rộng hơn tầm mắt nhìn, điều đó sẽ giúp bạn sẽ có thể thấy được bao quát hết tất cả toàn bộ các kiến thức và nội dung của trang sách đó.
 • Đọc nhanh hơn sẽ giúp bạn tăng thêm sự tập trung và dễ dàng nhớ thông tin hơn.
 • Tăng tốc độ khi đọc bằng việc nghe cùng với các loại nhạc không lời mang tiết tấu nhanh.
 • Lọc ra các thông tin cần thiết nhất đối với bạn và gạch ra các từ khóa quan trọng. 
 • Ôn tập lại bài học cũng như đọc trước bài mới qua sách giáo khoa.

Cải thiện khả năng ghi chép 

Không chỉ cần chú ý học tập qua sách giáo khoa mà bạn cần ghi nhớ thêm các kiến thức khác mà giáo viên thường xuyên cập nhật trong các bài giảng, đó đều là những nguồn dữ liệu rất bổ ích cũng như quan trọng trong việc giúp bạn hiểu kỹ và rõ môn học của mình hơn.

Vậy nên, chắc chắn rằng bạn phải để ý hơn tới khả năng ghi chép của mình, có thể ghi lại càng nhiều sẽ càng giúp ích cho bạn sau này, bạn cũng có thể vừa đọc vừa ghi lại, điều đó sẽ hỗ trợ khá lớn cho khả năng hiểu và nhớ bài của bạn.

Và tất nhiên rằng, khi ghi chép bạn vẫn cần phải lọc ra các thông tin mà bạn cảm thấy thực sự cần thiết, cần có chọn lọc về nguồn thông tin đó. Hoặc mỗi khi bạn chợt nghĩ ra một điều gì đó hay một kiến thức quan trọng cho một bài tập chẳng hạn, hãy nhanh tay ghi chép lại, điều đó sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Ngoài ra các bạn học sinh hoàn toàn dễ dàng ghi chép lại tổng hợp các kiến thức đã học để có thể dễ dàng ghi nhớ và hiểu hơn. 

Cải thiện khả năng ghi chép Một số phương pháp ghi chép:

 • Hệ thống lại các từ khóa, các kiến thức trọng tâm nhất theo từng danh mục.
 • Sử dụng thêm các hình vẽ, màu sắc khác nhau điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng hơn trong học tập.
 • Sử dụng sơ đồ tư duy – một công cụ ghi chú rất tối ưu, sẽ giúp các bạn học sinh tiết kiệm thời gian học tập nhưng lại hiệu quả hơn và kích thích khả năng sáng tạo cực kỳ lớn.  
 • Ghi chép bằng các từ khóa, biểu tượng.

Tăng cường sự ghi nhớ 

Để có thể dễ dàng học tập hơn cũng như lưu trữ được các thông tin quan trọng thì chắc chắn rằng ghi nhớ sẽ là một phương pháp tốt nhất. Tất nhiên là sẽ không phải bất cứ ai cũng đều sẽ có một trí nhớ chỉ cần đọc qua tài liệu trong một lần là có thể nhanh chóng hiểu hay là nhớ hết được.

Nền giáo dục trên thế giới và kể cả Việt Nam cũng đã dần từ bỏ việc kiểm tra kiến thức qua việc học thuộc lòng để chuyển sang các khả năng tư duy và áp dụng kiến thức. Tuy nhiên thì điều đó không làm mất sự quan trọng của khả năng ghi nhớ bởi rằng trước khi áp dụng và tư duy thì bạn cũng cần phải ghi nhớ được nền tảng kiến thức trước đó. Vậy nên việc rèn luyện một trí nhớ tốt cũng như có cho mình các phương pháp ghi nhớ phù hợp là một điều cực kỳ cần thiết đối với mỗi học sinh. 

Tăng cường sự ghi nhớ

Một số phương pháp giúp bạn ghi nhớ tốt hơn:

 • Hình dung sẽ là một yếu tố quan trọng để giúp bạn ghi nhớ được nhanh chóng và lâu bền nhất. Bởi có thể bạn đã biết rằng trí nhớ của mỗi chúng ta sẽ có xu hướng nhớ các hình ảnh hơn là nhớ từ. Hình ảnh càng sống động đầy màu sắc hoặc kể cả âm điệu, đặc biệt bao nhiêu sẽ khiến chúng ta nhớ kỹ bấy nhiêu. Nếu như có một trí tưởng tượng tốt, bạn hoàn toàn có thể chuyển từ ngữ thành hình ảnh cụ thể, hãy thử nhé bởi điều này sẽ giúp ích cho bạn đó!
 • Nguyên tắc liên tưởng sẽ tạo ra một mối liên hệ cực kỳ logic giữa các kiến thức. Những liên kết sẽ xâu chuỗi lại các thông tin sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi muốn hình dung lại những kiến thức của mình. Hoặc bạn cũng có thể liên kết các hình ảnh với nhau từ các sự liên tưởng sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều và có một kết quả học tập hiệu quả.
 • Bộ não chúng ta thường ghi nhớ rất kỹ các sự vật đặc biệt, khác thường hoặc những điều đã làm bạn rất bất ngờ. Vậy tại sao bạn không lợi dụng điều đó để áp dụng vào quá trình ghi nhớ của mình nhỉ? Làm nổi bật các kiến thức bằng những điều đặc biệt sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Rèn luyện lại sẽ là yếu tố mấu chốt để bạn ghi nhớ thông tin dữ liệu một cách bền vững nhất. Việc các bạn làm đi làm lại các bài tập hay là sử dụng lại nhiều lần một kiến thức nào đó sẽ làm bạn thường xuyên được ghi chú lại những điều đó vào bộ não của mình.
 • Gạch chân ra các từ khóa hoặc tạo sơ đồ tư duy cũng sẽ là các lựa chọn không tồi.

Xem thêm: 9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu và những điều cần biết để làm tăng hiệu quả khi học thuộc

Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập 

Thái độ trước khi làm điều gì sẽ quyết định kết quả của chúng. Vậy nên để có những thành tích đáng nể nhất thì các bạn học sinh luôn giữ cho mình một tư duy, suy nghĩ thật tích cực cũng như là sẵn sàng học tập hết mình. Có một tinh thần học tập tích cực sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong quá trình tiếp thu thêm các nguồn kiến thức mới, bạn sẽ cảm thấy có động lực và thích thú hơn trong học tập rất nhiều.

Song song đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một thái độ luôn sẵn sàng rèn luyện và học tập bất cứ khi nào và tình huống nào, bởi rằng bạn sẽ không chỉ học tập trên trường lớp mà sẽ còn học tập tại các lớp học ngoại khóa khác.

Giữ tư duy tích cực và tư thế sẵn sàng học tập

Và nếu như chẳng may rằng kết quả học tập của bạn không được như ý muốn thì đừng quá buồn chán, hãy coi đó như là một cơ hội để bạn xem xét lại những thiếu sót mà mình cần khắc phục để có thể tiến bộ hơn trong những lần sau, giữ vững một tâm trạng tích cực và thoải mái. Bởi những điều tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có động lực phấn đấu, bạn sẽ không bị tù túng bởi điều đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng học tập cũng như mức độ ghi nhớ của bạn rất nhiều.

Để có thể luôn giữ vững được tinh thần vui vẻ tích cực đó, ngoài việc học tập ra thì bạn nên dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa cũng như vận động hoặc tham gia thể thao ngoài trời cũng như là các hoạt động tích cực, có ích khác. Điều đó không chỉ sẽ giảm bớt sự căng thẳng cho bạn mà còn giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn rất nhiều nữa.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

Có thể xác định cho mình một phương pháp học tập phù hợp sẽ là một điểm mạnh rất lớn của các bạn học sinh. Bởi mỗi phương pháp học tập của mỗi người có xu hướng khá khác nhau, nhiều học sinh thường tập trung học rất tốt mỗi khi nghe nhạc nhưng nhiều bạn khác lại yêu thích sự im lặng hơn hoặc là có người thường dùng phương pháp học tập qua các hình ảnh, nhưng một số người khác cần phải đi lại trong lúc học thì mới ghi nhớ được,…kể cả có nhiều bạn còn tiếp thu khá tốt khi một lúc áp dụng cho mình nhiều phương pháp học khác nhau.

Vậy nên để có thể xác định được một phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp thì còn phải dựa trên tính cách của mỗi học sinh. 

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

Tuy nhiên tùy vào từng các môn học mà các bạn cần có phương pháp học tập khác nhau, ví dụ như các môn học tự nhiên thì phải cần đến thực hành cũng như tư duy rất nhiều, còn đối với các môn xã hội thì cần sự hiểu biết rõ về thực tế,… dựa vào tính chất của từng môn học mà các bạn học sinh sẽ đưa ra cho mình các phương pháp thích hợp nhất.

Và ngoài ra lựa chọn một không gian thích hợp hay một thời gian hợp lý cũng chính là một yếu tố ảnh hưởng tới các phương pháp học tập của các em, bở vậy mỗi phương pháp học còn phải đảm bảo tính khoa học và sự thoải mái của học sinh.

Nhưng quan trọng nhất trong các phương pháp học chính là tính chủ động và phù hợp của người học. Sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi các bạn học sinh bị ép buộc phải học một phương pháp học mà các bạn ấy cảm thấy không thú vị và phù hợp. Nếu như có thể khiến các bạn học sinh chủ động học hỏi cũng như tự tìn cho mình các phương pháp học tập thích hợp nhất sẽ là cách tốt nhất để có thể cải thiện thêm chất lượng học tập.

Tập trung cao độ 

Không chỉ riêng học tập mà mọi việc để hiệu quả cần phải có sự tập trung và nghiêm túc, điều đó sẽ giúp não bộ của bạn được kích thích tối ưu nhất, được hoạt động một cách tối đa để có thể tiếp tục tiếp nhận thêm cũng như xử lý mọi nguồn thông tin, dữ liệu. Đặc biệt, mỗi khi có thể tập trung cao độ sẽ hỗ trợ rất lớn các khả năng phản xạ của bạn trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn.

Bởi vậy mà mỗi khi nghe giảng, bạn hãy thử tập trung nghiêm túc để không bỏ lỡ bất kỳ một thông tin cần thiết nào hoặc thắc mắc thêm các chi tiết mà bạn đang gặp khó khăn. Ngồi bàn đầu sẽ là một lựa chọn khá lý tưởng giúp bạn tập trung cũng như thuận tiện cho việc học tập hơn rất nhiều. 

Tập trung cao độ

Một số cách giúp bạn tập trung học tập hiệu quả nhất:

 • Tìm kiếm cho mình một không gian yên tĩnh để học tập, giảm bớt các sự chi phối.
 • Thời gian sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc và cách ngồi học phải đúng tư thế.
 • Đưa ra mục tiêu trong học tập và phần thưởng cho các thành quả.
 • Học tập sẽ hiệu quả nhất khi bạn đang có một tâm lý tốt.
 • Sử dụng sơ đồ tư duy, kích thích sự sáng tạo và tư duy logic.
 • Tạo kế hoạch cụ thể cho quá trình học tập.
 • Áp dụng các phương pháp học tập phù hợp cho bản thân.

Xem thêm: 10 cách tập trung học cao độ hiệu quả, nhanh chóng, không buồn ngủ

Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ

Luyện tập, ôn tập lại các kiến thức là cách học tập hiệu quả nhất, là bí quyết học giỏi của các thủ khoa tại các kỳ tuyển sinh cũng như là tất cả những người thành công khác. Sau mỗi khi được thu nạp thêm các nguồn kiến thức mới, việc làm các bài tập về nhà chính là một cách ôn luyện lại còn các bạn học sinh hiểu rõ hơn về những gì mà mình đã được học và in sâu các kiến thức vào trí nhớ.

Vậy nên rõ ràng rằng bạn hãy ưu tiên việc ôn luyện kiến thức và tự hơn là các thời gian giải trí khác. Việc làm bài tập về nhà đầy đủ hỗ trợ bạn rất tốt trong quá trình tiếp thu, nắm vững song song đó là được tiếp xúc qua nhiều dạng bài tập khác nhau thuộc bộ môn đó.

Và khi tới kỳ kiểm tra, dựa trên lượng kiến thức bạn đã thường xuyên được ôn luyện cùng các kinh nghiệm giải bài tập trước đó thì chỉ cần chu ý vào câu hỏi một chút thôi thì bạn đã có thể nhanh chóng đưa ra ngay được một cách làm hoàn chỉnh và chính xác. 

Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ

Và cùng với cách thức học tập này chắc chắn rằng bạn có thể rất dễ dàng giữ được cũng như nâng cao thêm phong độ học tập của mình và có điểm số đáng nể. 

Tuy nhiên thách thức lớn nhất của các bạn học sinh trong cách học tập này chính là sự trì hoãn, các bài tập bị đẩy lùi theo từng ngày kèm với đó là bạn không dành ra các thời gian tự học, việc đó lâu ngày sẽ tạo nên một lỗ hổng kiến thức, bạn sẽ không theo kịp tiến độ học tập trên trường lớp dẫn tới các kết quả kém. Chỉ cần khắc phục được điều này, bạn chăm chỉ ôn luyện, làm các bài tập về nhà đầy đủ thì chắc chắn rằng các bạn học sinh sẽ đạt được những kết quả như mong muốn.

Tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới

Nếu bạn có thể chủ động trau dồi, tìm hiểu thêm cho mình các nguồn kiến thức khác sẽ là một cơ hội rất lớn để bạn có thể nâng cao trình độ học tập của mình, đây chính là bí quyết học tập của các bạn thủ khoa có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ trong các kỳ thi.

Ngoài các kiến thức, dữ liệu mà bạn đã được học thông qua sách giáo khoa thì bạn nên học hỏi qua chính các thầy, cô giảng dạy mình, bạn sẽ rất dễ dàng có cho mình các thông tin, kiến thức mới không có trong sách vở liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu.

Và bạn không cần quá lo lắng rằng việc học các kiến thức mới là một điều rất thô cứng hay khó khăn mà đôi lúc lại rất thú vị, còn có thể tạo ra thêm nhiều sự tò mò của bạn tạo nên sự hứng thú rất lớn trong học tập.

Tìm hiểu, sàng lọc và học hỏi nguồn kiến thức mới

Tuy nhiên bạn cần chú trọng hơn về việc hiện nay có rất nhiều các nguồn thông tin, kiến thức sai lệch nên bạn cần phải để ý tới nhiều hơn, có các sự sàng lọc trước khi tin tưởng vào một điều gì đó. Cùng với đó, nếu như bạn có riêng cho mình một kho kiến thức mới mẻ, chính xác thì bạn sẽ là sự ấn tượng cực kỳ nổi bật với giáo viên của bạn và kể cả các bạn học nữa. Thông qua đó, bạn dễ dàng hơn trong việc tạo nên thiện cảm cho mọi người về một tinh thần học tập cao cũng như nhận được những sự đánh giá tốt của mọi người xung quanh bạn. 

Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm 

Cách học tập cũng như phân bổ thời gian cho học tập là điều tạo nên sự khác biệt của mỗi học sinh, mức độ học tập khác nhau sẽ tạo nên các kết quả khác nhau. Một kết quả tốt không chỉ dựa trên độ thông minh mà còn phụ thuộc lớn vào sự nỗ lực của cả một quá trình. Nhiều bạn học sinh có xu hướng rằng 1-2 tuần trước khi thi mới dành thời gian để tập trung học, một số bạn khác còn trì hoãn việc học tới vài ngày trước khi thi, điều đó là một sai lầm sẽ đạp đổ hết tất cả các nỗ lực của bạn trong tất cả thời gian trước đó.

Vì vậy có nghĩa là bạn cần phải học ngay từ những ngày đầu tiên khai giảng chứ không thể “nước đến chân mới nhảy”. Việc ôn tập quá muộn không chỉ khiến tinh thần bạn trở nên bối rối, lo lắng hơn mà còn làm cho bộ não của bạn trở nên quá tải, không kịp xử lý các kiến thức, đó chính là nguyên nhân khiến bạn sẽ rơi vào tình trạng học đâu quên đó. Bởi vậy nếu muốn có cho mình một thành tích xứng đáng, hãy nghiêm túc và có trách nhiệm trong việc học tập của mình hơn.

Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm

Giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè 

Bạn có thắc mắc rằng tại sao việc học tập, giúp đỡ và trao đổi cùng bạn bè sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều hay không? Có nhiều người cảm thấy điều này thực sự không cần thiết, nhưng không, bởi các lợi ích từ việc học tập cùng với bạn bè mà trong các chương trình dạy đã đưa vào các phương pháp làm việc nhóm, các giáo viên đã tạo thêm các thời gian để các bạn học sinh có thể tự trao đổi cùng nhau.

Việc có thể học tập cùng bạn bè sẽ tạo nên một tinh thần thoải mái cho người học cũng như bạn toàn có thể học từ chính các bạn của mình. Hoặc nếu chính bạn có thể giúp đỡ học tập cho các bạn của mình thì điều đó sẽ nâng cao hình ảnh của bạn trong mắt người khác.

Được học tập cùng bạn bè của mình, đôi lúc qua các sự bàn luận, góp ý lẫn nhau mà các bạn còn đưa ra được nhiều cách giải bài tập khác nhau tạo nên một kết quả hoàn hảo của quá trình làm việc nhóm. Hay nếu trong một trường hợp nếu như bạn còn đang khúc mắc ở các bài tập thì việc được các bạn bè hỗ trợ sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức nhanh hơn bao giờ hết.

Chủ động đặt câu hỏi 

Để làm được điều này thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải vượt qua sự rụt rè hay sự tự ti của chính mình. Những lỗ hổng kiến thức lớn thường được tạo nên bởi những câu hỏi nhỏ không tìm được đáp án, bởi vậy nếu có cho mình những thắc mắc không tự tìm ra được lời giải thì bạn cần phải thực sự chủ động đặt câu hỏi với các giáo viên của mình hoặc kể cả với bạn bè của bạn.

Thường trong các buổi dạy học, các giáo viên thường hay đánh giá khá cao các bạn học sinh có tinh thần chủ động đặt câu hỏi bởi đó là tín hiệu cho rằng bạn đang rất chú ý tới bài giảng và có một tinh thần cầu tiến cao.

Bạn không cần phải ngại ngùng hay lo sợ các bạn khác đánh giá về câu hỏi của mình, bởi đôi khi câu hỏi của bạn còn tạo ra bầu không khí thư giãn trong quá trình học tập, qua những sự trao đổi đó mà khoảng cách giữa giáo viên và học sinh trở nên gần gũi hơn. Vì vậy nếu mỗi khi có những khúc mắc về kiến thức bạn đừng ngần ngại, hãy chủ động mở lời và chắc chắn rằng các thầy cô sẽ luôn sẵn lòng giải đáp các câu hỏi của bạn.

Nhờ thầy cô hỗ trợ 

Tất nhiên rằng không chỉ có những lượng thức mới chưa được tiếp thu mà còn cả những kiến thức đã từng được học chưa được bạn nắm rõ hoàn toàn thì bạn cũng hãy mạnh dạn chủ động tìm sự hỗ trợ từ các thầy cô của mình. Hoặc đôi khi các bài tập về nhà quá sức với bạn hay là các nội dung giảng dạy quá khó để có thể tiếp thu kịp thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với các thầy cô của mình nhé.

Đôi lúc các câu hỏi mà bạn đặt ra sẽ còn giúp thầy cô xem lại cách giảng dạy của mình đã thực sự hợp lý với các học sinh hay chưa, điều đó rất có ý nghĩa với các giáo viên đang thực sự rất xem trọng tới chất lượng hiểu bài của học sinh. Và đôi khi việc học hỏi trực tiếp từ người khác còn giúp bạn đạt được các kết quả nhanh chóng và chất lượng hơn rất nhiều.

Nhờ thầy cô hỗ trợ

Không ngừng nỗ lực 

Như đã nói trước đó, một thái độ học tập thực sự nghiêm chỉnh và sự nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ quyết định phần lớn kết quả sau này của bạn. Tất nhiên để có thể luôn luôn chăm chỉ, nỗ lực không ngừng cũng như giữ vững được phong độ học tập không phải là một điều dễ dàng. Sự quyết tâm học tập của bạn tới đâu sẽ tạo ra một kết quả thích hợp với những công sức mà bạn đã bỏ ra.

Thật tốt nếu như bạn có thể giữ vững cho mình một ý chí học tập hoàn hảo, thành quả gần nhất của việc này là thầy cô sẽ thấy được những điều đó từ bạn, mọi người xung quanh sẽ công nhận bạn và yêu quý bạn hơn rất nhiều. Sự nỗ lực tạo nên từ những điều rất nhỏ, từ việc bạn làm đầy đủ bài tập về nhà, chuẩn bị bài mới trước khi tới lớp, tập trung lắng nghe bài giảng hay là tạo một kế hoạch ôn tập sớm trước các kỳ thi,…

Xây dựng sơ đồ tư duy cho các môn học 

Sơ đồ tư duy được coi như một công cụ ghi nhớ tối ưu, đây chính là một trong các phương pháp học tập rất được ưa chuộng của cả học sinh và rất được thầy cô khuyến khích. Thay vì bạn hệ thống lại kiến thức của mình bằng các phương pháp ghi chú truyền thống thì hãy thử tự xây dựng sơ đồ tư duy cho mình nhé, bạn sẽ đạt được các kết quả hơn mong đợi đó.

Thay vì các kiểu ghi chép theo cách thông thường, trong sơ đồ tư duy bạn sẽ sử dụng các hình ảnh, ký hiệu,… để mô tả, hệ thống lại toàn bộ kiến thức. Được học tập qua các hình ảnh vô cùng bắt mắt và sống động sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn trong việc học tập, tạo ra sự hứng thú, điều này giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn các kiến thức trọng tâm nhất thay vì chỉ học qua sách vở thông thường. Xây dựng sơ đồ tư duy cho các môn học

Và các kiến thức thường có sự liên kết với nhau, điều này sẽ rất dễ dàng để bạn thể hiện trên chính sơ đồ tư duy của mình, từ những ý lớn bạn suy ra từng các ý nhỏ tạo nên sự logic của một hệ thống kiến thức lớn, không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì mà mình đang học mà còn hỗ trợ bạn ghi nhớ lâu bền nhất có thể.  

Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Không phải bạn cố gắng học thật nhiều, bạn sử dụng toàn bộ thời gian của mình chỉ dành cho việc học mới là đúng, đôi khi chúng còn đem đến cả những tác dụng ngược. Mức độ học nhiều hay ít sẽ không quan trọng bằng cách bạn biết phân bổ thời gian biểu học tập hợp lý và khoa học cho từng môn học cụ thể. Đôi khi một thời gian biểu học tập phù hợp và thông minh còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng vẫn có cho mình những thành tích như mong muốn.

Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Một số cách để giúp bạn phân bổ thời gian học tập như:

 • Hãy chuẩn bị sẵn cho mình sổ tay hoặc tập ghi chú có thể dễ dàng mang theo bên mình, gạch ra những điều bạn cần phải làm và sắp xếp những công việc mà bạn cần ưu tiên nhất.
 • Phân chia các nhóm thời gian cho từng công việc cụ thể.
 • Đánh giá lại sự ưu tiên.
 • Đưa ra đúng tiến độ cần phải hoàn thành công việc, tránh trễ nải.
 • Không quan tâm những điều gây xao nhãng.
 • Kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh khi cần thiết.
 • Kết hợp các phương pháp học tập hiệu quả.

Xem thêm:

Rất mong rằng 15 cách học tập trên có thể hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình rèn luyện cũng như học tập để bạn có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu học giỏi tất cả các môn học thật hiệu quả. Tùy theo từng phương pháp cũng như định hướng, bạn sẽ có cho mình các cách thức học tập riêng để có thể đạt được thật nhiều các kết quả học tập như mong đợi trong tương lai. 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan