.
.
.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu và những điều cần biết để làm tăng hiệu quả khi học thuộc

9 cách học thuộc bài nhanh, hiệu quả và nhớ lâu nhất

Làm sao để có thể học thuộc nhanh chóng và nhớ lâu khi ngày thi đang đến gần. Bạn vẫn chưa biết cách ôn bài và sắp xếp những thông tin học như thế nào hay những phương pháp để ghi nhớ nội dung hiệu quả, không biết học thuộc bài từ đâu, sắp xếp những thông tin cần phải học như thế nào? Hôm nay, Bamboo sẽ hướng dẫn bạn 9 cách học bài nhanh thuộc mà còn nhớ lâu cực kỳ hiệu quả để vượt qua kì thi “vũ bão” thần tốc

Chia nhỏ và tóm tắt nội dung cần học

Các dãy số dài thường rất khó nhớ, vì thế sau khi hình dung được tổng quan tất cả những nội dung cần học, bạn hãy bắt đầu chia nhỏ những kiến thức thành nhiều phần khác nhau. 

Ví dụ với môn Toán bạn nên chia ra từng phần đại số và hình học riêng. Trong toán đại số tách ra phần đồ thị, lượng giác, phương trình, hệ phương trình, xác suất… 

Mỗi phần đã được chia nhỏ, tiếp theo bạn hãy đọc nội dung của từng phần sau đó tóm tắt từng ý chính của từng phần trong đó. 

Ví dụ: Các công thức của lượng giác? Cung và góc trong lượng giác? Công thức liên quan đến tổng và hiệu các giá trị lượng giác

Những kiến thức cần phải học thuộc như công thức toán bạn cần phải làm bài tập thường xuyên để áp dụng được những công thức đó, có như vậy bạn mới có thể nhớ lâu và không lo bị quên được.

Chia nhỏ và tóm tắt nội dung cần học

Chia nhỏ và tóm tắt nội dung cần học

Sử dụng màu sắc, vần điệu, hình ảnh cho thông tin cần học

Sử dụng những màu sắc, hình ảnh hoặc những ý tưởng là một cách học bài thật độc đáo và dễ nhớ. Bạn hãy chọn những hình ảnh gần gũi và thường xuyên liên tưởng đến nó khi bạn cần tập trung ghi nhớ. 

Phương pháp này được áp dụng hiệu quả nhất dành cho môn tiếng anh, thay vì bạn học một từ vựng rất khô khan bằng cách viết đi viết lại từ đó nhiều lần thì bạn hãy thử áp dụng học từ vựng bằng cách ghi nhớ từ vựng đó với một hình ảnh tương tự như chính từ vựng đó. 

Bạn cũng có thể dùng màu sắc để phân loại nội dung theo từng phần để học. Nếu bạn đang học lịch sử, hãy tô màu ngày tháng hoặc phân loại theo nhân vật lịch sử.

Ví dụ:

 • Màu của giai đoạn chiến tranh trước 1930 là màu xám, khi đó chúng ta chưa tìm được con đường đấu tranh đúng đắn.
 • Từ 1930 trở đi là màu xanh, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, tìm được con đường cứu nước là con đường Vô sản… Đó là một trong những cách học thuộc nhanh môn Sử.
Sử dụng màu sắc, vần điệu, hình ảnh cho thông tin cần học

Sử dụng màu sắc, vần điệu, hình ảnh cho thông tin cần học

Cách học thuộc nhanh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách học vô cùng hiệu quả đã được các giới chuyên môn đánh giá cao. Nếu có thể hình dung, hãy chuyển đổi câu chữ thành những hình ảnh, thành một chuỗi câu chuyện với nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người tiếp thu hình ảnh sẽ tốt hơn là bằng chữ.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học thuộc bằng cách ghi chép kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết.. bạn có thể hoàn toàn sáng tạo ra sơ đồ riêng cho bản thân mình. Như vậy cách học sẽ không bị rập khuôn mà đem lại hiệu quả rất cao.

9 cách học thuộc nhanh, nhớ lâu và những điều cần biết để làm tăng hiệu quả khi học thuộc

Sơ đồ tư duy

Cách học thuộc nhanh bằng thẻ ghi nhớ (flashcard)

Flashcard được áp dụng nhiều trong những môn học thuộc, cách học này sẽ học bằng cách là bạn viết khái niệm, gợi ý hoặc đề tài ở một mặt của thẻ, mặt còn lại bạn sẽ biết định nghĩa, thông tin chi tiết.

Sau đó xếp bộ thẻ ghi nhớ theo cùng một mặt và lần lượt học từng thẻ. Khi bạn rút tới thẻ nào đó, bạn sẽ đọc được từ khóa ở trong thẻ và tự đoán được nội dung mặt sau là gì, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu và không thể nào quên được.

Cách học thuộc nhanh bằng thẻ ghi nhớ (flashcard)

Học thuộc bằng Flashcard

Cách học thuộc nhanh bằng liên hệ kiến thức với thực tế

Phương pháp học này cực kỳ hợp lý cho những môn như Địa lý, Lịch sử, tiếng anh. Nếu bạn cảm thấy lý thuyết môn Địa lý khô khan và bạn học hoài không hiểu, bạn hãy liên tưởng thực tế về môn địa lý như sau: 

Ví dụ: nội dung đến phần “Địa lý các vùng kinh tế”, bạn hãy liên tưởng ở đó có những biểu hiện đặc trưng gì giống với thông tin trong bài học. Trong bài “ Vấn đề khai thác thế mạnh ở trung du và miền núi Bắc bộ ”. Bạn sẽ phải cần nhớ thế mạnh của vùng là công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, du lịch, thủy điện, nông lâm nghiệp nhiệt đới… Hãy liên tưởng các thế mạnh trên có xuất hiện đặc trưng ở những đâu.

Thế mạnh về thủy điện thì không thể không nghĩ đến nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Du lịch thì có Sa Pa, Lào Cai quá nổi tiếng… Như vậy, bằng cách liên tưởng này, các em sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Cách học thuộc nhanh bằng liên hệ kiến thức với thực tế

Liên hệ kiến thức với thực tế

Cách học thuộc nhanh bằng cách liên kết thông tin, sự kiện với nhau

Liên kết thông tin với nội dung mà bạn đã hiểu. Đầu tiên, bạn hãy chọn chủ đề mà bạn quan tâm ngay lúc đó. Tiếp theo, bạn cần tìm cách liên kết thông tin mà bạn muốn nhớ với chủ đề đã hiểu. 

Ví dụ, nếu bạn yêu thích nấu ăn, bạn có thể liên tưởng các giá trị hóa học như các nguyên liệu cần có trong món ăn, hoặc nếu bạn yêu thích thể thao bạn có thể liên kết với nguyên tắc chơi bóng rổ trong toán học. 

Cách học thuộc nhanh bằng cách liên kết thông tin, sự kiện với nhau

Liên kết thông tin, sự kiện với nhau

Tự kiểm tra nội dung mình đã học

Tự kiểm tra là cách tốt hơn giúp bạn biết mình nhớ được bao nhiêu thông tin. Bạn hãy tự nhớ lại thông tin mà không xem tài liệu hoặc có sự trợ giúp nào. Cách học thuộc sẽ theo trình tự như sau:

 • Bố trí không gian và thời gian thích hợp, phải chắc chắn rằng đầu óc của bạn không bị phân tâm bởi điều gì, không suy nghĩ linh tinh, không mệt mỏi.
 • Đọc đi đọc lại 3 lần nội dung cần học, liên tưởng và tóm tắt những và nội dung quan trọng cần nhớ. 
 • Học lướt qua để bạn biết chính xác nội dung mình cần học gồm những gì, tạo cho bạn cảm giác bạn sẽ tiếp thu được và học rất nhanh, kích thích bạn tập trung hơn, hăng hái hơn.
 • Liên tưởng, lược bỏ, liệt kê… Bạn bắt đầu học kĩ từng nội dung và kết hợp ghi chép (nếu muốn). Bạn nên diễn tả từ ngữ theo cách học hiểu, không nên học thuộc từng chữ một trong sách.
 • Nếu cảm thấy đau đầu hoặc “nhét” chữ không vào nữa bạn có thể dành thời gian để đọc lại nội dung bài học. Việc đọc như thế cũng rất ích lợi.
 • Cuối cùng nên dò lại 3 lần sau khi đã học xong.

Học nhóm và trao đổi kiến thức với người khác

Học nhóm cùng với bạn bè cũng có tác dụng nâng cao hiệu quả ghi nhớ, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học. Hơn nữa khi học cùng với bạn bè, chúng ta có thể kiểm tra chéo được trí nhớ của nhau, đồng thời tìm ra cách học, ghi nhớ từ chính bạn của mình.

Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng việc học nhóm phải diễn ra thật sự nghiêm túc. Nên học với những người bạn có học lực khá, giỏi để bản thân được nhanh tiến bộ hơn. Lời khuyên dành cho bạn nên học nhóm một tuần khoảng 2 lần là đủ. Thời gian còn lại bạn nên dành cho việc tự học sẽ tốt hơn. 

Học nhóm và trao đổi kiến thức với người khác

Học nhóm

Cách học Nenori – cách học thuộc nhanh bằng “mã hoá”

Cách học Nenori được các nước phương tây áp dụng học cho các học sinh và giúp các em dễ dàng học thuộc bài hơn, có thể ghi nhớ cả ngàn hình ảnh và cả ngàn con số trong một thời gian ngắn. Đó chính là phương pháp “Tưởng tượng và liên kết”

Cụ thể về cách học trong ví dụ minh họa như sau: 

Bạn hãy ghi nhớ 6 hình ảnh sau theo thứ tự : chai nước, xe máy, trái chuối, vũng nước, sư tử, con chó. Cụ thể bạn hãy tưởng tượng như sau :

 • “Chai nước” (là 1 vật thể sống có tay và chân) đang lái “xe máy”
 • Bỗng dưng vấp phải “trái chuối”, và té nhào xuống “vũng nước”
 • Khi lò mò ngồi dậy khỏi vũng nước, thì bỗng nhiên thấy 1 con “sư tử” đang ở trước mặt
 • Vì quá hoảng sợ, chai nước mới leo lên lưng “con chó” gần đó để chạy thoát

Bây giờ, hãy tự mình hồi tưởng lại câu chuyện 1 lần nữa, bạn sẽ nhớ được 6 hình ảnh đó. Với phương pháp này, bạn có thể nhớ cả ngàn hình ảnh đơn giản chỉ qua 1 lần đọc, rất hiệu quả phải không nào. 

Những lưu ý trong cách học thuộc nhanh

Những lưu ý trong cách học thuộc nhanh

Những lưu ý trong cách học thuộc nhanh

Những điều cần nhớ

Những điều cần nhớ

Những điều cần nhớ khi học thuộc nhanh

Đầu tiên là phải nhớ thật kỹ nội dung chính của bài học là gì, tiếp đến là những con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Sau khi đã nắm được đủ thông tin bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nên học ở đâu trước và việc học sẽ dễ hơn.  

Học phần nào dứt điểm ở phần đó, tránh tình trạng học phần trước quên phần sau, hay học chưa xong phần này nhảy qua phần kia. Sau khi bạn đã tự tin học thuộc rồi, hãy tự kiểm tra bản thân bằng cách bỏ tập vở của mình vào một góc rồi ôn lại và kiểm tra xem mình đã thuộc đúng hay chưa. 

Một tips hay ho để học nhanh thuộc là bạn hãy gạch dưới những ý quan trọng để bạn biết và nắm ý được nhanh hơn.

Khung giờ vàng để học thuộc bài nhanh nhất

Khung giờ vàng để học

Những điều cần tránh

Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế rất dễ khiến bạn quên ngay kiến thức bạn đã học từ trước.

Không nên vừa ăn vừa học sẽ khiến độ tập trung của bạn bị giảm đi, ngoài ra cũng không nên học tại những nơi ồn ào, điều đó sẽ khiến cho mức độ tập trung của bạn bị giảm đi đáng kể.

Tránh tiếp xúc với các thiết bị di động. Bởi vì chúng có chứa rất nhiều mạng xã hội làm cho chúng ta bị cuốn hút, từ đó làm cho ta xao nhãng việc học làm chất lượng của buổi học không có chất lượng.

Những điều cần tránh khi học bài

Những điều cần tránh khi học bài

Những mẹo làm tăng hiệu quả cho cách học thuộc nhanh

Hãy làm theo những cách sau để giúp cho tiến độ học bài của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn

Tạo tinh thần và không gian thoải mái

Việc thuộc bài nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm bạn chọn để học và thời điểm bắt đầu học.

Không gian: Bạn nên chọn nơi rộng rãi, thoáng mát để bạn có thể học tập một cách dễ chịu và thoải mái hơn. Địa điểm có thể là công viên, vườn cây, phòng riêng… Nơi học gọn gàng và trong lành cũng sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn. 

Thời gian: Nhiều bạn lựa chọn buổi sáng là thời điểm thích hợp để học bài, đầu óc vào buổi sáng sẽ minh mẫn nên việc học bài sẽ rất dễ vô. Tuy nhiên bạn cần phải có một tinh thần quyết tâm để tránh những cơn buồn ngủ của buổi sáng. Buổi trưa và tối sẽ dành cho việc làm bài tập, lúc đó trí não của bạn đã được kích hoạt và tập trung cao độ tốt hơn

Tạo tinh thần và không gian thoải mái

Không gian học thoải mái

Xây dựng môi trường không gây mất tập trung

Tránh làm nhiều việc cùng lúc trong khi bạn cố ghi nhớ điều gì đó, chẳng hạn như kiểm tra tài khoản mạng xã hội hoặc nhắn tin với bạn bè. Việc này làm giảm khả năng tập trung của bạn vào việc cần làm. Hãy đặt điện thoại sang một bên, tắt tivi và nhắc mọi người trong nhà không làm phiền trong lúc bạn học.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, hãy thử đặt những mục tiêu nhỏ và cho phép bạn được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn sau mỗi lần hoàn thành một mục tiêu.

Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu tập trung 25 phút và tự thưởng cho bản thân 5 phút nghỉ ngơi.

Xây dựng môi trường không gây mất tập trung

Xây dựng môi trường không gây mất tập trung

Chọn thời gian phù hợp với bản thân

Buổi trưa là thời điểm mà bạn cảm thấy ít tỉnh táo nhất, nhưng khoảng thời gian này được chứng minh là hiệu quả cho việc ghi nhớ thông tin mới. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ nội dung cần học, hãy thử học vào buổi trưa thay vì buổi sáng hoặc buổi tối.

Ví dụ, bạn có thể học nội dung nào đó vào khoảng 14 giờ hoặc 15 giờ.

Chọn thời gian phù hợp với bản thân

Chọn thời gian học phù hợp với bản thân

Tạo sự kết nối giữa bài học với cảm xúc

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, tại sao bạn có thể nhớ từng chi tiết trong một bộ phim yêu thích dài cả tiếng đồng hồ, vậy mà một bài lịch sử dài 2 trang giấy lại chẳng thể ngấm nổi. Nếu bạn áp dụng phương pháp này vào những môn lý thuyết sẽ rất hiệu quả.

Chẳng hạn với môn lịch sử, thử tưởng tượng chiến thắng quân nguyên mông trên sông Bạch Đằng giống như một bộ phim cổ trang. Hãy tự nhập vai một nhân vật bạn yêu thích rồi kể lại câu chuyện trong bộ phim ấy. Chắc chắn đây sẽ là bí kíp rất thú vị để giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Tạo sự kết nối giữa bài học với cảm xúc

Kết nối giữa bài học với cảm xúc

Duy trì thói quen sinh hoạt tốt để cải thiện trí nhớ

Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cho cải thiện trí nhớ và nhận thức tốt hơn. Bạn nên cố gắng luyện tập 30 phút mỗi ngày để có trí óc sắc bén. Thậm chí việc đi bộ 15 phút trước khi học cũng rất hữu ích hoặc bạn có thể tập yoga 20 phút trước khi học bài sẽ giúp trí não của bạn hoạt động nhanh nhạy hơn.

Duy trì thói quen sinh hoạt tốt để cải thiện trí nhớ

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ cách học thuộc bài nhanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích cho mình. Bạn lưu ý, nếu áp dụng thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh và khả năng của bản thân nhé. Bạn không cần phải áp dụng y nguyên, miễn sao phương pháp có phù hợp với bạn là được. Chúc bạn học tốt!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan