.
.
.

2 cách học tập hiệu quả của người Nhật bạn nên biết

2 cách học tập hiệu quả của người Nhật bạn nên biết

Nhật Bản luôn nổi tiếng về độ tỉ mỉ cũng như là sự thông minh với các công trình nghiên cứu khoa học – kỹ thuật vươn tầm thế giới. Vậy thì bí quyết học tập của họ là gì? Hôm nay hãy để Bamboo School giới thiệu cho mọi người hai cách học tập hiệu quả của người Nhật mà bạn nên biết. Lỡ đâu đây chính là những phương pháp mà bạn đang tìm kiếm trong công cuộc cải thiện quá trình và kết quả học tập.

Phương pháp Shuhari là gì? 

Khái niệm phương pháp Shuhari

Shuhari là phương pháp đã tồn tại hơn 4 thế kỷ và vẫn được đông đảo người dân Nhật Bản nói riêng và một bộ phận rất đông người dân trên thế giới nói chung áp dụng và thành công. Cụ thể, phương pháp này sẽ bao gồm 3 giai đoạn như chính 3 âm tiết trong tên gọi của nó: “Tuân thủ (Shu) – Bứt phá (Ha) – Tách ra (Ri)”

 • Tuân thủ (Shu): Khi học bất cứ kiến thức nào, điều đầu tiên bạn cần làm đó chinh là hiểu rõ được kiến thức cơ bản của nó. Sau đó hãy tuân thủ theo chính xác những gì đã được hướng dẫn. Ví dụ: Để làm ra được 1 thành phẩm phải trải qua 12 bước thì bạn phải làm được trọn vẹn 12 bước để nắm được và hiểu một cách tường tận những gì nền tảng nhất của vấn đề.
 • Bứt phá (Ha): Từ những kiến thức cơ bản sau khi bạn đã hiểu rõ, hãy tự bứt phá bản thân và tìm đi những hướng đi khác. Có thể nhiều bước hơn, ít bước hơn. Miễn làm bạn có được thêm nhiều góc nhìn khác nhau trong một bài học, kiến thức hay một vấn đề được giao.
 • Tách ra (Ri): Sau khi đã thuần thục 2 bước Shu và Ha, kiến thức đã biến thành phản xạ. Bạn có thể giải theo phong cách riêng của bản thân mà vẫn đưa ra được kết quả đúng.

Vai trò phương pháp Shuhari

Phương pháp Shuhari sẽ là một giải pháp vô cùng thích hợp cho những bạn gặp vấn đề trong việc không biết xác định được điểm bắt đầu trong quá trình học hoặc muốn tiết kiệm thời gian và công sức nhưng vẫn dung nạp kiến thức một cách tốt nhất, có hiệu quả nhất. 

Lợi ích của vai trò Shuhari

Phương pháp shuhari không chỉ áp dụng vào trong phương pháp học mà còn nhiều lợi ích khác:

 • Áp dụng vào trong các phương pháp lãnh đạo.
 • Áp dụng vào công việc cá nhân.
 • Áp dụng vào công việc tập thể, của các công ty, doanh nghiệp.
 • Nâng cao khả năng tư duy logic.
 • “Học ít hiểu nhiều”.
 • Nâng cao hiệu quả, năng suất học tập và làm việc.

Cách học tập hiệu quả theo phương pháp Shuhari 

Đối với bước “Shu”: Hoàn toàn không được bỏ qua hoặc thực hiện bước này một cách hời hợt. Kiến thức nền tảng có thể sẽ làm bạn cảm thấy ngột ngạt và chán nản. Thế nhưng không có nền tảng tốt thì bất kì kiến thức xây dựng sau này đều sẽ không bền vững.

Cẩn trọng với bước “Ha” vì sẽ dễ đi sai hướng. Nếu đi sai hướng thì quay về với bước “Shu” để định hình lại kiến thức.

Phương pháp Kaizen là gì? 

Khái niệm phương pháp Kaizen

 Kaizen là một trong những phương pháp xuất phát từ Nhật Bản có sức ảnh hưởng lớn đến cả thế giới không chỉ cách học tập mà cách vận hành hoạt động kinh doanh. Kaizen có ý nghĩa là thay đổi những điều nhỏ nhặt theo hướng tốt đẹp nhất hay còn được áp dụng như cách liên tục cải thiện bản thân không ngừng.

Để thực hiện được phương pháp Kaizen, bạn nên áp dụng từng bước nhỏ sau riêng lẻ hoặc cùng lúc tùy theo khả năng của bản thân:

 • Tự đặt câu hỏi và tự hoàn thành: Để đạt được mục tiêu đã được đặt ra, chính chúng ta phải liên tục tự đặt ra các câu hỏi trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc như “Tại sao mình cần làm như vậy, bản thân sẽ được gì nếu như đặt được mục đích”, “Làm sao để hoàn thành?”, “Cần tham khảo, nhờ sự hướng dẫn từ ai, nguồn?”,… Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn tự định ra được hướng đi và dễ dàng nhận ra những điểm sai sót, khiếm khuyết một cách sớm nhất.
 • Nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh: Việc này sẽ cho bạn có cái góc nhìn khách quan nhất. Bước này không chỉ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được quá trình và kết quả làm việc mà còn có thể giúp bản thân bình tĩnh hơn khi gặp vấn đề, rắc rối vì đã chuẩn bị sẵn tinh thần. Ngoài ra, với việc nhìn nhận vấn đề với nhiều khía cạnh, bạn sẽ tự tìm được một hoặc hướng giải quyết khác nhau mà bạn không thể ngờ đến.
 • Tự thưởng bản thân bằng lời khen hoặc món quà nhỏ bất kì: Không cần gì quá cầu kỳ, chỉ cần bạn tự thưởng cho mình 10 phút thư giãn sau 40 phút học tập hay là một hộp sữa thật ngon. Việc này sẽ hạn chế việc bạn làm việc quá sức dẫn dẫn đến kết quả sẽ không tốt.
 • Ghi lại thành tích thường xuyên để tạo động lực: Những thứ bạn ghi lại có thể chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng đó sẽ là động lực to lớn giúp bạn có niềm tin vào bản thân để tiếp tục cố gắng trên con đường dài học hỏi và thu nhận kiến thức.

Vai trò phương pháp Kaizen

Thực chất, vai trò của phương pháp Kaizen thật sự rất rộng. Bởi nó có thể dễ dàng áp dụng vào nhiều tình huống với những cá nhân hay tập thể thuộc lĩnh vực hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Lợi ích của vai trò Kaizen 

 • Thay đổi tư duy đúng cách.
 • Hạn chế những tình huống, vấn đề ngoài ý muốn.
 • Giúp cá nhân hoặc tập thể không bị động trong việc giải quyết tình huống.
 • Đặc biệt được áp dụng không chỉ trong việc học tập nhưng còn trong ngành logistic – quản trị chuỗi cung ứng.

Cách học tập hiệu quả theo phương pháp Kaizen 

Để có thể áp dụng phương pháp Kaizen vào quá trình học tập để đạt hiệu quả nhất thì bạn phải thật sự quyết tâm cố gắng đến cùng. Bởi “Kaizen” chính là “Liên tục cải thiện”. Đừng nản chí khi bản thân phạm phải sai sót hay gặp phải các vấn đề ngoài ý muốn. Bởi vì “Thất bại là mẹ thành công”. Chỉ cần bạn biết mình sai ở đâu và sửa chữa cũng như là cố gắng để hạn chế bản thân mắc lại lỗi sai đó thêm một lần nữa.

So sánh phương pháp học Kaizen và Shuhari

 

Kaizen Shuhari
Các bước Thứ tự và số lượng bước thực hiện trong một lúc là tùy khả năng của mỗi người:

 • Tự đặt câu hỏi và tự hoàn thành.
 • Nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh.
 • Tự thưởng bản thân bằng lời khen hoặc món quà nhỏ bất kì.
 • Ghi lại thành tích thường xuyên để tạo động lực.
Thực hiện tuần tự các bước, không được bỏ qua hay lơ là bước nào:

 • Tự đặt câu hỏi và tự hoàn thành.
 • Nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh.
 • Tự thưởng bản thân bằng lời khen hoặc món quà nhỏ bất kì.
 • Ghi lại thành tích thường xuyên để tạo động lực.
Lưu ý Không được bỏ cuộc và không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân. Học phải đi đôi với hành. Phải luôn áp dụng các kiến thức mình có vào thực tiễn mới tiếp thu được tốt.

 

Nên sử dụng phương pháp Kaizen hay Shuhari cho hiệu quả hơn? 

Nếu như bạn đang mất phương hướng trong việc học và cần tìm điểm để bắt đầu lại quá trình thu nhận kiến thức thì Shuhari sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Việc học tập được nhắc đến không chỉ là quá trình học dưới mái trường mà cả việc học hỏi trong cuộc sống với kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm khác nhau.

Riêng Kaizen sẽ dành cho những cá nhân lẫn tập thể luôn gặp những vấn đề không chỉ trong học tập mà cả trong công việc hoặc là muốn nâng cao, tối đa hóa quá trình làm việc.

Xem thêm: 

Mong là những thông tin mà Bamboo chia sẻ về 2 phương pháp học tập hiệu quả của người Nhật sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của bản thân cũng như là tìm được phương pháp hay hướng giải quyết phù hợp nhất nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan