.
.
.

10 cách học giỏi toán hiệu quả nhất cho người mất gốc

10 cách học giỏi toán hiệu quả nhất cho người mất gốc

Học toán có khó không? Cách học giỏi toán sao cho hiệu quả nhất? Làm thế nào để học toán bớt khô khan?… Đó cũng là câu hỏi chung của rất nhiều bạn học sinh. Môn toán sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu chúng ta biết áp dụng phương pháp học phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cách học giỏi toán sao cho mang lại hiệu quả cao.

Môn toán có khó không? Có quan trọng không?

Mỗi môn học đều có một cái khó riêng, môn toán cũng không ngoại lệ. Bất cứ ai cũng phải học từ cơ bản đến nâng cao. Nếu cho rằng, môn toán hoàn toàn khô khan và khó nhằn thì cũng chưa hẳn là đúng. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm ra cách học phù hợp, để biến cái khó của môn toán trở nên thú vị và đơn giản hơn.

Môn toán có khó không? Có quan trọng không?

Ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của môn toán trong chương trình giảng dạy của từng cấp học. Cùng với ngữ văn và tiếng anh, môn toán là một trong 3 môn học chính và bắt buộc trong các kỳ thi. Khi lên đại học, các bạn trẻ còn được học môn toán ở bậc cao hơn như giải tích, xác suất thống kê, toán cao cấp. Có thể thấy, môn toán được ứng dụng rất nhiều ở một số ngành học khác cũng như được áp dụng vào các lĩnh vực trong đời sống.

10 Cách học giỏi toán hiệu quả cho những người mất gốc

Nắm vững lý thuyết, định nghĩa về các dạng toán

Phương pháp đầu tiên trong cách học giỏi toán, đó chính là bạn phải nắm vững kiến thức, lý thuyết nền tảng. Bất cứ môn học nào cũng đi từ cơ bản đến nâng cao. Bạn chỉ có thể giải được các bài toán khó, học toán tốt hơn nếu bạn nắm chắc những cái cơ bản, vận dụng thành thạo kiến thức đã được giảng dạy trên lớp.

Mỗi dạng toán sẽ có những cách giải riêng. Chỉ khi bạn hiểu rõ về từng dạng toán thì mới có thể tìm ra lời giải chính xác của bài toán. Đồng thời, từ kiến thức căn bản, bạn cũng có thể tự liên hệ và vận dụng nó để làm những bài tập phức tạp hơn.

Nắm vững lý thuyết, định nghĩa về các dạng toán

Giải nhiều dạng toán khác nhau

Sau khi đã nắm vững lý thuyết, bạn hãy bắt tay vào việc thực hành. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để bạn học giỏi toán. Càng làm nhiều bài tập, bạn sẽ càng tiếp xúc được nhiều dạng đề khác nhau, từ đó áp dụng được nhiều cách giải khác nhau. Giải nhiều dạng toán không chỉ giúp bạn ghi nhớ lý thuyết sâu hơn, mà qua đó, bạn cũng có thể tự đúc kết, rút ra những kiến thức mới cho bản thân.

Giải nhiều dạng toán khác nhau

Hiểu rõ bản chất bài toán, dạng toán đó

Để học giỏi toán, bạn cần phải hiểu rõ, nắm kỹ bản chất của từng bài toán, dạng đề. Mặc dù đây là một bước quan trọng nhưng rất nhiều người thường bỏ qua nó. Khi làm bài, bạn luôn phải đọc kỹ các dữ liệu và yêu cầu của bài toán để tránh làm lạc đề. Việc hiểu rõ bản chất của một bài toán sẽ giúp bạn định hướng được lời giải sao cho đúng trọng tâm nhất, tránh tình trạng bị “rối” trước những thông tin mà đề bài đưa ra.

Hiểu rõ bản chất bài toán, dạng toán đó

Giải chậm từng bước một

Khi giải một bài toán, bạn không cần phải làm một cách gấp gáp hay vội vàng. Bạn nên giải chậm từng bước một. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ các thông tin trong đề bài, vạch ra được lời giải chính xác nhất, đồng thời tránh được tình trạng làm lạc đề, hoặc đưa ra đáp án sai. Việc giải toán chậm từng bước một còn tập cho bạn tính cẩn thận và tỉ mỉ, không sơ suất, không chủ quan khi làm bài.

Giải chậm từng bước một

Hỏi giáo viên những phần không hiểu

Khi học toán, bạn nên tập thói quen trao đổi với giáo viên của mình. Đối với những kiến thức chưa hiểu hay chưa nắm rõ, bạn cần mạnh dạn hỏi lại thầy cô để được hướng dẫn chi tiết hơn. Trong quá trình làm bài, nếu gặp một bài toán khó, hoặc còn nhiều thắc mắc thì bạn nên gặp trực tiếp thầy cô để hỏi. Thầy cô sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích và định hướng cách giải để giúp bạn cải thiện hiệu quả học toán.

Hỏi giáo viên những phần không hiểu

Nghiêm túc học tập

Dù là học toán hay bất kỳ môn học nào đi chăng nữa, thái độ nghiêm túc cũng là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Bạn không thể giỏi toán nếu lúc nào cũng lười biếng, chán nản, không cố gắng học tập. Môn toán đòi hỏi người học phải thường xuyên tiếp xúc với các con số, lời giải. Do đó, nếu bạn lơ là học tập, bạn rất dễ bị mất gốc môn toán.

Học toán không phải lúc nào cũng khó. Nếu bạn chăm chỉ và cố gắng mỗi ngày, luôn kiên trì và nghiêm túc học tập thì thành tích học toán sẽ được cải thiện rất nhiều.

Nghiêm túc học tập

Học nhóm cùng bạn bè

Ngoài việc tự học, chăm chú nghe giảng trên lớp, học từ thầy cô, thì bạn cũng có thể học nhóm cùng bạn bè. Đây là một phương pháp học rất hiệu quả. Nếu bạn học toán không tốt thì khi học nhóm, những người khác có thể hướng dẫn và hỗ trợ thêm cho bạn. Ngược lại, nếu bạn đã học giỏi toán, bạn cũng có thể giúp đỡ những bạn có thành tích kém hơn mình. Học nhóm sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Học nhóm cùng bạn bè

Có quyết tâm mục tiêu rõ ràng

Cách học giỏi toán mà bạn không thể bỏ qua đó chính là xác lập mục tiêu rõ ràng. Ví dụ trong một kỳ thi, bạn hãy xác định điểm số mà mình mong muốn đạt được. Đây chính là mục tiêu trước mắt mà bạn phải hoàn thành. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có định hướng để học và ôn tập kiến thức. Xây dựng mục tiêu còn giúp bạn có động lực để học toán, từ đó sẽ quyết tâm chinh phục môn học này.

Có quyết tâm mục tiêu rõ ràng

Phải sáng tạo, tạo niềm đam mê với môn toán

Nhiều người thường nói: Học toán khô khan và nhàm chán. Đó là vì họ chưa tìm ra cách học đúng đắn. Thay vì phải mất hàng giờ đồng hồ để giải một bài toán khó, bạn nên phân chia thời gian cụ thể để học bài. Có thể áp dụng phương pháp Pomodoro (học 25 phút – nghỉ ngơi 5 phút, hoặc học 50 phút – nghỉ ngơi 10 phút) trong quá trình ôn tập.

Phải sáng tạo, tạo niềm đam mê với môn toán

Những lúc căng thẳng và mệt mỏi, hãy cho mình thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách nghe một bài hát, hoặc chơi game về môn toán để giúp bạn ôn tập lại kiến thức đã được học. Việc thay đổi không gian học tập, đổi mới cách học sẽ giúp bạn tạo được động lực và đam mê học toán.

Tự giác trong học tập

Một cách học giỏi toán mà bạn không thể bỏ qua đó chính là xây dựng ý thức tự giác trong học tập. Cách này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Ngoài những giờ học trên lớp, bạn nên rèn cho mình thói quen tự học, tự kiểm tra lại bài cũ và chuẩn bị bài mới cho hôm sau. Những ngày cận kề thi cử, bạn cần tự giác ôn bài mà không cần đợi thầy cô, bố mẹ nhắc nhở.

Tự giác trong học tập

Nếu duy trì ý thức tự giác học tập mỗi ngày, chắc chắn thành tích học toán của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, bạn cũng sẽ không còn chán ghét môn toán nữa. Cách học này cũng áp dụng với các môn học khác.

Những phần mềm học toán hiệu quả cho các lớp

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, phần mềm học tập giúp học sinh, sinh viên cải thiện thành tích học toán của mình. Để việc học toán trở nên thú vị và mới mẻ hơn, bạn có thể tải các phần mềm này về để sử dụng. Chắc chắn nó sẽ tạo cho bạn động lực và hứng thú đối với môn toán.

Maths Solver

Đúng như tên gọi của mình, Maths Solver là ứng dụng giải các bài toán từ cơ bản đến nâng cao ngay trên điện thoại. Ứng dụng này có thể đưa ra đáp án một cách nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ cả 2 ngôn ngữ là tiếng anh và tiếng Việt.

Maths Solver

Socratic

Đây là ứng dụng giải toán thông qua ảnh chụp câu hỏi, đề bài. Bạn có thể tham khảo đáp án và lời giải chi tiết trên Socratic. Ngoài môn toán, ứng dụng này còn hỗ trợ người học trong các môn học khác như: Lịch sử, tiếng anh các môn khoa học…

Socratic

PhotoMath

Cách sử dụng PhotoMath khá đơn giản. Bạn chỉ cần đưa camera vào đề bài, sau đó trên ứng dụng sẽ hiện ra lời giải và đáp án của bài toán. Hiện tại, PhotoMath được phát triển trên cả 2 hệ điều hành là Android và iOS. Ngoài các câu hỏi trắc nghiệm, PhotoMath còn giúp người học giải các bài toán về phương trình, lượng giác,…

PhotoMath

Học tốt

Ứng dụng này hoàn toàn bằng tiếng Việt, và có thể giải các bài toán ở bậc Tiểu học, THCS và THPT. Đây là một trong những phần mềm học toán phổ biến nhất hiện nay. Ngoài việc giải các bài toán, ứng dụng Học tốt còn có tính năng giúp người học có thể quay lại xem các bài học trước đó.

QANDA

Đây là phần mềm học toán dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Với QANDA, bạn có thể trực tiếp trao đổi 1-1 với các giáo viên, chụp ảnh đề bài và nhận lời giải một cách nhanh chóng. Ứng dụng này còn có thể tính toán thời gian làm bài để đánh giá độ tập trung của người học.

QANDA

Mathway

Đây là phần mềm học toán giúp người học có thể giải các bài tập về đồ thị, lượng giác, đại số, đạo hàm,… Ứng dụng này hỗ trợ học sinh từ Tiểu học đến THPT. Với mỗi đề bài, Mathway sẽ đưa ra nhiều cách giải khác nhau để người học tham khảo và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Mathway

Xem thêm:

Học toán sẽ trở nên thú vị và đơn giản hơn nếu chúng ta biết lựa chọn phương pháp học phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những cách học giỏi toán sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn đạt được thành tích cao đối với môn học này.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan