.
.
.

10 cách tập trung học cao độ hiệu quả, nhanh chóng, không buồn ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tập trung hay dễ buồn ngủ khi bắt đầu việc học, đây cũng là nỗi lo của rất nhiều bạn đặc biệt là những bạn học sinh sinh viên. Dưới đây là 10 cách tập trung học hữu hiệu có thể giúp ích cho bạn đấy!

Học tập ở nơi yên tĩnh, không ồn ào 

Không gian học thật ra rất có ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Nếu phải học trong một môi trường ồn ào thì bộ não sẽ không tiếp thu được gì ngoài tiếng ồn. Thay vào đó bạn có thể chọn những nơi yên tĩnh hơn như thư viện hay những nơi có không gian riêng để không còn bị ảnh hưởng bởi âm thanh và nâng cao khả năng tập trung.

Học tập ở nơi yên tĩnh, không ồn ào 

Ngủ đủ giấc, ngồi đúng tư thế

Khi bạn ngủ đủ giấc khi chỉ giúp tăng sự tập trung, tỉnh táo hơn, không gây buồn ngủ khi học và làm những công việc khác một cách hăng say hơn. 

Trong lúc học bạn cũng nên ngồi đúng tư thế tránh nằm trên bàn vì như thế dễ dẫn đến cơn buồn ngủ hoặc suy nghĩ những chuyện khác và như thế sẽ không còn tập trung được nữa. 

Xác định mục đích học tập và phần thưởng cho bản thân 

Xác định mục tiêu học tập cũng là một cách tập trung học hiệu quả. Khi đã đặt ra mục tiêu cho bản thân thì bạn sẽ cố gắng nhất có thể vì thế mà cơn buồn ngủ cũng không còn làm phiền bạn được nữa. 

Và một phần động lực cho việc học đôi khi là những phần thưởng, đây cũng là cách để khuyến khích bạn tập trung cho việc học hơn nữa để có những phần thưởng xứng đáng cho bản thân. 

Xác định mục đích học tập và phần thưởng cho bản thân Bật mí cho bạn 10 cách tập trung học cao độ hiệu quả, nhanh chóng, không buồn ngủ. Click xem ngay chi tiết bài viết sau!

Chỉnh chiều cao bàn, ghế phù hợp

Cần điều chỉnh chiều cao bàn ghế phù hợp để lúc nào bạn cũng trong tư thế thoải mái khi ngồi học như thế dễ làm tăng quá trình nhận thức và sự tập trung hơn so với bộ bàn ghế không thoải mái khiến bạn phải loay hoay không ngừng. Đặc biệt còn gây ảnh hưởng đến cột sống sau này.

Áp dụng phương pháp Pomodoro để tập trung tốt

Một trong những cách tập trung học hiệu quả được nhiều bạn áp dụng hiện nay đó là phương pháp Pomodoro. Đây được biết là một phương pháp giúp quản lý thời gian để đạt hiệu quả tối ưu sự tập trung với 5 bước nhỏ. Pomodoro còn được gọi là phương pháp “quả cà chua” của Francesco Cirillo phát triển.

Áp dụng phương pháp Pomodoro để tập trung tốt

Học nhóm để tăng hiệu quả

Đây cũng là một cách tập trung học khá hiệu quả, nếu như những kiên sthuwcs được giảng dạy trên lớp khiến bạn chưa tiếp thu kịp thì học nhóm sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu rõ hơn. Trong khi học theo team như vậy sẽ dễ trao đổi, tranh luận nhiều thứ nên vừa tăng khả năng tập trung và tăng tư duy, trí tuệ của bạn. 

Học nhóm để tăng hiệu quả

Học vào thời điểm bạn có tinh thần

Bạn có biết thời điểm học cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả học tập. Bạn nên xây dựng một tinh thần sảng khoái cho bản thân nhiều hơn để sẵn sàng tiếp thu kiến thức so với việc ủ rũ chán nản mà phải ngồi vào bàn học nhưng lại mất tập trung và suy nghĩ chuyện khác.

Dùng sơ đồ tư duy (mindmap)

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là công cũ hỗ trợ việc hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ dễ dàng hơn. Phương pháp dùng sơ đồ tư duy được áp dụng ở nhiều lứa tuổi và  giúp tăng cường tư duy sáng tạo cũng như tập trung hiệu quả. 

Dùng sơ đồ tư duy (mindmap)

Tạo kế hoạch học tập To-do list

To-do-list là những kế hoạch bạn cần hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. To-do-list không chỉ được áp dụng trong việc học mà còn trong nhiều công việc khác để hướng đến mục tiêu bạn mong muốn. Từ đó, bạn sẽ cố gắng tập trung hơn để thực hiện những task mà bạn đã đặt ra. 

Tạo kế hoạch học tập To-do list

Nghỉ giải lao hợp lý

Không nên cố gắng dồn ép bản thân học quá nhiều mà quên rằng bạn cần phải phân bổ thời gian giải lao hợp lý như thế sẽ nâng cao hiệu quả học tập nhất. Nếu bạn sắp có một kì thi hay kiểm tra quan trọng thì hãy dành thời gian nghỉ ngơi và luôn đảm bảo sức khỏe nhé! 

Sử dụng âm nhạc tập trung học tập 

Một trong những cách tập trung học hiệu quả là nghe nhạc. Bạn nên nghe ở âm lượng nhỏ để không gây ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức và thính lực. Một số bài nhạc giúp tăng sự tập trung như:

Sử dụng âm nhạc tập trung học tập 

Một số phần mềm giúp tập trung học tập hiệu quả 

Focus Plant

Là ứng dụng sử dụng thời gian tập trung thành giọt mưa để nuôi cây lớn lên từ đó bạn sẽ hạn chế sử dụng điện thoại và tập trung vào việc học. Focus Plant là ứng dụng miễn phí trên nền tảng Android.

Link tải Android tại đây.

Một số phần mềm giúp tập trung học tập hiệu quả 

Nox Ocean

Với Nox Ocean bạn sẽ tự tay xây dựng cho mình một thành phố dưới biển sinh động nhờ vào việc tích lũy thời gian tập trung. Nhờ đó mà bạn sẽ nâng cao năng suất học tập và cải thiện thời gian tập trung hiệu quả hơn. Bạn có thể download ứng dụng Nox Ocean miễn phí trên cả iOS và Android.

Nox Ocean

Freedom

Là một ứng dụng hữu ích với những bạn hay có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc học. Phần mềm này sẽ ngăn bạn mở các ứng dụng khác khiến bạn hạn chế mất tập trung cho những việc không cần thiết. Ứng dụng Freedom hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ trên thiết Android.

Link tải Android tại đây.

Freedom

Xem thêm: 

Hi vọng từ những chia sẻ về cách tập trung học tập trên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và kết quả học tập nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan