BAMBOO SCHOOL

Hệ thống trường Hội nhập quốc tế

Bamboo School là Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế, Bamboo School góp phần tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu, biết trân trọng những giá trị truyền thống, được phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và trí tuệ.

Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10

Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển

Để chắc chắn vào được lớp 10 ở ngôi trường ưng ý, trong bối cảnh lượng thí sinh vào 10 tăng cao, chỉ tiêu thì “nhỏ giọt”, các em cần hết sức để ý đến cách chọn nguyện vọng vào lớp 10- cấp THPT. Hãy cùng Bamboo tìm hiểu những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10 trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyện vọng lớp 10 là gì? Chọn nguyện vọng vào lớp 10 cần chú ý những gì?

Sau khi các bạn học xong lớp 9 sẽ thi chuyển cấp và mong muốn của các bạn vào các trường THPT mà các bạn mong muốn được hiểu là nguyện vọng lớp 10. Nhưng khi chọn nguyện vọng các bạn cần phải lưu ý các điều sau đây:

 • Chọn nguyện vọng theo đúng năng lực của bản thân, tránh đi theo số đông
 • Lưu ý cách tính điểm tuyển sinh của trường THPT thường và trường THPT chuyên sẽ khác nhau
 • Sắp xếp nguyện vọng từ cao đến thấp để khả năng đậu cao hơn.Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10

>>> Xem thêm:  Thông tin tuyển sinh cấp 3

Chia sẻ cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 an toàn

Vào mỗi năm, tình trạng thí sinh tuy có điểm số rất cao tổng 3 môn đạt 39 điểm (có nhân hệ số) nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào vì chưa tìm hiểu rõ về cách đăng ký chọn nguyện vọng khi vào lớp 10.

Nếu như những năm trước điểm thi môn văn và toán nhân hệ số 2, tiếng Anh hệ số 1 thì từ năm nay điểm thi ba môn đều là hệ số 1. 

Vì thế nếu các em học sinh chọn lớp 10 học ngoại ngữ Đức, Nhật, Sở GD-ĐT hướng dẫn như sau: “Học sinh đã học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Q1) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký ba nguyện vọng vào các trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương, THPT Marie Curie. Trong trường hợp này thí sinh sẽ cần đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Nhật (thay vì tiếng Anh).

Đối với những thí sinh đã học tiếng Đức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Lê Quý Đôn (Q3) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Đức (thay vì tiếng Anh).

Chia sẻ cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 an toàn

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Học sinh được đăng ký tối đa 03 nguyện vọng và ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập.

Lưu ý, việc thay đổi nguyện vọng phải được thực hiện trong khoảng thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và trước khi có kết quả trúng tuyển.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Điều kiện và phương thức tuyển sinh

Theo Quyết định 773, tất cả các học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập dưới hình thức thi tuyển.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường chuyên

Học sinh được đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên của các trường:

 • Trường chuyên: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa;
 • Trường có lớp chuyên: THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Nguyễn Hữu Huân.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường chuyên

Điều kiện và phương thức tuyển sinh

Học sinh được đăng ký thi tuyển vào lớp 10 tại các trường chuyên nếu đảm bảo được những tiêu chí sau: 

 • Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. HCM trong độ tuổi quy định;
 • Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ Khá trở lên.
 • Tốt nghiệp trung học cơ sở loại Giỏi.

Lưu ý: Đối với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS tại các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Về việc đăng ký nguyện vọng, học sinh được đăng ký 04 nguyện vọng ưu tiên:

 • Nguyện vọng ưu tiên 01, 02 vào lớp chuyên.
 • Nguyện vọng ưu tiên 03, 04 vào lớp không chuyên tại 02 trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Môn thi và dự kiến ngày thi

Cũng theo như Kế hoạch được ban hành tại Quyết định 773, thí sinh thi viết 04 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên, cụ thể:

 • Các bài thi không chuyên: Môn Ngữ văn và môn Toán là 120 phút; môn Ngoại ngữ là 90 phút.
 • Các bài thi chuyên: Mỗi môn 150 phút.

Thời gian thi vào lớp 10 THPT tại TP. HCM dự kiến diễn ra trong 02 ngày 11 – 12/6/2022.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Tùy theo cách tính điểm mà một số trường sẽ tính điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn chuẩn nguyện vọng 3 sẽ cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc cả 3 nguyện vọng đều bằng điểm nhau.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Điểm xét tuyển lớp 10 thường

Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà năm nay TP.HCM đã hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thay vào đó là hình thức xét tuyển. Cách tính điểm xét tuyển của các trường THPT vào lớp 10 thường là tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của 3 môn Ngữ văn – Toán – Ngoại ngữ cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên

Cũng theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên là tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 tích hợp

Chỉ xét tuyển cho những học sinh tham gia học những chương trình tích hợp cấp THCS tại TP.HCM.

Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBM CN lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình các môn của chương trình tích hợp lớp 9 (theo thang điểm 10).

Note: ĐTBM CN ( điểm tổng trung bình môn cả năm )

Học sinh đăng ký 2 nhóm tùy theo tình hình nhà trường và vào những kỳ mà trường sẽ mở lớp tích hợp sẽ tuyển bổ sung trong các học sinh đã đậu vào trường và có nguyện vọng tham gia lớp tích hợp.

Đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Đối tượng tuyển thẳng là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM thuộc vào diện:

 • Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).
 • Học sinh đạt các điều kiện: Đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi).
 • Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).
 • Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TPHCM (ngoại trừ trường chuyên).

Chế độ cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10

Chế độ cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10

Cộng 02 điểm cho một trong các đối tượng:

 • Con liệt sĩ.
 • Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên.
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng:

 • Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.
 • Con thương binh mất sức lao động dưới 81 %.
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 %”.

Cộng 01 điểm cho một trong các đối tượng:

 • Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.
 • Người dân tộc thiểu số.

Lưu ý: 

 • Các hồ sơ tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.
 • Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên không quá 3 điểm

Nguyên tắc xét tuyển

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

 • Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.
 • Các giải quốc tế, quốc gia do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT thành phố cử tham gia, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán  – Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Cách xét tuyển

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GDĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các thông tin về nguyện vọng thi xét tuyển vào lớp 10 năm 2022 mà Bamboo đã tổng hợp, chúc các bạn chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt và học tập thật tốt nhé!