.
.
.

Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10

Nguyện vọng lớp 10

Để chắc chắn vào được lớp 10 ở ngôi trường ưng ý, trong bối cảnh lượng thí sinh vào 10 tăng cao, chỉ tiêu thì “nhỏ giọt”, các em cần hết sức để ý đến cách chọn nguyện vọng lớp 10- cấp THPT. Hãy cùng Bamboo tìm hiểu những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10 trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyện vọng lớp 10 là gì? Có bao nhiêu nguyện vọng thi vào 10?

Sau khi các bạn học xong lớp 9 sẽ thi chuyển cấp và mong muốn của các bạn vào các trường THPT mà các bạn mong muốn được hiểu là nguyện vọng lớp 10. Khi thi vào lớp học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự như sau: nguyện vọng 1, 2 và 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh khác.

>>> Xem thêm:  Thông tin tuyển sinh cấp 3

Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển vào lớp 10

Cách tính điểm nguyện vọng 2 vào lớp 10

Nếu chẳng may không đậu nguyện vọng 1 thí sinh vẫn còn NV2 và NV3. Tuy nhiên học sinh cũng phải thỏa mãn điểm thi mới có thể đậu nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

 • Điểm xét tuyển NV2 phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường tối thiểu 1,0 điểm.
 • Nếu thí sinh không đậu nguyện vọng 1, 2 sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 3 và điểm xét tuyển nguyện vọng này sẽ cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Đối với những trường giảm điểm chuẩn thì có thể nhận học sinh có nguyện vọng 2, 3 nếu đủ điều kiện trúng tuyển. Các bạn học sinh nếu không đậu cả 3 nguyện vọng thì cũng không cần quá lo lắng, phương án khác là có thể chọn các trường dân lập hoặc trường nghề để học. 

Chia sẻ cách chọn nguyện vọng vào lớp 10 an toàn

Cách đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 TPHCM

Hiện nay, đăng ký nguyện vọng lớp 10 bằng trực tuyến là một trong những điểm mới của ngành giáo dục, điều này được áp dụng cho học sinh xét tuyển vào lớp 10 thường. Trường hợp thí sinh nào không đủ điều kiện đăng ký trực tuyến thì dùng phiếu đăng ký. Còn đối với những thí sinh thi vào lớp 10 chuyên và tích hợp vẫn đăng ký nguyện vọng bằng phiếu như thông thường.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

Vậy khi chọn nguyện vọng vào lớp 10, học sinh cần lưu ý những điều sau:

 • Học sinh tự đánh giá thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm, cách hiệu quả nhất là học sinh lấy điểm thi của 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ trong kỳ thi kiểm tra học kỳ II để tự xem khả năng mình.
 • Đối chiếu với điểm chuẩn lớp 10 năm trước: tính điểm theo công thức = Văn x2 + Toán x2 + Ngoại ngữ. Khi tính tổng điểm phải trừ 10 – 15% vì đề thi vào lớp 10 phân loại học sinh nên khó hơn.
 • Tham khảo ý kiến những giáo viên khác: xem khả năng của mình có thể đạt được điểm số này không. Khi đã đánh giá được thực lực của mình tương đối, phải đối chiếu với điểm chuẩn các nguyện vọng của trường THPT năm trước xem bản thân phù hợp với trường nào rồi đưa ra những lựa chọn.
 • Sau khi đăng ký nguyện vọng đợt 1, sở GD&ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép thi sinh chỉnh sửa lần cuối.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Rớt 3 nguyện vọng lớp 10 phải làm sao?

Nếu các em không đậu tuyển sinh 10 công lập vẫn có rất nhiều hướng khác mở ra. Phụ huynh có thể cho các em vào học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề. Khi vào đây, học sinh vẫn được học các môn bình thường như các trường công lập. Cơ hội vào đại học cũng không kém hơn các trường trung học phổ thông công lập nếu các em xác định rõ mục tiêu khi vào học.

Thật ra, việc học ở nhà trường một phần, phần khác là sự chủ động học tập của các em nên khoảng cách của 2 hệ đào tạo này không phải là quá xa. 

Dưới đây là những trường dân lập mà bạn có thể tham khảo: 

 • Trường Hội nhập Quốc tế Bamboo School: Bamboo School là hệ thống trường hội nhập quốc tế đầu tiên có mặt tại TP.HCM thuộc sự quản lý của Hệ thống trường Nhân Việt – một đơn vị đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất cũng như chương trình học, Bamboo School tự tin là trường tiểu học chất lượng cao với học phí vừa phải, phù hợp với mọi phụ huynh và gia đình.

Ngoài ra cũng có một số trường dân lập khác như:

 • THPT Dân Lập Hermann Gmeiner (HCM)
 • Trường Quốc Tế Nam Sài Gòn
 • Trường THPT Nguyễn Khuyến Hồ Chí Minh
 • Trường THPT Ngôi Sao (HCM)

>>> Xem chi tiết: Review các trường cấp 3 – THPT chất lượng tốt nhất tại TP.HCM

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường chuyên

 

Xem thêm:

Trên đây là tất cả các thông tin về nguyện vọng lớp 10 năm 2022 mà Bamboo đã tổng hợp, chúc các bạn chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt và học tập thật tốt nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan