.
.
.

Lớp 10 có bao nhiêu môn? Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi vào lớp 10

Bước vào lớp 10 là cấp học đầu tiên của bậc THPT, hầu hết các phụ huynh và học sinh đều bỡ ngỡ và sửa soạn cho việc chuẩn bị cho năm học mới. Và một trong những điều quan trọng cần chuẩn bị là dụng cụ học tập. Dưới đây là những dụng cụ cần thiết cho học sinh chuẩn bị vào lớp 10, mời bạn xem qua nhé! 

Lớp 10 có bao nhiêu môn?

Khi bắt đầu vào lớp 10 với một môi trường mới đi theo là những môn học mới và nhiều hơn bậc THCS. Theo đó, học sinh vào lớp 10 sẽ học 7 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh, Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Các môn học tự chọn gồm: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2. Ba nhóm môn học để lựa chọn 5 môn gồm: khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Lớp 10 có bao nhiêu môn?

Những môn lớp 10 học

Lớp 10 cần mua gì?

Đối với những học sinh lớp 10 khi mới bắt đầu lên cấp 3 việc mua những dụng cụ học tập cần thiết là món đồ không thể thiếu. Cùng tham khảo qua các dụng cụ học tập lớp 10 cần thiết để chuẩn bị cho năm học mới nhé!                                                                                                     

Bộ sách giáo khoa

Sách giáo khoa là đồ dùng học tập quan trọng không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Phụ huynh học sinh nên lựa chọn mua sách giáo khoa tại các nhà sách lớn, nhà xuất bản uy tín để đảm bảo chất lượng của sách trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh việc chuẩn bị bộ sách giáo khoa theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh lớp 10, phụ huynh cần chuẩn bị thêm một số tài liệu học tập như: Bảng tuần hoàn hóa học, Atlat địa lý… và sách tham khảo cần thiết. 

Lớp 10 cần mua gì?

Sách giáo khoa lớp 10

Balo/Cặp

Cặp sách đi học cũng không thể thiếu cho học sinh lớp 10, một môi trường mới các em cần thay đổi và sắm sửa những kiểu balo, cặp cho phù hợp với trang phục của mình. Nên lựa chọn những cặp có chất liệu da hoặc balo vải để có thể đựng được nhiều sách vở cũng như thuận tiện cho việc đi học mỗi ngày của các em đỡ vất vả hơn. 

Lớp 10 cần mua gì?

Balo/Cặp để đi học

Vở/ tập viết

Bao gồm những loại sau:

  • Loại vở sử dụng: Vở kẻ ngang (dành cho học sinh miền Bắc) hoặc vở ly ngang (dành cho học sinh miền Trung và Nam)
  • Độ dày của vở đa dạng: Từ mỏng (72 – 96 trang), trung bình (120 trang) tới dày (200 trang trở lên). Tùy vào số lượng nội dung ghi bài của từng môn học nhiều hay ít, các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn loại vở phù hợp.
  • Số lượng: Với lớp 10, học sinh nên chuẩn bị từ 20 quyển vở mỏng và 5-7 quyển vở có số trang trung bình hoặc dày để làm bài tập các môn như Toán, Lý, Hóa,…

Vở/tập

Giấy kiểm tra

Học sinh lớp 10 nói riêng và học sinh bậc THPT nói chung cần sử dụng khá nhiều giấy kiểm tra cho các bài kiểm tra 15 phút, 45 phút. Do đó, mỗi bạn học sinh cần trang bị từ 2-3 tập giấy kiểm tra để sử dụng cho cả năm học.

Lớp 10 cần mua gì?

Giấy kiểm tra

Bút viết

Nên chuẩn bị bút viết đa dạng và đủ loại để bạn dễ dàng ghi chép cũng như phân chia nội dung cho từng mục rõ ràng hơn. Trung bình mỗi kỳ, học sinh lớp 10 phải sử dụng từ 10-12 chiếc bút bi. Vì thế nên mua sẵn 1,2 hộp bút để sẵn tránh trường hợp đang dùng bị hết mực. 

Lớp 10 cần mua gì?

Bút viết

Gôm tẩy

Gôm, tẩy cũng là dụng cụ khá quan trọng dành cho học sinh lớp 10, bởi lẽ khi bước vào cấp 3 các em thường sẽ làm bài tập trắc nghiệm nhiều vì thế cần chuẩn bị gôm, tẩy có sẵn để khi cần luôn có mà sử dụng.

Lớp 10 cần mua gì?

Gôm tẩy

Máy tính cầm tay

Máy tính bỏ túi là vật dụng bất ly thân dành cho học sinh cấp 3, sử dụng máy tính để  tính toán cho các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh,… giúp các em thực hiện các phép tính phức tạp một cách nhanh chóng và chính xác. 

Với học sinh cấp 3, có thể lựa chọn một số dòng máy tính thông dụng hiện nay như: Casio FX 570 ES Plus, Vinacal 570 ES Plus, Casio FX 580 VNX… 

Lớp 10 cần mua gì?

Máy tính cầm tay

Bộ Thước kẻ

Thước thẳng, eke, đo độ là các loại dụng cụ kẻ vẽ, đo đạc không thể thiếu. Học sinh có thể mua một bộ eke gồm tất cả các sản phẩm trên hoặc mua lẻ từng sản phẩm tùy vào nhu cầu. 

Lớp 10 cần mua gì?

Bộ Thước kẻ

Compa

Tương tự như eke, thước kẻ, compa là dụng cụ gắn liền với môn toán học. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại compa, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Khi chọn mua compa nên chọn những đơn vị uy tín, chất lượng, đảm bảo tính chính xác, độ bền và dễ mang theo trong quá trình học.

Lớp 10 cần mua gì?

Compa

Một số dụng cụ học tập khác

Bình nước: Khi bắt đầu học lớp 10 các em học sinh sẽ bắt đầu học cả ngày vì thế cần nên chuẩn bị một bình nước uống cá nhân để có thể bổ sung nước trong suốt quá trình học trên lớp. 

Một số dụng cụ học tập để đi học

Bình nước

Sổ: Ngoài vở viết ra những cuốn sổ ghi chép cũng rất cần thiết cho các em học sinh. Với mục đích ghi chép thời khóa biểu, kế hoạch học tập, công thức, từ mới… phục vụ cho nhu cầu học tập.

Một số dụng cụ học tập để đi học

Sổ ghi chép

Giấy note: Là dụng cụ giúp ghi nhớ kiến thức sâu và lâu hơn dành cho các em học sinh cấp 3, giấy note có thể dán lên góc học tập hoặc bất kỳ nơi nào để các em nhìn thấy dễ dàng nhất. Đây là một tips quan trọng mà các học sinh giỏi rất thường sử dụng.

Một số dụng cụ học tập để đi học

Giấy note ( giấy ghi chú)

Túi đựng tài liệu: dùng để đựng giấy kiểm tra, bài kiểm tra hoặc các tài liệu quan trọng khi đi học, giúp quản lý được các kiểm tra tránh bị thất lạc.

Một số dụng cụ học tập để đi học

Túi đựng tài liệu

Hộp/túi đựng bút: là dụng cụ dành cho các bạn thích sự gọn gàng, ngăn nắp, để tránh việc mất bút linh tinh các em nên sắm cho mình một hộp bút ngay cho mình nhé!  

Một số dụng cụ học tập để đi học

Hộp/túi đựng bút

Kẹp giấy

Một số dụng cụ học tập để đi học

Kẹp giấy

Lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Thường xuyên tham gia các hoạt động bổ ích do nhà nước tổ chức

Việc tham gia thường xuyên vào những hoạt động tập thể do nhà trường tổ chức sẽ giúp các em học sinh có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và hoàn thiện bản thân hơn nữa. Bên cạnh đó, các em cũng có thể nhờ việc này mà quen biết thêm nhiều người bạn mới, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp và từ đó có thể được nhiều người yêu mến hơn.

Lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị kỹ càng về chương trình học của lớp 10

Biết thắc mắc lớp 10 cần mua và chuẩn bị những gì là một việc quan trọng bởi lúc này các em đã ý thức được sự thay đổi trong chương trình đào tạo của mình, đối với lớp 10, lượng kiến thức cần nắm sẽ nhiều hơn và nặng hơn so với các lớp dưới. Vì thế, để có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường học, các em cần phải chuẩn bị thật kỹ càng, tìm hiểu trước các nội dung mà mình sẽ học để đạt được kết quả tốt nhất trong năm học.

Chuẩn bị kỹ càng về chương trình học của lớp 10

Làm quen với nhiều thầy cô và bạn bè

Lớp 10, các em không phải học chung với những người bạn mà mình đã từng quen mà sẽ phải gặp gỡ với những người bạn mới. Vì vậy, hãy cố gắng nắm bắt cơ hội để có thể giao lưu, kết bạn ngay từ những ngày đầu tiên nhập học để có thể giúp đỡ và học hỏi nhau nhiều hơn. Cảm giác đi học buổi đầu thường sẽ rất rụt rè và khá hồi hộp.

Điều mà các em học sinh lớp cần chuẩn bị chính là tâm lý thật thoải mái để có thể bắt chuyện và làm quen với những người bạn mới và thầy cô mới của mình. Việc tạo ấn tượng tốt với thầy cô và bạn bè ở một môi trường mới chắc chắn sẽ khiến cho hiệu quả học tập của các em tăng lên rất nhiều đấy!

Lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những thông tin bổ ích dành cho các em học sinh chuẩn bị vào lớp 10, nếu bạn muốn biết thêm những thông tin nào khác, đừng quên để lại dưới phần bình luận nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan