.
.
.

Ngày 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch nghỉ ngày 2/9

Ngày 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch nghỉ ngày 2/9

Là con dân của đất nước Việt Nam chắc hẳn bạn không thể nào không biết đến ngày 2 tháng 9 năm 1945 – đây là ngày vô cùng trọng đại, là cột mốc lịch sử sáng chói và là ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ thực dân phong kiến tại nước ta. Một kỷ nguyên mới ra đời, kỷ nguyên của độc lập tự do hạnh phúc và chủ nghĩa xã hội bắt đầu. 

Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày 2 tháng 9 là ngày gì? Câu trả lời đó chính là ngày Quốc khánh của Việt Nam, là một trong những ngày lễ lớn của năm. Vào ngày 02/09/1945, tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội, thay mặt cho Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra “Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” với toàn dân và thế giới. Trong bản tuyên ngôn ấy có khẳng định: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ngày 2/9 là ngày gì?

Và thật là điều trùng hợp diệu kỳ trong lịch sử khi sáng ngày 2/9/1696, tại ngôi nhà 67, người Cha già kính yêu của dân tộc đã về cõi vĩnh hằng để lại cho chúng ta một bản di chúc lịch sử là những lời dặn và tình cảm, niềm tin của Người cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Ý nghĩa ngày 2/9

Ngày 2/9 là ngày có ý nghĩa vô cùng trọng đại với toàn thể người con đất Việt, là mốc son chói lọi trong hành trình dựng nước và giữ nước của cả dân tộc ta. Kể từ ngày hôm ấy, Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới và Việt Nam dân chủ Cộng Hòa được ra đời (ngày nay chính là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Ý nghĩa ngày 2/9

Khi bản Tuyên ngôn được cất lên, đồng bào trong và ngoài nước đều một lòng hướng về Tổ Quốc. Ngày hôm ấy chúng ta đã khẳng định cho toàn thế giới biết rằng Việt Nam là một quốc gia hoàn toàn tự do độc lập. Ngày lễ này còn là dịp để mọi người cùng tưởng nhớ đến sự hy sinh vẻ vang, anh dũng của ông ta ngày trước và nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau phải liên tục xây dựng, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Giá trị lịch sử ngày quốc khánh

Ngày 2 tháng 9 là ngày gì và có giá trị lịch sử như thế nào là thắc mắc của nhiều bạn. Ngày Quốc khánh mùng 2/9 mang giá trị lịch sử to lớn, là ngày mà chúng ta thoát khỏi ách tù đày của thực dân phong kiến, trở thành một quốc gia độc lập chủ quyền và lãnh thổ.

 Giá trị lịch sử ngày quốc khánh

Ngày Quốc khánh như một lời nhắc nhở đến thế hệ hôm nay và mai sau cần phải ra sức phấn đấu học tập cũng như rèn luyện hết mình như lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Chúng ta thật sự may mắn khi được sinh ra trong hòa bình, đất nước đang phát triển không phải sống trong chiến tranh loạn lạc thì hãy luôn nhớ về cha ông ta ngày trước đã phải đánh đổi và hy sinh oanh liệt để bảo vệ Tổ quốc trọn vẹn như ngày hôm nay.

Ngày 2/9 được nghỉ mấy ngày?

Theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 112 trong Bộ luật lao động 2019 quy định thì ngày lễ Quốc Khánh sẽ được nghỉ 2 ngày vào 2/9 và 1 ngày trước hoặc sau đó. Năm nay 2/9 rơi vào thứ 6 (nhằm ngày 7/8 âm lịch) nên cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ lễ 4 ngày liên tiếp – từ ngày thứ Năm 1/9/2022 đến hết ngày Chủ nhật 4/9/2022 và không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Ngày 2/9 được nghỉ mấy ngày?Quy định nghỉ lễ 2/9

Quy định nghỉ lễ 2/9 được áp dụng với công nhân viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hàng chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, sự nghiệp. Đối với những cơ quan hay tổ chức không có lịch nghỉ cố định vào thứ 7 và Chủ nhật thì nên xem xét hoạt động và kế hoạch để có lịch nghỉ phù hợp. Với những doanh nghiệp của người lao động bình thường làm việc thứ 7, Chủ nhật hằng tuần thì được nghỉ ngày 1/9 và ngày 2/9.

Quy định nghỉ lễ 2/9

Xem thêm:

Với những thông tin trên đây có lẽ bạn đã biết được ngày 2 tháng 9 là ngày gì và có ý nghĩa trọng đại như thế nào rồi đúng không nào. Chúc bạn có những ngày nghỉ lễ thật tuyệt vời bên gia đình, người thân và bạn bè nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan