.
.
.

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, đây là một trong những ngày đặt mốc dấu ấn trong chặng đường đấu tranh giành lấy quyền bình đẳng cho phái nữ. Vậy ngày quốc tế phụ nữ có ý nghĩa gì? Thành lập ngày bao nhiêu? Cùng Bamboo School tìm hiểu chi tiết nhé!

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày mấy? Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày 8/3 là ngày mà toàn thể phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh và còn là dịp để các “phái mạnh”  thể hiện tình cảm với người phụ nữ của mình.

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày mấy? Ngày 8/3 là ngày gì?

Mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày 8/3 thành lập năm nào? Lịch sử ngày 8/3

Ngày 8/3 ra đời từ bối cảnh lịch sử:

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp.

Nhưng bọn chủ tư bản bóc lột sức lao động và trả lương họ rất rẻ mạt. Trước sự phẫn nộ trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chicago Nữu Ước. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.

Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan).

Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Krupskaya (vợ Lênin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” và bà Clara Zetkin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” – Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu:

  • Ngày làm 8 giờ.
  • Việc làm ngang nhau
  • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Lịch sử ngày 8/3

Ảnh minh hoạ phong trào đấu tranh của phụ nữ

Ý nghĩa ngày 8/3

Vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ thời hiện đại có thể nói là to lớn. Họ vừa là người chăm lo cho gia đình và đồng thời còn “giữ lửa cho tổ ấm”. Và quan trọng hơn hết là họ là người đã mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng nên người.

Hơn thế nữa sự bất bình đẳng trên thế giới vẫn còn phổ biến ở một vài nơi trên thế giới và phụ nữ luôn là người chịu thiệt thòi, cực khổ, hoặc thậm chí là chịu đựng các tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối,… Vì thế trong 365 ngày, phụ nữ xứng đáng được dành riêng một ngày để được nhận sự quan tâm và tôn trọng hơn từ các phái mạnh.

Ý nghĩa ngày 8/3

Thể hiện sự yêu thương cho phụ nữ ngày 8/3

Ngày 8/3 năm 2022 là thứ mấy?

Ngày 8 tháng 3 năm 2022 (dương lịch) sẽ rơi vào thứ ba tuần 2 / 6-2 Âm lịch.

Ngày 8/3 năm 2022 là thứ mấy?

Lịch ngày 8/3/2022

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin về ngày 8/3 mà BambooSchool chia sẻ đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa ngày này.

 

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

JD VỊ TRÍ GIÁO VIÊN TIỂU HỌC

Mô tả công việc: Chủ nhiệm lớp, xây dựng bài giảng, kế hoạch giảng dạy theo đúng chuẩn mực giáo dục nhằm phát triển khả

Đăng ký tư vấn