.
.
.

5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất

5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả

Lập kế hoạch luôn là bước gần như không thể thiếu cho bất cứ việc gì trong cuộc sống. Đặc biệt, đối với việc học tập, đây là công đoạn không thể thiếu. Tuy nhiên từng kiến thức khác sau, mục tiêu học tập khác nhau, làm sao để có thể lên kế hoạch một cách phù hợp và đạt được kết quả cao nhất? Vậy thì hôm nay chúng ta cùng điểm qua 5 bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất để các bạn cũng như là các phụ huynh tham khảo cho chính bản thân hoặc cho con em mình nhé!

Xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

Tại sao bước đầu tiên lại là xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn? Đó là vì việc xác định mục tiêu được coi như là việc định hướng giúp bạn đưa ra được lối học tập phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, mục tiêu sẽ được chia ra thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Những mục tiêu ngắn hạn sẽ là tiền đề giúp bạn hoàn thành mục tiêu dài hạn. Và cũng chính những mục tiêu dài hạn, lại là động lực lớn mạnh nhớ để bạn vượt qua từng mục tiêu nhỏ ngắn hạn bên trong.

Xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

Sắp xếp mức độ ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Tuy nhiên, thông thường trong công cuộc học tập của học sinh và sinh viên hay cả người đã đi làm, chúng ta không chỉ học riêng lẻ một môn học. Thay vào đó, mỗi người chúng ta luôn phải liên tục tiếp thu các loại, các nguồn và các dạng kiến thức khác nhau. Vậy nên sẽ có nhiều mục tiêu khác nhau được đặt ra. Vấn đề ở đây là bạn phải thực hiện việc nào trước?

Đó là nguyên nhân sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn phải phân loại và sắp xếp được mức độ ưu tiên cho từng hoạt động. Bạn có thể thực hiện theo ma trận ra quyết định của Eisenhower

Khẩn cấp Không khẩn cấp
Quan trọng (1) (2)
Không quan trọng (3) (4)

Thứ tự ưu tiên cho từng hoạt động của bạn sẽ là (1) -> (2) -> (3) -> (4)

Sắp xếp mức độ ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Kiên trì theo sát kế hoạch học tập

Đây được coi là bước khó thực hiện nhất trong 5 bước lập kế hoạch học tập. Vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào tính tự giác của bạn. Để có thể kiên trì theo sát kế hoạch học tập, bạn có thể chủ động viết những gì bản thân cần làm vào đầu ngày, đầu buổi và viết những gì mà bạn đã làm được trong ngày hôm đó. 

Kiên trì theo sát kế hoạch học tập

Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng theo sát kế hoạch, không bị lỡ mất bất kỳ deadline hay những đề mục quan trọng nào. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn làm động lực để tự thúc đẩy bản thân, từ đó có thể theo sát quá trình một cách dài lâu và trọn vẹn.

Cân bằng thời gian học và các hoạt động giải trí

Học tập là một việc tốt cũng như là nên thực hiện một cách thường xuyên và lâu dài. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà bạn dành trọn vẹn thời gian chỉ cho việc học và làm việc. Việc này sẽ khiến cho đầu óc bạn bị quá tải và sẽ giảm hiệu quả tiếp thu một cách đáng kể. Từ đó sẽ làm hao tổn không chỉ sức lực của bản thân từ thể chất đến tinh thần mà còn tốn cả thời gian.

Cân bằng thời gian học và các hoạt động giải trí

Do vậy, bên cạnh việc lập thời gian cho việc học tập và làm việc, bạn cũng cần chừa ít thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí nhằm cân bằng được tần suất làm việc của não lẫn cơ thể. Từ đó mới mang lại được kết quả cao nhất.

Sử dụng phần mềm lập kế hoạch

Trello

Nếu như bạn là sinh viên đại học hoặc là học sinh cấp 3 chắc cũng đã nghe qua phần mềm Trello. Đây là phần mềm giúp không chỉ cá nhân mà cả tập thể tham gia lập và theo dõi kế hoạch. Với giao diện tương đối đơn giản, dễ hiểu và không tốn phí – Trello chắc chắn là phần mềm mà bạn nên thử.

Ưu điểm: 

  • Dễ điều chỉnh
  • Giao diện thân thiện.
  • Miễn phí.

Nhược điểm:

  • Khi xóa task không có thông báo, bất cập khi sử dụng theo nhóm.

Linh tải:

Trello - phần mềm lập kế hoạch

Notion

Notion là một phần mềm đa năng. Bạn vừa có thể sử dụng Notion để lập kế hoạch, ghi chú bài học hay thậm chí làm portfolio, CV,… một cách vô cùng đẹp mắt và thỏa sức sáng tạo. 

Ưu điểm:

  • Đa dạng.
  • Miễn phí.

Nhược điểm:

  • Phức tạp so với người mới bắt đầu vì có quá nhiều tính năng.

Linh tải

Notion - phần mềm lập kế hoạch

Cloudoffice

So với Trello và Notion, Cloudoffice sẽ kém nổi tiếng hơn. Tuy nhiên nếu như bạn làm việc nhóm thì đây là phần mềm phù hợp nhất khi người dùng có thể theo dõi các task, nhiệm vụ được giao và phân loại, phê duyệt, xem theo ngày/ tuần/ tháng,… hay đặt ra hạn chót có kèm theo thông báo cho mọi người hoặc những người cần thiết. 

Ưu điểm:

  • Quản lý tài liệu một cách khoa học.
  • Phân cấp thành viên tham gia.

Nhược điểm: 

  • Có tính phí

Linh tải:

Cloudoffice - phần mềm lập kế hoạch

Xem thêm: 

Trên là thông tin về 5 bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất. Và mong rằng những thông tin mà Bamboo School chia sẻ sẽ phần nào giúp được các phụ huynh hiểu hơn về con em cũng như là các bạn học sinh, sinh viên sẽ tìm được cách học phù hợp nhất cho bản thân. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website Bamboo School để cập nhật được những kiến thức bổ ích và thông tin mới nhất về các vấn đề liên quan đến học tập nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan