.
.
.

12 cách học từ vựng hiệu quả, nhớ nhanh, nhớ lâu nhất

Tiếng Anh ngày một trở nên quan trọng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Việc sử dụng thông thạo thêm bất kì một ngôn ngữ nào sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn trong cả công việc lẫn học tập dù bạn đang ở độ tuổi nào. Thế nhưng học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng cả! Vậy thì hôm nay hãy để Bamboo School mách cho bạn 12 cách học từ vựng hiệu quả, nhớ nhanh, nhớ lâu nhất cùng một vài phần mềm thú vị hỗ trợ việc học tiếng Anh nhé!

Lý do học tiếng Anh không hiệu quả

Trước khi tìm kiếm phương pháp học từ vựng phù hợp cho bản thân, bạn cần xác định đâu là nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh mãi không giỏi, không phát triển hơn được mà cứ dậm chân tại chỗ.

Thời gian

Các vấn đề học tập liên quan đến thời gian luôn khiến mọi người đau đầu. Có thể bạn dành không đủ thời gian cho việc học tiếng Anh hoặc có thể bạn phân bổ thời gian không hợp lý. Thời gian phân bổ thế nào còn tùy thuộc vào khả năng của từng người. Tuy nhiên một điều chắc chắn, bạn không thể chỉ dành 10-15 phút mỗi tuần học tiếng Anh mà mong bản thân giỏi hơn được.

Mục tiêu, động lực

Việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có động lực để phấn đấu. Chính những động lực đó sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Con đường học nói chung và học một ngôn ngữ nói riêng, chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy nên bạn cần đặt ra được các mục tiêu ngắn hạn và các mục tiêu dài hạn phù hợp với bản thân.

Lý do học tiếng Anh không hiệu quả

Ví dụ như mục tiêu dài hạn của bạn là được hơn 800 điểm thi TOEIC hoặc hơn 6.5 IELTS. Thì song song với mục tiêu dài hạn, bạn phải đặt được các mục tiêu ngắn hạn như trong tuần học được bao nhiêu từ vựng, tập nghe được bao nhiêu bài, làm bài thi thử tầm bao nhiêu điểm,… Chỉ cần vượt qua được một mục tiêu nhỏ ngắn hạn, bạn sẽ như được tiếp sức để tiếp tục trên con đường dài phía trước.

Phương pháp

Nếu như bạn học mãi nhưng không thấy hiệu quả, hãy xem lại phương pháp học của bản thân. Đừng áp tiêu chuẩn của người khác lên bản thân, bởi vì khả năng tiếp thu của mỗi người là mỗi khác. Hãy thử thật nhiều phương pháp khác nhau và chọn ra được cái nào phù hợp nhất với bản thân.

12 cách học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

Không có từ vựng ngẫu nhiên

Từ vựng tiếng Anh vô cùng bao la, việc bạn học từ vựng một cách ngẫu nhiên không có tính gắn kết sẽ gây mất thời gian và dễ làm mất đi hứng thú học. Thế nhưng nếu bạn học theo chủ đề, không chỉ nó sẽ hỗ trợ bạn nhớ lâu hơn, thậm chí còn có thể giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian học. Bởi vì để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần nhớ được từ vựng của trên dưới 20 chủ đề, nhưng nếu tính ra với số lượng từ vựng, bạn phải biết được tầm 2000 từ, quả là một con số khủng khiếp đúng không?

12 cách học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

Học từ vựng qua các đoạn văn hoặc kịch bản

Học từng vựng qua các đoạn văn hoặc kịch bản là một cách vô cùng hiệu quả để học từ vựng nói riêng và học tiếng Anh nói chung. Bạn có thể đọc các đoạn văn ngắn thông qua những đoạn báo tiếng Anh đơn giản, hay có thể tìm ngay trong những cuốn sách tiếng Anh của bạn. Kịch bản thì bạn có thể tìm ngay trên mạng.

Học từ vựng qua các đoạn văn hoặc kịch bản

Cách học này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ một cách tự nhiên, không gây áp lực mà còn hỗ trợ bạn làm quen với ngữ pháp, biết được cách thành câu, thành văn của người bản xứ một cách hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng giọng nói thầm trong bạn

Nghe qua cách học này có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên thực chất cách này vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Để Bamboo School chỉ cho bạn cách làm nhé! Mỗi khi bạn nghe được một từ, cụm từ hoặc một câu tiếng Anh bất kì, hãy nhắm mắt lại để lắng nghe một cách thật kĩ càng.

Sau đó hãy sử dụng giọng nói thầm trong bạn lặp lại từ vựng, cụm từ hay câu đó một cách thật giống với lần đầu bạn nghe thấy nó. Cuối cùng là hãy đọc to lên cho đến khi nào bạn cảm thấy quen với âm tiết và phát âm đúng nhất có thể là được.

Hình dung từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Muốn tăng khả năng listening và writing ư? Đây sẽ là phương thức học vô cùng hiệu quả dành cho bạn đấy! Khi nghe từ hay cụm từ tiếng Anh, dù là mới hay bạn đã biết ý nghĩa của nó, hãy hình dung ra mặt chữ của từ hay cụm từ sẽ như thế nào.

Bởi vì đôi khi, bạn sẽ có lúc gặp vấn đề như nhìn mặt chữ nhưng không biết đọc như thế nào nhưng khi nghe bạn lại hiểu được đó là từ như thế nào. Đó là do bạn không thể nhớ hay biết được mặt chữ, hoặc không biết cách từ việc nhìn mặt chữ mà hình dung được âm tiết của từ vựng.

Hình dung từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Mnemonics là một trong những cách học từ vựng phổ biến nhất trên thế giới. Vậy mnemonics là gì? Mnemonics thực chất rất quen thuộc trong chúng ta. Ví dụ như bạn muốn học một từ như “firefighter” (lính cứu hỏa). Bạn chỉ cần tách ra từ từ “fire” (lửa) và “fighter” (người chiến đấu) sẽ thành “người chiến đấu với lửa” và liên tưởng đến lính cứu hỏa.

Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Không chỉ trong tiếng Anh, bạn cũng đã gặp cách học này trong những môn học khác trong chương trình học phổ thông. Như khi bạn muốn học dãy hoạt động của dãy kim loại K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au. Thì thầy cô vẫn luôn dạy với câu nói “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Áo Phi  u.” giúp bạn liên tưởng dễ hơn.

Cách học này sẽ giúp bạn đối phó với cách kiến thức khó học bằng cách ghi nhớ thông tin bằng những gì gần gũi với bạn nhất! Thật đơn giản đúng không nào?

Lặp lại cách quãng

Lặp lại cách quãng có nghĩa lại bạn sẽ thường xuyên theo định kỳ bao nhiêu ngày, tuần hay tháng quay lại ôn kiến thức cũ. Lặp lại càng nhiều thì sẽ giúp bạn nhớ càng lâu. Bởi vì não chúng ta hằng ngày phải tiếp thu rất nhiều thứ khác nhau, bạn cần nhắc lại như một cách khắc sâu kiến thức quan trọng vào trong tiềm thức. Thời gian định kỳ sẽ linh hoạt tùy theo thời gian rảnh hay mục đích của từng người.

Tuy nhiên để thực hiện được phương thức học từ vựng này, bạn cần có tính kỷ luật cao và phải đặt ra mục tiêu thật rõ ràng nhằm quyết tâm đạt được nó.

Lặp lại cách quãng

Đi sâu hơn vào từ gốc

Thường phương pháp này sẽ dành cho các bạn đã có ít nền tảng từ vựng. Trước khi tra nghĩa của bất kì từ vựng nào quá dài bạn hãy thử phân tích tiền tố và hậu tố của nó. Ví dụ như bạn gặp từ “multimedia” có tiền tố “multi-” tức là many ( nhiều/ đa), phần còn lại “media” là truyền thông. Vậy bạn ít nhiều cũng có thể hiểu được “multimedia” tức là truyền thông đa phương tiện. Hay những từ ngữ có hậu tố “-less” sẽ mang nghĩa là not (không/vô) vậy thì những từ như “hopeless” tức là vô vọng, “clueless”, “homeless”,… cũng tương tự như vậy.

Thử thách bản thân với trò chơi từ vựng

Có rất nhiều trò chơi về từ vựng như đuổi hình bắt chữ, thử thách trí nhớ xem trong vòng một thời gian cụ thể có thể nhớ nhiều nhất bao nhiêu từ,… Việc này sẽ hỗ trợ bạn vừa học vừa chơi, hạn chế áp lực khi học một ngôn ngữ mới. Thậm chí các khoảnh khắc khi tham gia trò chơi còn có thể giúp bạn nhớ những từ vựng một cách lâu hơn.

Viết xuống những từ vựng mới

Thực chất là không chỉ là một phương pháp học tiếng Anh, đây là một trong những bước gần như bắt buộc khi bạn học một ngôn ngữ mới. Không cần thiết là viết xuống giấy, bạn có thể đánh máy trên điện thoại, laptop,… với một số lần nhất định để ghi nhớ được mặt chữ.

Bởi với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Phương pháp này sẽ cải thiện được mảng đọc và viết một cách song song.

Đi sâu hơn vào từ gốc

Nói trong tình huống thực tế

Bạn đã bao giờ nhớ rõ ràng mình đã học từ này, học về chủ đề này nhưng cuối cùng khi giao tiếp lại không nói được không? Bạn không kịp phản ứng với tình huống, không kịp nhớ cách phát âm,… một loạt vấn đề diễn ra. Vậy làm sao để cải thiện?

Mỗi khi học từ mới, bạn đừng quên lồng ghép thêm một vài câu nói có sử dụng từ hay cụm từ đó. Và đừng quên hãy thử tự nói về một chủ đề bất kì nào đó và ghi âm lại. Sau đó hãy nghe lại, chú ý về ngữ điệu mình cần thay đổi những gì, từ ngữ sử dụng đã ổn chưa và mình có thể thay đổi những gì để cải thiện những khiếm khuyết không. Và lại tiếp tục ghi âm cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với kết quả của bản thân.

Học từ vựng theo từ đồng âm

Việc học từ vựng theo từ đồng âm sẽ nâng cao khả năng nghe hiểu của người học. Không những vậy còn phát triển được khả năng truyền đạt và phát âm cũng như là phân biệt được những từ đồng âm trong các trường hợp nhất định. Ví dụ các từ như “peace” (hòa bình) và “piece” (mảnh/ miếng). Từ đó bạn hãy chủ động phát triển từ vựng thành cụm từ như “world peace” (hòa bình thế giới), “piece of cake” (dễ như ăn bánh).

Học tiếng anh theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học thú vị và hiệu quả không chỉ cho học tiếng Anh nói riêng, học ngôn ngữ nói chung mà áp dụng được cho bất kỳ tình huống tiếp thu kiến thức nào.

Hãy lấy một tờ giấy trắng lớn nhất mà bạn có, ghi một chủ đề chính thật bự cùng màu sắc thật nổi bật giữa tờ giấy. Sau đó hãy chia các nhánh nhỏ chủ đề liên quan và lại rẽ ra các nhánh nhỏ hơn về chủ đề phụ. Xung quanh những nhánh đó là các từ vựng phù hợp. Thậm chí bạn cũng có thể vẽ hoặc dán hình minh họa để kích kích thích trí nhớ nữa đấy!

Học tiếng anh theo sơ đồ tư duy

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh

Hãy coi tiếng Anh như một ngôn ngữ chứ đừng coi nó như là một môn học để đối phó. Hãy dành ra một ít thời gian mỗi ngày để tiếp xúc với nó thông qua nhiều cách khác nhau và dành thời gian mỗi tuần để thật sự học chuyên tâm về ngôn ngữ này. Bạn có thể tiếp xúc với tiếng Anh qua âm nhạc, game, tin tức, phim ảnh,… mọi thứ đều có thể hỗ trợ bạn trong việc học tiếng Anh, quan trọng bạn phải biết cách tận dụng nó.

Nếu muốn học giỏi tiếng Anh, bạn phải biết cách đặt ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Những mục tiêu đó sẽ là động lực để bạn phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Và hãy áp dụng từng phương pháp học một để tìm ra được chân ái của bản thân. Vì mỗi người có một thế mạnh, sở thích, đặc điểm khác nhau.

Bạn hãy tìm ra hướng học tốt nhất, phù hợp nhất với bạn nhé! Quá trình này tuy sẽ dài và gian nan, nhưng kết quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hơn cả hài lòng.

Một số phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí hiệu quả

Elsa Speak

Có lẽ ai đã dấn thân vào con đường học tiếng Anh thì cũng đã nghe danh tiếng của chiếc app này ít nhất một lần trong đời. Đây là phần mềm do chính người Việt Nam sáng lập và phát triển cũng như là một trong những phần mềm học tiếng Anh hàng đầu thế giới.

Như tên gọi, Elsa Speak chủ yếu sẽ tập trung vào cải thiện khả năng nói, phản ứng của bạn khi giao tiếp trong tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ học được các từ vựng thú vị thông qua phần mềm này khi áp dụng song song phương pháp “Nói trong tình huống thực tế” và học cùng Elsa Speak đấy!

Elsa Speak

Memrise

Nếu như bạn cần phát triển vốn từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất mà vẫn đang loay hoay không biết học thế nào thì hãy dùng thử Memrise nhé!

Memrise sẽ có các khóa học có sẵn, hoàn toàn miễn phí mà không chỉ tiếng Anh mà đầy đủ các thứ tiếng trên thế giới đều có thể học thông qua phần mềm này. Memrise sẽ hỗ trợ giúp bạn nhớ được nghĩa của từ, mặt chữ và thậm chí là làm quen với cách phát âm nữa đấy! Ngoài ra, Memrise sẽ thường xuyên gửi thông báo nhắc bạn học theo tiến độ mà bạn đã lựa chọn từ đầu và tự lên lịch ôn tập cho bạn. Bạn chỉ cần bật app lên và học thôi! Thật đơn giản đúng không nào?

Memrise

4English

Tương tự như Elsa Speak, đây cũng chính là phần mềm do người Việt Nam chúng ta sáng lập và phát triển. Giao diện của 4English vô cùng đẹp và dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu như Elsa Speak nghiêng về khả năng nghe hiểu thì 4English sẽ tập trung phát triển mảng đọc hiểu của bạn hơn.

Bạn có thể chọn các bài báo ngắn, đọc các câu chuyện tùy thuộc theo chủ đề bạn thích như phim ảnh, chính trị, sức khỏe, thời trang,… Mỗi khi bạn đọc đến đâu mà không hiểu, chỉ cần ấn vào từ vựng đó, nó sẽ hiện ra nghĩa, cách phát âm, loại từ cũng như là cách sử dụng. Nếu bạn muốn, bạn có thể lưu lại từ vựng bạn vừa tra cứu và ôn tập lại cùng 4English.

4English

Duolingo

Con cú xanh Duolingo sẽ luôn hỗ trợ bạn học tiếng Anh nói riêng hay các ngôn ngữ nói chung. Có thể bạn không biết, nhưng Duolingo và Memrise là cùng nhà phát triển, vậy nên cách vận hành, cách học của hai phần mềm này có điểm tương đồng lớn. Có điều nói đến độ nổi tiếng thì chú cú xanh chắc chắn sẽ quen thuộc với bạn hơn. Còn sự lựa chọn cuối cùng sẽ luôn thuộc về bạn!

Duolingo

Xem thêm: 

Mong rằng những phương pháp học từ vựng cũng như là một vài phần mềm mà Bamboo School chia sẻ sẽ giúp bạn trong việc học tiếng Anh và phát triển bản thân. Và đừng quên thường xuyên ghé Bamboo School để cập nhật tin tức mới nhất về các vấn đề xung quanh lĩnh vực học tập nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan