.
.
.

Các cách học giỏi hóa hiệu quả, nhanh nhất cho người mất gốc

Cách học giỏi hóa hiệu quả nhất cho người mất gốc

Cách học giỏi hóa hiệu quả nhất cho người mất gốc vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều học sinh thắc mắc và trăn trở. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng Bamboo School tìm câu trả lời và những cách để cải thiện khả năng học tốt môn hóa nhé!

Môn hóa có khó không? Tại sao lại học yếu môn hóa

Học sinh thường thấy môn hóa khó đó là vì đây là môn học mới so với các môn như toán, văn, anh, lý, sinh,… vốn đã được làm quen và có nền tảng từ trước. Môn hóa thông thường theo chương trình đào tạo là đến năm lớp 8 thì các bé mới được học và làm quen. Do đó, các em học sinh thường cảm thấy lạ và bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức hoàn toàn mới. Từ đó đâm ra cảm giác sợ và yếu môn hóa.

Một vài lý do khiến học sinh học yếu môn hóa:

 • Không hiểu và nắm rõ các kiến thức nền tảng.
 • Không thường xuyên làm bài tập.
 • Không tìm được phương pháp học hiệu quả.
 • Không dám hỏi thầy cô về những vấn đề bản thân chưa hiểu.
 • Hóa khá trừu tượng nhưng hầu hết các trường ở Việt Nam không đủ cơ sở vật chất để cung cấp cho học sinh các thí nghiệm thực tế.

Môn hóa có khó không? Tại sao lại học yếu môn hóa

Tổng hợp các cách giúp học giỏi hóa hiệu quả nhất

Nắm chắc lý thuyết môn hóa

Không chỉ môn hóa mà bất kì môn nào khi bạn bị mất gốc và đang trong quá trình ôn tập thì việc quay lại học và nắm chắc lý thuyết là bước nền tảng quan trọng chất. Bởi vì phải có nền tảng chắc chắn thì bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức có phần nâng cao hơn. Ngoài ra, việc nắm chắc lý thuyết môn hóa sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về hướng phát triển của môn học này và không phải sợ nó nữa.

Tổng hợp các dạng hóa và công thức cơ bản cần nắm chắc

Sau khi đã có kiến thức nền tảng, bạn chỉ cần hệ thống lại các kiến thức mình đã học thành từng dạng bài học, bài tập và công thức theo từng chủ đề các nhau. Các chủ đề được chia tùy theo khả năng của người học. Có thể chia theo thời gian học hoặc có thể chia theo sự tương đồng giữa các kiến thức được nhắc đến. Ngoài ra bạn còn có thể hệ thống theo dạng sơ đồ cây để hiểu hơn về môn học.
Xem ngay: Công thức hóa học là gì? Tổng hợp công thức hóa học lớp 8, 9, 10 đầy đủ nhất

Tổng hợp các dạng hóa và công thức cơ bản cần nắm chắc

Làm tốt các bài tập hóa học

Nếu như nắm vững lý thuyết nhưng không áp dụng được vào bài tập thì kết quả bạn nhận được cũng sẽ không hiệu quả hơn là bao nhiêu.Vậy nên đây là bước mà bạn cần đặc biệt chú tâm đến. Bạn thể thể làm đi làm lại một dạng bài duy nhất cho đến khi có thể làm tốt được các bài tập hóa học, hiểu được các bước giải.

Bạn có thể làm theo các bước tổng quát sau đây cho hầu hết các bài tập thuộc môn này:

 • Liệt kê các yêu cầu cùng số liệu đề bài đã đưa.
 • Đặt ẩn (thông thường là số mol, hệ số,…)
 • Viết phương trình hóa học, đừng quên cân bằng và ghi điều kiện phản ứng.
 • Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện cùng yêu cầu của đề bài.
 • Xác định phương pháp giải thích hợp.

Xây dựng niềm đam mê với môn hóa

Tuy nhiên đừng quá gượng áp mà khiến bạn thân chán ghét môn hóa. Việc này không chỉ khiến bạn tốn thời gian học mà hiệu quả đạt được không cao mà còn làm bạn mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh học khi bị dồn nén học quá nhiều nhưng lại không có niềm đam mê với môn hóa.
Bạn có thể xây dựng niềm đam mê với môn hóa đơn giản thông qua những video hóa học giải trí có thể tìm được trên Youtube, Tiktok,… Hay áp dụng kiến thức vào hiện tượng hóa học quen thuộc trong thực tiễn đời sống. Bởi vẫn có một loạt các phản ứng hóa học diễn ra xung quanh ta như các hóa chất tẩy rửa, sự cháy, gỉ sét,… Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy hóa không hề khô khan như bạn vẫn hay nghĩ mà đây là một môn học thú vị và cuốn hút.

Xây dựng niềm đam mê với môn hóa

Làm thật nhiều bài tập hóa mỗi ngày

Không chỉ môn hóa mà tất cả các kiến thức bạn có đều cần được luyện tập và gợi nhắc mỗi ngày. Đặc biệt là những môn bạn đang bị mất gốc hay có lỗ hổng kiến thức cần được bù đắp lại. Tuy nhiên bạn không nên làm liên tục chỉ theo thói quen và phản xạ mà quên đi mục tiêu hay kiến thức thật sự mà bài học muốn mang lại.

Đọc và xem kỹ bài trước khi đến lớp và sau khi về nhà

Tuy nhiên các bạn học sinh không phải chỉ học mỗi một môn hóa học mà còn phải dành thời gian cho các môn học khác. Vậy nên không phải bất kỳ học sinh nào cũng đủ thời gian để làm thật nhiều bài tập hóa mỗi ngày. Thay vào đó, bạn cũng có thể có sự lựa chọn đó chính là luôn chuẩn bị bài trước khi đến lớp và sau khi về nhà cũng phải xem lại. Đây có lẽ là việc mà rất nhiều thầy cô nhắc nhở học sinh nên làm trong suốt quãng đời cắp sách đến trường. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng nghiêm túc thực hiện. Vậy nên nếu bạn muốn đạt được mục tiêu giỏi hóa hơn và xóa mất gốc của bản thân đã đặt ra từ đầu thì đừng quên đọc và xem kỹ bài trước khi đến lớp và sau khi về nhà nhé!

Đọc và xem kỹ bài trước khi đến lớp và sau khi về nhà

Kiên trì, tập trung

Vì hóa là một môn học khá khó đối với phần lớn học sinh cũng như là lượng kiến thức khá lớn. Nếu như bạn muốn rèn luyện bản thân từ một học sinh mất gốc đến một học sinh giỏi hóa thì việc này sẽ mất kha khá thời gian. Vậy nên, quá trình ôn luyện sẽ đòi hỏi tính kiên trì và tập trung. Việc này sẽ hoàn toàn dựa vào tính tự giác và nỗ lực của bạn. Nếu như bạn thật sự muốn đạt được kết quả tốt với lượng kiến thức bổ ích và một con điểm đẹp, thì hãy luôn kiên trì, tập trung trong từng buổi học và đừng bỏ cuộc nhé!

Tạo nhóm học về rèn luyện thêm

Ông bà ta vẫn luôn có câu “Học thầy không tày học bạn”.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc học thì tại sao lại không cùng rủ bạn bè để rèn luyện thêm. Học với bạn bè thường sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn, dễ hỏi hơn cũng như là gắn kết được tình bạn keo sơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Hãy lựa chọn người học nhóm phù hợp.
 • Tập trung vào vấn đề học chứ đừng mải mê đùa giỡn làm mất thời gian và giảm hiệu quả học nhóm.

Tạo nhóm học về rèn luyện thêm

Mạnh dạn hỏi giáo viên những phần chưa hiểu

Mặc dù “Học thầy không tày học bạn”, thế nhưng người có chuyên môn và kiến thức vững chắc nhất vẫn chính là những giáo viên bộ môn. Vậy nên đừng ngần ngại mà hỏi giáo viên những phần chưa hiểu để nhận được giải đáp một cách cặn kẽ và chính xác nhất. Ngoài ra, việc hỏi giáo viên không chỉ không khiến họ khó chịu về bạn mà còn cảm thấy vui khi nhận ra các học sinh thật sự chú tâm đến bài giảng hoặc môn học và cần sự trợ giúp.

Một số phần mềm hỗ trợ rèn luyện học hóa

Bên cạnh đó, theo sự phát triển của thời đại kỹ thuật số, đã có rất nhiều phần mềm được thiết lập để hỗ trợ các em học sinh trong việc tiếp cập với môn hóa và rèn luyện một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúng ta cùng điểm qua nhé

Solve – Giải Toán, Lý, Hóa, Anh trong 5 giây

Đời học sinh có lẽ không ai là không biết đến Solve vì tính hữu ích của ứng dụng trong các lần làm bài tập, đặc biệt là các bài tập thuộc dạng trắc nghiệm. Việc bạn cần làm đó chính là chụp đề bài và đợi Solve quét. Solve sẽ ra kết quả cũng như là lời giải cho bạn nếu như có bài giải trước đó với đề bài y hệt. Còn nếu không có, Solve sẽ hiện những bài tập có dạng tương tự cùng lời giải chi tiết.

Ưu điểm:

 • Đa dạng đề
 • Nhanh gọn.
 • Không tốn phí.

Nhược điểm:

 • Đôi lúc dễ quét sai.
 • Có giới hạn lần quét.

Link tải:

 • Android
 • IOS

Solve - Giải Toán, Lý, Hóa, Anh trong 5 giây

Dicamon: Giải Toán Lý Hóa Anh

Dicamon là phần mềm tương tự như Solve nhưng sinh sau đẻ muộn. Tuy nhiên các tính năng gần như y hệt vậy nên nếu như bạn đã quen dùng Solve thì khi chuyển qua Dicamon sẽ rất dễ để sử dụng.

Dicamon: Giải Toán Lý Hóa Anh

Ưu điểm:

 • Nhanh gọn.
 • Không tốn phí.

Nhược điểm:

 • Đôi lúc dễ quét sai.
 • Độ đa dạng đề được người dùng đánh giá là chưa bằng Solve.

Link tải:

 • Android
 • IOS

Phương trình hóa học

Nếu như 2 ứng dụng trên là giải trọn vẹn bài cho các bạn cùng lời giải chi tiết thì phần mềm “Phương trình hóa học” chỉ dừng lại về cung cấp đề và hỗ trợ về phương trình hóa học như tên gọi của nó. Tuy nhiên đây vẫn là một ứng dụng vô cùng hữu ích khi cung cấp cho bạn hơn 7000 phương trình cùng 3000 chất hóa học khác nhau. Mỗi phương trình đều có thông tin cụ thể về màu sắc cũng như điều kiện. Bên cạnh đó, phần mềm còn có sẵn bộ tài liệu và đề thi cho bạn tham khảo khi cần.

Phương trình hóa học

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện.
 • Sử dụng được khi không có internet

Nhược điểm: Chưa có

Link tải:

 • Android
 • IOS

Xem thêm:

Trên là một số thông tin về cách học hóa hiệu quả nhất cho người mất gốc. Mong là những thông tin mà Bamboo School chia sẻ sẽ phần nào giúp được các bạn học sinh cũng như là bậc phụ huynh tìm được cách học môn hóa phù hợp nhất cho con em mình. Và đừng quên thường xuyên ghé Bamboo School để cập nhật được những kiến thức mới nhất và thông tin bổ ích xung quanh vấn đề học tập nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan