.
.
.

9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên

Cách đọc sách hiệu quả tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó khăn vô cùng. Tổng thống Obama từng nói: “Việc đọc sách rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc sách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Đúng vậy, sách là tri thức của nhân loại. Cuốn sách hay là cuốn sách được đọc đúng cách và được hiểu tường tận tất cả những tinh túy ở trong đó. Vậy nên việc rèn luyện cách đọc sách đúng đắn chính là một quá trình khổ luyện từ nhỏ và cần có thời gian dài. Bamboo School sẽ mách cho bạn 9 cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên!

Lợi ích của đọc sách hiệu quả

Đọc sách giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách

Sách giúp chúng ta nhận thức được giá trị của chính bản thân mình, biết được cách cư xử đúng mực trong từng tình huống. Góp phần ảnh hưởng, điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của bản thân mình theo những hướng tích cực.

Đọc sách giúp chúng ta có thêm được lượng kiến thức lớn

Việc học trên trường lớp đôi khi không đáp ứng được hết tính tò mò và nhu cầu thích tìm hiểu của nhiều người. Do vậy việc đọc sách sẽ lý giải cho chúng ta những kiến thức không được hướng dẫn trên trường lớp, giúp tạo cảm giác hưng phấn khi học tập, nghiên cứu.

Đọc sách giúp kích thích não bộ của chúng ta

Việc đọc sách thường xuyên khiến não bộ hoạt động nhiều hơn, các dây thần kinh cũng vì thế mà sẽ được kích thích, giúp tăng khả năng trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách còn giúp chúng ta cải thiện được khả năng tập trung

Vì thời gian đọc sách là khoảng thời gian con người cần phải tập trung để đưa kiến thức từ trang sách vào trong não bộ. Vì vậy nếu quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành cho chúng ta khả năng tập trung cao độ.

Đọc sách giúp chúng ta tăng vốn từ ngữ và cách diễn đạt

Trong sách sẽ thường sử dụng những từ ngữ chuyên ngành mà có thể nếu không đọc sách thì bạn khó có cơ hội tìm hiểu. Ngoài ra cách hành văn trong sách luôn rõ rành mạch để giúp cho người đọc dễ hiểu nhất. Do vậy việc đọc sách sẽ giúp chúng ta tăng vốn từ văn học được cách hành văn.

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách giúp nâng cao tư duy và sự sáng tạo của bản thân

Việc đọc sách sẽ đem lại cho người đọc nhiều kiến thức mới mẻ, hấp dẫn. Những cách giải quyết tình huống hay vận dụng kiến thức đó sẽ giúp cho chúng ta nâng cao được khả năng sáng tạo của chính mình.

Lợi ích của việc đọc sách

Các yếu tố làm giảm khả năng ghi nhớ khi đọc sách

  • Thiếu tập trung: thể do môi trường, chẳng hạn như tiếng ồn hoặc âm nhạc, làm chậm quá trình đọc. Ngoài ra, bạn nên tắt thông báo trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình để hạn chế tác động của chúng đến chu kỳ đọc của bạn.
  • Đa nhiệm: Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Khi đang đọc sách, website, blog, v.v. thì đừng nói chuyện hay làm bất cứ điều khác. Tập trung vào việc đọc để cải thiện sự tập trung hiệu quả.
  • Chọn một cuốn sách bạn không quan tâm: Chọn một cuốn sách về một chủ đề bạn không quan tâm hoặc không hứng thú sẽ khiến bạn nản lòng chậm lại.

Các yếu tố làm giảm khả năng ghi nhớ khi đọc sách

Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ, lâu quên

Xác định mục đích của việc đọc sách

Sách là kết tinh tri thức nhân loại, là hạt giống phải gieo trong mỗi con người chúng ta. Đọc một cuốn sách hay chính là chìa khóa mở ra những chân trời mới, giúp trẻ phát triển trí não, mở rộng thế giới quan, nâng cao khả năng tập trung, mở rộng vốn từ và khám phá vấn đề. đọc hiểu.

Việc làm rõ mục đích của việc đọc là rất quan trọng. Phương pháp này giúp trẻ chọn đúng nguồn sách, phân bổ thời gian phù hợp, đặt mục tiêu để việc đọc diễn ra tự nhiên và hiệu quả. Cụ thể, trẻ phải trả lời được các câu hỏi sau:
“Tại sao đọc? Bạn đọc sách gì, ở đâu và như thế nào?

Xác định mục đích của việc đọc sách

Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chú

Mỗi cuốn sách chứa đựng những nội dung thú vị riêng. vậy, không chỉ người lớn trẻ em cũng cần chuẩn bị những cuốn sổ để ghi lại những điều đã học. Bằng cách ghi lại nội dung chính của cuốn sách, điểm hay, điểm chưa tốt, từ vựng mới, câu nói ấn tượng,… trẻ nắm bắt được nhiều thông tin hơn, nhớ lâu hơn, phát triển duy cẩn thận phản biện, thể phát triển rèn luyện duy. .
Để ghi chú một cách thông minh dễ tìm kiếm, cha mẹ nên dạy con nhận biết những con đang viết phân loại những con đọc được. Khi con bạn viết về nội dung của cuốn sách, hãy khuyến khích chúng viết theo ngôn từ giọng điệu của chính chúng, thay viết nguyên văn như tác giả. Ngoài ra, trẻ thể vẽ đồ duy để sắp xếp nội dung của cuốn sách. Điều này kích thích tính logic tính sáng tạo trong các bài thuyết trình của con bạn giúp chúng tự chủ trong cách nhìn nhận vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ nên quan sát, thảo luận sửa cho con nếu con viết chưa đúng nội dung để dạy con cách đọc sách hiệu quả.

Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chú

Lựa chọn cuốn sách phù hợp

Nhiều nghiên cứu cho thấy đọc sách giúp cải thiện khả năng duy phát triển ngôn ngữ trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi sở thích của con mình.
Chất liệu hình ảnh tiêu chí chọn sách cho con. Tiếp theo thể loại nội dung của cuốn sách. Mỗi loại sách tác động khác nhau đến sự phát triển của trẻ. dụ, sách văn học giúp tăng vốn từ vựng kích thích cảm xúc của trẻ, trong khi sách khoa học giúp thỏa mãn trí của trẻ về thế giới xung quanh. Hãy chọn cho trẻ một cuốn sách phù hợp nhé.

Lựa chọn cuốn sách phù hợp

Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc sách

Đọc sách cần quan trọng nhất là sự tập trung. Đây là kĩ năng rất qua trọng mà cần phải trải qua thời gian dài mới tập luyện được. Trẻ con thường hay bị xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh, do vậy mà bố mẹ cần tạo cho con niềm tin và sự hứng khởi khi đọc sách, cần cho trẻ đọc những cuốn sách mà chúng yêu thích. Khu vực đọc sách cũng ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Khi trẻ em bị ảnh hưởng bởi sự phân tâm, chúng thể dễ dàng bị phân tâm mất tập trung vào việc đọc. vậy, cha mẹ nên tạo cho con một không gian tưởng để dễ dàng tập trung.

Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc sách

Tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp đọc nhanh

Tốc độ đọc một dụ về cách đọc sách hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ em cần nên hiểu đúng mục đích. Tốc độ đọc không phải đọc xong hay đọc bỏ qua cái gì, đọc như thế nào để đảm bảo chính xác đủ nội dung, và đọng lại trong đầu được những gì. Phương pháp này đòi hỏi sự luyện tập lâu dài nghiêm túc để việc đọc trở nên thú vị, nhanh chóng đạt kết quả tốt hơn.
Để làm được điều này, cha mẹ phải hướng dẫn trẻ đọc từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, đọc kĩ những từ khóa chính của cuốn sách đọc lướt nhanh những từ không cần thiết. Cha mẹ nên dạy con nắm bài, nắm ý chính nhanh, dừng đọc thầm trong đầu, không đọc thành tiếng. Thực hành phương pháp này thường xuyên chắc chắn con bạn sẽ tiến bộ. Khả năng đọc tiếp thu của trẻ sẽ nhanh hơn.

Một số cách rèn luyện khác để có kỹ thuật đọc sách đạt hiệu quả:

  • Không nên đọc sách trong tư thế nằm, cần đọc tại bàn học, để sách vào đúng tầm mắt để tránh bị cận, nên đọc trong không gian yên tĩnh.
  • Tránh đọc lùi trở lại quá nhiều.
  • Đoạn nào quan trọng thì đọc thật là kĩ, đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh lướt qua.
  • Vở ghi chép và bút để bên cạnh sao cho khi cần có thể dùng ngay.

Tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp đọc nhanh

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Trẻ em chỉ quan tâm học những gì mà chúng thích. Cha mẹ hãy bắt đầu với những cuốn sách con bạn quan tâm. Sau đó, hãy cho con bạn không gian để tập trung vào việc đạt được mục tiêu của chúng. dụ, trẻ tập trung đọc một số trang cố định trong 15 phút mỗi ngày. Cha mẹ duy trì thói quen này cho đến khi trẻ phát triển hệ thần kinh tự trị đọc chủ động không nhớ lại. Cha mẹ cũng thể đọc sách với những đứa trẻ quan tâm đến những chúng đọc học. một “người bạn” để chia sẻ sẽ khiến con bạn hào hứng hơn với sách những điều mới lạ.

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày 

Thiết lập thời gian đọc sách hiệu quả

Đọc sách một thói quen rất tốt nên được khuyến khích mỗi ngày. Đọc sách giúp đầu óc trẻ thoải mái hơn, tăng cường khả năng duy sự tập trung của trẻ. Tuy nhiên, để phát triển các tư duy đọc sách hiệu quả, cha mẹ nên thiết lập thời gian đọc sách hợp lí cho con mình, đọc vừa phải, tránh nhồi nhét nhiều cho trẻ.
Theo các nhà nghiên cứu, buổi sáng thời điểm tốt nhất để đọc sách. Đây thời điểm não bộ tập trung cao độ hoạt động tích cực nhất. Như vậy, đọc sách vào buổi sáng hiệu quả hơn nhiều so với các khoảng thời gian khác trong ngày. Tuy nhiên, cha mẹ thể đọc cho con cái của mình nghe từđến 10 giờ tối. Trong thời gian này, trẻ em một nơi yên tĩnh để đọc. Đọc sách giúp trẻ thư giãn ngủ ngon hơn, não bộ tiếp thu kiến ​​thức nhiều hơn nói chuyện điện thoại trước khi đi ngủ.

Thiết lập thời gian đọc sách hiệu quả

Duy trì tư duy tích cực trong khi đọc sách

Suy nghĩ tích cực khi đọc một cuốn sách nghĩa liên tục hình dung những ý tưởng trong cuốn sách so sánh, đối chiếu chúng với kiến ​​thức hiện có. Dựa trên điều này, trẻ khám phá những điều mới, rút ​​ra kết luận của riêng mình phát triển duy phản biện.
Đặc biệt, khi trẻ đọc xong một nội dung nào đó, hãy cho trẻ quyền đặt câu hỏi, phát biểu ý kiến ​​và phân tích nội dung theo cách của mình. Ngoài ra, cha mẹ phải “chất vấn”, “tra khảo” con để con hội bảo vệ quan điểm của mình. Khi cha mẹ đang kể chuyện, thỉnh thoảng cần dừng lại để trẻ đoán câu chuyện tiếp theo, đồng thời khuyến khích trẻ liên hệ với thực tế để phát triển duy sáng tạo khả năng diễn đạt. Tránh đọc thụ động rèn luyện cho trẻ duy tích cực khi đọc không chỉ cách hiệu quả để đọc nhớ sách lâu hơn còn giúp trẻ trưởng thành qua từng trang sách.

Duy trì tư duy tích cực trong khi đọc sách

Vận dụng những gì đã đọc được

Để trẻ đọc hiệu quả, cha mẹ không nên bỏ qua bước khuyến khích trẻ thực hành những gì trẻ đọc và học để giúp biến kiến ​​thức trong sách vở thành kiến ​​thức của mình. Ví dụ, sau khi con bạn đọc xong một bài thơ, hãy thử viết một bài thơ về chủ đề yêu thích của con bạn. Khi trẻ tìm hiểu về vật lý, hiện tượng khúc xạ và phản xạ ánh sáng, cha mẹ cần cho trẻ biết tại sao cầu vồng hình thành và liệu cầu vồng chỉ có bảy màu?
Áp dụng kiến ​​thức mà trẻ yêu thích sẽ thúc đẩy trẻ đọc và mở mang kiến ​​thức. Lúc này, cha mẹ hãy nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ để việc đọc sách của con trở thành “món ăn tinh thần” thiết yếu hàng ngày.

 Vận dụng những gì đã đọc được

Xem thêm:

Trên đây, bài viết đã chia sẻ những phương pháp giúp trẻ có cách đọc sách hiệu quả. Áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp trẻ đọc sách chủ động hơn, nuôi dưỡng tình yêu với sách và có cơ hội đến nhiều “vùng đất mới”.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan