.
.
.

Trình độ học vấn là gì? Các loại trình độ học vấn và cách ghi trình độ học vấn

Học sinh cá biệt là gì? Nguyên nhân, tâm lý và cách giáo dục học sinh cá biệt hiệu quả

Trong các giấy tờ ví dụ như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc,… thường có các đề mục liên quan đến học vấn. Vậy, học vấn là gì? Trình độ học vấn là gì? Phân biệt giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn ra sao? Cùng Bamboo School tìm hiểu về trình độ học vấn khái niệm trình độ học vấn ngay tại bài viết này nhé!

Học vấn là gì?

Học vấn là những kiến thức được tích luỹ qua việc học tập, đọc sách, tìm hiểu hay học hỏi từ người khác. Người có trình độ học vấn là người có hiểu biết . Tùy vào khả năng mà mỗi người có trình độ khác nhau. Sự nghiệp có rộng mở hay không, tương lai có thể tốt hơn không cũng dựa vào học vấn.

Học vấn là gì?

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là có thể nói là từ chỉ mức độ việc học của một người nào đó mà họ đạt được qua quá trình học tập tại trường lớp. Đối với mỗi bậc học có thể gọi là một trình độ. Trình độ học vấn bao gồm nhiều cấp bậc khác nhau.

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng hay năng lực của một người về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó (ví dụ: kỹ sư xây dựng, cử nhân quản trị kinh doanh,…). Trình độ chuyên môn được dùng với những người có cấp bậc khác nhau như tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.

Trình độ chuyên môn là gì?

Các loại trình độ học vấn

Trình độ học vấn thường thể hiện qua các cấp bậc như: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học…Còn trình độ chuyên môn được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư…

Các loại trình độ học vấn

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Đối với hai khái niệm về trình độ học vân và trình độ chuyên môn nghe có vẻ tương đồng. Tuy nhiên, cả 2 khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là 2 khái niệm của trình độ học vân và trình độ chuyên môn:

  • Trình độ học vấn: là nói đến bậc học cao nhất của một người khi họ đã hoàn thành trong hệ thống giáo. Trình độ học vấn thường thể hiện qua các bậc như: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng,…
  • Trình độ chuyên môn: là nói về chuyên ngành mà một đã người được đào tạo bài bản về mặt kiến thức hay kĩ năng hay am hiểu sâu rộng của một người về lĩnh vực nào đó. Trình độ chuyên môn được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư…

Như vậy, có thể thấy rằng trình độ học vấn có nghĩa rộng hơn và bao quát cả trình độ chuyên môn.

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Cách ghi trình độ học vấn

Trong CV xin việc, trình độ học vấn luôn được đề cập đến. Theo đó, khi bạn soạn thảo CV, trình độ học vấn cũng là mục có thể gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Để có thể ghi trình độ học vấn một cách ấn tượng, bạn cần lưu ý những điểm:

  • Bạn nên ghi thông tin về trình độ học vấn cao nhất. Ví dụ như: 12/12
  • Sau đó, ghi các bậc học khác theo thời gian từ gần đây nhất đến xa nhất. Đồng thời, nội dung cần ghi rõ chuyên ngành và tên trường học.
  • Nêu những chứng chỉ về nghiệp vụ, giải thưởng,… mà bạn đã đạt được trong quá trình học vấn. Nên lưu ý, chỉ ghi các nội dung mà nhà tuyển dụng cần.
  • Cuối cùng, bạn cần trình bày thông tin một cách ngắn gọn, đầy đủ, các thông tin nêu ra cần phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển.

Cách ghi trình độ học vấn

Xem thêm:

Trên đây là các thông tin về trình độ học vấn. Hy vọng với những chia sẻ của Bamboo School hữu ích đến bạn đọc. Theo dõi Bamboo School để cập nhật nhiều thông tin khác nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan