.
.
.

Tổng hợp các phương pháp học thuộc văn nhanh và nhớ cực lâu

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ được lâu là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm nhất là khi trong khoảng thời gian kỳ thi sắp đến. Ở bài viết này Bamboo sẽ gửi đến các bạn những cách học thuộc văn nhanh nhất cũng như những điều cần tránh khi học thuộc văn giúp các bạn nhớ lâu và vận dụng vào ôn tập môn ngữ văn để có kết quả cao trong kỳ thi văn sắp tới nhé.

Các phương pháp giúp học thuộc văn nhanh nhất, nhớ lâu

Các phương pháp giúp học thuộc văn nhanh nhất, nhớ lâu

Hãy chuẩn bị đồ dùng học tập cùng với một không gian yên tĩnh

Chọn một không gian yên tĩnh nhất trong ngày là điều kiện cần thiết đầu tiên để có cách học thuộc văn một cách nhanh chóng mà các bạn học sinh nên áp dụng. Hãy chọn nơi mà bạn có thể tập trung tuyệt đối và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. 

Có thể chọn những không gian sau để có cách học thuộc văn nhanh hơn: nơi có nhiều hàng cây và thoáng mát như là công viên.  Để tinh thần thoải mái hoặc quán coffee yên tĩnh, rộng rãi ít người, có thiết kế không gian phù hợp để học tập và làm việc,……

Hãy chuẩn bị đồ dùng học tập cùng với một không gian yên tĩnh

Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài

Bất kì một tác phẩm văn học nào thì các bạn đều phải nhớ phải nhớ những thứ như là: 

  • Tên tác giả, tác phẩm
  • Thời gian sáng tác
  • Hoàn cảnh sáng tác 
  • Nội dung chính của tác phẩm
  •  Các dụng ý nghệ thuật…

Bên cạnh đó các bạn học sinh cần học thuộc cả những câu thơ hay những câu văn để sử dụng trong bài viết của mình. Thế nên, khi bắt đầu học một tác phẩm văn học các bạn cần đọc lướt từ trên xuống dưới. Việc đọc lướt này sẽ giúp hình dung được những ý chính của nội dung mà tác giả muốn gửi gắm. 

Sau đó hãy gạch chân những từ hay những ý quan trọng. Đây là bước hỗ trợ cho việc tóm tắt tác phẩm nhanh chóng và hiệu quả. Hãy áp dụng cách học thuộc văn nhanh này cho cả những môn học khác.

Đọc hiểu nội dung và gạch chân các từ khóa quan trọng trong bài

“Thời điểm vàng” để học bài dễ thuộc nhất

Một cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu  cực kỳ đơn giản nữa là chọn thời gian khoảng thời gian phù hợp trong ngày. Bạn nên ngủ sớm và thức dậy vào khoảng thời gian từ 4h30 đến 6h vì đây là thời gian mà tinh thần của bạn sảng khoái nhất và cũng là khung giờ vàng để não bộ hoạt động tốt và ghi nhớ kiến thức nhanh nhất.

“Thời điểm vàng” để học bài dễ thuộc nhất

Cách học thuộc lòng văn nhanh nhất là tóm tắt ý chính

Sau khi đã gạch chân những ý chính và từ khóa quan trọng của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi thì các bạn nên tóm tắt lại các nội dung chính trong bài. Hãy dùng phương pháp lập dàn ý hoặc dùng sơ đồ tư duy.

Vẽ sơ đồ tư duy được xem là cách học thuộc văn nhanh nhất. Bằng việc vẽ sơ đồ tư duy các bạn sẽ không sợ thiếu bất cứ ý nào. Tất cả những phần quan trọng cần thiết đều được gói gọn trong 1 bảng sơ đồ. Khi ôn tập chỉ cần nhìn vào sơ đồ là có thể nắm được kiến thức và nhớ được hết ý cần học.

Cách học thuộc lòng văn nhanh nhất là tóm tắt ý chính

Sơ đồ tư duy (mind map)

Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế

Mỗi tác phẩm văn học đã là một câu chuyện vì vậy các bạn có thể liên hệ những câu chuyện đó với các tình huống thực tế để tăng thêm phần thú vị. Một câu chuyện mang theo yếu tố gây cười sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh chóng. Bộ não của con người thường lưu giữ nhanh những thông tin mang tính hài hước.

Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế

Vì vậy hãy cố rèn dũa trí tưởng tượng của mình, tạo nên những câu chuyện thật thú vị khi học Văn. Đây là cách để học thuộc văn nhanh vô cùng hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua.

Tìm sách tham khảo chất lượng

Để học văn một cách hiệu quả là tìm được tài liệu tốt và phù hợp. Chọn một cuốn sách tham khảo được tóm tắt đầy đủ các kiến thức trọng tâm sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian học bài.

Nhẩm lại bài một cách tập trung

Đây là cách mà các bạn học sinh thường xuyên dùng. Sau khi đã đọc lướt qua nội dung, hãy gấp vở lại rồi  nhẩm lại từng ý cho đến hết bài, chỗ nào quên thì các bạn nên cố gắng nhớ lại. Sau cùng hãy mở vở ra kiểm tra xem mình còn thiếu hoặc sai chỗ nào và tiếp tục nhẩm lại cho đến khi học thuộc thì thôi.

Nhẩm lại bài một cách tập trung

Tìm ra phương pháp học hiệu quả, sáng tạo

Theo nghiên cứu trí nhớ con người được chia thành hai dạng: Ngắn hạn và dài hạn. 

  • Trí nhớ ngắn hạn làm nhiệm vụ lưu lại thông tin trong một khoảng gian rất ngắn.
  • Còn trí nhớ dài hạn ghi nhớ thông tin từ vài giờ đến vài chục năm.

 Trong quá trình học tập ta thường sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.Để ghi nhớ tất cả những thông tin về tác giả, và tác phẩm các bạn chỉ cần nhớ rõ các nội dung như tên, một số thành tựu nổi bật, tác phẩm, phong cách sáng tác và tư tưởng chủ đạo.

Về tác phẩm truyện thì các bạn nên chú ý nhớ của tên các nhân vật, nội dung và các sự kiện chính và sắp xếp chúng theo trình tự. Còn đối với thơ thì các bạn cần học thuộc lòng bằng cách đi đọc lại nhiều lần và luyện tập phân tích sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn.

Tìm ra phương pháp học hiệu quả, sáng tạo

Những sai lầm trong cách học thuộc văn nhanh

Học thuộc từng câu chữ

Học thuộc từng câu chữ là sai lầm trong cách học thuộc văn nhanh. Phương thức này thường được gọi là “học vẹt” vì thực chất cách học này không giúp bạn ghi nhớ kiến thức sâu và không hiểu bài kèm theo đó là sẽ quên ngay bài vừa học. Chỉ cần bạn quên một chi tiết thì các chi tiết còn lại trong bài đều không thể nhớ được.

Những sai lầm trong cách học thuộc văn nhanh

Học thuộc bài khi tâm trạng không tốt

Tâm trạng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ghi nhớ của chúng ta. Mọi cách học thuộc văn nhanh đều trở nên vô nghĩa nếu tâm trạng của bạn không tốt. Nếu cảm thấy không ổn về tâm trạng thì hãy dừng ngay việc học thuộc bài và dời vào một buổi khác với tâm trạng thoải mái hơn.

Xem thêm: 

Có nhiều rất cách học thuộc văn nhanh, bạn hãy chọn ra cách nào bạn cho là phù hợp với bản thân nhất để không còn gặp các khó khăn trong vấn đề học thuộc nữa. Hy vọng qua bài viết trên Bamboo đã phần nào giúp các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi văn sắp tới. 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan