.
.
.

Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì? Gồm những môn nào? Bao nhiêu điểm là đậu?

Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì

Mọi người thường hay nhắc thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học. Nhưng thật sự tốt nghiệp trung học phổ thông là gì? Hai hình thức này có giống hay khác nhau? Đừng lo, tham khảo bài viết dưới đây của Bamboo là biết ngay nhé!

Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi rất quan trọng được diễn ra vào năm lớp 12 và là một kỳ thi quan trọng thuộc hệ thống của nền giáo dục Việt Nam. Hiện nay kỳ thi này vừa được xem là hoàn tất chương trình học cấp 3 của học sinh vừa xét tuyển để học tiếp đại học, cao đẳng. Kỳ thi được tổ chức dưới sự tham gia của học sinh trên toàn quốc cũng như sử dụng bộ đề chung và những quy định liên quan. Kỳ thi này còn đánh giá học sinh qua những kiến thức tổng hợp để phục vụ cho nhu cầu tuyển sinh của Cao Đẳng và Đại học. 

Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì?

Tốt nghiệp trung học phổ thông là lớp mấy?

Giai đoạn Trung học phổ thông được diễn ra trong vòng 3 năm học, từ 10 đến hết lớp 12. Khi vào lớp 10, yêu cầu học sinh phải có bằng Trung học cơ sở. Khi tốt nghiệp trung học phổ thông rơi vào năm cuối cấp của lớp 12, lúc này tất cả học sinh trên cả nước sẽ đều tham gia để công nhận hoàn thành chương trình cấp 3 cũng như xét tuyển để học tiếp Cao đẳng, Đại học. 

Tốt nghiệp trung học phổ thông bao nhiêu điểm là đậu

Thí sinh được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông là khi:

  • Đủ điều kiện dự thi, trong quá trình thi không bị kỷ luật hoặc do những vấn đề khác.
  • Tất cả các bài thi và các môn thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp không bị điểm liệt (1,0 điểm) theo thang điểm 10.
  • Có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.
  • Để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

 

Tốt nghiệp trung học phổ thông bao nhiêu điểm là đậu

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông gồm những môn nào?

Học sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông gồm có 5 bài thi. Ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và hai bài thi tự chọn đó là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Để  đỗ tốt nghiệp thì học sinh phải thi đủ ba bài thì và một bài thi tổ hợp tự chọn.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông có khó không?

  • Thi tốt nghiệp trung học phổ thông không khó nhưng cũng không quá dễ, nhưng nếu học sinh có đầy đủ kiến thức thì kỳ thi này không còn đáng lo ngại nữa.
  • Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông thường nội dung sẽ nằm trong lớp 12, một số câu sẽ ở lớp 10 và 11.  
  • Nhưng không phải nội dung đều thi hết mà đã được giảm tải, tuy nhiên có một số câu mang tính thực tiễn nên đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức đời sống mới có thể làm được. 
  • Đây là đề thi của kỳ thi hai mục đích vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng kết quả xét tuyển vào ĐH, nên bên cạnh những câu hỏi dễ chắc chắn đề thi cũng có các câu hỏi ở mức độ khó nhằm phân hóa kết quả thi phục vụ tuyển sinh Cao đẳng, Đại học.

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? Có giống nhau không? 

Thi Trung học phổ thông quốc gia hay còn có tên là Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia là kỳ thi của ngành giáo dục Việt Nam, được tổ chức vào năm 2015. Hiện nay thi tốt nghiệp trung học phổ thông được nhập chung với thi tuyển sinh đại học được gọi chung là Kỳ Thi Trung học phổ thông Quốc gia, kỳ thi này vừa xét điểm tốt nghiệp vừa xét tuyển vào những trường đại học. 

Tuy nhiên, vào năm 2020, do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức cũng gần giống với kỳ thi THPT quốc gia với mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các trường đại học vẫn có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp này để tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? Có giống nhau không?

Xem thêm:

Bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi Tốt nghiệp trung học phổ thông là gì rồi cũng như điểm số để đậu kỳ thi này. Chúc bạn học tốt.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan