.
.
.

Điểm chuẩn đại học 2022 của các trường đại học tại TP.HCM

Điểm chuẩn đại học 2022 của các trường đại học tại TP.HCM

Điểm chuẩn đại học 2022 của các trường đại học tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Huế, Vinh,… đang là chủ đề hot hiện nay. Bài viết sau đây Bamboo sẽ tổng hợp thông tin, các em học sinh hãy theo dõi để biết thêm những thông tin về điểm chuẩn, điểm sàn các trường đại học năm 2022 nhé!

Điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì?

Điểm sàn, điểm chuẩn là hai khái niệm khác nhau, song các em học sinh vẫn còn đang mơ hồ và không phân biệt được hai loại điểm đó như thế nào. Dưới đây là hai khái niệm giúp các em học sinh nhận biết và hiểu rõ điểm sàn là gì và điểm chuẩn đại học là gì. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì?

Điểm sàn đại học là gì?

Điểm sàn được hiểu theo cách đơn giản nhất là mức điểm ngưỡng chất lượng đầu vào. Đây là mức điểm tối thiểu mà các trường Đại học/Cao đẳng đưa ra để tiến hành tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra qua các năm.

Do đó, các trường đại học không được phép tuyển những thí sinh có ngưỡng điểm thấp hơn so với chất lượng đầu vào đã được đưa ra tại năm đó.

Điểm chuẩn đại học là gì?

Điểm chuẩn theo định nghĩa dễ hiểu là mức điểm được đưa ra cho thí sinh đã chốt nguyện vọng (tức là thí sinh sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng). Theo đó điểm chuẩn khi đưa ra sẽ được công bố chính thức sau khi các thí sinh đã biết điểm thi của mình là bao nhiêu.

Dựa vào mức điểm chuẩn để so sánh với kết quả thi của mình, các thí sinh có thể biết được mình đỗ hay trượt đại học. Từ đó, thí sinh biết kết quả cần xem xét để đăng ký xét tuyển qua nguyện vọng 2 phù hợp với năng lực của bản thân.

Điểm sàn, điểm chuẩn đại học là gì?

Điểm chuẩn các trường đại học tại TP.HCM năm 2021

Dưới đây là danh sách trường công bố điểm chuẩn tại TP. HCM năm 2021

[wptb id=8284]

[wptb id=8286]

Dưới đây là danh sách trường công bố điểm chuẩn tại Hà Nội năm 2021

[wptb id=8287]

Các ngành học có phổ điểm cao nhất năm 2021

Những nhóm ngành tăng điểm chuẩn của năm 2021 là ngành Kỹ thuật, Công nghệ; Khoa học, Giáo dục và Đào tạo giáo viên. Sau đó mới đến ngành Kinh doanh, Khoa học xã hội nhân văn…

Cách tra cứu danh sách trúng tuyển đại học

Để xem danh sách trúng tuyển đại học 2022 bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách sau:

  • Tra cứu thông tin trên cổng thông tin: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Tra trên trang chủ của trường đại học mình nộp hồ sơ.
  • Tra cứu trên các trang tin tức tuyển sinh, các trang báo điện tử

Đây là 3 cách đơn giản nhất để kiểm tra danh sách thí sinh trúng tuyển mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Với cách này sĩ tử sẽ biết cơ hội đậu Đại học được bao nhiêu để có thể lựa chọn hướng đi thích hợp nhất cho bản thân.

Cách tra cứu danh sách trúng tuyển đại học

Điểm chuẩn đại học năm 2022 có tăng không?

  • ThS Phùng Quán, trưởng phòng ngành truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng năm 2021 số lượng thí sinh đăng ký thi tăng hơn mọi năm. Do vậy, các trường có nhiều phương thức xét tuyển và thi tốt nghiệp THPT. Đề thi được đánh giá là phù hợp cho thí sinh.
  • Ông Quân nói: “Tôi thấy dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhưng vẫn chủ yếu các ngành thu hút nhiều thí sinh như nhóm ngành kinh tế – tài chính, báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin,… còn các ngành khác tăng nhẹ và thậm chí không tăng”.

Dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng khoảng từ 0,5 – 1,5 điểm

  • Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng, cố vấn tuyển sinh Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM chia sẻ. Nhìn chung đề thi năm nay có phần dễ hơn năm ngoái một ít.
  • Lý do là bộ đã tính đến tình hình dịch bệnh nên có thể điều kiện học và ôn tập của các em trong dịch bị ảnh hưởng dẫn đến không được tốt.

Khả năng điểm trung bình của mỗi môn sẽ tăng lên cỡ 0,25 – 0,5 điểm. Như vậy tổng ba môn theo tổ hợp sẽ tăng tầm từ 0,75 – 1,5 điểm. Do tình hình dịch bệnh, đa số các trường đại học sẽ có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Đặc biệt là sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét học bạ và đánh giá năng lực. Thêm vào đó, chỉ tiêu đối với phương thức xét theo điểm thi THPT sẽ ít hơn mọi năm.

“Từ 2 lý do trên, tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay ở các trường đại học Top trên sẽ tăng từ 0,5 – 1,5 điểm. Điểm chuẩn các trường ĐH Top dưới tăng ít, dự đoán tăng từ 0,5 – 1 điểm”, ông Dũng nói.

Điểm chuẩn đại học năm 2022 có tăng không?

  • Theo TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, với đề thi như năm nay, cộng với nhiều trường đã dành chỉ tiêu cho các phương thức khác ngoài xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT,
  • Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM – dự báo: “Điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái vì chỉ tiêu đại học sẽ giảm đi so với năm ngoái (có trường mức điểm xét tuyển bằng học bạ chiếm khoảng 60%).
  • Năm nay điểm trúng tuyển sẽ tăng hơn năm ngoái 0,5 – 3,5 điểm, những ngành tăng lên nhiều so với năm ngoái như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, y đa khoa…”.

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp các thông tin về điểm chuẩn đại học năm 2022 cực chi tiết và đầy đủ. Hy vọng các em học sinh có thể tham khảo và theo dõi để chuẩn bị hành trang vững vàng bước thi vào các trường đại học mà các em mong muốn. Chúc các em học tập thật tốt.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan