.
.
.

4 điểm đổi mới quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2022

4 điểm đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2022

Kì thi THPT đang đến gần kề và các bạn học sinh vẫn đang thắc mắc rằng các điểm đổi mới thi THPT như thế nào. Bài viết sau đây Bamboo sẽ liệt kê điểm đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 cho những bạn vẫn chưa nắm rõ. Cùng tham khảo nhé!

Thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển theo hình thức trực tuyến

Điểm đổi mới đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 là thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Việc đổi mới thi THPT đầu tiên phải kể đến là việc thí sinh đăng kí dự thi và xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ Bộ GD&ĐT, từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, thí sinh hiện đang học lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 theo hình thức đăng kí trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại trường phổ thông qua địa chỉ: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển theo hình thức trực tuyến

Đây là lần đầu Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi THPT trực tuyến. Tuy vậy, thí sinh tự do sẽ phải thực hiện đăng ký dự thi THPT trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã triển khai thử nghiệm hệ thống đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 26/4 đến 17h ngày 3/5/2022 nhằm phục vụ tốt nhất việc đăng ký dự thi chính thức. Kết quả chạy thử nghiệm đến 17h ngày 1/5 cho thấy rằng với tổng số 310.103 thí sinh thử đăng ký dự thi thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường và ổn định.

Đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ hiện là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Một thay đổi dự kiến của quy định tuyển sinh năm nay liên quan đến kỹ thuật đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT”.

Đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo tiến sĩ trong khoảng thời gian dự kiến khoảng 3 – 4 tuần, thí sinh được quyền đăng ký và thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Đây là điểm đổi mới thi THPT có lợi với thí sinh, đặc biệt trong các trường hợp thí sinh chưa nắm rõ và đăng ký cảm tính vào một ngành nào đó, thì sự thay đổi này giúp thí inh chọn ngành và trường học đúng như mong muốn.

Không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm

Tại Dự thảo quy chế về tuyển sinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung từ bộ. Đây là một trong những thay đổi lớn trong các điểm đổi mới thi THPT của tuyển sinh nếu được áp dụng.

Các trường đại học chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện để trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi THPT. Thí sinh đã dự tuyển vào các trường đại học theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ và sẽ được công bố trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Việc đăng ký các nguyện vọng bằng mọi phương thức lên hệ thống được sẽ giúp giảm thiểu các thí sinh ảo. Hệ thống sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển các nguyện vọng cao hơn so với nguyện vọng đó.

Không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm

Thí sinh trúng tuyển thuộc diện tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm hơn khi đủ điều kiện hoặc xác nhận nhập học theo kế hoạch chung như những thí sinh khác. Các trường đại học không được bắt buộc các em xác nhận nhập học sớm, khi chưa xác nhận nhập học, các thí sinh vẫn được sử dụng quyền đăng ký xét tuyển trên hệ thống để có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển như những thí sinh khác.

Điều kiện để thí sinh diện tuyển thẳng nhập học như sau:

  • Thí sinh được tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm, hoặc xác nhận nhập học theo kế hoạch chung như các thí sinh khác; cơ sở đào tạo không được phép yêu cầu hoặc bắt buộc thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ đưa ra.
  • Thí sinh trúng tuyển thẳng chưa xác nhận nhập học vẫn được sử dụng quyền đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung để có thêm cơ hội trúng tuyển như những thí sinh khác.

Trước đó, việc các trường đại học áp dụng rất nhiều phương thức tuyển sinh nên nhiều thí sinh được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp. Thí sinh xác nhận nhập học sớm phải hoàn thành thủ tục nhập trường khi có đủ giấy tờ.

Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại

Đây là một trong những điểm mới của đổi mới thi THPT có trong Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 được Bộ GD&ĐT công bố vào sáng 14/4.

Nội dung cụ thể, vào mùa tuyển sinh năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến giữ nguyên mức điểm ưu tiên theo khu vực. Chẳng hạn như mức điểm cộng ưu tiên giữ nguyên (khu vực 1 (KV1) cộng 0,75 điểm, khu vực 2 thuộc nông thôn (KV2-NT) cộng 0,5 điểm, khu vực 2 (KV2) cộng 0,25 điểm).

Tuy vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp năm 2022. Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT vào các năm trước đó khi thi lại sẽ không được tính cộng điểm ưu tiên khu vực. Đây là điểm thu hẹp so với quy chế xét tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm trước đó.

Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại

Về việc cộng điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số và người khuyết tật thì vẫn được giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2 điểm. Tùy đối tượng và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như điểm ưu tiên khu vực.

Các mức điểm ưu tiên này được quy định tương ứng với tổng điểm ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển theo thang điểm 10 đối với từng môn thi không nhân hệ số. Nếu phương thức tuyển sinh sử dụng thang điểm khác thì mức điểm ưu tiên được quy đổi tương ứng.

Theo dự thảo của Bộ GD&ĐT sẽ ra lệnh ban hành kế hoạch chung cho công tác xét tuyển đợt 1 để các cơ sở đào tạo phối hợp triển khai các quy trình gồm:

  • Đăng ký xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, Cổng dịch vụ công quốc gia.
  • Tổ chức xét tuyển tại các trường theo hình thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập.
  • Xử lý nguyện vọng trên hệ thống theo chu trình lặp kết hợp với quy trình xét tuyển tại cơ sở đào tạo.
  • Xác nhận nhập học trên hệ thống và đăng kí nhập học tại trường.

Bộ đề nghị các trường căn cứ theo kế hoạch chung, xây dựng kế hoạch xét tuyển thẳng,kế hoạch xét tuyển sớm với một số hình thức tuyển sinh riêng và kế hoạch xét tuyển tại các đợt bổ sung.

Bộ hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 và đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các trường. Thời gian đăng ký bắt đầu từ lúc sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ. Thí sinh dự tuyển đợt 1 đào tạo chính quy thực hiện đăng ký xét tuyển trên hệ thống thông qua Cổng thông tin tuyển sinh của bộ theo kế hoạch chung và các hướng dẫn của bộ.

Xem thêm:

Bài viết trên Bamboo đã chỉ ra 4 điểm đổi mới quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 . Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ hơn về những điểm đổi mới này để có thể chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia sắp tới. Chúc các bạn thi tốt!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan