.
.
.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học dễ hiểu dễ tiếp thu tốt nhất cho học sinh

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học dễ hiểu dễ tiếp thu tốt nhất

Dạy toán cho trẻ tiểu học sao cho dễ hiểu dễ tiếp thu là một trong những điều băn khoăn của không chỉ các giáo viên mà đây còn là nỗi băn khoăn của không ít các phụ huynh hiện nay. Hôm nay Bamboo School sẽ mang đến chon bạn một số phương pháp dạy học toán ở tiểu học giúp trẻ dễ tiếp thu và yêu thích môn toán hơn. Cùng đón xem nhé!

Tại sao trẻ tiểu học học kém môn toán

Có lẽ một trong những vấn đề mà không ít phụ huynh luôn phải băn khoăn khi mắc phải đó chính là tìm lý do vì sao mà bé nhà mình lại học kém môn Toán ở trường. Vậy đâu mới đúng là nguyên nhân của việc trẻ tiệu học lại dễ học kém môn Toán?

Bé chưa nắm vững căn bản

Đây chắc chắn là lý do đầu tiên cho việc các bé không thích môn toán từ những cấp nhỏ dẫn đến việc bé học yếu và kém môn này. Việc học toán cũng tương tự như việc xây nhà cao tầng. Bé phải hiểu rõ một loại kiến thức nhất định trước khi “xây lên” một “tầng” kiến thức khác.

Nền tảng không vững chắc sẽ ngăn bé hiểu các bài học khi lên cấp lớp cao hơn. Càng lên lớp cao hơn, bé phải “đối mặt” với nhiều bài học phức tạp hơn và dĩ nhiên để giải quyết được thì bé cần có kiến thức căn bản được học từ các lớp dưới.

Tại sao trẻ học kém môn toán

Nguyên nhân trẻ học kém môn toán

Bé chưa nắm được mối liên hệ giữa toán học với cuộc sống thực tế

Với độ tuổi đang muốn tìm hiểu và khám phá thế giới thì việc liên hệ giữa các môn học với cuộc sống là phương pháp hoàn hảo giúp bé tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn các kiến thức được dạy. Thế nhưng, với môn Toán thì đây lại là một vấn đề khó khăn khi là môn học khô khan và chỉ “xài” khi ở trường.

Khi học Toán các bé sẽ có rất nhiều câu hỏi khác nhau khi tìm cách liên hệ đến thực tế, nếu cha mẹ và thầy cô không trả lời được những câu hỏi này, thì các bé sẽ tiếp tục thắc mắc tại sao cần học toán trong khi toán chẳng có ích gì cho cuộc sống.

Bé chưa có kỹ năng ghi nhớ tốt

Không thể đòi hỏi việc bé phải có khả năng ghi nhớ tốt trong giai đoạn tiếp nhận một lượng lớn thông tin khác nhau như thế này. Ngoài ra một bài toán có thể giải bằng nhiều cách khác nhau, ở trường bé lại phải ghi nhớ từng bước làm toán thật chính xác y như những gì thầy cô dạy mới giành được trọn điểm…

Đặc điểm môn toán ở tiểu học

Để có thể khắc phục được việc các bé học kém môn Toán thì chúng ta phải hiểu rõ đặc điểm môn Toán ở tiểu học sẽ như thế nào. Nội dung của môn toán có tính trừu tượng, logic và khái quát. Vì thế, để giúp các bé học tốt môn toán cần phải đảm bảo sự cân đối giữa việc học lý thuyết cũng như cách vận dụng lý thuyết giải quyết các vấn đề cụ thể.

Song song đó, cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị như máy tính cầm tay, máy tính điện tử để bài giảng trở nên sinh động, các bé có thể khám phá kiến thức và giải quyết các vấn đề của toán học một cách dễ dàng và đúng trọng tâm hơn.

Đặc điểm môn toán ở tiểu học

Đặc điểm môn toán ở tiểu học

Trước mắt ở cấp độ tiểu học thì môn Toán giúp các bé hình thành và phát triển năng lực toán học thông qua khả năng tư duy và lập luận toán học. Qua đó, các bé sẽ tiến hành mô hình hóa toán học, ứng dụng các công cụ, phương tiện để giải quyết vấn đề liên quan đến toán học.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Sau khi đã nắm được đâu là đặc điểm của môn Toán bậc tiểu học, chúng ta có thể tìm ra được các đáp án giải bài toán làm thế nào để bé không còn kèm trong môn Toán nữa.

Phương pháp giảng giải – minh hoạ

Phương pháp giảng giải – minh hoạ là phương pháp dạy học sử dụng lời nói, lời giảng để giải thích về kiến thức toán học với sự hỗ trợ của các phương tiện, dụng cụ trực quan. Với phương pháp này, việc giảng giải sẽ diễn ra tối đa trong thời gian 5 phút để đạt hiệu quả cao nhất.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Phương pháp giảng giải – minh hoạ

Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề được đánh giá là một trong các phương pháp dạy học mang lại hiệu quả cao. Phương pháp thúc đẩy hoạt động tự giác suy luận và tích cực trong việc giải quyết vấn đề của học sinh.

Với phương pháp này, giáo viên sẽ đưa ra các tình huống để học sinh chủ động tìm cách giải quyết vấn đề. Qua đó vừa kích thích sự nhạy bén, vừa giúp học sinh có thêm trải nghiệm.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề

Phương pháp gợi mở – vấn đáp

Phương pháp gợi mở – vấn đáp có nét tương đồng với phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề nhưng có điểm khác biệt đó là giáo viên sử dụng hệ thống câu hỏi gợi mở để học sinh tìm câu trả lời. Khi sử dụng phương pháp này, giáo viên nên lựa chọn câu hỏi thật ngắn gọn, rõ ràng, mức độ vừa phải, bám sát nội dung bài học để học sinh suy nghĩ, giải quyết nhanh chóng.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Phương pháp gợi mở – vấn đáp

Phương pháp trực quan

Phương pháp trực quan là phương pháp dạy học được nhiều giáo viên áp dụng hiện nay. Việc truyền dạy kiến thức sẽ được thực hiện song song với lý thuyết thông qua hoạt động quan sát của học sinh. Để mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng phương pháp, đồ vật, dụng cụ, thiết bị sử dụng trực quan phải có đẹp và có màu sắc bắt mắt.

Các phương pháp dạy học toán ở tiểu học tốt nhất

Phương pháp trực quan

Vừa rồi chúng ta đã cùng Bamboo tìm hiểu lý do vì sao các bé học kém môn Toán, tìm cách khắc phục bằng cách nắm rõ đặc điểm môn Toán ở cấp tiểu học và tiến đến việc sử dụng các phương pháp để mang đến hiệu quả giảng dạy tốt nhất.

Xem thêm:

Hy vọng với các phương pháp dạy học toán ở tiểu học mà Bamboo đã nêu trên sẽ giúp các quý phụ huynh và các bạn giải được bài toán vì sao các bé học kém môn Toán, chúc các bạn thành công!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan