.
.
.

Noel là gì? Vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa các biểu tượng Noel

Với các nước ở phương Tây, từ xa xưa người ta xem Noel là một trong những ngày lễ rất quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm. Nhưng ngày nay, văn hóa này đã được du nhập và tiếp thu nhiều bởi các nước khác nhau trên thế giới. Cùng Bamboo School khám phá xem Noel là gì? Vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa các biểu tượng Noel để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Noel là gì?

Noel hay còn được ngọi là ngày Thiên Chúa giáng sinh, là một ngày hội tôn giáo để kỉ niệm chúa Giêsu  ra đời. Ngày nay, lễ Noel vẫn đang được chào đón và hưởng ứng bởi rất nhiều nơi, rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Đó là thể hiện tín ngưỡng, niềm tin yêu của phần lơn giáo hữu của Kitô giáo  về sự tồn tại của Chúa Giê-su tại nước Do Thái.

Noel là gì?

Noel là ngày nào?

Ngày lễ Noel diễn ra chính thức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, nhưng đa phần mọi người thường vui chơi và đi lễ vào khoảng chiều tối ngày 24 tháng 12. Ngày 25 sẽ được gọi là “lễ chính ngày”, còn ngày 24 sẽ được gọi là ngày “lễ vọng“, là ngày được mọi người tham gia lễ hội nhiều nhất. Năm 2022, lễ Noel sẽ rơi vào ngày Thứ bảy (24/12) và Chủ Nhật (25/12).

Noel là ngày nào?

Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Nguồn gốc và lịch sử ngày Giáng Sinh

Ngày 25 tháng 12 được cho là ngày sinh của Chúa Giêsu, mặc dù nó chưa bao giờ được xác nhận chính thức. Tuy nhiên, cũng có một số suy đoán khác về lễ Giáng sinh. Chỉ có Issac Newton mới giải thích được tính đúng đắn của ngày lễ Giáng sinh, tức là ngày Đông chí, chính xác là ngày 25 tháng 12 theo dương lịch thời bấy giờ.

Năm 1743, có đồn đoán cho rằng ngày 25 tháng 12 được chọn làm lễ Giáng sinh. Điều này nhằm hưởng ứng lễ hội tôn vinh Mặt trời của người La Mã, mà ông Paul Ernst Jablonski mô tả đây là một hành động “ngoại đạo” làm băng hoại giáo hội đích thực.

Năm 1889, các học giả Pháp bác bỏ kết luận của Paul Ernst Jablonsky, cho rằng Lễ Giáng sinh nên được chọn vào ngày 25 tháng 12, để không bị “ảnh hưởng ngoại giáo”.

Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa tôn giáo vì kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời, ngày lễ còn là ngày để các gia đoàn tụ, quây quần chia sẻ những vui buồn trong năm. Dần dần, ngày lễ Giáng sinh được chào đón theo những cách khác nhau. Có lẽ là một cuộc đoàn tụ gia đình, một bữa tiệc thú vị với bạn bè, những món đồ trang trí nhà thủ công hay những món quà treo trên cây thông Noel…

Giáng sinh cũng là một ngày lễ kỳ diệu mà các em bé sẽ nhớ mãi, một ngày mà chúng có thể bày tỏ mong muốn của mình và mong chờ sự xuất hiện của “phép màu” do những sáng tạo của chúng tạo ra. Nhiều trẻ em chờ đợi món quà của ông già Noel như một phép màu đẹp đẽ trong cuộc sống bộn bề của chúng.

Ý nghĩa của ngày lễ 

Ý nghĩa các biểu tượng Giáng sinh

Vòng lá mùa vọng

Đây là một vòng tròn được kết bằng những cành lá xanh, thường sẽ để ở trên bàn hay treo lên trên cao cho mọi người thấy rõ, trong 4 tuần Mùa Vọng. Những cây xanh sẽ được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông Chí – đây là dấu hiệu kết thúc mùa đông. Trên vòng lá có đặt 4 cây nến. Tục lệ này được bắt nguồn từ các tín đồ Lutheran ở đức vào những năm 1839 ở Đức, ở đây người ta sẽ dùng 24 cây nến đỏ và 4 cây nến trắng, và cứ mỗi ngày gần giáng sinh sẽ được đốt thêm một cây nến.

Chiếc vòng mùa vọng có dạng hình tròn nói lên tính cách và sự sống vĩnh hằng và tinh yêu thương vô tận của Thiên chúa. Màu xanh kia mang ý nghĩa hy vọng sống, mang một niềm tin là sẽ có một Đấng cứu thế đến giải cứu loài người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). Hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.

Vòng lá mùa Vọng

Hang đá

Vào những ngày trước lễ Noel, người ta sẽ làm một chiếc hang đá ( có thể làm bằng những vật liệu như giấy, gỗ…) được dựng ở trong nhà hoặc ngoài trời. Bên trong có các hình tượng của chúa Giê-su, Mẹ Maria, Thánh Giuse, xung quanh sẽ có các thiên sứ, mục đồng và các gia súc như bò, lừa để đi kể lại sự tích chúa Chúa ra đời như thế nào. Thường bên trên các hang đá có một ngôi sao, đây được hiểu là ngôi sao dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến trước chúa Giáng sinh.

Hang đá

Cây Giáng Sinh

a Là cây xanh thường là cây thông được trang hoàng để trình bày trong dịp lễ Giáng Sinh theo phong tục của người Kitô giáo. Cây Giáng Sinh (cây thông Noel) được xem là cây phục sinh, biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống phồn vinh, no ấm.

Cây Giáng Sinh

Quà Giáng sinh

Quà tặng thể hiện tình yêu thương cho gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Nó kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, món quà mà Thượng đế đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Giê-su chào đời trong máng cỏ ở Bethlehem, ba nhà hiền triết (hay các nhà chiêm tinh, theo truyền thống là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để tỏ lòng tôn kính với ngài. Họ mang theo ba món quà quý giá: vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có nghĩa là Chúa Giê-su là vua, nhũ hương có nghĩa là tôn xưng Chúa Giê-su là Đức Chúa Trời, và một dược tiên đoán sự đau khổ và cái chết của Chúa Giê-su để cứu chuộc nhân loại. Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Quà Giáng sinh

Chợ Giáng sinh

Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước Lễ Giáng sinh) có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp. Bắt đầu xuất hiện từ cuối thời Thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ XIV), cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp trong dịp Giáng sinh cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chợ Giáng sinh

Thiệp Giáng sinh

Thiệp giáng sinh bắt nguồn từ những năm 1843, 3 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn thiết kế cho mình một tấm thiệp thật trang trọng và đẹp để tặng bạn bè nhân ngày giáng sinh. Và trong ngày Noel năm đó, 1000 tấm thiệp đã được in ra dựa trên nguyên bản ban đầu là tấm thiệp của nhà thiết kế John Callcott Horsley. Ngay sau đó, thiệp giáng sinh được thịnh hành rộng rãi ở Anh trong suốt 10 năm, không lâu sau đó thì lan rộng ra khắp thế giới.

Thiệp Giáng sinh

Các hoạt động trong ngày lễ Noel

Ở Việt Nam, vào dịp lễ Giáng sinh người ta thường tặng nhau những món “quà Giáng sinh” đặc biệt là những đôi bạn trẻ tặng nhau những món quà Giáng sinh và gửi những lời chúc ngọt ngào cho nhau. Cũng trong ngày này, trẻ em thường được ông già Noel tặng quà.

Giáng sinh Việt Nam cũng giống nước ngoài về các biểu tượng như: Trang trí cây thông Noel, vòng hoa Mùa Vọng,… Trong mỗi gia đình, ai cũng chú trọng đến khâu trang trí nhà cửa, mang không khí giáng sinh tràn ngập khắp căn nhà. Những nơi thu hút sự chú ý của mọi người cửa ra vào, cửa sổ, bàn ăn,… được trang trí rất đẹp mắt mang đậm không khí Giáng sinh.

Đặc biệt hơn, ở các nơi như công ty, siêu thị, cửa hàng thì đều trang trí cho mình một cây thông thật là lộng lẫy và trang hoàng, kèm theo những phụ kiện phổ biến của giáng sinh như: chuông, dây ri băng màu đỏ, hình nôm ông già Noel, tất, hộp quà…Mặc dù chỉ là những cây thông nhân tạo nhưng cũng làm cho không khí Noel trở nên rực rỡ và ấm cúng hơn.

Vào ngày lễ giáng sinh người ta sẽ rủ nhau đi nhà thờ, tại đây, các hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra như hát những bài thánh ca và cầu nguyện cho một mùa giáng sinh an lành hạnh phúc, cùng một năm mới sắp đến ngập tràn tiếng cười. Đồng thời, cùng nhau đi đến nhà thờ cầu nguyện sẽ khiến không khí gia đình trở nên gắn kết hơn, sum vầy hơn.

Các hoạt động trong ngày lễ Noel

Xem thêm:

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết rõ Noel là gì? Vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa các biểu tượng Noel. Bamboo xin chúc mọi người có một kì giáng sinh vui vẻ, ấm áp bên người thân và bạn bè, người yêu của mình!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan