.
.
.

Input và output là gì trong tin học? Định nghĩa và ứng dụng

Input và output là gì trong tin học? Định nghĩa và ứng dụng

Các thiết bị điện tử ngày nay hầu hết đều vận hành dựa vào nguyên tắc nhận dữ liệu từ thiết bị đầu vào hay còn gọi là Input, và xuất thông tin dữ liệu qua đầu ra đó là Output. Vậy Input Output là gì trong tin học? Chúng được xác định như thế nào? Khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Input là gì? Khái niệm Input trong tin học

Input là hệ thống dữ liệu hình ảnh được mã hóa thành tín hiệu số sau đó truyền vào đầu ghi hình để xử lý thông tin và lưu trữ.

Hiện nay xuất hiện rất nhiều thiết bị điện tử, đa số chúng đều dựa trên nguyên tắc nhận dữ liệu từ những hệ thống input như: camera, cảm biến, chuông cửa, remote… sau đó chúng được đưa vào thiết bị trung tâm để xử lý và xuất các hành động cho các hệ thống output thực hiện.

Input vừa sử dụng để thể hiện cho các tín hiệu đầu vào nhưng nó cũng được dùng để mô tả những thông số quan trọng như: 

  • Nguồn điện đầu vào (V, A)
  • Tần số tín hiệu đầu vào (hz)
  • Loại dữ liệu đầu vào (img, doc, jpg, rar, zip)

Ví dụ một hệ thống input của camera quan sát chính là đầu vào của dây tín hiệu hình ảnh thường là cáp mạng hay cáp đồng trục. Việc cung cấp đúng dữ liệu đầu vào giúp cho thiết bị hoạt động ổn định, tránh hư hại cũng như tuổi thọ của chúng được kéo dài. Trước khi dùng bất kỳ thiết bị điện tử nào các bạn nên đọc những thông số cũng như hướng dẫn sử dụng để có thể nắm rõ những thông tin về input và output.

Input là gì? Khái niệm Input trong tin học

Output là gì trong tin học? Khái niệm Output

Output là một hệ thống dùng để liên kết những thiết bị đầu ra như máy tính, tai nghe, máy in, loa,… 

Ví dụ như bạn có thể nghe được âm thanh ở tai nghe là do bộ phận TT xử lý những tín hiệu input từ điện thoại cảm ứng sau đó chuyển những tài liệu đó thành những tín hiệu âm thanh thông qua Output. Những thông số input và output thường được ghi rõ trên những sản phẩm tivi, amplifier để người dùng dễ dàng sử dụng tránh gây ra những vấn đề rắc rối. Ví dụ nguồn điện đầu vào lớn hơn nguồn điện mà bạn cung ứng thì thiết bị của bạn sẽ bị hỏng. 

Nếu bạn biết về output thì đó là một lợi thế rất lớn, bởi nó giúp bạn hiểu những thông số đầu ra của thiết bị đó. Ngoài ra, còn giúp tránh được những vấn đề khi cắm sai nguồn điện. 

Thông số kỹ thuật trên Output giúp tất cả chúng ta hiểu về những thông tin nguồn điện đầu ra, tần số tín hiệu, tài liệu đầu ra. Việc dùng đúng những thông số kỹ thuật sẽ giúp thiết bị của bạn tuổi thọ cao hơn. Khi bạn mua một thiết bị nào cũng kèm theo tờ giấy thông tin cũng như hướng dẫn sử dụng thiết bị. Nếu bạn làm sai rất có thể sẽ khiến thiết bị hỏng ngay lần đầu tiên khi mua về. 

Output là gì? Khái niệm Output trong tin học

Xác định input output

Để xác định đúng input và output chính xác, bạn nên đọc hướng dẫn, xem kỹ những thông số trên thiết bị. Để tránh tình trạng phát sinh vấn đề hư hỏng khi lần đầu tiên mua. Tuyệt đối bạn không được tự ý sử dụng, điều đó có thể sẽ làm sai thông tin, khiến những thiết bị bị vận hành bị gián đoạn. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của những chuyên gia để giảm thiểu khả năng rủi ro nhé. Tốt nhất là bạn nên tham khảo những video trên mạng để tránh những rủi ro nhé.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu về Input output trong tin học là gì rồi cũng như những ứng dụng trong đời sống. Ngoài ra, Bamboo còn cập nhật rất nhiều thông tin khác, bạn hãy tham khảo nhé! 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan