.
.
.

Cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên đúng nhất

Cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên muốn nghỉ học thì phải nắm được cách viết đơn xin nghỉ học sao cho chính xác và hợp lý. Những hướng dẫn dưới đây của Bamboo sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những mẫu đơn này. Cùng tìm hiểu nhé!

Đơn xin nghỉ học là gì? Khi nào nên viết đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học là một văn bản mà phụ huynh học sinh,sinh viên hoặc chính bản thân học sinh, sinh viên đó tự tay viết để xin được nghỉ học một hoặc nhiều ngày. Đơn xin phép nghỉ học có thể được viết tay hoặc soạn thành email để gửi trực tuyến.

Người nhận đơn chính là các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh,sinh viên đó đang theo học.

Đơn xin nghỉ học là gì? Khi nào nên viết đơn xin nghỉ học

Trong quá trình nghỉ học chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi kiến thức. Vì thế khi gặp tình trạng hy hữu chẳng hạn như: ốm, công việc cá nhân mà bản thân, gia đình không thể sắp xếp được thì bạn cần viết đơn và được sự đồng ý của giáo viên.

Cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Do đơn xin nghỉ học không có một mẫu chung quy định nên thông thường sẽ được viết theo hình thức của biểu mẫu hành chính. Bên cạnh đó, thông thường người viết đơn là học sinh, sinh viên gửi đến giáo viên hoặc nhà trường nên cần phải thể hiện sự lễ phép, kính trọng thầy cô. Các bạn có thể viết đơn xin nghỉ học do bị ốm theo trình tự như sau:

: cách viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

 • Thứ nhất: Luôn phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày viết đơn
 • Thứ hai: Tên đơn: ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC
 • Thứ ba: Người nhận

Người nhận của mẫu đơn xin nghỉ học bị ốm được xác định dựa theo câu trả lời của câu hỏi “đơn này được gửi đến ai?” Người nhận của đơn xin nghỉ học có thể là: Giáo viên chủ nhiệm của lớp mà học sinh, sinh viên đang theo học, giáo viên bộ môn hay ban giám hiệu nhà trường.

Ở phần này, Quý vị lưu ý cần phải sử dụng những từ ngữ trang trọng, tôn kính. (Ví dụ: Kính gửi cô giáo chủ nhiệm lớp 8A)

 • Thứ tư: Người viết đơn

Người viết đơn phải có đầy đủ thông tin bao gồm họ và tên đầy đủ, tên lớp đang theo học. Nếu là sinh viên thì cần phải có thêm thông tin về ngày tháng năm sinh và mã số sinh viên.

 • Thứ năm: Lý do xin nghỉ học do bị ốm

Một số lý do bị ốm có thể xin nghỉ học như: bị sốt xuất huyết, bị tai nạn nhẹ, bị thương ở chân hay rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng và mất nước.

 • Thứ sáu: Lời cam đoan của học sinh, sinh viên về lý do trên hoàn toàn là sự thật, mong muốn thầy cô giáo tạo điều kiện để được nghỉ học cho đến khi sức khỏe có thể đảm bảo cho việc lên lớp.
 • Thứ bảy: Địa điểm, ngày tháng làm đơn xin nghỉ học do bị ốm và chữ ký của học sinh, sinh viên.

Lưu ý: Nếu đối tượng xin nghỉ học là học sinh thông thường cần phải có phần ý kiến xác nhận và chữ ký của phụ huynh học sinh. Còn nếu là sinh viên sẽ chỉ cần chữ ký của người làm đơn.

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn

Một số thông tin cần phải có khi bạn thực hiện mẫu đơn xin thôi học:

cách viết đơn xin nghỉ học luôn

Thứ nhất: Luôn phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày viết đơn

Thứ hai: Tên đơn ĐƠN XIN THÔI HỌC

Thứ ba: Người nhận

Gửi tới giáo viên chủ nhiệm, giáo viên quản lý khoa, phòng quản lý chất lượng sinh viên, ban giám hiệu nhà trường. Trong đơn có ghi kèm ngày tháng năm sinh viên thực hiện đơn.

Thứ tư: Người viết đơn

Thông tin cá nhân của sinh viên: họ và tên đầy đủ, mã số học sinh, sinh viên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp. Hiện đang là sinh viên do giáo viên nào quản lý, đang học tập tại khoa nào.

Thứ năm: Lý do xin thôi học

 • Trình bày mong muốn của bản thân: cá nhân học sinh, sinh viên thực hiện đơn mẫu đơn xin thực tập muốn thôi học từ ngày tháng năm nào, nguyên nhân khiến cho sinh viên phải dừng việc học tại nhà trường cụ thể là gì.
 • Khi bạn thực hiện xin thôi học thì những giấy tờ cần thiết của bản thân như: học bạ, bằng tốt nghiệp các cấp sẽ được nhà trường trả lại để bạn phục vụ cho mục đích khác của cá nhân

Thứ sáu: Lời cảm ơn của cá nhân làm đơn khi được nhà trường phối hợp cho việc thôi học của mình.

Thứ bảy: Địa điểm, ngày tháng làm đơn xin thôi học và chữ ký của học sinh, sinh viên, phụ huynh.

Lưu ý: Trong mẫu đơn xin thực tập word thì bạn nên ghi rõ số điện thoại liên hệ, địa chỉ email để nhà trường có thể liên hệ, phản hồi khi tiếp nhận được hồ sơ. Trước khi nộp mẫu đơn trên cho ban quản lý, bạn cần có xác nhận của giáo viên phụ trách của mình thì mẫu đơn trên mới được cho là hợp lệ, đúng quy định của nhà trường.

Cách viết đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập

Hiện nay các trường chưa có mẫu thống nhất về mẫu đơn xin bảo lưu kết quả học tập, tuy nhiên khi viết đơn cần có những nội dung sau:

Cách viết đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu KQ học tập

Thứ nhất: Luôn phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày viết đơn

Thứ hai: Tên đơn ĐƠN XIN BẢO NGHỈ HỌC TẠM THỜI VÀ BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP

Thứ ba: Người nhận

 • Trong phần này sẽ ghi cụ thể phòng ban có thẩm quyền giải quyết đơn. Ví dụ: ban giám hiệu trường, phòng đào tạo, phòng công tác sinh viên, khoa….

Thứ tư: Người viết đơn

 • Thông tin cá nhân của sinh viên: họ và tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu hường trú. Hiện là sinh viên lớp, mã số sinh viên, ngành học, khóa học, hệ đào tạo.

Thứ năm: Lý do viết đơn

 • Lý do xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu. Trong phần này sinh viên cần trình bày cụ thể về lý do xin bảo lưu kết quả học tập.

Thứ sáu: Phần cam đoan: Ví dụ: Em xin cam đoan sẽ làm đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định của nhà trường và cố gắng theo kịp chương trình học.

Thứ bảy: Địa điểm, ngày tháng làm đơn xin thôi học và chữ ký của học sinh, sinh viên, phụ huynh.

Các mẫu đơn xin nghỉ học

Dưới đây sẽ là một số mẫu đơn xin nghỉ dành cho đối tượng học sinh và sinh viên rất chi tiết, cụ thể. Các bạn có thể tham khảo các mẫu đơn có sẵn này để việc xin nghỉ trở nên dễ dàng hơn nhé!

Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho học sinh tiểu học

[button size=”medium” style=”primary” text=”Tải ngay” link=”https://docs.google.com/document/d/1K9NJgIP3M8a4V3vyOCPUEzhNRzj0dY6o/edit?usp=sharing&ouid=111735272530927545506&rtpof=true&sd=true” target=”Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho học sinh tiểu học”]

Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho học sinh THCS – THPT

[button size=”medium” style=”primary” text=”Tải ngay” link=”https://docs.google.com/document/d/1V2JacuGGVUfxgLujj_hzkflMStOjLt0V/edit?usp=sharing&ouid=111735272530927545506&rtpof=true&sd=true” target=”Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho học sinh THCS – THPT”]

Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho sinh viên đại học

[button size=”medium” style=”primary” text=”Tải ngay” link=”https://docs.google.com/document/d/1O0vb4FPLgW0lah488pbJzK_8rxYVE0rI/edit?usp=sharing&ouid=111735272530927545506&rtpof=true&sd=true” target=”Mẫu đơn xin phép nghỉ học cho sinh viên Đại học”]

Mẫu đơn xin phép nghỉ học tạm thời

[button size=”medium” style=”primary” text=”Tải ngay” link=”https://docs.google.com/document/d/1tvR_H6pupSokLKppo9RPvv6yEI9FUQW1/edit?usp=sharing&ouid=111735272530927545506&rtpof=true&sd=true” target=”Mẫu đơn xin phép nghỉ học tạm thời”]

Xem thêm:

Với cách viết đơn xin nghỉ học mà Bamboo đã gợi ý cho các bạn trên đây, hy vọng bạn sẽ tham khảo được cho mình một mẫu đơn nghỉ học chuẩn và hay nhất để sử dụng khi cần thiết. Tùy vào mục đích xin nghỉ mà bạn sẽ lựa chọn mẫu đơn xin nghỉ học cho phù hợp nhé.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan