.
.
.

2 Cách tính điểm thi đại học 2022 theo điểm tốt nghiệp và xét học bạ

2 Cách tính điểm thi đại học 2022 theo điểm tốt nghiệp và xét học bạ

Cách tính điểm thi đại học 2022 mới nhất!!! Thi THPT quốc gia năm 2020 – 2021 đã vướng phải đợt dịch Covid – 19 gây nhiều trở ngại cho các bạn học sinh cuối cấp thi tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, trong năm 2022 này Bộ giáo dục khẳng định một lần nữa nội dung thi sẽ được nằm trong chương trình giáo dục THPT chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi được xây dựng đáp ứng với yêu cầu của Kỳ thi đảm bảo phù hợp với các nội dung đã học và hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, khuyến khích sáng tạo của học sinh cuối cấp 3.

Những quy định cần tuân thủ khi tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng

Khi tổ chức tuyển sinh thì các trường đại học, cao đẳng cần tuân thủ những quy định sau đây: các trường Đại học, Cao đẳng cần tuân thủ các quy định dưới đây:

Đối với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển thì các trường thực hiện các quyền và nhiệm vụ sau đây:

 • Các trường có nhiệm vụ xác định và công bố công khai tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành đào tạo của đơn vị mình. Theo đó, các bài thi/môn thi để xét tuyển, có thể bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật Lý, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân).
 • Đối với việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, các trường Đại học, Cao đẳng cần tuân thủ theo các hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo. Theo đó, căn cứ trên các hướng dẫn xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Bộ giáo dục và đào tạo, các trường quy định cụ thể và công bố công khai điều kiện xét tuyển thẳng và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành học đối với các đối tượng được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển theo quy định Khoản 2 Điều 2, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học.
 • Đối với các trường mà có thủ tục sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực, tổ chức thi năng khiếu và các hình thức thi khác kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT phải ghi rõ trong Đề án tuyển sinh và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trên phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, phương thức xét tuyển và đề thi minh họa; thực hiện quy trình xét tuyển theo quy định của Khoản 6 Điều 10 của Quy chế tuyển sinh.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển không dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, các trường thực hiện các quyền và nhiệm vụ sau đây:

 • Trước tiên các trường cần lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh. Theo đó, các trường này có thể lựa chọn các phương thức tuyển sinh sau: Tổ chức thi tuyển theo đề thi của đơn vị mình, xét tuyển học bạ hoặc kết hợp đồng thời cả hai phương thức xét tuyển hoặc thi tuyển. Đối với các đơn vị này, Hiệu trường của trường phải chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: Ra đề thi, coi thi, chấm thi (nếu tổ chức thi tuyển); xét tuyển và thông báo thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh;
 • Ngoài ra, các trường không áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia có thể sử dụng kết quả tuyển sinh của trường khác hoặc của tổ chức khảo thí uy tín trên thế giới để xét tuyển. Tuy nhiên, nếu trường sử dụng phương thức tuyển sinh này cần phải quy định cụ thể trong đề án tuyển sinh của trường.

Cách tính điểm xét tuyển Đại học 2022 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Hiện nay có 2 cách tính điểm đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT: Nhân hệ số môn và không nhân hệ số môn

Các ngành không có môn nhân hệ số

Đối với các ngành không có môn nhân hệ số bạn hãy tính theo công thức sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó:

 • Điểm môn 1, môn 2, môn 3 lần lượt là điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đã đăng ký.
 • Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc quy định của từng trường Đại học.

Các ngành không có môn nhân hệ số

Các ngành có môn nhân hệ số

Khác với các ngành không nhân hệ số, cách tính điểm có nhân hệ số môn sẽ được áp dụng đối với các trường quy định áp dụng xét tuyển theo thang điểm 40, tức là:

 • Điểm xét tuyển Đại học = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với các trường xét tuyển theo thang điểm 30, nhưng có quy định nhân 2 hệ số môn quy định sẽ có công thức tính điểm xét tuyển Đại học được như sau:

 • Điểm xét đại học = [Điểm môn 1+ Điểm môn 2 + (Điểm môn 3 x2)] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm xét tuyển Đại học 2022 dựa trên xét học bạ THPT

Cách tính điểm Đại học 2022 dựa trên kết quả học tập THPT

Ngoài cách xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học còn tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn để vào ngôi trường đại học mình mong muốn. Lựa chọn đại học phương thức xét tuyển bằng học bạ xuất hiện vào những năm gần đây:

Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập, mỗi trường đại học sẽ có cách tính điểm xét tuyển khác nhau. Dưới sẽ là 2 cách tính điểm xét tuyển phổ biến nhất:

 • Xét điểm tổng 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ (học kỳ 1 lớp 10 tới học kì 1 lớp 12) hoặc 3 học kỳ ( học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), hoặc cả năm lớp 12.
 • Xét kết điểm tổng kết học tập cả năm: Các trường Đại học, Cao đẳng sẽ căn cứ vào điểm tổng kết học tập của học sinh trong 3 năm học THPT để xét tuyển.

Cách tính điểm ưu tiên

Theo Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành theo Thông tư số 09/2020/TT – BGDĐT, thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh. Cụ thể có 2 cách tính điểm ưu tiên: Ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng:

Cách tính điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên theo đối tượng:

 • Cộng 2 điểm đối với thí sinh thuộc các đối tượng 1, 2, 3, 4 theo Quy chế tuyển sinh đại học.
 • Cộng 1 điểm đối với thí sinh thuộc các đối tượng 5, 6, 7 theo Quy chế tuyển sinh đại học.

Điểm ưu tiên theo khu vực:

 • Đối với khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, bao gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu.
 • Đối với khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) được cộng 0,5 điểm gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.
 • Đối với khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
 • Đối với khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện ưu tiên khu vực.

Một số lưu ý trong cách tính điểm thi đại học 2022

Đối với kì thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh sẽ được quyền  đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Như vậy, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.  Ví thí sinh có điểm thi tổ hợp KHTN là 7 điểm và KHXH là 9 điểm thì sẽ lấy điểm bài thi KHXH để xét tốt nghiệp.

Một số lưu ý trong cách tính điểm thi đại học 2022

Bài thi ngoại ngữ của các thí sinh thuộc hệ GDTX có thể để dùng kết quả bài thi này xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mà mình muốn. Đối với các thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được công nhận tốt nghiệp.

Về điểm liệt trong cách tính điểm thi THPT quốc gia: điểm liệt của mỗi bài thi độc lập sẽ theo thang điểm 10,0 là 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn theo thang điểm 10,0 của các bài thi tổ hợp là 1,0 điểm.

Xem thêm:

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách tính điểm thi đại học 2022. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Chúc bạn có thể đậu vào trường đại học mà bạn mong ước!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan