.
.
.

7 cách học bảng cộng trừ lớp 1 nhanh chóng đơn giản hiệu quả nhất

7 cách học bảng cộng trừ lớp 1 nhanh chóng đơn giản hiệu quả nhất

Ba mẹ có thể nhanh chóng thực hiện các phép toán cộng trừ nhưng để hướng dẫn các bé làm quen với toán học thì không phải là chuyện dễ dàng. Bamboo School sẽ chia sẻ với bạn cách học bảng cộng trừ lớp 1. Bảng cộng trừ này sẽ giúp bé hiểu các phép cộng trừ nhanh hơn. Bé có thể tự học toán và gia tăng khả năng phản xạ toán học trong thời gian ngắn tiếp xúc xúc với bảng cộng trừ này.

Bảng cửu chương cộng trừ là gì? 

Bảng cửu chương cộng trừ là bảng toán liệt kê các phép tính cộng và phép tính trừ trong phạm vi nhất định. Cụ thể là đối với các em học sinh lớp 1 sẽ dùng bảng cửu chương cộng trừ trong phạm vi từ 1 đến 10. Khi các em lên lớp 2, lớp 3 thì độ khó của bảng cửu chương cộng trừ sẽ tăng dần lên. 

cách học bảng cộng trừ lớp 1

Cách học bảng cộng trừ lớp 1 chuẩn nhất là các bậc phụ huynh nên giúp bé hiểu rõ ý nghĩa của các phép tính cộng và trừ. Không nên để bé thụ động và phụ thuộc vào bảng cộng trừ. Điều này sẽ tránh việc bé học vẹt và tránh việc bé bị mất căn bản toán học khi lên lớp lớn.

Lợi ích của việc học bảng cộng trừ 

Về bản chất, bảng cửu chương cộng trừ cũng tương tự như bảng cửu chương nhân chia. Khi bé làm quen với môn toán học bằng bảng cộng trừ sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp bé làm quen với các phép toán cộng, trừ đơn giản nhanh và hiệu quả nhất. 
 • Giúp bé có thể tự kiểm tra kết quả các bài tập theo bảng cửu chương cộng trừ. 
 • Giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ nhanh hơn với các phép tính cộng, trừ đơn giản. 

Các bảng cộng trừ lớp 1 

Bé làm quen với toán lớp 1 bằng cách học bảng cộng trừ lớp 1 còn giúp giáo viên và các bậc phụ huynh tiết kiệm được nhiều thời gian dạy toán cho bé hơn. Dưới đây là các bảng cộng trừ lớp 1 mà ba mẹ nên chuẩn bị cho con. 

Bảng cộng trừ lớp 1 trong phạm vi 20

Bảng cộng trừ trong phạm vị 20 sẽ được tách riêng bảng cộng và bảng trừ. Trong đó các phép toán sẽ được sắp xếp khoa học giúp bé dễ dàng tra cứu kết quả khi cần. 

cách học bảng cộng trừ lớp 1

cách học bảng cộng trừ lớp 1

 

Bảng cộng trừ lớp 1 trong phạm vi 100

Cách học bảng cộng trừ lớp 1 tuy rằng mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu để bé phụ thuộc vào bảng cộng trừ sẽ làm giảm đi khả năng tư duy toán học. Do vậy, bảng cộng trừ trong phạm vi 100 chỉ được áp dụng phổ thông. Đa phần những bảng cộng trừ trong phạm vi 100 được dùng để đào tạo các bé có năng khiếu toán học. 

7 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh nhất

Dưới đây là các cách học bảng cộng trừ lớp 1 dễ nhất, ba mẹ hãy cùng Bamboo School tham khảo và chọn cho bé cách học phù hợp nhất nhé. 

Học cộng trừ trong ngữ cảnh hàng ngày

Bên cạnh cách học bảng cộng trừ lớp 1 bằng các bài tập trên sách vở, ba mẹ có thể cho con học cộng trừ từ các đồ vật quen thuộc sẵn có xung quanh. Như: bát, đũa, ống hút, quyển vở, cây bút,…

 • Bước 1: Ba mẹ hãy đặt câu hỏi với bé. “Mẹ đang có 2 cây bút, ba cho mẹ thêm 1 cây bút. Hỏi con, mẹ có bao nhiêu cây bút?”
 • Bước 2: Đây là phép toán cộng, mẹ hãy để sẵn 2 cây bút ở phía mẹ và lấy 1 cây bút thêm vào chỗ 2 cây bút sẵn có. Đây là cách giúp bé hiểu đúng bản chất của phép toán cộng. 
 • Bước 3: Ba mẹ hãy cho con thời gian suy nghĩ để thực hiện phép toán.
 • Bước 4: Nếu bé thực hiện phép tính sai, ba mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn con đếm và thực hiện phép toán cộng. 
 • Bước 5: Ba mẹ hãy lặp lại và nhấn mạnh kết quả bài toán. Như vậy, đáp án phép tính cộng là 2 + 1 = 3”. 

cách học bảng cộng trừ lớp 1

Ba mẹ có thể hướng dẫn bé làm toán trừ với cách làm tương tự như ví dụ trên.

Học cộng trừ bằng hoa quả

Bạn có thể dùng các loại hoa quả thường dùng ở nhà như quả táo, quả chuối, quả nho, quả cam,… để giúp bé học cộng trừ. Cách giúp bé học cách cộng trừ bằng hoa quả cũng tương tự như cách học cộng trừ trong ngữ cảnh. 

 • Bước 1: Ba mẹ hãy đặt câu hỏi với bé. “Trên bàn đang có 5 quả chuối, con ăn 1 quả chuối. Hỏi trên bàn còn mấy quả chuối?”. Ba mẹ nên lưu ý, số liệu trong các bài toán nên trùng khớp với số lượng hoa quả có sẵn trên bàn. 

cách học bảng cộng trừ lớp 1

 • Bước 2: Đây là phép toán trừ, ba mẹ hãy lấy 1 quả chuối ra khỏi bàn và đưa về phía con. 
 • Bước 3: Ba mẹ hãy cho con thời gian suy nghĩ để thực hiện phép toán.
 • Bước 4: Nếu bé thực hiện phép tính sai, ba mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn con hiểu về bản chất của phép trừ là giảm bớt đi. Và hướng dẫn bé đếm số quả chuối còn lại trên bàn.
 • Bước 5: Ba mẹ hãy lặp lại và nhấn mạnh kết quả bài toán. Như vậy, đáp án phép tính trừ là 5 – 1 = 4”. 

Mách bạn mẹo hay:  Những lúc bé phản ứng chậm với kết quả bài toán. Bạn hãy sử dụng bảng cộng trừ để giúp con ghi nhớ nhanh kết quả các phép toán. Đây là cách học bảng cộng trừ lớp 1 giúp bé nhớ nhanh nhất. 

Học cộng trừ bằng que tính

Bộ que tinh là một trong những dụng cụ học toán không thể thiếu của học sinh lớp 1. Trong thời gian bé làm bài tập về nhà hoặc tự học tại nhà, ba mẹ nên dùng que tính để bé học bài nghiêm túc hơn.

cách học bảng cộng trừ lớp 1

Ba mẹ chỉ cần áp dụng trình tự các bước hướng dẫn bé học phép tính cộng, trừ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Đảm bảo bé sẽ học nhanh nhớ lâu và phát triển tư duy toán học hiệu quả. 

Học cộng trừ bằng những chiếc kẹo

Đối với các bé có niềm đam mê với kẹo, ba mẹ có thể dùng kẹo để hướng dẫn bé học phép toán cộng trừ. Ba mẹ có thể dùng kẹo làm phần thưởng cho các bài toán đúng.

Đây là cách học bảng cộng trừ lớp 1 theo hình thức vừa học vừa chơi. Giúp kích thích bé hào hứng hơn khi học. 

Học cộng trừ bằng đồ chơi

Trong thời gian chơi đồ chơi cùng con, ba mẹ cũng có thể dành khoảng 5 phút để con học phép tính cộng, trừ từ các món đồ chơi này. Ba mẹ có thể chọn các món đồ chơi con có nhiều như xe, viên bi tròn, thẻ ticker, mô hình khủng long,… để giúp con học toán. 

cách học bảng cộng trừ lớp 1

Lúc này, ba mẹ hãy khéo léo để những bài toán trở thành những câu đố vui giúp bé hào hứng hơn khi trả lời câu hỏi của ba mẹ. 

File bảng cộng trừ lớp 1 

Học toán bằng cách học bảng cộng trừ lớp 1 đã mang lại rất nhiều lợi ích thực tiễn. Do vậy, chúng ta có thể mua bảng cộng trừ ở tại các nhà sách, trên các trang thương mại điện tử,…. 

[su_button url=”https://drive.google.com/file/d/1vmRdQOOpT20ctGL-FLJAkfr4Iw9bfEfO/view?usp=sharing” target=”blank” background=”#a0e54e” color=”#ffffff” size=”6″]TẢI NGAY FILE BẢNG CỘNG TRỪ LỚP 1[/su_button]

Xem thêm:

Hy vọng với chia sẻ cụ thể về cách học bảng cộng trừ lớp 1 mà Bamboo School vừa chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ hướng dẫn bé học toán dễ dàng hơn. Trên website của Bamboo School còn rất nhiều những mẹo hay giúp bé hăng hái và tích cực học tập hơn. Bạn hãy theo dõi Bamboo để biết thêm nhiều thông tin giáo dục bổ ích. 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan