.
.
.

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em quan trọng cần biết

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Các chuyên gia tâm lý giáo dục nhấn mạnh, dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình luôn là biện pháp phòng chống xâm hại trẻ em. Nhưng chúng ta nên dạy trẻ thế nào để không bị xâm hại? Hãy dành ít phút xem những chia sẻ mà Bamboo School gửi đến dưới đây để có thêm những ý tưởng về kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em để trang bị cho con yêu nhé.

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Hành vi xâm hại trẻ em là gì?

Theo Điều 4 Luật Trẻ em 2016 quy định như sau:

“Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.”

Hành vi xâm hại trẻ em là gì?

Tại sao cần dạy cách phòng chống xâm hại trẻ em

Trẻ em luôn tò mò, ham học hỏi và luôn muốn khám phá những điều mới lạ. Nhưng những đứa bé lại không có kỹ năng thu thập thông tin và đưa ra phán đoán về những mối nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân. Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ, giúp trẻ suy nghĩ, phán đoán những nguy hiểm có thể xảy ra và tìm cách tránh xa. Hay các bé vẽ cho mình một vùng an toàn để khám phá và học hỏi mọi thứ.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ sẽ giúp trẻ xử lý các tình huống, tìm kiếm sự giúp đỡ và nhận được sự trợ giúp phù hợp khi cần. Trẻ có khả năng tự bảo vệ sẽ tự tin hơn và kiểm soát được cuộc sống của mình

Tại sao cần dạy trẻ cách phòng chống xâm hại

Tại sao cần dạy cách phòng chống xâm hại trẻ em

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể

Nhiều trường hợp xâm hại trẻ em nhưng trẻ không nhận ra điều đó. Do mức độ nghiêm trọng chưa trưởng thành. Cha mẹ cần dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể, kể cả vùng kín. Điều này nên bắt đầu từ rất sớm, từ khoảng 3 tuổi đến tuổi trưởng thành. Đối với từng lứa tuổi, cha mẹ và nhà trường cần có phương pháp và mức độ dạy phù hợp. Ví dụ trẻ không cần giải thích cặn kẽ, chỉ cần dạy trẻ nhớ tên các bộ phận trên cơ thể, trẻ lớn hơn bắt đầu dạy thêm các bộ phận trên cơ thể, những chỗ nhạy cảm, không nhìn, không sờ…

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

 

Dạy trẻ về ranh giới cá nhân

Dạy trẻ đâu là ranh giới của sự tiếp xúc cơ thể. Không cho ai chạm vào vùng kín của mình, cũng như không được chạm vào vùng kín của bất kỳ ai. Cả hai tình huống này đều cần được ghi nhớ vì nhiều bậc cha mẹ đã quên mất tình huống thứ hai và không nghĩ rằng đó là điều mà kẻ bạo hành đã xúi giục con mình làm ngay từ đầu.

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Khuyến khích trẻ viết nhật kí hoặc kể hoạt động hàng ngày

Trẻ khó nhận ra tình huống nguy hiểm và tránh xa. Thay vào đó, hãy nói chuyện thường xuyên với con bạn về các hoạt động hàng ngày của trẻ. Tạo thói quen để trẻ thoải mái chia sẻ bất kỳ chủ đề nào với cha mẹ. Nếu bạn nhận thấy hành vi không được chấp nhận hoặc đáng ngờ từ tài khoản của con mình, bạn có trách nhiệm thực hiện hành động đối với hành vi đó.

6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Dạy kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm

Trẻ thường ngại từ chối người khác, đặc biệt là bạn lớn hơn hoặc người lớn vì sợ bị ghét bỏ, cô lập và có xu hướng hoảng sợ khi bị đe dọa… Trẻ cần được dạy kỹ năng từ chối, kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm. Ở nhà, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách xử lý tốt nhất bằng cách đưa ra các tình huống và hỏi xem con sẽ giải quyết như thế nào. Hiện các trường cũng tổ chức các buổi chia sẻ, tọa đàm về vấn đề này để các em có thể đặt câu hỏi với các chuyên gia và được hướng dẫn cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Dạy kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm

Dặn trẻ không nên giữ bí mật với bố mẹ khi bị đe dọa

Trẻ biết kẻ bạo hành mình là ai nhưng vì nhiều lý do, trẻ em thường im lặng trước việc bị xâm hại. Nói với con bạn rằng, con sẽ không gặp vấn đề gì khi nói chuyện với bạn và giữ lời hứa đó để tránh bị trừng phạt vì những gì con nói. Nếu kẻ xấu đe dọa trẻ để giữ bí mật, trẻ cần thông báo cho cha mẹ và người thân. Một điều có thể rất hiệu quả để con bạn truyền đạt về hoàn cảnh của mình là tạo một lời nhắc riêng giữa bạn và con bạn. Nó làm cho trẻ cảm thấy an tâm hơn khi chủ đề này quen thuộc và thường xuyên ở trong nhà của chúng.
Ngoài việc để trẻ nói ra khi bị bạo hành, cha mẹ cũng nên chú ý đến biểu hiện của trẻ như đột nhiên hoảng sợ khi bị ai đó chạm vào, không muốn kết giao hoặc tránh xa những người mà trước đó trẻ rất sợ hãi. Tập trung vào hành vi giúp phụ huynh và nhà trường nhanh chóng phát hiện ra những gì đang xảy ra với con mình.
6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Dạy trẻ đề cao cảnh giác cả với những người thân thiết

Nói với con bạn rằng nguy hiểm có thể đến từ bất cứ đâu: hàng xóm, họ hàng, trường học, v.v… những người mà bé yêu thương và tin tưởng. Người Việt thường có thói quen nhéo, véo, sờ soạng những bộ phận nhạy cảm của con cái, họ cho rằng đây chỉ là hành động bình thường, thể hiện tình yêu thương.

Tuy nhiên, đây là một hình thức lạm dụng xâm hại trẻ em có thể khiến trẻ lầm tưởng đó là biểu hiện của tình yêu thương mà không nhận ra sự nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm soát ngay những hành vi này và dặn con thông báo nếu có ai có hành vi đụng chạm như vậy.

Xem thêm: 

Chủ đề phòng chống xâm hại trẻ em chưa bao giờ hết “hot”, bởi những tình huống như vậy vẫn đang diễn ra xung quanh chúng ta. Hãy bảo vệ trẻ em bằng cách dạy chúng những kỹ năng để ngăn chặn xâm hại!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan