.
.
.

Cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép đơn giản cha mẹ nên biết

Chào hỏi lễ phép một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất đối với trẻ. không chỉ “gieo mầm” những thói quen tốt cho trẻ còn giúp trẻ hòa nhập tốt được những người xung quanh yêu mến, nếu làm được điều đó, con bạn sau này sẽ hình thành được nhân cách tích cực toàn diện từ năng lực đến phẩm chất. Cùng Bamboo School tìm hiểu về cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép trong giáo dục lối sống ở bài viết sau.

Kỹ năng chào hỏi là gì?

Chào hỏi lịch sự, lễ phép  cách thể hiện cho người khác thấy thái độ đúng đắn trong cuộc gặp gỡ. Đây một hành vi giao tiếp bản hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Trẻ biết chào hỏi lễ phép được mọi người yêu mến, và cũng hòa đồng với môi trường xung quanh. Ngoài ra còn giúp trẻ phát triển toàn diện từ nhân cách đến năng lực, tạo nền tảng để trở thành một người tốt trong tương lai.

Kỹ năng chào hỏi là gì?

Tại sao trẻ cần học kỹ năng chào hỏi

Ngay từ nhỏ, trẻ đã được dạy phải luôn lễ phép trước mặt người lớn, chào hỏi đàng hoàng khi gặp mặt, một số trẻ có vẻ không nghe lời và tỏ ra vẻ khó chịu bực bội khi đứng trước mặt người lớn. Cha mẹ không nên quá lo lắng hay buồn phiền mà hãy xem điều đã khiến  nhà mình lại tỏ thái độ như vậy,  có thể một vài nguyên nhân dưới đây khiến bé trở nên khó chịu:

  • Bé chỉ muốn thể hiện quyền của bản thân rằng mình chào chỉ khi mình muốn, lúc vui thì chào, buồn thì không.

  • Bé thấy lạ lẫm, nhút nhát, không muốn tiếp xúc với người lạ.

  • Bé có tâm lý sợ hãi khi đối diện với người khác.

  • Bé đang bị mệt mỏi về sức khỏe, tâm lý khó chịu hay cáu gắt, giận dỗi.

Tại sao trẻ cần học kỹ năng chào hỏi

Cách dạy kỹ năng chào hỏi cho trẻ đơn giản

Cha mẹ làm gương cho trẻ học theo

Trẻ mẫu giáo thường thói quen bắt chước người khác, đặc biệt những người gần gũi, quen thuộc với trẻ như bố mẹ, anh chị. vậy, gia đình nên hình mẫu cho con cái noi theo.

Cách hiệu quả nhất dạy trẻ các kỹ thuật chào hỏi lịch sự được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như  nhà. Cha mẹ thể chủ động bắt đầu chào khi gặp người khác khuyến khích con làm theo. Cha mẹ cũng thể tập cho con thói quen chào hỏi trước khi con đến trường sau khi con về nhà, cũng một cách để con nhanh thói quen chào hỏi hơn.

Cha mẹ làm gương cho trẻ học theo

Giải thích cho bé lý do cần chào hỏi lễ phép

Để dạy con hiệu quả hơn, cha mẹ thể dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc chào hỏi lễ phép. Khi còn nhỏ, trẻ thường không hiểu tại sao mình phải làm việc đó. Nếu trẻ biết lợi ích của việc chào hỏi lễ phép với người lớn, trẻ sẽ tự nguyện thực hiện không cần cha mẹ nhắc nhở. Cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu đây điều tốt, giúp con thêm yêu thương gắn kết với mọi người xung quanh.

Giải thích cho bé lý do cần chào hỏi lễ phép

Không thúc ép trẻ, để trẻ tự nhiên

Thấy con không chủ động chào người lớn tuổi, nhiều bậc cha mẹ tỏ ra khó chịu bắt con phải chào như: “Sao con lại khống chào chú/cô?”, bố mẹ tỏ ra khó chịu bắt con chào theo kiểu “Con chào cô/chú nhanh lên nào?”. .. Hay thậm chí sửa lỗi cho trẻ trước mặt người lớn. Điều này tình tạo áp lực cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thậm chí khiến trẻ trở nên nhút nhát không muốn giao tiếp với người lạ.

Không thúc ép trẻ, để trẻ tự nhiên

Dạy con bằng cách vừa học vừa chơi

Dạy thông qua vừa học chơi luôn cách hiệu quả nhất. Cha mẹ thể tạo các tình huống giả định để con trẻ làm quen luyện tập. Dần dần, con bạn sẽ quen với việc chào hỏi lịch sự. Ngoài ra, cha mẹ thể kể chuyện cho con nghe hoặc đóng vai nhân vật để tạo cảm hứng cho con.

Dạy con bằng cách vừa học vừa chơi

Những lời chào hỏi lễ phép hay cho trẻ

Nghe lặp lại một vài cụm từ ngắn, đơn giản sẽ  thể giúp giảm bớt áp lực của trẻ trong việc tìm ra những cần nói. Điều này cũng liên quan đến sự an toàn thể ngăn trẻ cung cấp quá nhiều thông tin cho một người lạ mặt.

Khi gặp người lớn phải chào to lễ phép như:

  • Hãy dạy con nói “Con chào chú ạ!”, “Chào chú ạ!”, hoặc “Con chào bố mẹ ạ” khi đi học về!” Điều này sẽ khiến chào mọi người lặp đi lặp lại một cách tự nhiên.
  • Bạn thể khiến thích thú hơn bằng cách kể chuyện đóng vai các nhân vật. dụ “Gà con đi học về chào bố mẹ như thế nào?”, “Thỏ con gặp ông nội và chào như thế nào?”. Điều này làm cho việc học trở nên thú vị hấp dẫn hơn.
  • Dạy con bạn rằng khi được hỏi “Bạn khỏe không?”, thì con thể trả lời “Vâng, con khỏe ạ?”. Hay “Con mấy tuổi thế?”, thì con có thể đáp lại rằng “Dạ 4 tuổi rồi ạ”

Những lời chào hỏi lễ phép hay cho trẻ

Những lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng chào hỏi

Khi giao tiếp với người lớn trẻ em nên chào hỏi, dạ thưa và hỏi thăm sức khỏe của họ

Đây là nguyên tắc cơ bản khi giao tiếp, đầu tiên mà ba mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sống này khi con biết sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp.

Cần nên giao tiếp bằng ánh mắt thân thiện

Nguyên tắc giao tiếp bằng mắt một trong những kỹ năng sống giao tiếp ai cũng cần chứ không riêng trẻ nhỏ. Cho bạn đang trò chuyện, trao đổi ý kiến ​​hay bày tỏ ý kiến, hãy chú ý hướng ánh mắt của mình đến người đối diện.

Hãy nói lời cảm ơn/xin lỗi chân thành khi bị mắc lỗi

Là trẻ con, các em thường hay nhận được quà, bánh… từ người lớn. Vậy nên việc dạy con biết nói lời cảm ơn chân thành như: “Con cảm ơn ông, bà, bố, mẹ…”, “Em cảm ơn anh, chị…” vô cùng cần thiết và quan trọng.

Trả lời bằng câu hoàn chỉnh

Trẻ mẫu giáo thường nói những câu trống rỗng kỹ năng ngôn ngữ của chúng chưa hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu cha mẹ dạy kỹ năng sống, đặc biệt kỹ năng giao tiếp trả lời câu sao cho hoàn chỉnh, trẻ thể học và biết sử dụng câu  cả chủ ngữ vị ngữ.

Tôn trọng cảm xúc, ý kiến của mọi người xung quanh

Hãy làm gương cho con bạn về việc tôn trọng cảm xúc ý kiến ​​của người khác. Tôn trọng cảm xúc ý kiến ​​của trẻ thể hiện qua việc trẻ tích cực lắng nghe, không ngắt lời sẵn sàng đưa ra ý kiến ​​nhưng không phủ nhận ý kiến ​​của trẻ.

Những lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng chào hỏi

Xem thêm:

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non công việc cùng cần thiết quan trọng các bậc cha mẹ phải chú trọng rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ, hi vọng qua bài viết của Bamboo School sẽ giúp các bạn vận dụng đúng hiệu quả các phương pháp giúp hình thành phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan