.
.
.

20+ trò chơi trí tuệ cho bé độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi hay nhất

20 trò chơi trí tuệ cho bé

Việc tổ chức trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non là một trong các kỹ năng mà thầy cô và cha mẹ nào cũng nên có. Tuy nhiên, hầu hết các thầy cô và  bậc phụ huynh thường không biết các nên tổ chức như thế nào là hợp lý cho con trẻ. Cùng Bamboo School khám phá những trò chơi trí tuệ cho trẻ trong bài viết sau để tham khảo nhé!

Lợi ích của việc chơi trò chơi trí tuệ cho bé

  • Phát triển khả năng suy luận toán học ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.
  • Các trò chơi khuyến khích sự phát triển cả 5 giác quan của trẻ tạo hứng thú tìm tòi, khám phá cho trẻ.
  • Hỗ trợ rèn luyện trí nhớ cải thiện khả năng nhận biết phân tích các hiện tượng.
  • Khơi dậy tiềm năng duy sáng tạo của trẻ một cách tự nhiên nhất.
  • Tự rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong nhiều tình huống thực tế khác nhau.

Lợi ích của việc chơi trò chơi trí tuệ cho bé

Những trò chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Xếp hình

Tranh ghép hình trò chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi không thể bỏ qua. Cha mẹ thể cho trẻ chơi các trò chơi ghép hình truyền thống, chẳng hạn như trò chơi ghép hình trò chơi Lego miếng lớn để tránh bị nuốt phải. Bằng cách xây dựng xếp chồng các khối, con bạn sẽ học cách lập luận xây dựng các bức tranh đồ vật hoàn chỉnh. đôi khi các bậc cha mẹ phải ngạc nhiên trước sự sáng tạo của con mình.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Nói chuyện qua đường ống

Nói chuyện với con bạn bằng ống nước nhựa hoặc cuộn giấy vệ sinh quan sát cách con bạn phản ứng với những thay đổi trong giọng nói của bạn. Trẻ độ tuổi này thích chơi với ngôn ngữ hoạt động này giúp trẻ hội thực hành những âm thanh mới những âm thanh lạ. Kỹ năng học được: phát triển ngôn ngữ, nhận dạng phân biệt âm thanh.

Truy tìm đồ vật

Để tạo trò chơi này cho trẻ 1 tuổi, hãy để con bạn làm nhiều “việc nhà” khác nhau trong, chẳng hạn như: yêu cầu con lấy giúp cho bạn đôi giày, mang cho bạn một cây bút hoặc tìm chiếc gối yêu thích của con. Trò chơi phát triển trí tuệ cho 1 tuổi này không chỉ rèn luyện khả năng tiếp thu ngôn ngữ bằng cách làm theo hướng dẫn còn giúp cảm thấy tự lập trưởng thành hơn khi biết giúp đỡ bố mẹ.

Trò bắt chước

Các kỹ năng hội đầu tiên của trẻ được phát triển một phần thông qua tương tác với môi trường một phần bằng cách thực hành các kỹ năng này khi chơi với đồ chơi. Cha mẹ hoặc thầy cô thể nhập vai cùng con, trở thành bác hoặc giáo viên hay có thể mở một tiệc trà để uống trà cùng bé. Sau đó, hãy cho một hội khác để thực hành với người bạn của mình.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi

Trò chơi phân biệt màu sắc

Bạn thể sử dụng giấy màu hoặc các khối màu với các màu khác nhau trong trò chơi này. Trò chơi này giúp trẻ nhận biết màu sắc, kích thích thị giác trí nhớ của trẻ.

Cách chơi: Cắt em cắt giấy màu thành nhiều mẫu nhỏ. Sau đó giao cho trẻ nhiệm vụ tách màu. Các màu tương tự được hợp nhất và ngược lại. Cắt cắt giấy màu thành nhiều mẫu nhỏ. Sau đó giao cho trẻ nhiệm vụ tách màu. Các màu tương tự được hợp nhất ngược lại.

Bán đồ hàng

Đây trò chơi cho 2 tuổi vui nhộn giúp phát triển trí tuệ của bé. khi chơi trò chơi này, thể nhận biết được nhiều loại đồ vật công dụng cụ thể của từng đồ vật.

Cách chơi: Chỉ thể mua các sản phẩm mang đi. Sau đó chỉ hướng dẫn con bạn sử dụng các đồ vật này theo chức năng của chúng.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi 

Nhận diện mặt chữ cái

Trò chơi cho 2 tuổi này giúp nhận biết ghi nhớ, nhận diện các mặt chữ cái và các từ. còn giúp kích thích thị giác xúc giác của khi nhìn sắp xếp các chữ cái.

Cách chơi: Mua một bộ chữ cái bằng gỗ thể tháo rời. Đầu tiên hướng dẫn nhận biết từng chữ. Khi đã quen thuộc, hãy tách các chữ cái ra ghép chúng lại với nhau.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi 

Vỗ tay theo nhịp

Vỗ tay theo nhịp một trò chơi rất đơn giản dành cho trẻ 2 tuổi. Không cần dụng cụ, nhưng rất thú vị cho trẻ em. Khi tham gia trò chơi này, sẽ thích thú hơn thể vừa học vừa chơi.

Cách chơi: Vỗ tay theo từng nhịp, từ đơn giản đến phức tạp. Khi bạn làm điều này, hãy để con bạn quan sát lặp lại. Trò chơi cho 2 tuổi này rất hữu ích trong việc kích thích phản xạ phát triển trí nhớ trẻ.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Đồ chơi hình khối & chuỗi hạt

Để tăng cường sự trí tưởng tượng của trẻ mới lớn, cha mẹ thể xem các trò chơi xếp khối hạt. Trẻ em từ 0 đến 3 tuổi 3 đến 4 tuổi thích thú với việc tạo ra các bộ hình ảnh của riêng mình. Một bộ đồ chơi thông minh không nên một khuôn mẫu sẵn nên để trẻ tự do thử nghiệm trải nghiệm sáng tạo với thế giới lắp ghép.

Tìm hình giống nhau

Để rèn luyện trí não của trẻ, cha mẹ thể chuẩn bị những bức tranh giống với nhau và xáo lộn xộn. Trò chơi trí tuệ buộc trẻ phải suy nghĩ, suy luận đoán cẩn thận để tìm ra câu trả lời đúng nhất. Giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển IQ hiệu quả.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Xếp hình khối

Một trong những cách để cải thiện kỹ năng duy toán học của trẻ em trò chơi khối thông minh. Cha mẹ thể khuyến khích con học toán, học duy phát triển bán cầu não trái ngay từ nhỏ. Chỉ với chuỗi trò chơi thông minh dạng khối, thể vừa chơi vừa học một cách hiệu quả.

Đoán đồ vật

Cha mẹ thể cùng con chơi một trò chơi trí tuệ cùng đơn giản. Cha mẹ tả hình dạng màu sắc của đồ vật đợi trẻ đoán đồ vật bằng các manh mối. Trò chơi giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, liên kết học hỏi.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi

Trò chơi tìm cặp hình giống nhau

Cha mẹ nên chuẩn bị các cặp hình ảnh đồ vật giống nhau để trẻ suy đoán dựa trên quan sát. Điều này cho phép trẻ nhận biết màu sắc hình dạng của đồ vật phát triển sự nhanh nhạy của chúng ngay từ khi còn nhỏ. Để tăng độ khó, bố mẹ thể xếp các vật dụng xung quanh nhà để giúp trẻ vận động nâng cao thể chất.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Vẽ tranh trên giấy

Một trò chơi vui nhộn, giàu trí tưởng tượng thông minh dành cho trẻ 4 tuổi. Cha mẹ thể chơi với con cái của họ tạo ra những bức ảnh gia đình quý giá. Điều này cũng giúp trẻ hiểu hơn giá trị của gia đình của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Tìm kiếm đồ vật

Một trò chơi trí tuệ cha mẹ thể sử dụng đó chính hoạt động tìm đồ vật xung quanh nhà. Cha mẹ thể giấu những đồ vật quen thuộc với trẻ cho trẻ manh mối để giúp trẻ tìm thấy chúng dễ dàng. Trò chơi này không chỉ nâng cao thể chất cho trẻ còn phát triển phản xạ, sự nhạy bén trẻ mới biết đi.

Trò chơi đất nặn

Một trong những trò chơi vui nhộn sáng tạo dành cho trẻ 4 tuổi đất nặn. Bố mẹ nên chọn mua những loại đất sét nặn loại an toàn cho trẻ, dễ tạo hình để trẻ thể tự do sáng tạo ấn tượng. Cha mẹ thể yêu cầu con mình thuyết trình về các sản phẩm giúp cải thiện kỹ năng duy, liên kết kể chuyện.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Vẽ tranh

Thông qua việc hội họa, trẻ được thỏa sức sáng tạo, phát triển năng khiếu vẽ tranh của mình phối màu hài hòa theo trí tưởng tượng của chúng. Cha mẹ cũng thể cùng con tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ bằng cách cùng nhau tạo ra những sáng tạo của riêng mình. Điều này sẽ giúp trẻ vừa giải trí, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng bổ ích.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Xếp hình khối

Hoạt động này giúp trẻ phát triển kỹ năng toán học duy không gian ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ cần duy, cân nhắc các khả năng, sắp xếp các khối hình hợp tạo ra những sản phẩm độc đáo. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ những hình dạng khác nhau khuyến khích trẻ tự do tính toán  sáng tạo.

Tìm kiếm đồ vật mất tích

Cha mẹ thể tổ chức trò chơi tìm đồ vật còn thiếu xung quanh nhà để nâng cao khả năng phản xạ sự nhạy bén của trẻ. Các đồ vật được biết đến có thể kể như: một cốc nước, một cây bút, một cuốn sách… giúp ghi nhớ nhận diện dễ dàng hơn. Đây hoạt động được nhiều trẻ từ 4 đến 6 tuổi yêu thích cảm giác tìm kiếm mang lại sự thích thú vui vẻ.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Làm giàu vốn từ

Chỉ cần ghép các chữ cái với từ mới, đứa trẻ 5 tuổi của bạn sẽ học tiếp thu từ dễ dàng hơn. Một số dụ: A-Ăn, B-Bò… Mỗi ngày, cha mẹ hãy khuyến khích con học 5-10 từ để mở rộng vốn từ giúp việc học từ mới trở nên thú vị.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi

Trò chơi trốn tìm

Đây trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em dưới 7 tuổi được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trốn tìm không chỉ trò chơi mọi đứa trẻ đều yêu thích còn giúp phát triển khả năng duy, tốc độ sự hiệu quả. Đặc biệt, trốn tìm còn một hình thức để trẻ vận động nâng cao sức khỏe.

Trò chơi trốn tìm rất đơn giản, bố mẹ cho con tìm chỗ nấp trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó đi tìm các  đừng quên thực hiện các hành động, biểu cảm để tăng phần kịch tính cho trò chơi.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi 

Cho trẻ vẽ tranh

màu một trong những trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em 6 tuổi cha mẹ nên khuyến khích chơi cùng thường xuyên. Trẻ nhỏ thích vẽ những thứ xung quanh chúng, chẳng hạn như: cảnh vật, con vật, cây cối… chỉ những nét vẽ nguệch ngoạc, vẽ cũng thể phát triển duy, óc sáng tạo trí tưởng tượng của trẻ một cách hiệu quả.

Đếm số – Trò chơi trí tuệ cho bé đơn giản

Đếm số cũng một trò chơi nằm trong danh sách những trò chơi trí tuệ cho các chuyên gia nuôi dạy con khuyên cha mẹ nên áp dụng khi con còn nhỏ. trò chơi này giúp phát triển trí tuệ, khả năng duy ghi nhớ nhanh của trẻ. Trò chơi đếm số bắt đầu với việc bé tập đếm từ những đồ vật đơn giản nhất như đếm ngón tay, đồ chơi, bánh kẹo, bông hoa… và nhanh chóng tập cho bé đếm số lượng, đồ vật lớn để tăng dần độ khó.

Trẻ luyện tư duy với trò chơi mê cung

Đi giải cung cũng trò chơi trí tuệ dành cho các 6, 7, 8 tuổi… được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Trò chơi này không chỉ giúp phát triển trí tuệ của trẻ còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích, quan sát chú ý tính kiên nhẫn. Cha mẹ thể in hoặc đặt mua bộ đồ chơi cung từ nhà cung cấp đồ dùng cho trẻ em. Cha mẹ nên chơi cùng con để tăng tính kích thích hấp dẫn của trò chơi.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi 

Những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Cuộc chiến xúc xắc

Tất cả những bạn cần một cặp xúc xắc các đồ vật thể đếm được như sỏi, cúc áo hạt đậu. Bắt đầu trò chơi bằng cách ném xúc xắc đếm số nút trên xúc xắc. Người chơi nhiều nút nhất sẽ nhận được số sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác. Người chiến thắng người nhiều nút hơn thể lấy các viên đá khác hoặc hạt nút chai hoặc hạt đậu.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Trò chơi chi chi chành chành

Nhắc đến 4 chữ “chi chi chành chành” là bao hồi ức, kỉ niệm tuổi thơ lại ùa về. Hãy dạy cho bé chơi trò chơi dân gian để lưu giữ cho trẻ những trò chơi truyền thống. Chỉ cần xòe bàn tay và để trẻ cùng chỉ ngón trỏ vào lòng bàn tay của bạn, sau đó đọc bài thơ sau:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Dắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào

Đừng quên “sập” tay vào khúc cuối nếu bạn là người xòe tay ra để giành chiến thắng nhé. Ngược lại, nếu trẻ là người xòe tay, bạn hãy nhanh chóng rút ngón trỏ để tránh bị “sập” trong trò chơi này.

Trò chơi lắp ráp Lego

Trong số các loại đồ chơi trí tuệ đơn giản, đồ chơi xếp hình Lego được coi món đồ chơi tưởng dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Đồ chơi Lego được biết đến sản phẩm giúp phát triển duy logic tính kiên nhẫn bằng cách kiênlắp ghép, kết nối các chi tiết xếp hình. Thông qua chuỗi trò chơi này, trẻ được rèn luyện các kỹ năng như: nhận biết màu sắc, hình khối, kích thích duy, trí tưởng tượng óc sáng tạo của trẻ.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Đếm các hình dạng

Cha mẹ cho trẻ quan sát 2 bức tranh hỏi trẻ đếm được bao nhiêu hình tam giác giống như bức tranh đầu tiên. Con nhìn thấy bao nhiêu hình vuông trong bức tranh thứ 2?. Đây cũng trò chơi giúp vui chơi lại học toán, hình học tốt hơn.

Sudoku Game

Câu đố Sudokumột trong những trò chơi trí tuệ cho bé được chơi nhiều nhất trên thế giới. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, cải thiện duy logic trí nhớ, cuối cùng giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động. Cha mẹ thể bắt đầu với các câu đố Sudoku từ 1-4 cùng tiến dần đến các cấp độ khó phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt, trên mạng rất nhiều câu đố Sudoku in sẵn bố mẹ thể in ra cho con chơi cùng chơi.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trò chơi nặn đất sét

Đây một trò chơi trí tuệ kích thích trí thông minh, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng như sáng tạo, nhận biết màu sắc. Đồng thời, rèn luyện trí tưởng tượng của trẻ em để tự do suy nghĩ về số động vật hình dạng để điêu khắc. Cách chơi rất đơn giản: Bố mẹ chỉ cần tìm mua đất nặn cho bé. Sau đó làm mẫu hướng dẫn cách nặn các đồ vật, con vật đơn giản. Khi lớn hơn thành thạo, bạn thể tạo chủ đề để học theo.

Đánh cờ

Đây một trò chơi duy chiến lược dành cho trẻ 8 tuổi. Đặc biệt, trẻ nâng cao kỹ năng duy trong mình, nâng cao khả năng tập trung ra quyết định. Chơi trò chơi trí tuệ cho bé dạng này vào buổi tối hoặc ban đêm sẽ giảm bớt sự nhàm chán giúp không dành thời gian ngồi trước màn hình như iPad, điện thoại TV.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 9 tuổi

Trò chơi tìm đồ vật cất giấu

Giấu những món đồ chơi yêu thích của bé, chẳng hạn như búp ô tô, bạn nên cố tình cho trẻ thấy nơi bạn giấu những đồ vật đó. Sau đó hỏi con bạn xem chúng muốn nhờ chúng giúp bạn tìm nó. Em ngoan ngoãn sẽ vui vẻ tìm thấy đồ vật. Khi con bạn tìm thấy chúng, hãy khen ngợi khuyến khích chúng. Bạn thể tăng độ khó bằng cách cho tìm hai hoặc ba món đồ một lúc. Trò chơi này không chỉ giúp tăng cường vận động còn tạo hứng thú cho khi được làm một việc đó.

Trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa  trò chơi trí tuệ cho bé mang tính duy chiến lược rất cao. Loại trò chơi này giúp phát triển duy logic, óc quan sát kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi dịp rảnh bạn nên dành thời gian hướng dẫn chơi cùng con.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 9 tuổi

Giải mê cung – kích thích khả năng suy luận

Giải cung trò chơi trí tuệ cho bé được rất nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích hàng triệu phiên bản khác nhau. Trò chơi này yêu cầu bạn vận dụng tối đa trí nhớ, duy kỹ năng liên tưởng để tìm ra con đường đúng đắn. Cha mẹ khuyến khích con tìm câu trả lời, nhưng đừng giúp con quá nhiều. Với mỗi độ tuổi, hãy đưa ra cho trẻ những câu đố mức độ tương ứng, tăng dần theo thời gian. Trò chơi trí tuệ cho bé dạng này giúp phát triển thị giác, óc quan sát trí tưởng tượng, đồng thời học tính kiên nhẫn để hoàn thành một bức tranh.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 9 tuổi

Những trò chơi trí tuệ cho bé 10 tuổi

Săn tìm kho báu

Tham gia trò chơi truy tìm kho báu hội tuyệt vời giúp trẻ học cách tuân theo luật chơi, tìm lời giải cho manh mối phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Cha mẹ thể điều chỉnh độ khó của trò chơi theo độ tuổi nhận thức của con mình. Trẻ lớn hơn được thử thách với những câu đố phức tạp hơn, trẻ nhỏ hơn chỉ cần  thể tìm ra manh mối trong các bức tranh là được

Trò chơi rút gỗ

Trò chơi rút dỗ khá đa dạng trò chơi trí tuệ cho bé không tồi cho các bậc cha mẹ muốn giúp con phát triển khả năng duy logic. Do điểm chung người chơi cần nắm được chiến thuật “đọc” được kế hoạch hành động của đối phương nên loại trò chơi rút gỗ kích thích hoạt động của các nơ-ron thần kinh trong não trẻ.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 10 tuổi

Giải đố

Tất cả những bạn cần một cây bút chì một vài câu đố đơn giản. Chẳng hạn như một ván cờ caro hay  trò chơi ô chữ buộc trẻ phải sử dụng các kỹ năng duy logic để tìm ra nước đi tiếp theo đoán chiến lược của đối thủ. Mặt khác, trò chơi trí tuệ cho bé – trò cung đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề các câu đố phức tạp hơn như Sudoku đặt ra thách thức lớn hơn đối với trí thông minh của trẻ.

 Giải khối rubik – Trò chơi trí tuệ rèn luyện khả năng ghi nhớ

Rubik những “khối nhựa nhiều màu sắc” đã “đốn gục” trái tim của hàng triệu trẻ em trên thế giới trong suốt những năm qua. Để giải khối Rubik, bạn phải nhớ vị trí của các ô màu để di chuyển chúng sao cho sáu mặt trở về cùng một màu. Những đứa trẻ lần đầu chơi Rubik thể khá bối rối gặp nhiều trở ngại. vậy, cha mẹ thể giúp con giải từng tầng một cách từ từ cho đến khi thành thạo. Hoặc nếu cha mẹ không biết cách giải Rubik, hãy xem những video hướng dẫn trò chơi này ở trên mạng, có rất nhiều video hướng dẫn cách thực hiện. Cho trẻ chơi Rubik giúp cải thiện duy logic trí nhớ giải quyết vấn đề của trẻ.

Những trò chơi trí tuệ cho bé 10 tuổi

Xem thêm: 

Từ Bamboo School

Bài viết trên đây là những trò chơi trí tuệ cho bé từ 1 đến 10 tuổi giúp phát triển tư duy BambooSchool.edu.vn tổng hợp cho bạn. Hy vọng các bậc phụ huynh và thầy cô giáo có thể áp dụng cho trẻ để chúng phát triển thêm về trí não lẫn cả thể chất. Cùng theo dõi chững mình để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan