.
.
.

12 kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non phụ huynh cần biết

Kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non đang được rất nhiều phụ huynh giáo viên đặc biệt quan tâm và chú ý đến. Lứa tuổi mầm non đang  giai đoạn quan trọng trong việc hình thành các kỹ năng sống bản, vậy việc rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ cùng quan trọng. Kỹ năng này cũng cách để trẻ tích cực, sáng tạo tự tin đối mặt với mọi thử thách trong quá trình phát triển bản thân. Cùng Bamboo School khám phá 12 kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non phụ huynh cần biết nhé!

Kỹ năng tự phục vụ bản thân là gì?

Kỹ năng tự phục vụ có thể được hiểu kỹ năng tự chăm sóc làm quen với các hoạt động hàng ngày trong ứng xử, giao tiếp của trẻ nhỏ với những người xung quanh. Cha mẹ nên dạy con kỹ năng tự lập này từ sớm. Bởi kỹ năng này không chỉ giúp trẻ thể tự phục vụ bản thân còn giúp trẻ chủ động, tự lập trong cuộc sống sau này rất nhiều.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân là gì?

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ?

Kỹ năng tự phục vụ trẻ mẫu giáo có nghĩa là cha mẹ giáo viên nên dạy trẻ làm quen với các hoạt động giao tiếp, những kĩ năng sống hàng ngày. Nếu trẻ em không được học những kĩ năng này, chúng sẽ khá thụ động và nhút nhát trong cuộc sống. Ngày nay, với sự phát triển của hội, việc trẻ em thiếu kiến ​​thức về kỹ năng sống, đặc biệt kỹ năng phát triển bản thân ngày càng nhiều. nhiều em sống khép kín, ích kỷ, chỉ biết nhận không biết cho, không biết sẻ chia. Trẻ thiếu óc sáng tạo, luôn được cha mẹ bao bọc, mọi hoạt động đều bị phụ thuộc vào cha mẹ những người xung quanh. vậy, rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ tiếp thu được nhiều kiến ​​thức hoàn thiện nhân cách tốt hơn.

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ?

12 kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non

Kỹ năng chia sẻ

Kỹ năng này được coi kỹ năng quan trọng sau này giúp trẻ hình thành nhân cách, dạy trẻ biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với người khác, giúp con vui vẻ hơn, xây dựng các mối quan hệ, bỏ đi sự ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên làm những việc này hàng ngày để con ghi nhớ thực hiện.

Kỹ năng chia sẻ

Sự quan tâm và giúp đỡ người khác

Trẻ em không chỉ học các kỹ năng tự lập còn học cách quan tâm giúp đỡ người khác. dụ, trước khi ăn, hãy dạy con cách mời người lớn, cách dùng đũa, v.v. Dạy con cách lễ phép khi nói chuyện với người lớn mình.

Sự quan tâm và giúp đỡ người khác

Kỹ năng gấp quần áo

Cha mẹ và thầy cô nên hướng dẫn cho con trẻ cách gấp quần áo sao cho gọn gàng, bằng cách trải quần áo ra trên sàn nhà, mặt áo hướng ra ngoài, gấp hai mép còn tay áo ra phía ngoài, sau đó gấp đôi lại.

Kỹ năng gấp quần áo

Để giày dép theo quy định

nhà trường, trẻ cần được rèn luyện tính ngăn nắp, để giày dép đúng nơi quy định, cha mẹ giáo nên làm gương cho trẻ noi theo, khi để giày dép lên giá một cách gọn gàng và đúng quy định.

Để giày dép theo quy định

Kỹ năng cất balo vào đúng nơi quy định

Cha mẹ và thầy cô cần hướng dẫn trẻ úp ba xuống khi về nhà hoặc đến lớp học. Sau đó xếp balo ngay ngắn vào đúng ngăn để không bị rơi ra ngoài.

Kỹ năng cất balo vào đúng nơi quy định

Kỹ năng tự giác uống nước

Hướng dẫn con bạn cầm cốc bằng tay phải, đi đến vòi dùng tay vặn vòi. Khi uống nước, hãy rót một lượng vừa đủ, tránh rót nhiều gây lãng phí. Bằng cách này, trẻ em học cách uống nước sao cho sạch sẽ tiết kiệm.

Kỹ năng tự giác uống nước

Kỹ năng tự ăn

Cha mẹ cần tạo môi trường để trẻ thể tự lập, đây kỹ năng giúp trẻ tự lập không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ hay thầy cô. Hãy đ trẻ tự cầm thìa khi ăn. Trẻ hào hứng khi được giao nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Kỹ năng tự ăn

Kỹ năng che miệng khi hắt xì hoặc khi ho

Các bậc cha mẹ hoặc thầy cô hãy dạy cho trẻ biết lợi ích của khăn tay cách sử dụng khăn tay nhé. Nếu con bạn ho hoặc hắt hơi, hãy dạy chúng che miệng bằng khăn giấy vứt vào thùng rác. Nếu bạn không mang theo khăn giấy, hãy dạy con nên che miệng khi ho, vì đây là phép lịch sự tối thiểu.

Kỹ năng che miệng khi hắt xì hoặc khi ho

Kỹ năng rửa tay

Đầu tiên hãy hướng dẫn trẻ làm ướt tay trước, sau đó sử dụng phòng để rửa các ngón tay bàn tay luân phiên nhau. Cuối cùng, rửa sạch với nước lau khô tay bằng chiếc khăn sạch.

Kỹ năng rửa tay

Kỹ năng mặc quần áo

Hãy chuẩn bị cho trẻ một chiếc áo bất kì, có thể là áo thun hoặc sơ mi, dùng tay trái giữ ống tay phải, đưa tay phải qua ống tay trái cài khuy áo theo lượt.

Kỹ năng mặc quần áo

Kỹ năng đi cầu thang

Dẫn con bạn sang bên phải bám vào cầu thang khi đi lên. Khi đi trên những bậc cầu thang không được chạy nhảy nô đùa vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho mình và người xung quanh.

Kỹ năng đi cầu thang

Kỹ năng ngồi ghế

Dạy trẻ cách ngồi yên tĩnh trên ghế điều chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất khi ngồi xuống. Chỉ cho trẻ cách mang ghế đặt xuống nhẹ nhàng.

Kỹ năng ngồi ghế

Những lưu ý khi dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Để việc dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non hiệu quả, cha mẹ cũng nên cân nhắc:

  • Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng tự lập giao nhiệm vụ cụ thể cho trẻ càng sớm càng tốt, không được chậm trễ. Ngoài ra, hãy giải thích cho con bạn rằng mọi người đều trách nhiệm với công việc của mình phải phát triển thói quen làm việc. Việc lặp đi lặp lại thường xuyên trở thành thói quen trẻ.
  • Nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên nhẹ nhàng động viên, khuyên nhủ. Đừng la mắng con bạn. Khiến con bạn suy nghĩ tiêu cực. Hãy khuyến khích con bạn bằng những lời khen ngợi khi chúng làm tốt nhiệm vụ được giao.

Những lưu ý khi dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

Xem thêm: 

Bài viết trên liệt kê đầy đủ 12 kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ mầm non phụ huynh cần biết, hy vọng các bậc cha mẹ và thầy cô rèn luyện cho trẻ những kĩ năng này thật nhuần nhuyễn để khi ra đời, bé sẽ đỡ bỡ ngỡ và tự tin hơn rất nhiều. Cùng theo dõi Bamboo School để khám phá thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan