.
.
.

Hình Cắt Là Gì? Mặt Cắt Là Gì? Có Mấy Loại Hình Cắt? Đặc Điểm Và Ứng Dụng

Hình cắt là gì? Mặt cắt là gì? Có mấy loại hình cắt? Đặc điểm và ứng dụng

Hình cắt được biết đến như là một thù hình đặc biệt, thường được dùng để biểu hiện rõ mặt bên trong của vật thể. Hôm nay hãy cùng Bamboo School tìm hiểu rõ hơn về hình cắt là gì và một vài ứng dụng của hình cắt trong đời sống hằng ngày nhé!

Hình cắt là gì? Mặt cắt là gì?

Hình cắt là hình biểu diễn mặt cắt, các đường bao quanh của vật thể, sau mặt phẳng cắt.

hình cắt là gì

Mặt cắt là hình tạo thành từ các đường bao quanh vật thể nằm trên mặt phẳng cắt.

Mặt cắt dùng để biểu diễn tiết diện vuông góc của vật thể. Dùng trong trường hợp vật thể có nhiều lỗ, rãnh.

hình cắt là gì

Phân loại hình cắt

Mặt cắt thường được dùng ở các trường hợp vật thể có rãnh, lỗ. Mặt cắt thường được chia thành ba loại:

1. Hình cắt toàn bộ

Hình cắt toàn bộ được thể hiện ở mặt phẳng cắt dùng để biểu diễn hình dạng bên trong của vật thể.

hình cắt là gì

2. Hình cắt bán phần

Hình cắt bán phần biểu hiện bởi nửa hình cắt ghép với nửa hình chiếu. Đường phân cách là đường tâm. Dùng để biểu diễn vật thể đối xứng.

hình cắt là gì

3. Hình cắt cục bộ

Hình cắt cục bộ biểu hiện được một phần của vật thể dưới dạng hình cắt. Đường giới hạn của hình cắt này là giới hạn vẽ bằng nét lượn sóng.

hình cắt là gì

 

Các loại mặt cắt

1. Mặt cắt chập

Được vẽ ngay trên hình chiếu tương ứng, đường bao của mặt cắt, mặt cắt chập được vẽ bằng những nét liền mảnh. Mặt cắt chập thường được dùng để biểu hiện một cách trực quan hình dạng đơn giản.

hình cắt là gì

2. Mặt cắt rời

Mặt cắt này được vẽ bên ngoài hình chiếu tương ứng, các đường bao quanh mặt cắt được vẽ bằng nét liền đậm. Hình biểu diễn của mặt cắt rời được vẽ gần với hình chiếu. Mặt cắt rời liên hệ với hình chiếu bằng nét gạch chấm mảnh.

hình cắt là gì

hình cắt là gì

Ứng dụng của mặt cắt và hình cắt

Mặt cắt và hình cắt là những yếu tố đặc biệt quan trọng trong thiết kế, xây dựng thể hiện những chi tiết, kết cấu bên trong của ngôi nhà, các thiết bị, thiết kế trong phòng. Từ đó hỗ trợ nhiều cho quá trình thi công nhà cửa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

hình cắt là gì

Bên cạnh đó, hình cắt giúp cho người dùng biết được cách lắp ráp, vận hành của nhiều những vật dụng, thiết bị trong nhà, công trình, công xưởng.

Câu hỏi thường gặp về mặt cắt và hình cắt

1. Hình cắt toàn phần là gì?

Hình cắt này là dạng hình cắt đứng, hình cắt bằng hay là dạng hình cắt đơn giản. Đây là dạng cắt để thể hiện được toàn bộ mặt trong của chủ thể ngay trên mặt phẳng chiếu cơ bản.

hình cắt là gì

2. Hình cắt kết hợp với hình chiếu là gì?

Trục đối xứng là đường phân cách giữa hình chiếu và hình cắt. Hình cắt thường được đặt phía bên phải của trục còn hình chiếu đặt bên trái. Hai hình này kết hợp với nhau sẽ thành hình biểu diễn.

hình cắt là gì

3. Hình cắt riêng phần là gì?

Dạng hình cắt này được biểu hiện riêng biệt, vẽ ngay ở vị trí tương ứng với hình chiếu. Giới hạn của hình là các nét lượn sóng. Đường này sẽ khác biệt với tất cả các đường vẽ khác trong hình chiếu và hình cắt.

hình cắt là gì

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về hình cắt là gì, các loại hình cắt và ứng dụng của nó. Mong rằng, với những thông tin Bamboo School cung cấp bạn đã có thêm kiến thức về các dạng hình học phổ biến hiện nay nha! 

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan