.
.
.

Cách Tính Mét Vuông (m2) Chính Xác, Đơn Giản Nhất

Cách tính mét vuông (m2) chính xác, đơn giản nhất

Khi thi công xây dựng bất cứ một lĩnh vực nào hoặc cần đo đạc về đất đai không thể nào thiếu việc tính diện tích, việc tính toán chính xác từng vị trí sẽ giúp cho việc xây dựng công trình tiết kiệm và chính xác hơn. Vậy mét vuông là gì? Cách tính mét vuông chính xác? Hãy cùng Bamboo School tìm hiểu ngay nhé?

Mét vuông là gì? Ký hiệu của mét vuông

Mét vuông (kí hiệu: m2) được biết là một trong những đơn vị đo diện tích hiện nay. Hiện nay, đơn vị này đang được các kỹ sư, thợ thi công sử dụng trong công việc xây dựng nhà ở để tính toán diện tích sàn, trần, phòng,… để đảm bảo độ chính xác tránh việc tốn nhiều vật liệu xây dựng.

cách tính mét vuông

Bảng quy đổi cm2, dm2, ha và km2

Như các bạn cũng từng biết, đơn vị đo có nhiều loại, và trong nhiều trường hợp chúng ta cần quy đổi sang các đơn vị đo khác. Với những công trình khác nhau, bạn sẽ phải quy đổi qua những đơn vị đo khác như: centimet vuông (cm2), hecta (ha), decimet vuông (dm2), kilomet vuông (km2),…

cách tính mét vuông

Mỗi đơn vị đo diện tích cách nhau 100 lần. Bên cạnh đó, hai đơn vị đo diện tích như milimet vuông (mm2), decimet vuông (dm2) là hai đơn vị đo ít được dùng nhất.

Cách tính mét vuông phòng

Trong mỗi công trình kiến trúc xây dựng sẽ có những cách tính mét vuông cụ thể cho trình công trình khác.

Với cách tính diện tích phòng còn được hiểu theo cách khác là tính mét vuông mặt sàn. Mặt sàn thường được thiết kế theo hình vuông hoặc chữ nhật. Như vậy diện tích mặt sàn được tính theo công thức: S mặt sàn= Chiều dài x Chiều rộng (m2)

cách tính mét vuông

Cách tính mét vuông đất

Với cách tính diện tích đất sẽ có hai trường hợp thông dụng được sử dụng là tính diện tích mảnh được nguyên và mảnh đất bị méo.

Với mảnh đất vuông

  •       Với một mảnh đất lớn, bạn có thể chia nhỏ mảnh đất ra các hình vuông, hình chữ nhật nhỏ để việc tính toán dễ dàng hơn
  •       Sử dụng cách tính diện tích như các công thức toán học thông thường để tính
  •       Cần có các số đo thực sự cụ thể như: chiều dài, chiều rộng, các cạnh. Áp dụng các công thức để tính toán như thông thường.

cách tính mét vuông

Với các mảnh đất bị méo, không vuông

  • Thực hiện tính bằng phần mềm: Hiện nay có nhiều phần mềm để tính toán những mảnh đất như vậy. Bạn chỉ cần đo một số đoạn khác nhau của khu đất. Nhập số liệu vào phần mềm, bạn đã có thể tính toán ngay diện tích khu đất đó.
  • Thực hiện theo cách thủ công: Bạn có thể lấy hình đất tổng quát trừ cho những mảnh đất bị khuyết thì sẽ ra diện tích mảnh đất không vuông này.

Cách tính mét vuông sàn nhà

Cách tính mét vuông sàn nhà được tính theo công thức: S mặt sàn= Chiều dài x Chiều rộng (m2)

cách tính mét vuông

Cách tính mét vuông cửa

Với cửa cũng sẽ có hai cách tính khác nhau cho hai loại: cửa gỗ và cửa kính.

Đối với cửa kính

Cửa kính thường là loại cửa vuông, một số loại là cửa hình chữ nhật nên thường rất dễ để tính được diện tích của nó. Trong một số trường hợp, tùy theo mẫu mã cửa mà sẽ có những hình khác như: bán cầu, tam giác, vòng cung,… Chỉ cần cung cấp đủ số liệu đo đạc cùng với công thức hình học cơ bản là có thể tính ra diện tích.

cách tính mét vuông

Đối với cửa gỗ

Cửa gỗ thường chỉ có hình chữ nhật là chủ yếu. Công thức tính cửa gỗ thì áp dụng công thức hình chữ nhật là bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo đó để tính diện tích cửa nhà của mình.

Cách tính mét vuông tường

Với tường, hãy tưởng tượng tường như một hình hộp chữ nhật có 6 mặt, mặt cần sơn: 4 diện tích mặt tường + trần nhà, bỏ sơn phần mặt sàn. Nên diện tích mặt tượng bao gồm: Diện tích mặt sàn X hệ số 3.0

Cách tính mét vuông đất ruộng

  •       Với mảnh đất chữ nhật: chiều dài x chiều rộng
  •       Với mảnh đất hình vuông: bình phương một cạnh
  •       Với mảnh đất hình thang: ((đáy dài + đáy rộng)x chiều cao)/2
  •       Với mảnh đất hình tam giác vuông: (chiều dài x chiều rộng)/2

cách tính mét vuông

Cách tính mét vuông xây dựng

Bước 1: Chọn thước đo có chia mét

Bước 2: Đo chiều dài của diện tích mảnh đất

Bước 3: Đo chiều rộng mảnh đất

Bước 4: Đổi các đơn vị đo từ centimet sang mét

Bước 5: Tính diện tích của hình bằng cách áp dụng công thức

Bước 6: Làm tròn kết quả tính diện tích mét vuông đến 2 chữ số

cách tính mét vuông

Xem thêm:

Trên đây là cách tính mét vuông, một vài cách tính diện tích mét vuông trong thi công công trình. Mong rằng với những kiến thức mà Bamboo School cung cấp các bạn đã có thể hiểu hơn về cách tính diện tích mét vuông.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan