.
.
.

EQ là gì? EQ khác gì với IQ? EQ bao nhiêu là cao? Bài test EQ

EQ là gì?

Tâm lý mặc định trong mỗi chúng ta đều mong muốn bản thân, cũng như con cái của mình là những người thông minh ưu tú nhất. Nhưng bạn có biết sự thành công của một con người còn phụ thuộc yếu tố chỉ số EQ và IQ? Vậy EQ và IQ là gì? Liệu hai chỉ số này có điểm gì khác nhau? Vì sao hai loại yếu tố này lại có tính quyết định sự thành công của chúng ta?

EQ là gì?

EQ là gì?

EQ chính là tên viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, mang nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát được cảm xúc, lối suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì thế EQ là một loại chỉ số đo lường trí tuệ về bậc cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của chính người đó.

Theo một nghiên cứu, đối với những người có EQ cao thường là những người sẽ có khả năng chịu được áp lực và bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là một người giàu tình cảm, biết tiết chế những cung bậc cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với mọi người.

Bên cạnh đó, những ai có chỉ số EQ cao đều có cơ hội thành công trong cuộc sống và xã hội hơn là trong trường học. Tất cả nhờ vào lối sống lành mạnh kết hợp với suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn.

Sự khác nhau của EQ và IQ

Sự khác nhau của EQ và IQ

EQIQ là hai thước đo của yếu tố chỉ số về cảm xúc và trí thông minh của một con người. Vậy sự khác nhau giữa EQ và IQ là gì?

 • Người có chỉ số IQ cao

IQ chính là chỉ số thông minh của một người, đây còn là thước đo đánh giá trí tuệ của chính người đó. Với những người sở hữu IQ cao sẽ có đầu óc cực kỳ sáng tạo, bởi vì trong họ có lối tư duy vô cùng logic đồng điệu cùng với trí nhớ siêu tuyệt vời. Chính vì thế, những người có IQ cao thì khả năng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhờ vào trí thông minh vượt trội nên người sở hữu IQ cao rất thành công trong việc học tập. Đối với các công việc như: Nhà khoa học, bác học, nghiên cứu toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,.. Đều là những lĩnh vực rất phù hợp với những người có IQ cao, vì tính chất của những công việc này cần tư duy logic mới có thể làm được.

Bên cạnh đó, người IQ cao thường rơi vào tình trạng tập trung cao độ vào công việc cũng như tư duy, nên họ dễ dàng thành công. Chính vì thế, bản thân họ sẽ có thái độ tự tin và coi thường người khác. Vì vậy, những người này thường sẽ không thân mật với những người xung quanh và lối sống có xu hướng thích cô lập.

 •  Người có chỉ số EQ cao

EQ là một loại thước đo chỉ số trí tuệ cảm xúc của con người. Khả năng của một người sở hữu EQ cao chính là biết nhận định, kiềm chế chính xác những cảm xúc của mình với mọi người xung quanh.

Chính vì nhờ vào khả năng quản lý tốt cảm xúc, nên người EQ cao thường có đời sống rất lạc quan và chịu đựng được áp lực cực kì tốt.

Những công việc thích hợp dành cho họ như: Nhà văn, nhà triết học, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý, quản lý nhân sự, lãnh đạo,… Với lý do đây là những công việc mang tính chất cần sự kiên nhẫn và định hướng được cho người khác.

Chỉ số EQ càng cao thì đồng nghĩa với việc họ sống rất giàu tình cảm, biết cách thấu hiểu đối phương, luôn giúp đỡ mọi người xung quanh và được nhiều người yêu mến, tôn trọng. Cho nên những người có EQ cao thì khả năng thành công của họ trong cuộc sống cũng như thực tế sẽ vượt trội, hơn là trên sách vở.

EQ bao nhiêu là thấp? Bao nhiêu là cao?

EQ bao nhiêu là thấp? Bao nhiêu là cao?

Dựa trên một số nghiên cứu đã chứng minh và đồng thời phân chia rõ từng khoảng trí tuệ cảm xúc dựa trên chỉ số của EQ test. Cụ thể như sau:

 • Dưới 84: Đây là nhóm người có EQ thấp, chiếm tỷ lệ khoảng 16% dân số thế giới.
 • Từ 85 đến 115: nhóm người có EQ nằm ở mức trung bình, đây cũng là khoảng điểm EQ phổ biến nhất, tương đương với tỷ lệ 68% dân số thế giới.
 • Từ 116 – 130: thuộc nhóm người có EQ cao, chiếm tỷ lệ khoảng 14% dân số thế giới.
 • Từ 131 trở lên: chính là chỉ số EQ cao, thuộc mức tối ưu mà trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số có thể đạt được ở mức này.

Theo các nghiên cứu mới nhất đến từ các bài test EQ, cho thấy chỉ số EQ của người Việt Nam rơi vào mức trung bình khoảng 110, đây là con số cao hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực. Có thể thấy rằng người Việt rất khéo léo trong các việc nhận biết cũng như phân tích và chi phối cảm xúc.

Đặc điểm nhận biết người có EQ cao và EQ thấp

 • Những đặc điểm của một người sở hữu EQ thấp

Đặc điểm nhận biết người có EQ cao và EQ thấp

Những người có IQ cao thường không nhất thiết sẽ có EQ cao và ngược lại. Với những người có chỉ số EQ thấp thường sẽ có phần lớn những đặc điểm sau đây:

 1. Không kiểm soát được những cảm xúc của bản thân và thường bị chính cảm xúc của bản thân chi phối

Đối với người có EQ thấp sẽ vui buồn vô cớ và thường có khuynh hướng phóng đại những cảm xúc này lên. Khi tâm trạng vui hoặc buồn, họ thường không kiểm soát được lời nói kể cả hành vi của mình. Hành động hoặc quyết định của họ thường sẽ dựa vào cảm xúc chứ ít khi làm chủ được lý trí.

Bởi vì quá chú trọng đến cảm xúc của cá nhân, nên họ thường có khuynh hướng không quan tâm đến những cảm xúc của người đối diện. Khi gặp những tình huống không vừa ý, họ thường có khuynh hướng phóng đại những cảm giác trở nên tiêu cực như đau khổ, oán hận, ghen ghét,…và sẽ có những hành động tiêu cực tương ứng như khóc lóc, vật vã, gào thét,…

 1. Dễ bị những điều kiện ngoại cảnh tác động đến bậc cảm xúc và lý trí

Người có EQ thấp sẽ có khả năng dự đoán tình huống cũng như sự chuẩn bị tâm lý kém, vì thế họ rất dễ mất bình tĩnh và kèm theo hành động cảm tính khi rơi vào những tình huống không được như ý muốn. Trong vấn đề tranh luận, họ sẽ dễ bị lôi kéo vào những cuộc tranh cãi vô bổ mang nặng tính thắng thua.

Cảm xúc, lối suy nghĩ và hành động của người sở hữu EQ kém thường bị phụ thuộc vào những cảm xúc và hành vi của người đối thoại với họ, mà ít khi chính bản thân họ biết cách điều tiết. Khi gặp những cú sốc lớn về mặt tâm lý, họ sẽ có khuynh hướng sử dụng chất kích thích như thuốc lá, bia rượu hoặc kể cả các loại chất ma túy. Người có EQ thấp có thể mê tín dị đoan trong tôn giáo: thích cúng bái, bói toán, cầu tài lộc hơn là chịu khó tìm hiểu giáo lý của tôn giáo mình, vì đối với họ việc thực hiện những nghi thức cúng bái sẽ mang lại sự thỏa mãn về tâm lý hơn là việc tự bản thân mình chiêm nghiệm. 

 1. Khả năng quản lý công việc yếu kém

Người có EQ thấp thường có năng lực phán đoán tình huống và quản lý rủi ro trong công việc bị yếu kém. Nguyên nhân là do họ thường thiếu sự kiên trì và tinh thần kỷ luật để có thể theo đuổi một kế hoạch thì cần đòi hỏi sức bền. Khi làm việc, bản thân họ sẽ quyết định tùy theo cảm xúc cá nhân mà hiếm khi có kế hoạch cụ thể. Người có EQ thấp kéo theo tinh thần trách nhiệm kém, vì thế khi thất bại, họ hay đổ lỗi cho hoàn cảnh và trách móc người khác chứ ít khi biết nhận lỗi về mình.

Trên một phương diện khác, có thể họ tự dằn vặt mình khi mắc phải sai lầm nhưng lại không rút ra được kinh nghiệm để lần sau không mắc phải sai lầm tương tự. Khi làm việc với một tập thể, họ sẽ không biết cách phối hợp hiệu quả với những người trong nhóm, và nếu được giao quyền trưởng nhóm, thì bản thân họ cũng sẽ không biết cách phân công và sắp xếp công việc, mà lại thường hay sa đọa vào việc cãi vã vì những chuyện nhỏ nhặt.

 1. Khả năng thiết lập cũng như duy trì các mối quan hệ xã hội kém

Người có EQ kém thường sẽ ít chấp nhận sự khác biệt mà lại có khuynh hướng bài xích tẩy chay và ghét bỏ những gì bản thân không quen thuộc. Vì thế, các mối quan hệ xã giao xung quanh họ thường khá đơn điệu và nhàm chán. Họ có thể đánh giá sai về năng lực hoặc tính cách của một người nào đó. Họ dễ nảy sinh sự ganh ghét trước thành công của người khác và hả hê, mỉa mai châm biếm khi thấy người khác gặp thất bại. Tuy nhiên, họ cũng rất thích những lời xu nịnh ngon ngọt, do đó rất dễ bị lợi dụng.

Trong chính các mối quan hệ cá nhân, họ thường ích kỷ chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân mà ít khi suy nghĩ cho cảm xúc của người khác. Vì thế, họ sẽ thường có những đòi hỏi không hợp lý về mặt tình cảm cũng như trách nhiệm khiến cho mối quan hệ của họ dễ bị rạn nứt. Khi mối quan hệ bị tan vỡ, họ thường có xu hướng xem mình là nạn nhân, tự hành hạ bản thân và rồi trở nên thù ghét đối phương. Bản thân họ không chịu nhận lỗi về mình và có cách cư xử văn minh.

 • Những đặc điểm của người có EQ cao

Những đặc điểm của người có EQ cao

Đối lập với những người có EQ thấp, thì người sở hữu EQ cao sẽ có những đặc điểm nổi bật sau đây:

 1. Có khả năng định nghĩa cũng như quản lý tốt những cảm xúc cá nhân

Họ có xu hướng tự hóa giải những cảm xúc tiêu cực như buồn, giận, ghen tức, đau khổ, chán nản,… nhưng không cần nhờ tới bất kỳ sự hỗ trợ của các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… hoặc kể cả sự an ủi của người khác. Khi bản thân gặp khó khăn, họ không dồn quá nhiều thời gian cho những việc than thân trách phận, mà lại tập trung tìm cách giải quyết các vấn đề, cố gắng không để cho cảm xúc cá nhân ảnh hưởng tới công việc chung và cảm xúc của những người khác.

 1. Có khả năng phán đoán kèm theo nhận diện chính xác cảm xúc của người khác

Người có EQ cao rất nhạy cảm trong việc nhận biết được cảm xúc của đối phương thông qua những cử chỉ, hành động, giọng nói, nét mặt…Từ đó, họ sẽ điều chỉnh phù hợp cảm xúc của mình, cân nhắc về lời nói và hành động của mình để có thể đạt được mục đích giao tiếp tốt nhất và tránh những mâu thuẫn xung đột giao tiếp không đáng có. Khi sở hữu EQ cao, họ hiếm khi để bản thân rơi vào những tình huống tranh cãi thị phi vô bổ hoặc với những người không đáng để tranh cãi.

 1. Có những giới hạn, yêu cầu và sự kỳ vọng hợp lý cho bản thân cũng như cho người khác

Họ biết được đâu mới là điểm dừng về năng lực của bản thân và những người xung quanh, nên họ sẽ không bao giờ đặt ra những yêu cầu vô lý, dồn ép người khác vào con đường cùng, đồng thời cũng không dễ bị người khác lôi kéo hoặc thách thức. Khi đối mặt với thất bại, họ sẽ tìm mấu chốt của vấn đề và nghĩ cách khắc phục sai lầm, họ không cho phép bản thân dành quá nhiều thời gian để than trách hoặc đau khổ.

 1. Có tinh thần trách nhiệm song song với hiệu quả công việc cao

Do đã hiểu rõ những giới hạn và khả năng của bản thân mình, họ thường biết cách nhận những trách nhiệm hợp lý, luôn hoàn thành tốt chúng và không đổ thừa cho bất kỳ hoàn cảnh hay người khác. Bên cạnh đó, họ cũng biết cách phân bổ thời gian và cường độ công việc phù hợp để bản thân không bị rơi vào trạng thái stress hoặc phung phí thời gian vô ích.

 1. Biết cách yêu thương cũng như tôn trọng bản thân mình

Họ rất biết cách giữ cho tâm trạng mình ở trạng thái được cân bằng và thoải mái, không bị những yếu tố ngoại cảnh dễ dàng tác động. Người có EQ cao biết thiết lập và duy trì những mối quan hệ tích cực, và hạn chế những mối quan hệ tiêu cực. Họ cũng không để bản thân mình sa đọa vào những cảm xúc như hận thù, ganh tị,… và cũng không để cho người khác dễ dàng điều khiển dẫn dắt cảm xúc của mình.

 1. Có đời sống tinh thần vô cùng lành mạnh và phong phú

Vì người có EQ cao sẽ có khả năng “tự chữa lành vết thương” và “tự giải trí”, họ thường chọn cho mình những hoạt động tinh thần và thể chất lành mạnh như chơi thể thao, nghe nhạc, đọc sách, trồng cây,… để tinh thần được thư giãn thay vì đi đến những nơi đông đúc người như quán bar, vũ trường hoặc những nơi ăn nhậu với bạn bè. Người có EQ cao cũng rất hiếm khi lạm dụng các chất kích thích có hại như rượu, thuốc lá kể cả ma túy để lấy lại cân bằng về mặt tinh thần.

 1. Tạo được cảm giác an toàn và sự tin tưởng cho người khác

Họ biết cách lắng nghe, bày tỏ sự cảm thông, cùng chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hợp lý, đồng thời không đòi hỏi quá đáng những điều vô lý với người khác. Họ luôn quan tâm đến sự thay đổi về bậc cảm xúc của người khác nhưng không dễ dàng để cho cảm xúc hoặc quyết định cá nhân bị chi phối chính bởi cảm xúc của đối phương. Trong những trường hợp đặc biệt như người thân hoặc bạn bè không kiểm soát được cảm xúc, họ luôn là người giữ bình tĩnh và là chỗ dựa về mặt tinh thần.

 1. Biết cách động viên và tạo nguồn cảm hứng cho người khác

Họ đưa ra những thử thách vô cùng hợp lý, khơi gợi lên những tiềm năng, phân tích cẩn thận và thấu đáo lợi hại của từng vấn đề, họ luôn lấy bản thân mình để làm gương. Khi đứng trước thất bại, họ càng không đổ lỗi trách móc mà sẽ động viên khích lệ, phân tích rõ ràng những điều đúng sai để đối phương có thể rút kinh nghiệm. Họ là những người lãnh đạo thật sự tuyệt vời trong việc tạo cảm hứng cho nhân viên, cũng như khiến nhân viên tin tưởng và nể phục.

EQ thấp có sao không?

EQ thấp có sao không?

EQ thấp không hẳn là một “cái tội”, nhưng nếu bạn để EQ thấp trở thành nguyên nhân thất bại thì thật sự không đáng. Song, EQ cao cũng là một dạng trí tuệ, hãy nâng cấp ngay trước khi quá muộn.

Khi chỉ số cảm xúc EQ thấp có thể tác động tiêu cực đến các mối quan hệ khác. Đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất.

Bên cạnh đó, những người EQ thấp thường có khả năng gặp phải thất bại trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Người ta thường nói cần phải đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được cách suy nghĩ của đối phương. Tuy nhiên, những người có chỉ số EQ thấp có xu hướng không hiểu được cảm nhận của người khác. Bên cạnh đó, họ có thể khó chịu khi người khác muốn được hiểu về cảm nhận của họ. Nhìn chung, cảm xúc sẽ có xu hướng trở nên tiêu cực trầm trọng hơn với những người có EQ thấp.

Bài test kiểm tra EQ

Dưới đây là 14 câu hỏi sẽ giúp cho bạn kiểm tra chỉ số thông minh cảm xúc (EQ):

 1. Bạn có tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hay không?
 • Không

Câu trả lời ở đây là không. Từ lâu người ta tin rằng hầu hết mọi người đều cảm thấy hạnh phúc một cách tự nhiên dù có bất kỳ điều gì xảy ra trong cuộc sống của họ nhưng quan điểm này đã thay đổi trong những năm gần đây khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu về hạnh phúc

 1. Quốc gia nào đứng số 1 về sự hài lòng?
 •  Mỹ
 • Đan Mạch
 • Thụy Sĩ
 • Canada

Câu trả lời đúng là Đan Mạch. Theo một cuộc nghiên cứu về hạnh phúc và sự hài lòng được thực hiện vào năm 2012, Đan Mạch đứng đầu về sự hài lòng trong cuộc sống và cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đứng thứ 17 về thu nhập. Nếu so sánh thì Hoa Kỳ đứng thứ 1 về thu nhập nhưng lại đứng thứ 12 về mức độ hài lòng trong cuộc sống và thứ 29 về cân bằng cuộc sống và công việc.

 1. Cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực
 •  Đúng
 • Sai

Câu trả lời là Sai. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực mạnh hơn những cảm xúc tích cực ngay khi chúng xảy ra nhưng những cảm xúc tích cực sẽ chiến thắng theo thời gian.

 1. Những người hạnh phúc Không:
 •  Thể hiện lòng biết ơn, sự tha thứ và lòng tốt
 • Tập thể dục thường xuyên, có mối quan hệ tốt và có giấc ngủ ngon
 • Có thu nhập cao hơn hoặc trí tuệ cao hơn
 • Tự tìm kiếm và tận hưởng niềm vui và sự lạc quan

Câu trả lời đúng là Có thu nhập cao hoặc trí tuệ cao hơn. Không có bằng chứng nào cho thấy tiền mua được hạnh phúc. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy người hạnh phúc có xu hướng thể hiện lòng biết ơn một cách thường xuyên, luôn lạc quan và thường xuyên làm việc tốt, vui vẻ và tha thứ.

 1. Những người hạnh phúc nhất ở Hoa Kỳ sống ở vùng nào?
 • Ở phía Đông Bắc
 • Ở miền Nam
 • Trên bờ biển phía tây
 • Ở miền trung tây

Câu trả lời là miền Nam. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009 cho thấy các bang miền Nam là hạnh phúc nhất trong khi các bang ở miền Đông như New York nằm ở cuối danh sách.

 1. Bạn sẽ không hạnh phúc nếu bạn sống ở California
 • Đúng
 •  Sai

Câu trả lời là đúng. Trong số 51 địa điểm thì California xếp thứ 46 về thang điểm hạnh phúc. Đáng ngạc nhiên là California và New York ở vị trí rất tệ trong bảng xếp hạng hạnh phúc. Nhà nghiên cứu Andrew Oswald thuộc Đại học Warwick ở Coventry, Anh, đã nói rằng: Nhiều người nghĩ rằng tiểu bang này sẽ là nơi tuyệt vời để sống, nhưng nếu có quá nhiều cá nhân nghĩ vậy thì họ sẽ chuyển đến đây và khiến cho giá nhà ở đây tăng lên.

 1. Ở độ tuổi nào mọi người cảm thấy hạnh phúc?
 • 17 – 20
 • 29 – 35
 •  40 – 46
 • Hơn 50

Câu trả lời đúng là hơn 50. Mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân sau 50 tuổi. Những người trên 50 tuổi ít lo lắng hơn so với những người trẻ tuổi.

 1. Hormone không khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn
 •  Endorphin và Tryptophan
 • Serotonin và Dopamine
 • Cortisol và prolactin
 • Oxytocin và Vasopressin

Câu trả lời đúng là Cortisol và prolactin. Tâm trạng của bạn tăng lên có liên quan đến việc giải phóng Serotonin, endorphin và oxytocin – những hormon có liên quan tới những cảm xúc tích cực. Tryptophan giúp cơ thể tạo ra Serotonin do đó nó cũng liên quan đến cảm xúc tích cực.

 1. Điều gì khiến cho con người hạnh phúc hơn?
 • Tình dục
 • Tiền bạc

Câu trả lời là Tình dục. Nghiên cứu cho thấy việc quan hệ tình dục tốt sẽ khiến bạn hạnh phúc của bạn về tiền bạc. Nhìn chung, người hạnh phúc nhất là những người quan hệ tình dục nhiều nhất, những người đã kết hôn hạnh phúc hơn 30% so với những người độc thân.

 1. Tại sao âm nhạc lại khiến bạn hạnh phúc?
 • Khiến bạn quên đi những thứ khác
 • Khiến não bạn tiết ra dopamine
 • Kích hoạt cả não phải và não trái của bạn

Câu trả lời đúng là Khiến não bạn tiết ra dopamine. Dopamine là một chất có tác dụng kích thích cảm giác thích thú. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người nghe nhạc, bộ não của họ tiết ra nhiều dopamine hơn. Trên thực tế, ngay cả khi chỉ nghĩ về nghe nhạc đã khiến dopamine bắt đầu được tiết ra.

 1. Không để bản thân buồn phiền là chìa khóa của hạnh phúc lâu dài
 • Đúng
 • Sai

Câu trả lời là Sai. Có cái nhìn tích cực không có nghĩa là bạn không cho phép bản thân cảm thấy buồn. “Hạnh phúc không phải là không có nỗi buồn”. “Hạnh phúc giả là không tốt” bạn kìm nén nỗi buồn thì bạn cũng có thể kìm nén những cảm xúc khác, tích cực hơn. Vì vậy, những người cố gắng kìm nén cảm xúc thực sự trở nên lo lắng và trầm cảm hơn.

 1. Làm gì để tăng cảm giác hạnh phúc?
 • Niềm vui
 • Biết ơn

Câu trả lời là Biết ơn. Niềm vui sẽ rất tuyệt vời và khiến bạn hạnh phúc. Mặc dù có nhiều thứ khiến bạn hạnh phúc hơn là tận hưởng những trải nghiệm thú vị. Các nhà tâm lý học nghiên cứu tác động những cảm xúc tích cực chỉ ra rằng lòng biết ơn có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.

 1. “Hedonophobia”, “Hedonism” và “Hedonist” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là:
 • Niềm vui
 • Đau đớn
 • Bạn đồng hành
 • Khó khăn

Câu trả lời đúng là niềm vui. Hedonophobia, Hedonism và Hedonist đều xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là niềm vui.

 1. Tiếng cười và hài kịch có tác dụng gì với cơ thể?
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch
 • Giúp bạn giảm cân
 • Cả hai

Câu trả lời đúng là Tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng cười có thể làm tăng các kháng thể chống nhiễm trùng và các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người xem phim truyền hình có xu hướng căng thẳng, hạn chế lưu lượng máu lưu thông còn những người xem phim hài có lưu lượng máu bình thường.

Xem thêm:

Tổng kết

EQ rất đặc biệt khi không phải luôn dễ dàng thay đổi trong một ngày, nhưng nếu kèm theo một chút nỗ lực, thì hầu như ai cũng có thể cải thiện được chỉ số cảm xúc bằng việc huấn luyện, cố gắng tự xem xét nội tâm và tiếp thu luồng ý kiến của người khác. Trên phương diện đó, theo một nghiên cứu thì EQ sẽ tăng tự nhiên theo độ tuổi.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan