BAMBOO SCHOOL

Hệ thống trường Hội nhập quốc tế

Bamboo School là Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế, Bamboo School góp phần tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu, biết trân trọng những giá trị truyền thống, được phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và trí tuệ.

Dãy bit là gì? Dãy bit bao gồm những kí tự nào và sử dụng dãy bit để làm gì?

Dãy bit là gì? Dãy bit bao gồm những kí tự nào và sử dụng dãy bit để làm gì?

Là người thường xuyên sử dụng máy vi tính nhưng bạn đã từng nghe tới thuật ngữ Bit và Byte chưa? Vậy thì Bit là gì và Byte là gì? Và đơn vị đo lường thông tin của hai đơn vị này như thế nào? 1 byte sẽ bằng bao nhiêu bit? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu và giải đáp thắc trong bài viết dưới đây nhé.

Bits là gì? Byte là gì? 1 byte bằng bao nhiêu bit

Bit là tên được viết tắt của cụm từ Binary Digit dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng viễn thông. Đây chính là đơn vị cơ bản của thông tin, được tính theo hệ cơ số nhị phân là (0 và 1).

Tuy nhiên, trên thực tế thì bit là đơn vị nhỏ nhất được dùng để biểu diễn thông tin trong máy tính. Song, hệ số nhị phân đã trở thành một phần kiến tạo căn bản trong máy tính ngày nay. Bên cạnh đó, ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp vẫn sử dụng hệ đếm cơ số hai này.

Bits là gì? Byte là gì? 1 byte bằng bao nhiêu bit
Bits là gì?

Byte là đơn vị lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ của máy tính. Nếu xét về phương diện thông tin trong máy tính, thì bit là đơn vị nhỏ nhất, còn byte là đơn vị có bộ nhớ nhỏ nhất trong việc xử lý thông tin. Byte được sử dụng để mô tả dãy số bit cố định, do Werner Buchholz đã đưa ra trong thời gian ban đầu thiết kế.

1 byte = 8 bit, được biểu thị dưới 256 giá trị khác nhau từ (2^8) = 256 hoặc số phải có dấu từ -128 đến 127. Tuy nhiên, ở một số máy tính cũ hơn như IBM 1401 thì chỉ được dùng 6 bit trong một byte. Đến cuối năm 1956, thì quy chuẩn về byte 8 bit mới được thiết lập

Dãy bit là gì? Dãy bit còn được gọi là gì

Dãy bit là dãy gồm những ký hiệu 0 và 1. Ngoài tên gọi còn có tên gọi Binary Digit, thì dãy bit còn được gọi với tên khác là dãy nhị phân.

Dãy bit là gì? Dãy bit còn được gọi là gì
Dãy bit là gì? Dãy bit còn được gọi là gì

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Có thể nói, dãy bit được xem là một ngôn ngữ riêng trong lập trình. Bởi vì đối với những chữ cái hoặc ký tự thông thường, máy tính sẽ không thể dễ dàng tiếp nhận được. Muốn máy tính hiểu và nắm bắt được các thông tin, thì bắt buộc phải có một quy trình để chuyển hóa các thông tin này thành dãy số bao gồm các số 0 và 1. Mỗi ký tự mà chúng ta nhìn thấy và đọc hiểu sẽ tương ứng với một chữ số nhị phân 0 hoặc 1.

Do vậy, máy tính sử dụng dãy bit chính là để biểu diễn thông tin. Các thông tin ở đây là những ký tự, giá trị của các con số, văn bản, âm thanh, hình ảnh,…

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?
Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Dãy bit bao gồm những ký tự nào?

Kí hiệu của Bit là chữ “b” không có viết hoa. Một dãy bit chỉ tương ứng xác định duy nhất. Bởi vì trong máy tính đều có sẵn những dãy bit để biểu diễn ký tự trên màn hình.

Dãy bit bao gồm những ký tự nào?
Dãy bit bao gồm những ký tự nào?

Tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm bài 3: thông tin trong máy tính

Nội dung câu trắc nghiệm 

Câu 1: Thông tin trong máy tính được biểu diễn dưới dạng gì?

  • A. Kí hiệu
  • B. Hình ảnh
  • C. Âm thanh và hình ảnh
  • D. Dãy bit

Câu 2: Một MB xấp xỉ bao nhiêu byte?

  • A. Một triệu byte
  • B. Một nghìn byte
  • C. Một tỷ byte
  • D. Một nghìn tỷ byte

Câu 3: Đơn vị đo dung lượng thông tin nhỏ nhất là gì?

  • A. Byte
  • B. Digit
  • C. Kilobyte
  • D. Bit

Câu 4: Bao nhiêu “bit” tạo thành một “byte”?

  • A. 8
  • B. 9
  • C. 32
  • D. 36

Câu 5: Có bao nhiêu “byte” tạo thành một “Kilobyte”?

  • A. 8
  • B. 64
  • C. 1024
  • D. 2048

Câu 6: Một GB xấp xỉ bao nhiêu byte?

  • A. Một nghìn byte
  • B. Một triệu byte
  • C. Một tỷ byte
  • D. Một nghìn tỷ byte

Câu 7: khả năng lưu trữ của một thiết bị nhớ là?

  • A. Dung lượng nhớ
  • B. Khối lượng nhớ
  • C. Thể tích nhớ
  • D. Năng lực nhớ

Câu 8: Thẻ nhớ sau có dung lượng là bao nhiêu?

  •  A. 32MB
  • B. 32 KB
  • C. 32 GB
  • D. 32 B

Câu 9: Đĩa quang kỹ thuật số (DVD) thường được dùng để lưu trữ video, có dung lượng từ

  • A. 4,7 GB đến 17 GB
  • B. 4,8 GB đến 18 GB
  • C. 4,9 GB đến 19 GB
  • D. Cả ba đáp án trên đều sai

Câu 10: Cho thông tin về dung lượng ổ đĩa C như hình bên dưới:

 Phát biểu nào sau đây là đúng:

  • A. Ổ đĩa C đã dùng 8,93GB
  • B. Tổng dung lượng ổ đĩa C là 64,9GB
  • C. Ổ đĩa C đã dùng 64,9GB
  • D. Ổ đĩa C còn trống 64,9 GB

Câu 11: Dữ liệu trong máy tính được mã hóa thành dãy bit vì:

  • A. Dãy bit đáng tin cậy hơn
  • B. Máy tính chỉ làm việc với hai ký tự 0 và 1
  • C. Dãy bit được xử lý dễ dàng hơn
  • D. Dãy bit chiếm ít dung lượng nhớ hơn

Câu 12: Chọn câu sai trong các câu sau:

  • A. 1KB xấp xỉ một nghìn byte
  • B. Ổ đĩa cứng của các máy tính hiện nay chỉ có dung lượng từ 2GB đến 16GB
  • C. Bit là đơn vị đo thông tin nhỏ nhất
  • D. Máy tính sử dụng dãy bit để biểu diễn số, hình ảnh, văn bản và âm thanh

Câu 13: Dãy bit “011111110” là của hàng nào trong hình dưới đây (quy ước: màu đen là 1 và màu trắng là 0).

  •  A. Hàng 2, hàng 4 từ trên xuống
  • B. Hàng  2, hàng 5 từ trên xuống
  • C. Hàng 3, hàng 4 từ trên xuống
  • D. Hàng 4, hàng 5 từ trên xuống

Câu 14: Chuyển đổi hàng thứ 2 của hình dưới đây thành 1 dãy bit (quy ước: màu đen là 1 và màu trắng là 0).

  •  A. 110001100
  • B. 101110001
  • C. 011000110
  • D. 001110011

Câu 15: Cho dãy bóng như hình  bên dưới, coi mỗi bóng đèn là 1 bit (với hai trạng thái sáng/ tắt, quy ước: 0 là trạng thái tắt của bóng đèn, 1 là trạng thái sáng của bóng đèn).

 Chuyển trạng thái sáng/tắt của tất cả bóng đèn theo thứ tự trong hình thành dãy bit:

  • A. 01111001
  • B. 01101001
  • C. 01101010
  • D. 01101100

Câu 16: Giả sử một bức ảnh chụp bằng một máy ảnh chuyên nghiệp có dung lượng khoảng 12MB. Vậy thẻ nhớ 16GB có thể chứa bao nhiêu bức ảnh?

  • A. Khoảng dưới 1300 bức ảnh
  • B. Khoảng 1420 bức ảnh
  • C. Khoảng  1365 bức ảnh
  • D. Khoảng 1356 bức ảnh

Câu 17: Một thẻ nhớ 4GB lưu trữ được khoảng bao nhiêu ảnh 512KB?

  • A. 2 nghìn ảnh
  • B. 4 nghìn ảnh
  • C. 8 nghìn ảnh
  • D. 8 triệu ảnh

Câu 18: Giả sử mỗi giờ phim chiếm khoảng 5GB, mỗi bộ phim có độ dài trung bình 1,5 giờ. Vậy một ổ cứng 2TB chứa được bao nhiêu bộ phim?

  • A. Khoảng 341 bộ phim
  • B. Khoảng 340 bộ phim
  • C. Khoảng 339 bộ phim
  • D. Khoảng 338 bộ phim

Câu 19: Giả sử một trang sách gồm các văn bản và hình ảnh được lưu trữ ở máy tính có dung lượng là 5MB. Hỏi với đĩa cứng có dung lượng là 5GB thì có thể lưu trữ được tối đa bao nhiêu trang sách như vậy?

  • A. 1000 trang
  • B. 1024 trang
  • C. 1042 trang
  • D. 1440 trang

Cho bảng mã sau để trả lời câu hỏi 20,21

Kí tự A B C 6 7
Dãy bit biểu diễn 01000001 01000010 01000011 00000110 00000111

Câu 20: Hãy mã hóa cụm kí tự 7BC sang dãy bit:

  • A. 00000111   01000010 01000011
  • B. 01000011 00000111 01000010
  • C. 01000010 00000111 01000011
  • D. 01000010 00000111 00000111

Câu 21: Hãy mã hóa cụm kí tự  67A sang dãy bit:

  • A. 00000110 01000001 00000111
  • B. 00000111 00000110 01000001
  • C. 00000110 00000111 01000001
  • D. 00000110 00000110 00000111

Đáp án bài tập dãy bit là gì lớp 6

1D, 2A, 3D, 4A, 5C, 6C, 7A, 8C, 9A, 10B, 11B,12B, 13C, 14C, 15B, 16C, 17C, 18A, 19B, 20A, 21C

Xem thêm: 

Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được 2 khái niệm dãy bit là gì? Biết chúng được sử dụng với mục đích gì, ở đâu,… Từ đó, giúp cho vốn kiến thức về máy tính của các bạn được bao quát hơn.