.
.
.

Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 TP HCM theo quy định mới nhất

Cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 TP HCM theo quy định mới nhất

Mùa tuyển sinh đang đền gần, ắt hẳn các vị phụ huynh và các bạn học sinh rất quan tâm đến việc cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 như thế nào và có thay đổi gì so với những năm trước đó không. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Bamboo sẽ đưa ra những thông tin quy định cách tính điểm thi vào lớp 10 của bộ GDĐT để các quý phụ huynh và các bạn học sinh nắm rõ hơn nhé!

Quy định tính điểm thi theo quy định năm 2022 bộ GDĐT có gì mới?

Ở năm 2022, cách tính điểm thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên như những năm trước, sẽ có cách tính điểm vào lớp 10 thường, lớp chuyên, lớp tích hợp. Ngoài ra, các chế độ tuyển thẳng và cách xét điểm ưu tiên vẫn không có gì thay đổi. Để xem lại cách tính điểm, mời các bạn theo dõi phần tiếp theo.

Quy định tính điểm thi theo quy định năm 2022 bộ GDĐT có gì mới?

Điểm ưu tiên là gì? Cách tính điểm ưu tiên vào lớp 10

Điểm ưu tiên là mức điểm mà Nhà nước ưu ái cho các học sinh, nhất là những học sinh thuộc diện đặc biệt. Điểm ưu tiên là mức điểm thí sinh được cộng thêm vào số điểm thi thực của mình và nó được coi là 1 căn cứ để các đơn vị giáo dục xét tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuộc diện được điểm ưu tiên mà chỉ có những trường hợp này phải thuộc diện quy định của pháp luật hoặc nằm trong khu vực ưu tiên.

Theo như quy định từ Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh tham gia thi xét tuyển vào lớp 10 dựa vào cách tính điểm ưu tiên như sau:

[wptb id=8895]

Nguyên tắc xét tuyển

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có các điểm khuyến khích thì chỉ cộng số điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Các giải quốc tế, quốc gia do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT thành phố cử tham gia và tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Đối với học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển vào lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ vào: Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán  – Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Nguyên tắc xét tuyển

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Tùy vào cách tính điểm mà một số trường sẽ tính điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 1 và điểm chuẩn chuẩn nguyện vọng 3 sẽ cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Tuy nhiên trong vài trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính sẽ cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc là cả 3 nguyện vọng đều bằng điểm nhau.

Điểm xét tuyển lớp 10 thường

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh mà TP.HCM đã hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thay vào đó là các hình thức xét tuyển. Cách tính điểm xét tuyển của các trường THPT vào lớp 10 thường là bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của 3 môn Ngữ văn – Toán – Ngoại ngữ cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 thường

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên

Theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên là bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chọn đăng ký thi chuyên x2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 tích hợp

Hình thức xét tuyển này chỉ xét tuyển cho học sinh tham gia học những chương trình tích hợp cấp 2 tại TP.HCM.

Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBM CN lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình các môn của chương trình tích hợp lớp 9 (theo thang điểm 10).

Ghi chú: ĐTBM CN ( điểm tổng trung bình môn cả năm )

Học sinh đăng ký 2 nhóm tùy thuộc vào tình hình nhà trường và vào những kỳ mà trường mở lớp tích hợp sẽ tuyển bổ sung trong các học sinh đã đậu vào trường và có nguyện vọng tham gia các lớp tích hợp.

Điểm xét tuyển lớp 10 tích hợp

Đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Đối tượng tuyển thẳng là học sinh tốt nghiệp THCS (cấp 2) tại TP.HCM thuộc vào diện:

 • Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).
 • Học sinh đạt những điều kiện: Đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn nghệ, văn hóa, thể dục thể thao, Cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT (Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi).
 • Học sinh thuộc nhóm đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP.HCM phù hợp năng lực và điều kiện học tập (trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có các lớp chuyên, các trường hội nhập).

Đối với học sinh đạt các giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS (cấp 2) và THPT (cấp 3) do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc những học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng có trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TPHCM (trừ trường chuyên).

Đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Chế độ cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10

Cộng 2 điểm cho một trong những đối tượng sau:

 • Con liệt sĩ.
 • Con thương binh mất khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Có cha/mẹ được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng:

 • Có cha/mẹ là Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.
 • Con thương binh mất sức lao động dưới 81 %.
 • Con của những người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 01 điểm cho một trong các đối tượng:

 • Có cha/ mẹ là người dân tộc thiểu số.
 • Người dân tộc thiểu số.

Lưu ý:

 • Những hồ sơ được tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.
 • Điểm cộng cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên không quá 3 điểm

Chế độ cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10

Xem thêm:

Bài viết trên, Bamboo đã chia sẻ những thông tin và cách tính điểm thi vào lớp 10. Hy vọng qua bài viết này, các vị phụ huynh và các bạn học sinh có thể nắm rõ cách tính điểm thi để có thể chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới nhé!

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan