.
.
.

Vì sao cần dạy trẻ yêu động vật?

Lí do nên dạy trẻ yêu động vật

Trẻ yêu động vật và tiếp xúc với động vật từ khi còn nhỏ là những đứa trẻ giàu lòng nhân ái, lòng vị tha, biết trân quý những điều xung quanh. Vậy làm thế nào để dạy trẻ yêu thương động vật? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu một số biện pháp được gợi ý trong bài chia sẻ bambooschool.edu.vn gửi đến dưới đây nhé.

Lí do nên dạy trẻ yêu động vật

Lí do nên dạy trẻ yêu động vật

Tại sao cần giáo dục trẻ biết yêu thương và bảo vệ vật nuôi?

Các nhà tâm lý học đã chứng minh những biểu hiện của trẻ khi còn nhỏ sẽ là bằng chứng dự đoán tính cách của trẻ trong tương lai. Nếu trẻ được tiếp xúc và dạy cách đối xử tốt với động vật từ sớm thì khi lớn lên, chúng sẽ biết yêu thương bạn bè và bảo vệ những người yếu thế hơn mình.

Không phải đứa trẻ nào cũng có thiên hướng yêu thương động vật. Đã không ít trẻ em thực hiện hành vi bạo hành vật nuôi và dẫn đến nguy cơ bạo hành, đánh đập con người khi chúng lớn lên. Hầu hết những đứa trẻ này có tâm lý phát triển không ổn định, không nhận ra được mối nguy hại từ những hành động do chúng gây ra.

Vì sao cần dạy trẻ yêu động vật?

Vì sao cần dạy trẻ yêu động vật?

Bạo hành động vật được xem là một trong ba yếu tố để suy đoán về hành vi con người. Do đó, bài học đầu tiên dạy trẻ về tình yêu thương, đối đãi tốt và bảo vệ động vật sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, biết tôn trọng, thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ tình thương với mọi người.

Biện pháp dạy trẻ yêu động vật

Bamboo School tổng hợp một vài gợi ý giúp ba mẹ dạy trẻ yêu động vật:

Tạo điều kiện cho con chăm sóc 1 bé thú cưng

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được nuôi một bé thú cưng như cá, chó, mèo, chuột hamster, thỏ, chim cảnh… Trong quá trình chăm sóc hàng ngày, bé sẽ dần hình thành tình cảm với vật nuôi, biết yêu thương và quan tâm chúng hơn.

Từ đó, cha mẹ chỉ cần nói thêm một chút ít về tình yêu thương động vật, bé sẽ hiểu được rất nhanh và biết rằng động vật cũng cần được quan tâm và chăm sóc.

Cho trẻ đi sở thú, trại nuôi động vật

Đưa trẻ đi tham quan sở thú, thảo cầm viên, trại cứu hộ động vật bị bỏ rơi, trại nuôi dưỡng động vật… để giúp trẻ phát triển khả năng đồng cảm, thương yêu động vật. Sự đồng cảm có thể giúp trẻ thu hút được thú cưng, cảm nhận được trạng thái tuyệt vọng của những con vật bị bỏ rơi, hiểu được chúng cần quan tâm, chăm sóc.

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với thú cưng từ khi còn nhỏ

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với thú cưng từ khi còn nhỏ giúp trẻ yêu động vật hơn

Nếu bạn là người yêu thương và biết bảo vệ vật nuôi, trẻ sẽ nhìn vào bạn để học tập và phát huy tinh thần ấy.

Dạy trẻ nhẹ nhàng với thú cưng

Cha mẹ nên cùng trẻ xem nhiều thông tin về chủ đề yêu thương, bảo vệ động vật thông qua sách, báo, các trang báo mạng, phim ảnh. Giải thích cho con hiểu vì sao động vật cần được yêu thương. Từ đó hình thành cho trẻ suy nghĩ “động vật là bạn, không được đánh chúng, không bạo hành chúng và không dùng chúng làm trò tiêu khiển”.

Việc cha mẹ thể hiện sự tử tế với thú cưng cũng là cách giúp trẻ noi gương học theo. Hãy dạy trẻ và cùng trẻ đối xử nhẹ nhàng, tôn trọng thú cưng. Biết yêu thương thú cưng của mình cũng như thú cưng của người khác.

Nếu trẻ có những hành vi tốt, hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ cùng lời động viên chân thành. Cha mẹ nên dành cho trẻ một cái ôm vì đây là món quà tinh thần giúp trẻ hạnh phúc và thấu hiểu.

Cho con tham gia hoạt động cùng thú cưng

Để con tham gia những hoạt động cùng thú cưng như dọn chuồng cho thú cưng, cho thú cưng ăn, tắm cho thú cưng, dắt thú cưng đi dạo, chải lông cho thú cưng…Cha mẹ hãy hỗ trợ trẻ trong việc chăm sóc thú cưng đúng cách.

Cho con tham gia hoạt động cùng thú cưng giúp trẻ yêu động vật hơn

Cho con tham gia hoạt động cùng thú cưng giúp trẻ yêu động vật hơn

Khi đưa thú cưng đi thăm khám định kỳ, bạn cũng nên cho trẻ theo cùng để hiểu rõ hơn về đặc tính, cách nuôi và chăm sóc sức khỏe thú cưng.

Việc tạo cho trẻ có cơ hội chăm sóc, vui chơi và kết nối với thú cưng giúp trẻ có những khoảnh khắc thật vui vẻ, dạy trẻ biết yêu thương và trân quý những điều giản đơn.

Dạy con lên án những hành vi ngược đãi động vật

Dạy trẻ yêu động vật biết những điều không nên làm với động vật như: cho ăn thức ăn ôi thiu, chọc phá, đánh đập, ném hay quăng động vật. Giải thích cho trẻ hiểu động vật cũng như con người, đều không thích bị đánh hay bị trêu chọc.

Trong quá trình nuôi, trẻ có thể làm tổn thương thú cưng. Lúc này, cha mẹ nên kiên nhẫn, bình tĩnh giải thích để trẻ biết cách làm bạn với thú cưng. Nhờ đó, trẻ sẽ biết cách đối xử và bao dung, tôn trọng với mọi người xung quanh. Và phát triển thành một con người giàu lòng nhân ái và biết chia sẻ tình yêu thương khi lớn lên.

Hướng dẫn con cách lên án những hành vi ngược đãi này bằng cách:

  • Thông báo với cha mẹ hoặc người lớn gần nhất nếu quan sát thấy động vật đang bị bạo hành.
  • Liên hệ với chính quyền hoặc gọi vào số điện thoại hỗ trợ của tổ chức cứu nạn, bảo vệ động vật.
Trẻ vui chơi cùng thú cưng giúp trẻ yêu động vật hơn

Trẻ vui chơi cùng thú cưng giúp trẻ yêu động vật hơn

Kết luận

Nuôi dưỡng lòng yêu thương và bao dung ở trẻ bằng phương pháp dạy trẻ yêu động vật đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi từ tình yêu động vật sẽ giúp trẻ hình thành tình yêu thương và giúp đỡ người khác.

Bamboo School khuyến khích các bậc cha mẹ nên tạo mọi điều kiện cho trẻ nuôi thú cưng trong nhà. Để trẻ có cơ hội kết nối thường xuyên với thú cưng, giúp trẻ biết quan tâm, chăm sóc từ những hành động dù là nhỏ nhất.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan