.
.
.

Tư Duy Ngược Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Tư Duy Ngược đối với trẻ 

Tư Duy Ngược Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “tư duy ngược” hay chưa? Có thể bạn chưa nghe đến cụm từ này nhưng không đồng nghĩa với việc bạn chưa áp dụng hoặc chưa từng nghe các ví dụ về ý nghĩa của tư duy ngược. Hãy cùng khám phá vấn đề thú vị này từ những chia sẻ từ Bamboo School qua bài viết sau đây!

Tư duy ngược là gì?

Để hiểu rõ hơn về tư duy ngược, các bạn hãy cùng tìm hiểu từng khía cạnh dưới đây.

Khái niệm tư duy là gì?

Tư duy là công cụ để phát hiện, giải quyết các vấn đề trong học tập, làm việc và cuộc sống thường nhật. Tính quan trọng của tư duy với con người là rất lớn. Và mỗi người lại có thể có những phương thức tư duy khác nhau, được hình thành từ thiên phú hoặc qua quá trình rèn luyện, trau dồi. 

Giải nghĩa tư duy ngược

Công thức của tư duy thông thường là: Xây dựng mục tiêu cơ bản – Đưa ra phương án giải quyết. Ví dụ như trong lĩnh vực bán hàng, cung cấp dịch vụ, người có tư duy thông thường sẽ nghĩ cách làm thế nào để đem lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng. 

Giải nghĩa tư duy ngược 

Vậy tư duy ngược là gì? Tư duy ngược chính là lối tư duy đi ngược lại với quá trình tư duy thông thường. Đối với bài toán bán hàng ở trên, người có tư duy ngược sẽ tìm ra những hành động làm cho khách hàng không hài lòng. Từ đó, tìm cách khắc phục theo hướng tích cực, để mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Tư duy ngược là một phương thức hay để tiếp cận và giải quyết vấn đề. Trên thực tế, phương thức tư duy này đã đem lại cho cả thế giới những thành tựu vô cùng xuất sắc ở rất nhiều lĩnh vực.

Ưu nhược điểm của phương pháp này

Giá trị của tư duy ngược là rất lớn. Thế nhưng, cũng giống như sự tồn tại của bất kỳ sự vật, sự việc, hiện tượng nào khác trên trái đất, phương pháp tư duy này cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Một số ưu điểm của tư duy ngược trong cả kinh doanh và đời sống

Trong kinh doanh, tư duy ngược đã tạo ra rất nhiều những con người khác biệt theo nghĩa tích cực. Họ là tỷ phú Donald Trump, Bill Gates, Mark Zuckerberg… Nhờ tư duy ngược, họ đã tìm ra được các hướng đi mang tính đột phá. Đưa họ tách biệt và thành công so với số đông.

Ưu nhược điểm của phương pháp này 

Trong cuộc sống thường nhật, ứng dụng tư duy ngược giúp con người giải quyết các vấn đề tích cực, hiệu quả và cá tính hơn. Đôi khi những suy nghĩ đi ngược với số đông khiến người có tư duy ngược bị coi là ngược đời, dị biệt.

Một số nhược điểm của tư duy ngược

Nhược điểm đầu tiên của tư duy ngược, đó là bạn sẽ cần nhiều thời gian để suy nghĩ hơn. Ngoài ra, tính hiệu quả của phương pháp tư duy này không hoàn toàn đạt tối đa. Vẫn sẽ có những tình huống kết quả không đạt như kỳ vọng và bạn phải đối mặt với thực tế.

Các bước tư duy ngược hiệu quả

Việc tư duy ngược sẽ đạt hiệu quả khi áp dụng theo mô hình 5 bước như sau:

 • Xác định rõ vấn đề cũng như thách thức đang xảy ra cần phải giải quyết. 
 • Thực hiện đảo ngược vấn đề để mở rộng vấn đề, tìm ra các suy nghĩ đi ngược. Các câu hỏi đặt ra dạng “Làm thế nào để suy nghĩ bằng lối tư duy ngược?”, “Làm sao tạo ra được vấn đề?” 
 • Liệt kê ra những ý tưởng xây dựng được từ quá trình tư duy ngược.
 • Hiện thực hóa các ý tưởng có khả thi, đã có các giải pháp cụ thể. 
 • Đánh giá hiệu quả của từng ý tưởng, giải pháp để chọn ra phương án tối ưu, hiệu quả. 

Các bước tư duy ngược hiệu quả 

Một số tư duy ngược bạn nên thường xuyên áp dụng để quá trình này trở thành thói quen tốt, thành bản năng của mình:

 • Không chờ rảnh rỗi để làm một việc gì đó, hãy làm để được rảnh hơn. 
 • Không chờ học xong mới làm, hãy làm để có thể học thêm nhiều hơn. 
 • Không chờ giỏi mới làm, làm để giỏi hơn. 
 • Không chờ đủ các mối quan hệ mới làm, làm để tạo ra thêm nhiều mối quan hệ mới. 
 • Không chờ đủ động lực mới làm, làm để tạo thêm nguồn động lực tích cực hơn nữa. 

Làm thế nào để tăng cường khả năng tư duy ngược

Để tăng cường sự sáng tạo và cá tính cho bản thân, việc theo đuổi lối tư duy ngược được rất nhiều chuyên gia khuyến khích. Thông qua hình thức tư duy này, chúng ta sẽ có góc nhìn đa chiều và sâu sắc hơn đối với một vấn đề nào đó xung quanh mình.

Làm thế nào để tăng cường khả năng tư duy ngược 

Việc rèn luyện khả năng tư duy ngược đem lại hiệu quả, giúp nâng cao năng lực, giá trị của bộ óc mỗi ngày. Do đó, các bạn nên rèn luyện theo những cách sau:

 • Thường xuyên đọc các cuốn sách liên quan đến tư duy ngược và cách để phát triển lối tư duy này được hiệu quả.
 • Kết nối, trò chuyện nhiều hơn với những người có tư duy, ý tưởng đối lập, khác biệt với bản thân. 
 • Kết bạn, theo dõi, trò chuyện với những người có trí tuệ, có sự nhanh nhạy, có năng lực, kinh nghiệm để mở mang kiến thức. 
 • Đặt ra các câu hỏi theo chiều ngược lại với tư duy thông thường và tìm câu trả lời. 
 • Luôn động viên bản thân tuân thủ cơ bản một số lối tư duy cụ thể nào đó.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tư duy ngược. Hy vọng rằng việc rèn luyện cách tư duy này sẽ giúp cho bạn khám phá được nhiều điều thú vị hơn trong học tập, làm việc và sinh hoạt thường nhật! Mong rằng sau bài chia sẻ tại bambooschool.edu.vn, phụ huynh sẽ nắm được rõ ràng nhất về vấn đề này giúp con có cơ sở để phát triển tương lai sau này.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan