.
.
.

Trường song ngữ là gì? Chương trình song ngữ và lợi ích

Trường song ngữ là gì

Bạn thường biết đến trường song ngữ là trường dạy học song song các ngôn ngữ. Tuy nhiên mô hình đào tạo này không chỉ dừng ở đó, mà nó còn rất nhiều yếu tố để tìm hiểu hơn thế. Để hiểu rõ hơn về trường song ngữ, chương trình học và những lợi ích mang lại, cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây từ Bamboo School.

Trường song ngữ – chương trình song ngữ là gì?  

Trường song ngữ được hiểu chính xác là trường áp dụng phương pháp dạy và học bằng 2 ngôn ngữ song song. Các trường học song ngữ sẽ đào tạo ngôn ngữ của nước đó cùng với một ngôn ngữ quốc tế khác như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức. Tại Việt Nam, thông thường các trường song ngữ sẽ chọn tiếng Việt và tiếng Anh là hai ngôn ngữ phổ biến.   

trường song ngữ

Hiện nay, chương trình song ngữ của mỗi trường học thường được thiết kế dựa trên quy chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo tích hợp cùng các bộ môn được thiết kế riêng theo quyết định của hội đồng học thuật của từng trường. Mặc dù, mỗi trường sẽ có những chương trình học khác nhau, nhưng tựu chung chương trình học các trường song ngữ sẽ có những điểm chung như:  

  • Kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới  
  • Tạo môi trường học tập tốt để phát triển tốt các kỹ năng thực tiễn và lý thuyết ở cả hai ngôn ngữ  
  • Khai thác tối ưu chương trình học đa quốc gia  

Tại sao phụ huynh nên cho con học trường song ngữ  

Trong trào lưu đầu tư vào giáo dục và đào tạo theo khuynh hướng mở hiện nay, có không ít lựa chọn cho con học trường song ngữ ở bậc tiểu học và trung học. Điều này được lý giải bởi những lý do sau đây:  

Tăng khả năng dùng ngôn ngữ và vốn từ tiếng anh  

Phần lớn học sinh học trường song ngữ đều rất tự tin khi sử dụng tiếng Anh hàng này. Đạt được khả năng này bởi trong chương trình học các em thường xuyên trau dồi ngôn từ và vốn tiếng anh để giao tiếp và học tập. Điều này là nền tảng tốt để các em hiện thực hóa giấc mơ du học và cho cả công việc trong tương lai.  

Giúp phát triển các kỹ năng mềm  

Phát triển kỹ năng mềm

Trường song ngữ với các hoạt động ngoại khóa thường xuyên được tổ chức, cùng các bộ môn học được tổ chức đào tạo theo  hướng mở sẽ giúp học sinh dễ dàng phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình…Ngày nay, việc được tôi luyện các kỹ năng mềm từ sớm sẽ giúp các em dạn dĩ, tự tin hơn trong cuộc sống.  

Lợi ích về thể chất  

Cùng với những kiến thức trên lớp, các trường song ngữ luôn chú trọng phát triển thể chất cho học sinh. Bởi vậy, các câu lạc bộ thể dục, các hoạt động thể chất, các cuộc thi và hoạt động ngoại khóa rèn luyện sức khỏe liên tục được các trường song ngữ tổ chức cho các em học sinh tham gia.  

Chương trình dinh dưỡng  

Các trường song ngữ luôn đầu tư xây dựng hệ thống canteen rộng rãi, hợp vệ sinh. Trường đảm bảo phục vụ chương trình dinh dưỡng với đầy đủ dưỡng chất cho học sinh trong các bữa ăn sáng, trưa và cả bữa phụ. Điều sẽ mang đến cho học sinh một thể lực tốt nhất để học tập và rèn luyện bản thân.  

Những ưu và nhược điểm khi cho con tham gia trường song ngữ  

Dù học trong môi trường song ngữ, trường quốc tế hay trường tư thục đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể, phụ huynh có thể cân nhắc như sau:  

Ưu điểm  

Trường song ngữ được đánh giá cao trên nhiều phương diện, với những ưu điểm vượt trội so với các môi trường khác:  

  • Chương trình giảng dạy linh hoạt, hiện đại  

Cùng với các môn học theo chương trình chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo, các em học sinh trường song ngữ được tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng, nghệ thuật, thể lực để phát triển toàn diện về mọi phương diện, sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu. 

chương trình giảng dạy hiện đại

  • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ.  

Với nguồn đầu tư lớn từ mô hình tự chủ, các trường song ngữ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học. Phòng học, phòng thí nghiệm, phòng học chức năng, sân chơi, hồ bơi…tất cả sẽ mang đến cho học sinh những trải nghiệm thú vị và đầy bổ ích khi học tập tại môi trường song ngữ. 

  • Tiếp cận với môi trường đa ngôn ngữ  

Các trường song ngữ thường có sự tham gia đăng ký học của các bạn học sinh và giáo viên quốc tế. Đây là môi trường đa ngôn ngữ để học sinh được giao lưu, tiếp cận với nhiều nền văn hóa, tích lũy được những kiến thức bổ ích từ các nước trên thế giới.  

Với mục tiêu hướng đến sự phát triển đa dạng về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Kết thúc thời gian học tập, học sinh đều có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ 2, có lợi cho việc áp dụng vào công việc trong tương lai.  

  • Tăng cơ hội đỗ đại học và du học 

Với những gia đình có định hướng cho con em đi du học trong tương lai hoặc tiếp tục tham gia vào các trường đại học quốc tế trong nước thì trường song ngữ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Bởi các em đã có phông nền về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tiếp xúc quen thuộc với môi trường quốc tế… tăng khả năng thi đỗ khi các em đăng ký vào môi trường quốc tế trong tương lai.  

Nhược điểm  

trường song ngữ

Có thể nói nhược điểm duy nhất của trường song ngữ chính là học phí. Để duy trì cho con được hưởng nền giáo dục quốc tế này, gia đình cần có mức thu nhập khá cao. Cho nên với những gia đình có mức thu nhập trung bình sẽ rất vất vả cho phụ huynh để có thể chi trả hết những khoản chi phí đến từ trường song ngữ  

Tổng kết   

Vậy trường song ngữ là gì? Chương trình song ngữ là gì \? Lợi ích mang lại, những câu hỏi trên đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Hy vọng những thông tin Bamboo cung cấp sẽ mang đến cho quý phụ huynh tham khảo hữu ích để lựa chọn cho con môi trường học tập phù hợp nhất. 

 

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan