.
.
.

Trường liên cấp là gì? Các hình thức trường học liên cấp hiện nay

học trường liên cấp

Trong hệ thống giáo dục hiện đại, nhiều người có thể đã nghe đến khái niệm “trường liên cấp là gì”, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và hình thức của nó. Vậy trường liên cấp là gì và các hình thức trường học liên cấp hiện nay là như thế nào? Hãy cùng Bamboo School tìm hiểu nhanh qua bài viết sau đây! 

Trường liên cấp là gì?

Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi Trường liên cấp là gì. Trường liên cấp, hay còn được gọi là trường phổ thông liên cấp, là một dạng trường học tổ chức và cung cấp môi trường giáo dục cho nhiều cấp học khác nhau tại duy nhất một trường. Thay vì chia nhỏ thành các cấp trường riêng biệt cho mỗi cấp học như mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trường liên cấp tập trung tổ chức toàn bộ các cấp học trong một môi trường học tập thống nhất. 

Trường liên cấp là gì?

Với học sinh

Học sinh có thể tiếp tục học tại cùng một trường từ khi vào học cho đến khi hoàn thành cấp học cuối cùng mà không phải chuyển trường. Điều này giúp xây dựng sự ổn định và sự gắn kết giữa học sinh, giáo viên và trường học. Đồng thời, trường liên cấp cũng giúp giáo viên và cán bộ trường có cái nhìn tổng quan về sự phát triển và nhu cầu học tập của học sinh.  

Với giáo viên

Giáo viên có thể theo dõi sự phát triển của học sinh từ khi họ còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Học sinh cũng có cơ hội xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn bè và giáo viên, tạo ra một cộng đồng học tập thân thiện và gắn bó với nhau.  

Các hình thức trường học liên cấp tại Việt Nam

Sau khi trả lời câu hỏi trường liên cấp là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu các hình thức trường liên cấp phổ biến hiện nay: 

Trường liên cấp quốc tế

Đây là loại trường liên cấp đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trong chương trình giảng dạy và phương pháp học tập. Trường liên cấp quốc tế thường có môi trường học tập đa văn hóa, tiếp cận đa ngôn ngữ và nhấn mạnh vào sự phát triển toàn diện của học sinh.  

Các hình thức trường học liên cấp tại Việt Nam

Trường liên cấp quốc tế tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế trong chương trình giảng dạy và thường áp dụng các chương trình học quốc tế như IB (International Baccalaureate), Cambridge International Examinations, hoặc chương trình học tương tự. 

Ví dụ: Hệ Thống Trường Việt Mỹ VASS, Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), Trường Quốc Tế Mỹ – The American School (TAS), Trường quốc tế Á Châu (Asian School), … 

Trường liên cấp song ngữ

Đây là trường cung cấp giáo dục song ngữ, tức là học sinh được học cả tiếng Việt và một ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Trung. Trường liên cấp song ngữ nhằm mục tiêu phát triển khả năng sử dụng hai ngôn ngữ, tạo cơ hội cho học sinh mở rộng kiến thức và tăng cường giao tiếp cả hai ngôn ngữ trong cả học tập và đời sống hằng ngày. Qua đó tạo nền tảng ngôn ngữ thứ hai khi còn nhỏ cho các em. 

Trường liên cấp song ngữ 

Ví dụ: Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), Hệ thống trường song ngữ Emasi,… 

Trường liên cấp công lập

Đây là trường liên cấp do nhà nước quản lý và tài trợ. Trường sẽ áp dụng chương trình giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.. Nhiều trường liên cấp công lập được xây dựng và phát triển để đáp ứng nhu cầu giáo dục của cộng đồng địa phương. 

Ví dụ: Trường liên cấp Khương Hạ, Trường quốc tế Liên hợp Quốc Hà Nội, … 

Trường liên cấp tư thục

Trường liên cấp tư thục do các tổ chức hoặc cá nhân sở hữu và điều hành. Những trường này thường có sự linh hoạt trong chương trình giảng dạy và phương pháp học tập mới lạ. Các trường thường áp dụng các chương trình giảng dạy đặc biệt hoặc phát triển các phương pháp giảng dạy độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu riêng của học sinh. Ví dụ: Trường Quốc tế Nam Mỹ – UTS,  

Ví dụ: Trường quốc tế liên cấp Việt Úc Hà Nội, Hệ thống Trường liên cấp Inspire, Trường Bamboo School,… 

Ưu điểm khi học tại các trường liên cấp là gì?

 Những loại trường liên cấp trên đều mang lại sự thuận lợi trong việc chuyển tiếp học tập, sự linh hoạt và đa dạng về phương pháp giảng dạy, từ đó tạo điều kiện tốt cho sự phát triển toàn diện của học sinh. Nếu bạn là phụ huynh quan tâm đến việc chọn trường học cho con, hãy xem xét những ưu điểm hấp dẫn mà trường liên cấp có thể mang lại cho sự phát triển của con bạn như sau: 

Giảm áp lực khi chuyển cấp

Trường liên cấp là gì? Nghe tên thôi chúng ta đã hình dung ra lợi ích đầu tiên của trường liên cấp là  giảm bớt nỗi lo lắng mỗi khi chuyển cấp. Với hình thức này, con bạn sẽ không phải đối mặt với việc tìm hiểu và thích nghi với một trường học mới, môi trường mới, và bạn bè mới sau mỗi cấp học. Thay vào đó, con sẽ tiếp tục học tập trong môi trường quen thuộc và giữ được sự ổn định trong quá trình học.  

Ưu điểm khi học tại các trường liên cấp

 Điều này giúp con tập trung vào việc học và đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, việc học tại trường liên cấp cũng giúp giảm áp lực và lo lắng của bạn vì không phải lựa chọn trường mới cho con mỗi khi chuyển cấp, đồng thời không phải đối mặt với các thủ tục và quy trình mới. 

 Cách thức học nhất quán

Lợi ích tiếp theo của trường liên cấp là gì? Trường liên cấp cũng mang lại sự thống nhất về cách thức học cho con bạn. Chương trình giáo dục trong trường liên cấp được xây dựng theo một mô hình nhất quán và liên tục. Những kiến thức và giá trị giáo dục cốt lõi được truyền đạt từ sớm và tiếp tục phát triển trong suốt quá trình học.  

 Con bạn sẽ có cơ hội xây dựng nền tảng vững chắc về kiến thức, tư duy và kỹ năng sống. Lộ trình phát triển của con cũng được định hướng rõ ràng và có kế hoạch, giúp con bạn có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của mình trong tương lai. 

 Môi trường hiện đại, phát triển

Môi trường học tập tại hiện đại, phát triển tại trường liên cấp là gì? Các trường liên cấp thường có hệ thống trang thiết bị dạy và học tiên tiến nhất. Con bạn sẽ được học tập trong không gian rộng rãi, khang trang và được trang bị các tiện ích đa dạng như sân bóng đá, hồ bơi ngoài trời, phòng học nhảy, múa, khiêu vũ và phòng tập gym. Các tiện ích này giúp con phát triển thể chất hiệu quả và tận hưởng quá trình học tập một cách toàn diện. Đồng thời, an ninh của trường cũng được đảm bảo bởi hệ thống camera giám sát và đội ngũ bảo vệ thường trực, mang lại sự yên tâm cho bạn và con trong quá trình học tập. 

Ưu điểm khi học tại các trường liên cấp

Phát triển cá nhân và xã hội

Bạn có từng thắc mắc những yếu tố phát triển cá nhân của trường liên cấp là gì không? Đó chính là cơ hội phát triển cá nhân và xã hội cho con bạn:  

Tự do phát triển:

Học sinh tại các trường liên cấp không phải đối mặt với áp lực cao về điểm số và không bị gò bó trong một khuôn khổ học tập cụ thể. Thay vào đó, họ được tạo điều kiện để khám phá và phát triển tiềm năng của bản thân, tìm hiểu sâu hơn về sở thích và khả năng cá nhân, từ đó chọn lựa nghề nghiệp và lĩnh vực phù hợp với mình. 

Phát triển kỹ năng mềm:

Ngoài việc học văn hoá, trường liên cấp còn chú trọng đến việc phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng ứng xử, giao tiếp, làm việc nhóm và nghệ thuật sáng tạo. Điều này giúp học sinh trở nên tự tin, tự chủ, độc lập và ít phụ thuộc hơn. Họ sẽ có khả năng giao tiếp hiệu quả, xây dựng mối quan hệ tốt và làm việc cùng nhau trong môi trường đa dạng. 

Phát triển đa mặt:

Môi trường học tập tại trường liên cấp giúp học sinh rèn luyện và phát triển cả về trí tuệ, thể chất và năng khiếu. Họ có cơ hội khám phá các lĩnh vực khác nhau, tìm thấy sự hứng thú và động lực bên trong mình, và trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn trong việc đối mặt với thách thức và khám phá. 

Cơ hội đại học và sự nghiệp:

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường liên cấp quốc tế và liên cấp song ngữ, học sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục học tập tại các trường đại học danh tiếng. Với nền tảng kiến thức đã tích lũy và khả năng ngoại ngữ thành thạo, họ dễ dàng hơn trong việc đạt được công việc mơ ước và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Phụ huynh có nên cho con học trường liên cấp không?

Sau khi trả lời câu hỏi ưu điểm tại trường liên cấp là gì hẳn các phụ huynh điều hiểu rõ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, một phần với các ưu điểm đó thì các phụ huynh nên xem xét xem con bạn có thực sự hợp với trường liên cấp không. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét để đưa ra quyết định này: 

Phụ huynh có nên cho con học trường liên cấp không?

Phù hợp với con của bạn:

Hãy quan sát và hiểu rõ con bạn như thế nào. Cân nhắc xem con có tính cách thích ổn định, không thích thay đổi quá nhiều hay có khả năng thích nghi tốt với môi trường học tập nhất quán hay không. Nếu con bạn thích sự ổn định và không thích sự thay đổi, trường liên cấp có thể là một lựa chọn tốt. 

Sự linh hoạt và lựa chọn:

Xem xét tính linh hoạt của trường liên cấp trong việc cung cấp các lựa chọn học tập và hoạt động ngoại khóa phù hợp với con bạn. Điều này giúp con có thể phát triển đa mặt và khám phá sở thích cá nhân. Hãy tìm hiểu các chương trình học, các hoạt động ngoại khóa và những cơ hội học tập đặc biệt mà trường liên cấp có thể cung cấp cho con. 

Chất lượng giáo dục:

Quan trọng nhất là đảm bảo rằng trường liên cấp cung cấp một chất lượng giáo dục tốt cho con bạn. Hãy tìm hiểu về các chương trình học, phương pháp giảng dạy, và đội ngũ giáo viên của các trường liên cấp là gì trước. Điều này giúp đảm bảo rằng con bạn nhận được nền tảng giáo dục chất lượng và phát triển tốt trong quá trình học. 

Môi trường học tập:

Xem xét môi trường học tập tại trường liên cấp. Hãy kiểm tra xem trường có cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại không, có những tiện ích và tài liệu học tập phù hợp không. Một môi trường học tập tốt, khang trang và sắp xếp khoa học sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho con bạn học tập và phát triển. 

Phụ huynh có nên cho con học trường liên cấp không?

Tài chính và vị trí:

Hãy xem xét khả năng tài chính và vị trí của trường liên cấp là gì? Hãy đảm bảo rằng trường có khả năng tài chính và nằm trong một vị trí thuận lợi để con bạn có thể dễ dàng đi lại và quản lý. 

Tổng kết

Tóm lại, lý do để quyết định cho con học trường liên cấp là gì chắc chắn các vị phụ huynh cần cân nhắc lâu hơn vì những lợi ích cho sự phát triển của con. Do đó, quyết định này cần được đưa ra sau khi phân tích kỹ lưỡng và thảo luận với con, và nên dựa trên sự phù hợp với nhu cầu, tính cách của con và mục tiêu giáo dục của gia đình. Hãy lắng nghe ý kiến và tư vấn từ các chuyên gia giáo dục để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho con bạn. 

Lời khuyên từ Bamboo School

Cuối cùng, hãy nhớ rằng dù là trường liên cấp là gì hay hình thức học tập khác biệt như thế nào. Hãy luôn ưu tiên sự phát triển toàn diện của con và đảm bảo rằng con được trang bị những kỹ năng cần thiết để học tập và hòa nhập vào cuộc sống một cách tốt nhất. Hi vọng bài viết từ Bambooschool.edu.vn đã giúp trả lời cho vấn đề trường liên cấp là gì. Chúng tôi mong thông tin này hữu ích dành cho quý phụ huynh.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan