.
.
.

Trí thông minh nội tâm là gì? Lợi ích, đặc điểm và cách rèn luyện hiệu quả nhất

Trí thông minh nội tâm là gì

Trí thông minh nội tâm sẽ giúp con người gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Vậy trí thông minh nội tâm là gì? Làm thế nào để rèn luyện trí thông minh được hiệu quả? Các bạn hãy cùng Bamboo School tìm hiểu vấn đề này qua nội dung dưới đây.

Trí thông minh nội tâm là gì
Trí thông minh nội tâm là gì

Trí thông minh nội tâm là gì?

Trí thông minh nội tâm là khả năng hiểu được cảm xúc, mong muốn của chính bản thân mình. Người đó sẽ ý thức được bản thân mình muốn làm gì, là ai và nên làm gì, phản ứng như thế nào với những tình huống vừa xảy ra. Những người sở hữu loại trí thông minh này thích hợp trở thành nhà tâm lý học, nhà thơ, cố vấn, doanh nhân, triết gia…

Một số nhân vật tiêu biểu trên thế giới sở hữu trí thông minh này như:

  • Mahatma Gandhi: Anh hùng dân tộc của Ấn Độ.
  • Albert Einstein: Người phát triển thuyết tương đối tổng quát của Vật Lý.
  • Bill Gate: Doanh nhân người Mỹ, là người sáng lập ra tập đoàn Microsoft.
Trí thông minh nội tâm là gì? 
Trí thông minh nội tâm là gì?

Đặc điểm của trẻ có trí thông minh nội tâm

Trẻ có trí thông minh nội tâm sẽ sở hữu những đặc điểm sau:

  • Trẻ có triết lý sống rõ ràng và ý chí tự lập từ nhỏ.
  • Trẻ tự biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
  • Trẻ có thể chủ động thiết lập và thực hiện mục tiêu mà mình đưa ra.
  • Trẻ có chính kiến và tự tin thể hiện quan điểm của mình mà không chạy theo đám đông.
  • Trẻ tự tin trình bày ý kiến cá nhân với người khác một cách thông suốt.
  • Trẻ thích thể hiện bản thân bằng việc tham gia chuyên đề hay các buổi hội thảo.
  • Trẻ biết cách phân tích và phản ánh các vấn đề mà mình đang gặp phải. Sau đó, nhìn nhận lại vấn đề và điều chỉnh theo hướng tích cực.

Lợi ích của việc phát triển trí thông minh nội tâm

Phát triển nội tâm ở những người có trí thông minh mang đến nhiều lợi ích. Họ thường là người có sự chiêm nghiệm và biết cách nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống để không gây phiền hà cho người khác.

Lợi ích của việc phát triển trí thông minh nội tâm 
Lợi ích của việc phát triển trí thông minh nội tâm

Người có trí thông minh nội tâm hiểu được bản thân muốn gì, cần gì và chủ động trong mọi việc. Bản thân họ là người sâu sắc, có khả năng tự cân bằng ngay cả khi gặp rắc rối trong cuộc sống.

Khi có trí thông minh này, con người sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn. Chính họ sẽ biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để sống hài hòa với nó. Đồng thời, họ còn có tính kỷ luật cao, giúp kiểm soát thời gian, cảm xúc của chính mình để vượt qua mọi khó khăn và dần hoàn thiện nhân cách.

Cách phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ

Trí thông minh nội tâm nên được rèn luyện từ nhỏ để phát huy khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của các em. Từ đó, trẻ sẽ đặt ra mục tiêu cho bản thân để trở thành người tài năng như mong muốn. Một số cách phát triển trí thông minh của trẻ như sau:

Khuyến khích trẻ viết nhật ký

Cha mẹ có thể khuyến khích các hoạt động thể hiện cảm xúc của con như viết nhật ký. Trẻ có thể ghi lại ý tưởng hay một kỷ niệm bất kỳ mà mình cảm thấy ấn tượng. Viết nhật ký sẽ giúp trẻ nhận thức rõ về những vấn đề đang diễn ra xung quanh mình và rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, xâu chuỗi sự kiện…

Cách phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ
Cách phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Một trong những cách phát triển trí thông minh nội tâm hiệu quả đó chính là cho trẻ đọc sách. Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát hiện những điều mới mẻ xung quanh mình. Khi đó, trẻ sẽ có thêm được kiến thức bổ ích và hỗ trợ cho việc tiếp thu bài học trên lớp được dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể cho trẻ đọc cuốn sách về câu chuyện của người nổi tiếng, sách về cách khám phá bản thân hay những phát minh khoa học…

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách
Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Để trẻ tư duy mọi lúc mọi nơi

Tư duy và suy nghĩ tích cực ở mọi nơi là biện pháp phát triển trí thông minh của trẻ. Ba mẹ có thể đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ trả lời những vấn đề mới lạ bắt gặp trong cuộc sống. Đây là cách để trẻ tư duy và khám phá nhiều hơn những điều bổ ích quanh mình.

Để trẻ tư duy mọi lúc mọi nơi 
Để trẻ tư duy mọi lúc mọi nơi

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia vào các hoạt động xã hội sẽ nâng cao trí thông minh nội tâm của trẻ. Trí thông minh này giúp trẻ hiểu được cảm xúc, suy nghĩ của bản thân mình và những người xung quanh. Vì thế, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp hoặc do địa phương tổ chức.

Các trò chơi như: Đoán ý đồng đội, đố vui, sưu tầm ảnh… vừa tạo hứng khởi vừa giúp rèn luyện trí tuệ của trẻ. Thông qua đó, trẻ sẽ trò chuyện nhiều hơn với bạn bè, thầy cô và thêm tự tin, năng động trong mọi hoạt động.

Trí thông minh nội tâm góp phần phát triển các kỹ năng cần thiết cho trẻ như: Kỹ năng sống, kỹ năng tìm hiểu, khám phá, kỹ năng giải quyết vấn đề… Đây là một trong những bước đệm vững chắc cho sự phát triển trí tuệ lâu dài của trẻ. Vì thế, ba mẹ hãy đồng hành, tạo môi trường học tập năng động để con rèn luyện và phát huy khả năng của mình.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan