.
.
.

Tại sao nên cho trẻ học kỹ năng sống sớm?

Trẻ học kỹ năng sống

Trẻ học kỹ năng sống càng sớm càng có lợi để thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Để lý giải cho vấn đề này và giúp các bậc phụ huynh nắm được các kỹ năng mà trẻ nên học, Bamboo School sẽ chia sẻ chi tiết dưới đây.

Trẻ học kỹ năng sống

Tại sao nên cho trẻ học kỹ năng sống sớm?

Vai trò của việc học kỹ năng sống đối với trẻ

Cho trẻ học kỹ năng sống là điều cần thiết bởi những vai trò to lớn dưới đây:

 • Kỹ năng sống có ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển nhân cách cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.
 • Đứng trước mọi tình huống trong cuộc sống, trẻ sẽ bình tĩnh để ứng phó, xử lý hiệu quả.
 • Trẻ sẽ được hình thành và rèn luyện các thói quen tốt như chăm sóc sức khỏe, đồng cảm, yêu thương mọi người, yêu động vật…
 • Trẻ sẽ có lối sống lành mạnh với các hành vi tích cực, biết bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm.
 • Trẻ sẽ biết cách chia sẻ, nói lên cảm xúc, mong muốn của bản thân.
 • Kỹ năng sống giúp trẻ biết tự lập ngay từ nhỏ.
 • Trẻ học kỹ năng sống sẽ dễ hòa nhập với bạn bè, môi trường mới.
 • Trẻ tự tin, cởi mở và biết phán đoán, cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn.
Vai trò của việc học kỹ năng sống đối với trẻ 

Vai trò của việc học kỹ năng sống đối với trẻ

Những kỹ năng mà một đứa trẻ nên học

Mỗi đứa trẻ nên được trang bị những kỹ năng quan trọng sau để hỗ trợ tốt cho bản thân trong cuộc sống ở hiện tại và tương lai.

Kỹ năng tự ăn

Đối với trẻ thì tự ăn là kỹ năng quan trọng và cần thiết mà cha mẹ phải hướng dẫn con hình thành. Khi bé tự xúc ăn, tự uống nước sẽ giúp con tự lập và hình thành thói quen tốt, có lợi cho sự phát triển hành vi cũng như sức khỏe.

Những kỹ năng sống trẻ nên học

Những kỹ năng sống trẻ nên học

Kỹ năng ứng xử

Một trong những kỹ năng quan trọng khi trẻ học kỹ năng sống là ứng xử. Đây là kỹ năng giúp trẻ khôn khéo, linh hoạt trong giao tiếp. Đồng thời, trẻ cũng tránh bắt chước những điều xấu, tật hư từ những người xung quanh. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy con ứng xử với những việc cơ bản như chào hỏi người lớn, đi thưa về gửi, ăn nói lễ phép…

Kỹ năng tự vệ

Trong cuộc sống trẻ khó tránh những tình huống có thể gây nguy hiểm. Do đó, kỹ năng tự vệ là rất cần thiết để giúp trẻ an toàn. Cha mẹ có thể cho con theo học võ tại trung tâm để trẻ biết cách bảo vệ bản thân và tốt cho sự phát triển thể chất.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần hướng dẫn con nhận biết các đồ vật, dấu hiệu nguy hiểm cần tránh như không nhận đồ từ người lạ, tránh xa ban công, cửa sổ, vật sắc nhọn…

Kỹ năng sắp xếp ngăn nắp

Khi dạy trẻ học kỹ năng sống hãy hướng dẫn bé biết cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp sau khi đã dùng xong. Để mỗi khi cần tìm một món đồ gì đó, trẻ sẽ dễ dàng lấy được mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm hoặc phải nhờ sự giúp đỡ từ bố mẹ.

Kỹ năng sắp xếp ngăn nắp

Kỹ năng sắp xếp ngăn nắp

Kỹ năng xử lý vết thương

Trong cuộc sống việc bé bị thương là không tránh khỏi. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ giữ thái độ bình tĩnh khi bị đau, thậm chí là chảy máu. Đồng thời, chỉ cho con cách tự sơ cứu vết thương trong từng trường hợp. Đây là kỹ năng quan trọng giúp trẻ biết cách bảo vệ, chăm sóc bản thân và sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu họ gặp nạn.

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Đây là kỹ năng quan trọng giúp trẻ biết yêu thương, chăm sóc và bảo vệ cây trồng, vật nuôi. Từ đó, trẻ sẽ phát triển các tình cảm, cảm xúc tính cực và học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến sự sống xung quanh.

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị bởi mang đến rất nhiều lợi ích dưới đây:

 • Thúc đẩy khả năng vận động, phát triển thể chất.
 • Thông qua vận động giúp trẻ khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
 • Tăng khả năng sinh tồn, bảo vệ trẻ.
Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội

Cha mẹ hãy căn cứ vào thể lực của con để giúp trẻ học kỹ năng bơi lội sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại sao nên cho trẻ học kỹ năng sống sớm?

Cha mẹ nên cho trẻ học kỹ năng sống sớm ngay từ giai đoạn mầm non. Bởi tiếp cận sớm với những kỹ năng quan trọng và cần thiết sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con. Bao gồm:

 • Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ tốt hơn. Do đó, rèn luyện kỹ năng thông qua trải nghiệm thực tế sẽ là nền tảng xây dựng và hình thành nhân cách tốt ở trẻ.
 • Trẻ học kỹ năng sống sớm sẽ giúp trẻ nhạy bén và tự tin hơn trước mọi vấn đề hàng ngày. Đồng thời, tạo điều kiện để bé phát triển những thế mạnh của bản thân.
 • Giúp bố mẹ yên tâm hơn khi không ở bên cạnh con. Ngay cả trong một số trường hợp cấp bách, trẻ cũng đủ bình tĩnh để đối mặt và giải quyết vấn đề.

Kết luận

Trẻ học kỹ năng sống ngay còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện và trang bị các kinh nghiệm hữu ích để giải quyết mọi vấn đề một cách đúng đắn. Do đó, cha mẹ hãy dành thời gian hướng dẫn và giúp trẻ phát triển thật nhiều kỹ năng nhằm mang lại những giá trị tốt nhất cho bé. Hi vọng những chia sẻ từ bambooschool.edu.vn sẽ là những thông tin hữu ích dành cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan