.
.
.

So sánh học phí cấp 3 – THPT trường dân lập và công lập tại TP.HCM

So Sánh Học Phí Cấp 3 Trường Dân Lập Và Công Lập Tại TP.HCM

Hiện nay, sự cân nhắc khi lựa chọn trường công lập hay dân lập cho con em luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh. Cùng Bamboo School tìm hiểu thêm về sự so sánh học phí cấp 3 – THPT giữa trường dân lập và trường công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh có gì khác biệt nhé!

Trường công lập là gì?

Trường công lập chính là nơi mang hình thức trường học nhưng trực thuộc bởi Nhà nước Trung ương hoặc địa phương xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế.

Chính vì thế, những khoản kinh phí, đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như các dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học… đều được hoạt động phần lớn là nhờ vào kinh phí công (tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi).

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay còn gọi với tên là trường tư thục, đây là trường học được thành lập dựa trên sự xây dựng và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư. Trường dân lập hoạt động hoàn toàn độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Các hoạt động chủ yếu tại trường đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh và sinh viên về kinh tế hoặc có các nhà đầu tư trao tặng cho phía nhà trường.

Tuy nhiên, dù là trường dân lập, hay trường tư thục thì chung quy cũng đều mang mục đích là nơi giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục cả quốc gia. Vì vậy, những hoạt động về tuyển sinh kể cả giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Song, bằng cấp cũng có giá trị tương đương so với trường công lập.

Trường dân lập khác gì so với trường công lập

Để có thể thấy rõ những điểm khác biệt biệt về hai loại hình trường học này phải thông qua sự phân tích từng khía cạnh dựa trên các yếu tố sau:

Cơ sở vật chất và kỹ thuật

Ở cả hai môi trường công lập và dân lập thì đều có thể thấy rõ sự khác biệt về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập. Bởi vì các trường dân lập thường sẽ được trang bị hiện đại, đầy đủ và khang trang hơn nhiều lần so với các trường công lập.

Lý do đơn giản bắt nguồn từ việc những khoản chi phí đầu tư cho trường học công lập sẽ bị giới hạn hơn so với trường dân lập. Song, kinh phí công không phải lúc nào cũng đủ để có thể đáp ứng được những vấn đề về cơ sở vật chất tại trường công lập.

Trường dân lập khác gì so với trường công lập

Cơ sở vật chất và kỹ thuật

Về phương diện là trường dân lập, mọi kinh phí hoạt động chủ yếu được dựa vào sự đóng góp của học sinh, sinh viên. Vì vậy, việc ban lãnh đạo của trường dân lập khi đưa ra những quyết định gồm: các vấn đề về cải tiến, đổi mới hay sửa chữa, nâng cấp,… cũng sẽ dễ dàng được đáp ứng hơn.

Ngoài ra, số lượng trang thiết bị hỗ trợ cho việc học tập của trường dân lập cũng thường xuyên được bổ sung. Bên cạnh đó, không chỉ nhắc về điều kiện cơ sở vật chất, song, chương trình học của trường dân lập cũng khá đa dạng và mang tính thực tiễn cao, giúp người học có trải nghiệm tốt nhất.

Trong khi đó, ở các trường công lập với tình trạng phải phụ thuộc rất nhiều vào vốn Nhà nước, nên quá trình xin được cấp vốn cũng như đổi mới cơ sở kỹ thuật sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Và đây cũng là một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất của hai loại hình trường học này.

Chương trình đào tạo

Nhìn chung, chương trình đào tạo về cơ bản sẽ tuân thủ theo đúng quy chế của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Tuy nhiên, có thể nói đây chính là mấu chốt trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình trường học này.

Ngoài việc tuân thủ đào tạo những môn học, chương trình học đã được Bộ giáo dục và đào tạo quy định, thì các trường dân lập sẽ có thêm những yếu tố cải tiến nhiều môn học cho phong phú và đa dạng hơn theo hướng thực tế.

Chính vì vậy, vừa có thể nâng cao được chất lượng giảng dạy và học tập, mà còn có thể thu hút được thêm nhiều học sinh, sinh viên hơn.

Trường dân lập khác gì so với trường công lập

Chương trình đào tạo

Ngoài ra, đối với những bạn theo học ở cơ sở dân lập còn thường xuyên được giao lưu mở rộng tri thức với các học sinh, sinh viên trường Đại học/ Cao đẳng nước ngoài. Nói đơn giản hơn chính là các bạn có cơ hội được liên kết với các trường học nước ngoài, cơ hội nhận được tấm bằng Quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp ra trường là một điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn là người chăm chỉ.

Trên phương diện đó, các bạn theo học trường dân lập thường sẽ có lợi thế hơn các bạn học tại trường công lập. Lý do đó là các bạn sẽ có cái nhìn cởi mở bao quát, vốn kiến thức thực tế và rộng lớn hơn. Một số trường Đại học công lập vẫn còn áp dụng hướng đào tạo theo “lối cũ”.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây thì các trường công lập cũng đã dần cải thiện được các chương trình học đa dạng hơn khi vận dụng hình thức học song song giữa lý thuyết và thực hành, vì vậy chất lượng giảng dạy vẫn được đảm bảo.

Cơ hội phát triển kỹ năng và lựa chọn việc làm

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các bạn sẽ là như nhau, nhưng còn phải phụ thuộc vào các yếu tố môi trường văn hóa công ty, vì sẽ có sự ưu tiên riêng.

Đơn giản như việc đối với các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường công lập có xếp hạng hàng đầu cả nước, thì thường được các nhà tuyển dụng ấn tượng hơn, chính điều này cũng tạo nên lợi thế cho bản thân những bạn đó. Ngược lại, tại các công ty nước ngoài thì không mấy quan tâm đến vấn đề bằng cấp.

Trường dân lập khác gì so với trường công lập

Cơ hội phát triển kỹ năng và lựa chọn việc làm

Trong những năm trở lại đây, sự phát triển của nền kinh tế nhộn nhịp hơn khi hội nhập đa quốc gia. Vì vậy, đa phần những nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút và ấn tượng bởi những ứng viên có khả năng vừa ứng dụng kiến thức đã học, vừa phải có thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Có thể thấy, ngày nay đa phần nhà tuyển dụng đã không còn yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp tại các trường đại học công lập. Do đó, dù bạn theo học ở trường công lập hay kể cả trường dân lập thì cũng đừng vội tự ti mà lo lắng. Điều bạn nên “ghi nhớ” chính là xoay quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều cơ hội để chọn lựa công việc phù hợp với khả năng của bản thân, nhưng quan trọng là bạn phải có thực lực.

Tiêu chuẩn nhập học

Những tin tức tuyển sinh hay xét tuyển của Bộ giáo dục và đào tạo luôn cập nhật về chủ đề này trên các trang mạng xã hội cũng như báo đài. Riêng các trường công lập thì luôn giữ hướng truyền thống và thường không có nhiều thay đổi qua các năm. Tuy nhiên, xét theo góc độ những chỉ tiêu hay tiêu chuẩn để chọn lọc học sinh, sinh viên thì trường công lập có phần khắt khe và căng thẳng hơn so với các trường dân lập.

Điển hình chính là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, khiến cho các em học sinh có tâm lý phải “cày ngày cày đêm” để có thể đạt được kết quả tốt nhất, mang lại cơ hội được lựa chọn trường học mà bản thân kỳ vọng.

So sánh học phí trường dân lập và công lập

Như đã nêu rõ ở trên về định nghĩa tên gọi của trường công lập và dân lập, thì kinh phí hoạt động của hai loại trường học này hoàn toàn khác nhau. Ở trường công lập được nhận sự hỗ trợ chủ yếu từ Nhà nước nên các khoản đóng học phí sẽ thấp hơn (hoặc miễn phí).

Mặt khác, trường dân lập thì mức học phí đương nhiên sẽ cao hơn, vì còn để sử dụng nhiều mục đích khác như: duy trì hoạt động, cơ sở vật chất kỹ thuật, phát triển trường học và nâng cao chất lượng học tập,.. nên việc chênh lệch học phí cũng là một điều tất yếu.

Có nên đăng ký học trường cấp 3 dân lập hay không?

Trước đây, xã hội vẫn có nhiều định kiến về trường dân lập, những lời đồn đoán, những thông tin sai lệch, nhưng tất cả đều đã trở nên “nhạt nhòa” trong thời đại đang phát triển và hội nhập như ngày nay.

Ví dụ điển hình đầy thực tế chính là bắt đầu xuất hiện thêm nhiều trường dân lập, trường quốc tế mà chất lượng giảng dạy cũng không thua kém gì so với các trường công lập.

Song, mức học phí tại các trường dân lập hay quốc tế đều ở ngưỡng khá cao. Điều này là nguyên nhân gây ra rào cản đấu tranh tư tưởng cho các bậc phụ huynh, khi phải quyết định chọn lựa trường học cho con em.

Có nên đăng ký học trường cấp 3 dân lập hay không?

Có nên đăng ký học trường cấp 3 dân lập hay không?

Có thể thấy, hiện nay tại một số trường dân lập thể hiện rõ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đào tạo mới tiên tiến hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh, học sinh cũng hài lòng và yên tâm khi theo học tại các trường dân lập.

Đôi khi, chọn trường không phải là chọn ngôi trường “nổi tiếng nhất”, mà là chọn trường phù hợp nhất với khả năng của bản thân và tài chính của gia đình.

Điều quan trọng chính là không nên để người khác áp đặt suy nghĩ lên tâm trí mình. Bản thân hãy sáng suốt khi lựa chọn. Một sự thật rằng dù cho bạn học ở đâu, bạn học trường nào đi nữa thì tất cả trường học cũng đều có đội ngũ giảng viên với kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng.

Chỉ có bản thân bạn mới chính là “chìa khóa” quyết định để mở được “cánh cửa” sự nghiệp tương lai phía trước. Thế nên, đừng cố gắng đè nén gánh nặng quá lớn về việc học dân lập hay công lập bạn nhé!

Top những trường cấp 3 – THPT dân lập tốt nhất tại TP.HCM

Trường THPT BAMBOO SCHOOL 

Địa chỉ:

  • Bamboo Tân Phú: 13B Nguyễn Trọng Quyền, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú 
  • Bamboo Hóc Môn: 26/25 M-N-P, Xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn 
  • Bamboo Tân Chánh Hiệp: 3/5 đường TCH 01, KP4, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12 
  • Bamboo Thạnh Xuân: 140/17 Thạnh Xuân 22, Khu phố 7, P. Thạnh Xuân, Q.12 
  • Bamboo Thới An: 23/25 Đường Thới An 16, P.Thới An, Q.12 

Mang vị thế là một hệ thống trường Hội nhập Quốc tế, Bamboo School mong muốn được góp phần tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu, vừa biết trân trọng những giá trị truyền thống, vừa được phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và trí tuệ.

Đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, sự tâm huyết và tận tình với mong muốn mang đến một môi trường học tập quốc tế cho học sinh. Đây được xem là yếu tố quan trọng mà Bamboo chắc chắn có thể giúp các em học sinh trở thành những thế hệ công dân toàn cầu khi vừa phải có tinh thần chủ động, thái độ chính trực và vừa có khát vọng cũng như giàu lòng yêu thương.

Ngoài ra, tại Bamboo luôn có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác giảng dạy cũng như học tập. Từ đó, giúp học sinh khi học tập tại Bamboo luôn có đầy đủ điều kiện để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn, xứng đáng trở thành những công dân thành công và hội nhập.

Top những trường cấp 3 - THPT dân lập tốt nhất tại TP.HCM

Trường THPT BAMBOO SCHOOL

Trường THCS – THPT Trần Cao Vân

Địa chỉ: 126 Tô Hiệu, P. Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Mục tiêu của trường nhắm đến là tạo dựng được môi trường học tập hiện đại, thân thiện, có nề nếp, tính kỷ luật, chất lượng cao, để mỗi học sinh đều có cơ hội được phát triển một cách toàn diện về thể chất, nhân cách và trí tuệ. 

Top những trường cấp 3 - THPT dân lập tốt nhất tại TP.HCM

Trường THCS – THPT Trần Cao Vân

Trường THPT Đông Đô

Địa chỉ: 53 – 55 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điều đáng tự hào khi trường có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm đạt 100%. Trong đó chiếm hơn 80% đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng. THPT Đông Đô là nơi quy tụ các quý Thầy/Cô có năng lực xuất sắc về quản lý giáo dục, tâm huyết với nghề, tận tâm với trò.

Tóm lại, việc học trường công lập hay dân lập trước hết nên biết nhìn nhận vấn đề thực tế, có thể là về tài chính, cũng có thể là khả năng tri thức của bản thân mỗi người. Từ đó, sẽ biết bản thân phù hợp với loại hình trường học nào để có thể quyết định được chính xác nhất!

Top những trường cấp 3 - THPT dân lập tốt nhất tại TP.HCM

Trường THPT ĐÔNG ĐÔ

>>> Xem thêm:

Trên đây là so sánh học phí cấp 3 trường dân lập và công lập tại TP.HCM mà Bamboo đã đề cập đến. Hy vọng các bạn đã có thể lựa chọn được một ngôi trường phù hợp với mình!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan