.
.
.

Những sai lầm khi cha mẹ nuôi dạy trẻ hướng nội

Những sai lầm khi cha mẹ nuôi dạy trẻ hướng nội

Trẻ hướng nội cũng có những điểm mạnh riêng và trở thành người tài, có ích cho xã hội. Do đó, nếu các bậc phụ huynh đang nuôi dạy trẻ hướng nội cần tránh những sai lầm sau để không ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Để rõ hơn vấn đề này, mời cha mẹ cùng chuyên gia Bamboo School đi sâu phân tích kỹ lưỡng về nó nhé!

Những sai lầm khi cha mẹ nuôi dạy trẻ hướng nội

Những sai lầm khi cha mẹ nuôi dạy trẻ hướng nội

Những sai lầm cần tránh nếu bạn đang nuôi dạy trẻ hướng nội

Một đứa trẻ hướng nội sẽ có những đặc điểm riêng nên cha mẹ cần tránh những sai lầm sau để không cản trở đến quá trình phát triển của con.

Gán nhãn con là “ít nói” hoặc “nhút nhát”

Những đứa trẻ hướng nội thường ít nói hơn trẻ hướng ngoại nhưng không đồng nghĩa chúng nhút nhát. Vì thế, bố mẹ không nên nghĩ rằng con “ít nói” hay “nhút nhát” mà kể lể với người khác. Điều này nếu con nghe được sẽ vô tình khiến trẻ tự ti, lo âu. Thậm chí ảnh hưởng đến sự trưởng thành cũng như việc hẹn hò, phỏng vấn xin việc.

Hiểu sai con thành đứa trẻ “ít nói” hoặc “nhút nhát”

Hiểu sai con thành đứa trẻ “ít nói” hoặc “nhút nhát”

Thay vì kể lể, gán nhãn con là “ít nói” hoặc “nhút nhát” thì bố mẹ hãy là người đồng hành và đón nhận con như một điều rất tự nhiên. Đây là yếu tố quan trọng giúp con tự tin và phát triển tốt hơn.

So sánh con với trẻ hướng ngoại

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhất là khi đối tượng đem so sánh lại là con người với con người. Do đó, nếu bạn đang nuôi dạy trẻ hướng nội thì tuyệt đối không so sánh con với trẻ hướng ngoại. Bởi không có một đứa trẻ nào giống nhau cả và càng có sự khác biệt nhiều giữa trẻ hướng nội so với trẻ hướng ngoại.

Không ngừng so sánh con với những trẻ khác

Không ngừng so sánh con với những trẻ khác

Hãy nhớ rằng con bạn sẽ hoàn hảo theo một cách riêng mà không giống bất cứ ai. Vì thế, là cha mẹ hãy đánh giá cao đứa con của mình nhằm khích lệ, động viên và giúp bé tự tin, trưởng thành cùng lòng tự trọng, tự tôn của bản thân.

Làm con cảm thấy kém cỏi vì “khác biệt”

Đứa con của bạn là người hướng nội chứ không phải là khác biệt. Có thể bé không hoạt động sôi nổi hay tích cực nhất ở trường thì điều đó không có nghĩa là con kém cỏi. Trên thực tế, những lời nói, nhận xét mang tính miệt thị, phân biệt có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng. Thậm chí còn khiến bé tổn thương và trở thành vết sẹo đeo bám suốt cuộc đời.

Cha mẹ không ngừng làm con cảm thấy kém cỏi vì “khác biệt”

Cha mẹ không ngừng làm con cảm thấy kém cỏi vì “khác biệt” – Điều này đặc biệt không nên trong nuôi dạy trẻ hướng nội

Bố mẹ hãy đồng hành, rèn luyện và đồng cảm cùng con. Điều này giúp con cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của người thân. Từ đó, giúp con mạnh mẽ vượt qua mọi rào cản, khó khăn để vươn đến thành công và có tương lai tốt đẹp.

Thiếu hiểu biết về tính cách hướng nội

Chính sự hiểu biết về tính cách hướng nội khiến bạn không thể thấu hiểu và đồng hành cùng con. Do đó, nếu đang nuôi dạy trẻ hướng nội và không muốn bản thân tách biệt với con thì phụ huynh hãy dành thời gian tìm hiểu về tính hướng nội. Trên cơ sở này sẽ giúp bố mẹ tiếp tục hướng con theo những đặc điểm độc đáo thay vì những gì bạn cho là tiêu cực. Khi bé được là chính mình con sẽ có cơ hội nuôi dưỡng và phát triển một cách toàn diện.

Cha mẹ không có kiến thức về nuôi dạy trẻ hướng nội

Cha mẹ không có kiến thức về nuôi dạy trẻ hướng nội

Không giải thích ý nghĩa của việc là người hướng nội

Để con hòa nhập hơn, bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu ý nghĩa của việc là người hướng nội. Hãy để con hiểu rằng việc tham dự một sự kiện xã hội hay dành thời gian một mình sau những giờ bận rộn ở trường học đều rất quan trọng.

Hãy là người đồng hành cùng con vượt qua những mệt mỏi, khó khăn hay sự đau đớn, tổn thương thay vì để trẻ tự trải qua một mình. Đồng thời, chỉ cho con những cách để bé phát huy tiềm năng của mình một cách tối đa. Chẳng hạn sự khả năng sáng tạo, lắng nghe, kỹ năng hoàn thành nhiệm vụ… Khi đó trẻ sẽ có thêm động lực và hoàn lòng với những hoạt động của mình. Đó là những gì cha mẹ phải làm khi nuôi dạy trẻ hướng nội.

Thiếu khuyến khích sự sáng tạo của con

Nuôi dạy trẻ hướng nội mà lại thiếu sự khuyến khích sáng tạo của con là một sai lầm nghiêm trọng mà bố mẹ cần tránh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người hướng nội thường rất nhạy cảm và có khả năng sáng tạo bẩm sinh cùng cảm xúc sâu sắc, mãnh liệt. Do đó, nếu phát hiện con thích vẽ tranh, viết truyện ngắn hay phối nhạc thì hãy khuyến khích trẻ tích cực thể hiện và tham gia vào những hoạt động này.

Cha mẹ không mấy quan tâm và khuyến khích sự sáng tạo của con khi nuôi dạy

Cha mẹ không mấy quan tâm và khuyến khích sự sáng tạo của con khi nuôi dạy trẻ hướng nội

Trong quá trình nuôi dạy trẻ hướng nội, phụ huynh không nên ép buộc con phải hòa đồng vì có thể cản trở sự sáng tạo của trẻ. Thậm chí, khiến con lo lắng, căng thẳng hoặc cho rằng bố mẹ không yêu thương mình. Thay vào đó hãy khuyến khích và dành thời gian cùng con theo đuổi sáng tạo, đam mê.

Kết luận

Những sai lầm khi cha mẹ nuôi dạy trẻ hướng nội sẽ cản trở sự phát triển của con, thậm chí ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần của trẻ. Do đó, phụ huynh hãy đồng hành và dành thời gian ở bên con. Đồng thời hiểu rõ đứa trẻ của mình để động viên, khuyến khích giúp con trưởng thành hoàn hảo theo một cách riêng và bố mẹ hãy tự hào về điều đó. Hy vọng rằng những chia sẻ bambooschool.edu.vn gửi đến ở trên đã giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan, để các con được sự chăm sóc tốt hơn

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan