.
.
.

Những phương pháp rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Những phương pháp rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Rèn cho trẻ thói quen đọc sách ngay từ sớm không chỉ giúp trẻ trau dồi kiến thức mà còn tích lũy thêm nhiều kỹ năng mềm. Cùng tham khảo ngay những phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay qua bài chia sẻ từ Bamboo School 

Thói quen đọc sách là gì?

Sách được xem là kho tàng tri thức rộng lớn, cung cấp thông tin, kiến thức đa dạng về nhiều vấn đề, lĩnh vực, sự kiện, hiện tượng,… trong đời sống xã hội. Sách được chia làm nhiều thể loại khác nhau như: Giáo trình, tiểu thuyết, sách thiếu nhi, sách văn hóa – lịch sử, sách khoa học – công nghệ,… 

Thói quen đọc sách là một cách thức vừa để giải trí, vừa giúp bạn cập nhật, tiếp cận thông tin. Mỗi người sẽ có một thị hiếu, nhu cầu khác nhau. Tùy theo sở thích cá nhân, lĩnh vực học tập, làm việc,… mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn thể loại sách phù hợp để đọc. 

Thói quen đọc sách vừa giúp bạn giải trí, vừa là cách cập nhật thông tin hiệu quả 

Thói quen đọc sách vừa giúp bạn giải trí, vừa là cách cập nhật thông tin hiệu quả

Thực trạng giới trẻ hiện nay

Với sự phát triển và phổ biến của các thiết bị điện tử, cũng như độ phủ sóng rộng rãi của mạng xã hội, thói quen đọc sách của các bạn trẻ cũng có chịu những ảnh hưởng nhất định. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể tra cứu, truy cập thông tin tiện lợi, nhanh chóng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, thói quen đọc sách không còn được duy trì một cách thường xuyên. 

Văn hóa nghe – nhìn cũng được công chúng ưa chuộng và có phần phổ biến hơn văn hóa đọc. Bên cạnh đó, đối với một bộ phận người trẻ hiện nay, việc đọc sách chỉ trở thành một phong trào chứ không thực sự xuất phát từ mục đích học tập, nghiên cứu và làm việc.  

Ngoài sách, báo, tạp chí truyền thống thì cũng có rất nhiều bạn trẻ tìm đến sách điện tử (E-book), hay các ứng dụng sách nói vì tính tiện lợi và dễ sử dụng. Có thể thấy, dù là sách in hay sách điện tử thì cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo thị hiếu và sở thích cá nhân mà chúng ta có thể lựa chọn phương thức đọc sách phù hợp và đáp ứng được nhu cầu giải trí, tìm hiểu thông tin. 

Đọc sách điện tử (E-book) dần trở thành xu hướng chung của giới trẻ hiện nay 

Đọc sách điện tử (E-book) dần trở thành xu hướng chung của giới trẻ hiện nay

7 cách rèn luyện cho trẻ tập thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt cần được rèn luyện từ sớm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để duy trì thường xuyên thói quen đọc sách cho trẻ một cách hiệu quả? Cùng Bamboo School tham khảo và lưu lại những cách dưới đây các bạn nhé! 

Rèn luyện từ khi bắt đầu có nhận thức

Bạn không cần phải chờ đến thời điểm trẻ biết đọc chữ thì mới rèn cho trẻ thói quen đọc sách. Ngay khi trẻ đã có nhận thức, bạn có thể cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh, những cuốn sách với nhiều màu sắc, hình vẽ sống động và ngộ nghĩnh, hoặc đọc sách, kể chuyện để trẻ lắng nghe.  

Đây là bước đầu để tập cho con trẻ niềm yêu thích với sách vở. Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen tò mò và muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình thông qua những trang sách. 

Cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh, những cuốn sách nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động ngay từ sớm 

Cho trẻ tiếp xúc với tranh ảnh, những cuốn sách nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động ngay từ sớm

Làm gương cho con

Để trẻ có niềm yêu thích với việc đọc sách thì các bậc phụ huynh cũng phải làm tấm gương để con noi theo. Bạn nên đọc đa dạng nhiều thể loại sách khác nhau để có thể trò chuyện, giáo dục con trẻ về nhiều lĩnh vực, vấn đề trong đời sống. 

Vào khoảng thời gian rảnh rỗi, bạn có thể rủ các thành viên trong gia đình cùng nhau đọc sách. Cách làm này vừa tập dần cho con trẻ nhu cầu và sở thích đọc sách, vừa tạo bầu không khí gắn kết gia đình. 

Dành thời gian đọc sách cùng các thành viên trong gia đình 

Dành thời gian đọc sách cùng các thành viên trong gia đình

Thường xuyên dẫn trẻ đi nhà sách

Dẫn trẻ đến nhà sách cũng là một phương pháp hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Đây là nơi mà trẻ có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn nhiều thể loại sách như truyện cổ tích, tiểu thuyết, sách lịch sử,… phù hợp với từng độ tuổi. Đừng quên mua cho trẻ một cuốn sách mà trẻ yêu thích để tạo động lực và khuyến khích con trẻ đọc sách nhiều hơn. 

Dẫn trẻ đi nhà sách thường xuyên và mua cho trẻ những cuốn sách phù hợp với sở thích, lứa tuổi 

Dẫn trẻ đi nhà sách thường xuyên và mua cho trẻ những cuốn sách phù hợp với sở thích, lứa tuổi

Xây dựng môi trường đọc sách lý tưởng cho trẻ

Một môi trường đọc sách lý tưởng có thể khơi gợi được sự hứng thú, yêu thích và mong muốn tìm hiểu tri thức qua những trang sách. Hãy lấp đầy tủ sách trong gia đình bằng nhiều thể loại sách khác nhau để trẻ có thể thỏa sức tìm đọc những cuốn sách mà mình yêu thích. 

Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái để khơi gợi niềm hứng thú, yêu thích đọc sách ở con trẻ 

Tạo không gian yên tĩnh, thoải mái để khơi gợi niềm hứng thú, yêu thích đọc sách ở con trẻ

Khi trẻ tập trung đọc sách, bạn cần đảm bảo không gian yên tĩnh, thoải mái và tạo được sự gần gũi đối với con trẻ, cần tránh làm phiền trẻ khiến việc đọc bị gián đoạn. 

Tập cho trẻ tự nguyện, không ép buộc trẻ

Rèn luyện thói quen đọc sách cần phải được duy trì thường xuyên và đều đặn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, không nên tạo áp lực nếu trẻ không thích, vì như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản và không còn hứng thú với việc đọc. 

Nên tìm mua sách phù hợp với sở thích của trẻ, không ép buộc và tạo áp lực cho trẻ 

Nên tìm mua sách phù hợp với sở thích của trẻ, không ép buộc và tạo áp lực cho trẻ

Hãy lựa chọn sách theo sở thích hằng ngày của trẻ. Ví dụ: Nếu trẻ thích xem phim hoạt hình, bạn có thể mua cho trẻ những cuốn sách có nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Nếu trẻ thích những mô hình lắp ráp, đồ chơi công nghệ thì hãy tìm mua những cuốn sách có nội dung tương ứng. 

Chọn cho trẻ các loại sách phù hợp với lứa tuổi

Ở từng lứa tuổi nhất định, trẻ sẽ có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Ở giai đoạn mầm non, bạn có thể mua cho con trẻ những cuốn sách lồng ghép tranh ảnh, hình vẽ, màu sắc sặc sỡ gắn liền với những con vật, đồ vật trong gia đình,… hoặc những câu chuyện cổ tích. Đây là một cách để giáo dục và khơi gợi khả năng tư duy cho con trẻ. 

Lựa chọn thể loại sách phù hợp với từng giai đoạn độ tuổi của trẻ 

Lựa chọn thể loại sách phù hợp với từng giai đoạn độ tuổi của trẻ

Ở giai đoạn tiểu học, trẻ dần có hứng thú tìm hiểu về những sự vật, sự việc, hiện tượng,… trong đời sống hằng ngày. Bạn có thể giới thiệu cho trẻ những cuốn sách có chủ đề khoa học, tự nhiên – xã hội. Khi trẻ bước vào độ tuổi lớn hơn thì có thể tự lựa chọn được thể loại sách mà mình yêu thích. 

Cùng con trẻ đọc sách

Đừng quên đồng hành cùng con trên hành trình tạo lập thói quen đọc sách. Mỗi ngày, bạn có thể dành ra từ 20 – 30 phút để tâm sự, đọc sách cùng trẻ. Hãy kể cho trẻ những câu chuyện thú vị và bổ ích, cũng như lồng ghép những bài học ý nghĩa vào từng trang sách để trẻ ghi nhớ lâu hơn. 

Duy trì thói quen đọc sách cùng con 

Duy trì thói quen đọc sách cùng con

Lợi ích khi tập thói quen đọc sách mang lại cho trẻ

Thói quen đọc sách vừa là cách để học hỏi, trau dồi thêm tri thức, vừa là một phương pháp giải trí lành mạnh, bất kể là ở độ tuổi nào. Lợi ích đầu tiên mà việc đọc sách mang lại đó là làm giàu vốn kiến thức, hiểu biết cho con trẻ, giúp trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. 

Bên cạnh đó, đọc sách còn có tác dụng tăng cường trí thông minh ngôn ngữ, kích thích khả năng tư duy logic, nhạy bén ở người đọc. Thông qua mỗi cuốn sách, trẻ có thể tiếp thu và vận dụng được nhiều bài học bổ ích vào thực tiễn, trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm quan trọng, là hành trang để trẻ phát triển và hoàn thiện bản thân. 

Ngoài ra, thói quen đọc sách còn rèn luyện cho trẻ cách cân bằng và làm chủ cảm xúc. Trẻ cũng dần rèn được sự bình tĩnh, tự tin và khả năng xử lý tình huống. Nếu tâm trạng của trẻ không tốt, bạn có thể gợi ý cho trẻ những cuốn sách giúp trẻ điều hòa cảm xúc. 

Thói quen đọc sách giúp trẻ phát huy trí thông minh ngôn ngữ, tư duy logic cũng như làm giàu vốn tri thức 

Thói quen đọc sách giúp trẻ phát huy trí thông minh ngôn ngữ, tư duy logic cũng như làm giàu vốn tri thức

Hy vọng những chia sẻ từ bambooschool.edu.vn đã giúp các bạn tham khảo được những phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ. Duy trì thói quen trong thời gian dài sẽ giúp trẻ có niềm yêu thích và hứng thú với việc đọc. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan