.
.
.

Phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Thời đại hội nhập, tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống. Vì thế có nhiều bậc cha mẹ muốn tạo nền tảng ngoại ngữ cho con yêu của mình ngay từ khi còn nhỏ. Vậy phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ như thế nào để con tiếp thu kiến thức được tối ưu? Các bậc phụ huynh hãy cùng theo dõi chia sẻ của Bamboo School dưới đây để tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Lý do trẻ không thích học tiếng Anh?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không có hứng thú với tiếng Anh như:

  • Cha mẹ tạo quá nhiều áp lực khiến con sợ hãi học tập.
  • Chương trình học của con không phù hợp với lứa tuổi.
  • Rào cản ngôn ngữ cùng với phương pháp học tập không phù hợp khiến trẻ chán nản và không có hứng thú với tiếng Anh.
  • Trẻ không có môi trường giao tiếp và không được ứng dụng vào thực tiễn thường xuyên.
Lý do trẻ không thích học tiếng Anh?

Lý do trẻ không thích học tiếng Anh?

Những phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Để con tiếp thu kiến thức hiệu quả, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ dưới đây.

Ba mẹ nhiệt tình học tiếng Anh

Cha mẹ chăm chỉ học tiếng Anh sẽ là nguồn cảm hứng để con trẻ học theo. Vì thế, không nên để con tự học mà hãy là người bạn đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Đồng thời, thường xuyên lắng nghe ý kiến và khuyến khích, động viên cũng là một cách hữu hiệu để tạo động lực cho con chủ động với việc học tiếng Anh.

Xây dựng các buổi học thực sự thoải mái, vui vẻ

Thay vì tạo áp lực, cha mẹ hãy tạo nên những giờ học bổ ích và thú vị cho con. Có thể là những bài hát, câu đố hoặc trò chơi bằng tiếng Anh. Chỉ với những kiến thức đơn giản nhưng sẽ giúp con rèn luyện được nhiều kỹ năng về tiếng Anh và hiểu biết thêm nhiều điều mới mẻ.

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

Tạo động lực học tiếng Anh bằng cách dựa vào sở thích của trẻ

Cha mẹ cần tìm hiểu tính cách, sở thích của con để có hướng phù hợp nhằm giúp bé tiếp cận với tiếng Anh được hiệu quả.

Ví dụ: Trẻ thích thể thao, cha mẹ hãy cho con học và tìm hiểu các từ vựng về thể thao. Nếu con trầm tính, ít nói thì những trò chơi về trí tuệ sẽ là phương pháp tối ưu để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ.

Hãy để con bạn lựa chọn

Để con cải thiện các kỹ năng tiếng Anh, cha mẹ hãy cho bé tham gia vào các hoạt động yêu thích. Hoặc có thể cho con đến thư viện để tự chọn tựa sách theo sở thích cá nhân. Đây sẽ là phương pháp hữu ích giúp trẻ cải thiện vốn ngoại ngữ cho mình.

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

Quan sát tâm trạng của trẻ

Tâm trạng là yếu tố quan trọng để quá trình tiếp thu kiến thức được hiệu quả. Vì thế, cha mẹ hãy quan sát tâm trạng và cho con thực hành tiếng Anh khi thực sự sẵn sàng. Không nên tạo quá nhiều áp lực khiến trẻ căng thẳng, lo sợ và mất đi hứng thú với ngoại ngữ.

Ban đầu, bạn có thể cho con tham gia vào các trò chơi bằng tiếng Anh. Sau đó, thăm dò xem con có thực sự hứng thú và muốn tiếp nhận kiến thức mới hay không. Nếu con cảm thấy khó chịu thì không nên tiếp tục mà hãy đợi đến thời điểm khác phù hợp hơn.

Đưa ra các tình huống thực tế

Trí tưởng tượng phong phú của trẻ là một lợi thế để cha mẹ lên kế hoạch giúp con học tiếng Anh được hiệu quả. Theo đó, các bậc phụ huynh có thể dựa vào yếu tố này để cho trẻ hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện mà con yêu thích.

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

Hãy đưa ra những từ vựng chính, cấu trúc câu đơn giản rồi diễn đạt bằng hành động, cử chỉ,… Như vậy sẽ tạo động lực học tiếng Anh và giúp con ghi nhớ kiến thức được tốt hơn.

Nắm rõ việc học của con bằng cách trao đổi thường xuyên với giáo viên

Sau mỗi buổi học, con sẽ được thầy cô giao bài về nhà. Cha mẹ hãy hỗ trợ con hoàn thành và trao thưởng những món quà nhỏ nếu đạt kết quả tốt. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên liên lạc, trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của con và nhờ sự tư vấn từ họ. Việc kết hợp giữa phụ huynh với thầy cô sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh cho con.

Cho trẻ sử dụng các tài liệu tiếng Anh trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng Giáo dục trực tuyến dành cho mọi lứa tuổi. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn ứng dụng uy tín. Mỗi ứng dụng sẽ có nhiều câu chuyện, bài hát, trò chơi và hoạt động thú vị giúp con rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

phương pháp tạo động lực học tiếng Anh hiệu quả

Các thành viên chia sẻ cho trẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh

Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho nhau. Việc thực hành bằng tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp trau dồi và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Ngoài ra, bạn hãy cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa bằng tiếng Anh. Những trải nghiệm này sẽ là động lực học tiếng Anh để trẻ rèn luyện, trau dồi ngữ pháp.

Tạo cơ hội, môi trường để trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh

Giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ cải thiện vốn ngoại ngữ hiệu quả. Nếu bạn không am hiểu về ngoại ngữ, hãy cho trẻ tham gia vào các khóa học tiếng Anh để con có cơ hội giao lưu, học hỏi. Điều này rất quan trọng và đóng vai trò lớn trong việc tạo động lực học tiếng Anh của con. Kích thích con sử dụng tiếng anh thường xuyên để giao tiếp.

Kết luận

Sự hỗ trợ từ phía giáo viên có chuyên môn và phụ huynh sẽ là động lực học tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày. Bạn hãy tham khảo một số phương pháp thiết thực kể trên và áp dụng hợp lý để giúp con có nền tảng kiến thức ngoại ngữ vững chắc ngay từ nhỏ. Hãy thường xuyên theo dõi Bambooschool.edu.vn để cập nhật mới nhất những chia sẻ hữu ích nhất cho tương lai của con.

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan