.
.
.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic cho trẻ

rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Để con phát huy được khả năng tư duy logic, ba mẹ cần có những phương pháp đúng và phù hợp. Vậy đó là những phương pháp nào, cùng tham khảo những nội dung mà Bambooschool.edu.vn chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Khái niệm về tư duy logic

Tư duy logic là một hoạt động ở não bộ nhằm đưa ra lý luận để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Người có khả năng tư duy sẽ dựa vào các dữ liệu, tìm các điểm liên quan, phân tích, suy luận, xâu chuỗi lại nhằm đưa ra được phương án xử lý thuyết phục có logic.

Khái niệm về tư duy logic 

Điều này có thể thấy rõ khi trẻ giải một bài toán, chúng sẽ dựa các thông tin có trên đề bài, lập luận, xâu chuỗi các yếu tố để tìm ra cách giải quyết bài toán đúng và nhanh nhất. Thông qua tư duy logic cũng sẽ giúp trẻ định hình về cách dùng từ và phản xạ nhanh chóng trước mỗi tình huống. 

Lý do nên rèn luyện kỹ năng tư duy logic khi trẻ còn nhỏ

Rèn luyện kỹ năng tư duy vừa giúp trẻ có cơ sở phát triển kỹ năng lập luận tốt, vừa phát huy hết tiềm năng vốn có. Sau đây là một số lý do để ba mẹ rèn luyện kỹ năng tư duy logic khi trẻ còn nhỏ:

Hỗ trợ trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện 

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, não bộ của trẻ đang hoạt động mạnh và phát triển nhanh, trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ nhiều thông tin, sự vật, hiện tượng. Nếu ba mẹ biết cách rèn luyện tư duy mỗi ngày cho con từ nhỏ, hướng dẫn con kết nối các dữ liệu với nhau sẽ hình thành phản xạ tốt ở những độ tuổi lớn hơn. 

Lý do nên rèn luyện kỹ năng tư duy logic khi trẻ còn nhỏ

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tư duy phản biện 

Rèn luyện khả năng tư duy từ nhỏ giúp trẻ kích thích não bộ, làm quen với nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Đồng thời, có thể giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn trong tương lai nhờ vào lối tư duy phản biện có logic.  

Lý do nên rèn luyện kỹ năng tư duy logic khi trẻ còn nhỏ

Các bé được rèn luyện tư duy có logic sẽ có nhiều suy nghĩ sáng tạo hơn, tăng khả năng tìm tòi cái mới, đưa ra các giải quyết thay vì dựa dẫm vào người khác. Từ đó, trẻ sẽ có thói quen bày tỏ mong muốn và quan điểm riêng của mình.  

Thúc đẩy quá trình nhận thức và phán đoán 

Càng lớn lên, trẻ nhỏ càng được tiếp nhận nhiều thông tin về sự vật xung quanh, tuy nhiên chỉ tiếp nhận thôi thì không thể giúp bé phát triển toàn diện. Một khi có khả năng về tư duy, trẻ sẽ nhận thức đúng và đưa ra được các phán đoán chính xác. 

Tạo nền tảng học tập của trẻ trong tương lai 

Trong tất cả các môn học, từ tự nhiên đến xã hội và những môn năng khiếu, học sinh đều cần phải suy nghĩ một cách logic. Trẻ được rèn luyện tư duy từ nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn, thông minh hơn, tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Từ đó, có thể nắm bắt được vấn đề và giải quyết một cách tối ưu nhất. 

Lý do nên rèn luyện kỹ năng tư duy logic khi trẻ còn nhỏ

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ

Ngày nay, không ít phụ huynh tìm kiếm các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 5 phương pháp rèn tư duy tại nhà, bố mẹ có thể áp dụng:

Rèn luyện thông qua toán học

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tư duy, toán học là cách để rèn luyện kỹ năng tư duy logic tốt nhất cho trẻ hiện nay. Ba mẹ hãy đồng hành, giúp con tích luỹ các kiến thức cơ bản và dạy con xâu chuỗi lại một cách khoa học.

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ 

 

Đồng thời, cùng con áp dụng các kiến thức vào quá trình học tập theo một trình tự khoa học. Dần dần sẽ hình thành kỹ năng tư duy logic cho trẻ để giải bài toán.

Rèn luyện thông qua các trò chơi

Tham gia các trò chơi cũng là một trong những cách rèn luyện kỹ năng tư duy tốt nhất cho các bé. Vừa học vừa chơi sẽ hiệu quả hơn so với việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, kiến thức. Một số trò chơi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic đó là: Xếp hình, giải câu đố, giải mê cung, giải khối rubik…

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ 

Rèn luyện thông qua thói quen phân loại

Với các bé từ 2 tuổi trở lên, ba mẹ có thể rèn kỹ năng tư duy bằng việc phân loại các đồ chơi. Cụ thể như mẹ mua các loại đồ chơi có màu sắc, công dụng giống nhau. Sau đó, bảo con xếp các loại đồ chơi cùng màu sắc hoặc cùng công dụng vào một giỏ. Cách rèn luyện này khá đơn giản nhưng lại hình thành thói quen tư duy rất tốt. 

Dạy trẻ cách tranh luận và phản biện

Ba mẹ hãy tranh luận cùng con, đưa ra các lý lẽ và quan điểm có tính logic thông qua giao tiếp hàng ngày. Trẻ sẽ học được khả năng phản biện, phân tích và sắp xếp vấn đề. Phương pháp rèn luyện này sẽ giúp con hình thành các kỹ năng tư duy logic trong các lĩnh vực khác nhau.

Một số phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ 

Phương pháp tư duy hình tượng

Các bậc phụ huynh có thể rèn luyện tư duy này cho trẻ từ 3 tuổi trở lên bằng cách đặt những câu hỏi. Ví dụ, đang cùng con đi trên đường, ba mẹ hãy đặt ra các câu hỏi như “Gặp đèn đỏ thì làm gì?”, “Đèn xanh phải làm sao?”, “Biển chỉ đường nào cấm rẽ phải, trái?” …  

Ba mẹ cũng có thể kể những câu chuyện dân gian, truyện cổ tích cho bé nghe để tăng khả năng tư duy, tưởng tượng và suy luận. Ngoài ra, sử dụng các trò chơi xếp hình, ghép hình, nặn đất… để rèn luyện trí não và kích thích tư duy hình tượng. 

Tổng kết

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic cho trẻ là quá trình cần thực hiện lâu dài và có phương pháp cụ thể. Bởi vậy, ba mẹ hãy cùng đồng hành để con phát huy được hết sức mạnh trí não của bản thân mình nhé!

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan