.
.
.

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Nắm vững các phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử đang nhận được nhiều sự quan tâm   hiện nay. Bởi Lịch sử là môn học được đánh giá là khó tiếp thu và dễ nhầm lẫn giữa các sự kiện với nhau. Vì thế, Bamboo School sẽ cập nhật, chia sẻ một số phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để các bạn tham khảo.

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Nguyên nhân trẻ không thích học Lịch sử

Trẻ không thích học Lịch sử có nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số lý do dưới đây:

Chương trình học quá dài

Do chương trình học Lịch sử trong sách giáo khoa quá dài, chưa có sự lôi cuốn và hấp dẫn người học. Không những thế, Lịch sử trong nước và quốc tế có rất nhiều thông tin được chia sẻ trong mỗi giờ học.

Nhàm chán trong cách giảng dạy

Cách giảng dạy của bộ môn này khá nhàm chán và có phần khô khan. Thường phương pháp dạy chủ yếu là thầy giảng – trò nghe. Điều này làm cho học sinh chỉ ngồi nghe thụ động và khó tiếp thu kiến thức.

Nguyên nhân trẻ không thích học Lịch sử

Nguyên nhân trẻ không thích học Lịch sử

Có ít ngành xét tuyển điểm thi môn Lịch sử

Cơ hội việc làm về chương trình Lịch sử thường khá thấp. Vì thế, xu hướng chung là rất ít học sinh muốn học tập môn Lịch sử. Đa phần, các em chỉ học cho có lệ để miễn cưỡng trả bài cho giáo viên.

Tầm quan trọng của việc học Lịch sử

Trước khi khám phá phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử thì việc tìm hiểu về tầm quan trọng của môn học là rất cần thiết. Khi đó, trẻ sẽ nhận thức được vai trò của bộ môn này và chủ động hơn trong học tập. Cụ thể:

  • Lịch sử sẽ giúp học sinh hiểu được dân tộc mình hình thành như thế nào.
  • Từ những bài học Lịch sử, các em sẽ rút ra bài học kinh nghiệm quý báu để giúp ích cho sau này.
  • Khơi dậy tinh thần yêu nước ở thế hệ trẻ.
  • Giáo dục sự cần cù, chịu khó và không ngại gian khổ để có được tự do.
  • Giúp trẻ trở thành người có kiến thức và khiến mọi người khâm phục, kính trọng.
  • Lịch sử giúp học sinh có thêm tư duy hệ thống để hiểu rõ hơn về từng thời kỳ mà con người trải qua.
Tầm quan trọng của việc học Lịch sử

Tầm quan trọng của việc học Lịch sử

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Lịch sử là bộ môn khó nhằn ở hầu hết cấp học. Một số phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử dưới đây sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp thu. Đồng thời, giúp trẻ có thêm hứng thú với môn học này:

Học lịch sử qua những câu chuyện hay

Không nên áp dụng cách học máy móc hay dập khuôn như trước đây, các em có thể học Lịch sử thông qua các câu chuyện hay. Từ những dấu mốc quan trọng, sự kiện tiêu biểu gắn liền với anh hùng dân tộc sẽ giúp các em khám phá thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Ví dụ: Kết hợp các câu chuyện truyền thuyết về Mai An Tiêm, Lạc Long Quân và Âu Cơ khi học bài lịch sử nước Văn Lang. Hay bài học về cách mạng tháng 8 năm 1945 thường gắn liền với di tích Lịch sử như Tân Trào, hang Pác Pó…

Cho học sinh tham quan di tích Lịch sử

Có rất nhiều di tích lịch sử hoặc viện bảo tàng chứa đựng hiện vật chiến tranh ở nước ta. Được tham quan những khu di tích như vậy sẽ giúp các em dễ hình dung ra các giai đoạn lịch sử của Việt Nam qua từng thời kỳ.

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Thông qua hình ảnh, tư liệu và hiện vật, chắc hẳn buổi tham quan sẽ đọng lại nhiều điều bổ ích. Từ đó các em dễ dàng ghi nhớ và nắm chắc kiến thức về lịch sử nước nhà.

Cho trẻ học Lịch sử qua sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp trẻ học tốt Lịch sử. Việc học theo kiểu hệ thống hóa kiến thức với hình ảnh và màu sắc sinh động sẽ kích thích hứng thú, đam mê. Từ đó, trẻ sẽ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức được hiệu quả hơn.

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử

Phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử – Sơ đổ tư duy

Học lịch sử theo từng giai đoạn cụ thể

Ở bất kỳ bậc học nào, phương pháp học phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng để giúp trẻ học tốt Lịch sử. Ngay cả khi trẻ rất chăm chỉ, chịu khó học nhưng cách học không có sự sáng tạo thì sẽ không đạt được kết quả cao. Chưa kể, nếu không hiểu bản chất của vấn đề rất dễ nhầm lẫn các mốc lịch sử quan trọng.

Vì thế, hãy chia môn Lịch sử thành từng giai đoạn cụ thể. Ví dụ: Giai đoạn 1945 – 1954 là thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong giai đoạn này có những sự kiện nào nổi bật, kết quả, ý nghĩa ra làm sao…

Cho trẻ xem các bộ phim về Lịch sử

Bộ phim về Lịch sử tái hiện lại những vất vả, khó khăn nhưng đầy kiên cường, bất khuất của thế hệ trước. Được xem những bộ phim như vậy sẽ khơi gợi tình yêu lịch sử. Đồng thời các em có thể hình dung ra những năm tháng hào hùng của dân tộc. Điều này sẽ giúp tiếp thu kiến thức về những dấu mốc lịch sử dễ dàng hơn là ngồi học thuộc lòng theo trong sách giáo khoa.

Kết luận

Hy vọng với những phương pháp giúp trẻ học tốt Lịch sử được chia sẻ tại bambooschool.edu.vn sẽ giúp các em tự tin tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Đây còn là cách để học sinh hiểu rõ hơn từng dấu mốc quan trọng về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Cha mẹ có thể tham khảo các chương trình đào tạo hiện có tại Bamboo School để chọn cho con môi trường học tập tốt nhất có thể

Facebook
Pinterest

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn và
Đặt lịch tham quan